ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్ లోని ఔరంగాబాద్ లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Hyderabad
బీహార్ గవర్నరు శ్రీ రాజేంద్ర ఆర్లేకర్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్ గారు, మరియు ఇతర సీనియర్ నాయకులందరూ ఇక్కడ ఉన్నారు. అందరి పేర్లు నాకు గుర్తుండకపోవచ్చు, కానీ ఈ రోజు పాత సహచరులందరినీ, పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన వారందరినీ కలుసుకుని, అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ప్రపంచ ప్రసిద్ధ సూర్య దేవాలయం, ఉమ్గేశ్వరీ మాత, దేవ్ కుండ్ పవిత్ర భూమికి నేను నివాళులర్పిస్తున్నాను! అందరికీ నా అభినందనలు! సూర్య భగవానుడి అనుగ్రహం ప్రతి ఒక్కరిపై ఉండాలి!
మిత్రులారా,
ఔరంగాబాద్ లోని ఈ భూమి ఎందరో స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల జన్మస్థలం. 'బీహార్ విభూతి' అనుగ్రహ్ నారాయణ్ సిన్హా వంటి మహానుభావుల పుట్టినిల్లు ఇది. నేడు ఔరంగాబాద్ గడ్డపై బీహార్ అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయం లిఖించబడింది. నేడు ఇక్కడ దాదాపు 21,500 కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. వీటిలో అనేక రహదారి మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు, రైలు మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన పనులు మరియు ఆధునిక బీహార్ యొక్క బలమైన దృశ్యాన్ని కూడా ప్రదర్శిస్తాయి. ఇవాళ ఇక్కడ అమాస్-దర్భాంగా ఫోర్ లేన్ కారిడార్ కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇవాళ దానాపూర్-బిహ్తా నాలుగు లైన్ల ఎలివేటెడ్ రోడ్డుకు శంకుస్థాపన చేశారు. షేర్పూర్ నుంచి పాట్నా రింగ్ రోడ్డు వరకు దిగ్వారా సెక్షన్కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇది ఎన్డీయే లక్షణం. పనులు ప్రారంభించడమే కాకుండా పూర్తి చేసి ప్రజలకు అంకితం చేస్తున్నాం. ఇదీ మోడీ గ్యారంటీ! భోజ్ పూర్ జిల్లాలో కూడా ఆరా బైపాస్ రైలు మార్గానికి శంకుస్థాపన చేశారు. నమామి గంగే క్యాంపెయిన్ కింద బీహార్ కు 12 ప్రాజెక్టుల గిఫ్ట్ కూడా లభించింది. బీహార్ ప్రజలు, ముఖ్యంగా ఔరంగాబాద్ లోని నా సోదర సోదరీమణులు కూడా బెనారస్-కోల్ కతా ఎక్స్ ప్రెస్ వే కోసం ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్నారని నాకు తెలుసు. ఈ ఎక్స్ప్రెస్ వేతో, ఉత్తర ప్రదేశ్ కూడా కొన్ని గంటల దూరంలో ఉంటుంది, మరియు కోల్కతా కొన్ని గంటల్లో చేరుకోవచ్చు. ఇదీ ఎన్డీయే పని తీరు. బీహార్ లో జరుగుతున్న ఈ అభివృద్ధి ప్రవాహానికి నేను మీ అందరికీ, బీహార్ ప్రజలకు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు బీహార్ గడ్డపై నా పర్యటన అనేక విధాలుగా ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. కొద్ది రోజుల క్రితం బీహార్ గర్వించదగ్గ కర్పూరి ఠాకూర్ జీకి దేశం భారతరత్నను ప్రదానం చేసింది. ఈ గౌరవం యావత్ బీహార్ కు దక్కిన గౌరవం! కొద్ది రోజుల క్రితం అయోధ్యలో రామ్ లల్లా అద్భుత ఆలయ ప్రతిష్ఠ వైభవంగా జరిగింది. రామ్ లల్లా ఇప్పుడు అయోధ్యలో నివసిస్తున్నందున, సీతామాత భూమిలో గొప్ప ఆనందాన్ని జరుపుకోవడం సహజం. రామ్ లల్లా ప్రతిష్ఠాపన, బీహార్ ప్రజలు సంబరాలు చేసుకున్న తీరు, రామ్ లల్లాకు వారు పంపిన బహుమతుల గురించి బీహార్ అనుభవించిన ఆనందం మరియు వేడుక, ఆ ఆనందాన్ని మీతో పంచుకోవడానికి నేను ఇక్కడకు వచ్చాను. దీంతో పాటు డబుల్ ఇంజిన్ వృద్ధిలో బిహార్ మరోసారి వేగం పుంజుకుంది. అందువల్ల, బీహార్ ప్రస్తుతం ఉత్సాహంగా ఉండటమే కాకుండా ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడా ఉంది. ఈ ఉత్సాహాన్ని నా ముందు చూస్తున్నాను. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో తల్లులు, సోదరీమణులు, యువకులు, నా కళ్లు వచ్చే వరకు మీరంతా నన్ను ఇంత ఉత్సాహభరితంగా, ఉత్సాహభరితంగా ఆశీర్వదించడానికి ఇక్కడికి వచ్చారు. బిహార్ ను దోచుకోవాలని కలలు కంటున్న వారిలో మీ ముఖాల్లో తేజస్సు అలజడి సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
బిహార్ లో ఎన్డీయే బలపడటంతో వారసత్వ రాజకీయాలు తెరపైకి రావడం మొదలైంది. వారసత్వ రాజకీయాలకు మరో విడ్డూరం ఉంది. తల్లిదండ్రుల నుంచి పార్టీ, అధికారం దక్కేలా చూసుకుంటారు, తల్లిదండ్రుల ప్రభుత్వాల పనితీరును ఒక్కసారి కూడా ప్రస్తావించే ధైర్యం లేదు. ఇదీ వారసత్వ పార్టీల పరిస్థితి. బీహార్ లో ఈసారి లోక్ సభ ఎన్నికల్లో పోటీ చేసేందుకు ఆ పార్టీ ముఖ్యనేతలు కూడా సిద్ధంగా లేరని వినికిడి. వారంతా పారిపోతున్నారని నేను పార్లమెంటులో చెప్పాను. వారు ఇప్పుడు లోక్ సభ ఎన్నికల్లో పోటీ చేయడానికి ఇష్టపడటం లేదని మీరు గమనించవచ్చు. రాజ్యసభ సీట్ల కోసం చూస్తున్నారు. ప్రజలు వారిని ఆదుకోవడానికి సిద్ధంగా లేరు. ఇది మీ విశ్వాసం, ఉత్సాహం మరియు సంకల్పం యొక్క శక్తి. ఈ నమ్మకానికి బీహార్ ప్రజలకు కృతజ్ఞతలు తెలిపేందుకు మోడీ వచ్చారు.
మిత్రులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంలో ఎంత వేగంగా మార్పులు జరుగుతాయో చెప్పడానికి ఒక్కరోజులో జరిగిన విస్తృత అభివృద్ధి ఉద్యమమే నిదర్శనం! నేడు రహదారులు, రహదారులకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు బీహార్ లోని పలు జిల్లాల చిత్రాన్ని మార్చబోతున్నాయి. గయ, జెహనాబాద్, నలంద, పాట్నా, వైశాలి, సమస్తిపూర్, దర్భాంగా ప్రజలు అపూర్వమైన ఆధునిక రవాణాను అనుభవిస్తారు. అదేవిధంగా బుద్ధగయ, విష్ణుపాద్, రాజ్గిర్, నలంద, వైశాలి, పావపురి, పోఖర్ ప్రాంతాల ప్రజలు జెహనాబాద్లోని నాగార్జునుడి గుహలకు చేరుకోవడం సౌకర్యవంతంగా ఉంటుంది. బీహార్ లోని అన్ని నగరాలు తీర్థయాత్రలకు, పర్యాటకానికి అపారమైన అవకాశాలను కలిగి ఉన్నాయి. దర్భాంగా మరియు బిహ్తాలోని కొత్త విమానాశ్రయాలు కూడా ఈ కొత్త రహదారి మౌలిక సదుపాయాలకు అనుసంధానించబడతాయి, ఇది బయటి నుండి వచ్చే ప్రజలకు సులభతరం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు బిహార్ ప్రజలు ఇళ్ల నుంచి బయటకు రావాలంటేనే భయపడేవారు. ఇప్పుడు బీహార్ లో పర్యాటక అవకాశాలు అభివృద్ధి చెందుతున్న సమయం ఇది. అమృత్ స్టేషన్ల అభివృద్ధితో బీహార్ లో వందే భారత్, అమృత్ భారత్ వంటి ఆధునిక రైళ్లు ఉన్నాయి. పాత కాలంలో బిహార్ అశాంతి, అభద్రత, ఉగ్రవాదంలోకి నెట్టబడింది. బీహార్ యువత రాష్ట్రం విడిచి పారిపోవాల్సి వచ్చింది. యువతలో నైపుణ్యాలను పెంపొందించి, వారి సామర్థ్యాలను పెంపొందించే సమయం ఆసన్నమైంది. బీహార్ హస్తకళలను ప్రోత్సహించేందుకు రూ.200 కోట్లతో ఏక్తా మాల్ కు పునాది వేశామన్నారు. ఇది కొత్త బిహార్ కు కొత్త దిశ. ఇదీ బిహార్ పాజిటివ్ థింకింగ్. బీహార్ ను మళ్లీ పాత రోజులకు వెళ్లనివ్వబోమని ఇది గ్యారంటీ.
మిత్రులారా,
బీహార్ పేదలు అభివృద్ధి చెందితేనే బీహార్ అభివృద్ధి చెందుతుంది. అందువల్ల దేశంలోని ప్రతి పేద, గిరిజన, దళిత, అణగారిన వ్యక్తి సామర్థ్యాలను పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. పీఎం గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన ద్వారా బీహార్ లో దాదాపు 9 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు లబ్ధి పొందుతున్నారు. బీహార్ లో ఉజ్వల పథకం కింద కోటి మందికి పైగా మహిళలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చారు. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా బీహార్లో దాదాపు 90 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందుతున్నారు. 22 వేల కోట్లకుపైగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ చేశామన్నారు. 5 సంవత్సరాల క్రితం వరకు బీహార్ గ్రామాల్లో కేవలం 2% ఇళ్లకు మాత్రమే పైపుల ద్వారా నీరు అందుబాటులో ఉండేది. ప్రస్తుతం 90 శాతం ఇళ్లకు పైపుల ద్వారా నీరు చేరుతోంది. బీహార్ లో 80 లక్షల మందికి పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డుదారులకు రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్సకు హామీ ఇచ్చారు. దశాబ్దాలుగా నిలిచిపోయిన నార్త్ కోయల్ రిజర్వాయర్ ప్రాజెక్టును పూర్తి చేసేందుకు తమ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందన్నారు. ఈ జలాశయంతో బీహార్, జార్ఖండ్ లోని నాలుగు జిల్లాల్లో లక్ష హెక్టార్ల వ్యవసాయ భూమికి సాగునీరు అందుతుంది.
మిత్రులారా,
బీహార్ లో అభివృద్ధి మోదీ గ్యారంటీ. బీహార్ లో శాంతి భద్రతలను పునరుద్ధరించడం మోడీ హామీ. బిహార్ లో అక్కాచెల్లెళ్లకు హక్కులు కల్పిస్తామని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. మూడవ టర్మ్ లో మా ప్రభుత్వం ఈ హామీలను నెరవేర్చడానికి కట్టుబడి ఉంది మరియు బీహార్ ను సుభిక్షంగా మార్చడానికి పనిచేస్తుంది.
మీ అందరికీ అభినందనలు. ఈ రోజు అభివృద్ధి సంబరం. మీరంతా మీ మొబైల్ ఫోన్లు తీసి, ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేసి, ఈ అభివృద్ధి పండుగను జరుపుకోవాలని కోరుతున్నాను. దూరంగా ఉన్నవారు కూడా ఆ పని చేయాలి. ప్రతి ఒక్కరూ తమ మొబైల్ ఫోన్లను బయటకు తీసి ఈ అభివృద్ధి పండుగను జరుపుకోవాలన్నారు. నాతో చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Aurangabad, Bihar
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, and all other senior leaders who are present here! I may not remember everyone's name, but meeting all the old colleagues today and all those who have come here in large numbers, I extend heartfelt greetings to all.
I pay homage to the sacred land of the world famous Sun Temple, Umgeshwari Mata, and Dev Kund! I extend greetings to everyone! May the grace of Lord Sun remain upon everyone!
Friends,
This land of Aurangabad is the birthplace of many freedom fighters. It is the homeland of great personalities like ‘Bihar Vibhuti’ Anugrah Narayan Sinha ji. Today, a new chapter of Bihar's development is being written on the land of Aurangabad. Today, inauguration and foundation stone laying ceremonies of development projects worth nearly 21,500 crore rupees have taken place here. These include several road infrastructure-related projects, works related to rail infrastructure, and also showcase the strong glimpse of modern Bihar. Today, the foundation stone of the Amas-Darbhanga Four Lane Corridor has been laid here. Today, the foundation stone of the Danapur-Bihta four lane elevated road has also been laid. The foundation stone of the Dighwara section from Sherpur to Patna Ring Road has also been laid. And this is the hallmark of the NDA. We not only begin the work, but also complete it, and dedicate it to the people. This is Modi's guarantee! The foundation stone for the Ara Bypass Rail Line has been laid in Bhojpur district also. Today, Bihar has also got the gift of 12 projects under the Namami Gange campaign. I know that the people of Bihar, especially my brothers and sisters of Aurangabad, are also eagerly awaiting the Banaras-Kolkata Expressway. With this expressway, Uttar Pradesh will also be just a few hours away, and Kolkata will be reachable within a few hours. This is the way NDA works. I congratulate all of you, the people of Bihar, for this flow of development taking place in Bihar.
Friends,
My visit to the land of Bihar today holds special significance in many ways. Just a few days ago, the nation bestowed the Bharat Ratna upon Bihar's pride, Karpoori Thakur ji. This honour is the honour of the entire Bihar! Just a few days ago, the grand consecration of Ram Lalla’s magnificent temple took place in Ayodhya. As Ram Lalla now resides in Ayodhya, it's natural that the greatest joy will be celebrated on the land of Mother Sita. The joy and celebration that Bihar experienced regarding the consecration of Ram Lalla, the way people of Bihar celebrated, and the gifts they sent to Ram Lalla, I have come here to share that happiness with you. Along with this, Bihar has once again picked up the pace of double-engine growth. Therefore, Bihar is currently not only enthusiastic but also filled with self-confidence. I see this enthusiasm in front of me. Such a large number of mothers, sisters, youth, and till my eyes’ reach, you all have come here to bless me with such enthusiasm and excitement. The radiance on your faces is creating jitters among those who dream of looting Bihar.
Friends,
Dynastic politics has started to fade into the background in Bihar after the NDA has been strengthened in the state. There is another irony of dynastic politics. Inheritance of party and power from parents is ensured, the courage to mention the work of the parents' governments even once is not there. This is the condition of dynastic parties. I have heard that even their prominent leaders are not ready to contest Lok Sabha elections in Bihar this time. I had said in Parliament that they all are running away. You can see that they don't want to contest Lok Sabha elections now. They are looking for Rajya Sabha seats. People are not ready to support them. And this is the power of your trust, enthusiasm, and determination. Modi has come to thank the people of Bihar for this trust.
Friends,
The widespread development movement in a single day is evidence of how quickly changes take place in a double-engine government! Today, the projects related to roads and highways are going to change the picture of many districts of Bihar. The people of Gaya, Jehanabad, Nalanda, Patna, Vaishali, Samastipur, and Darbhanga will experience unprecedented modern transportation. Similarly, it will be convenient for people of Bodh Gaya, Vishnupad, Rajgir, Nalanda, Vaishali, Pawapuri and Pokhar to reach the caves of Nagarjuna in Jehanabad. All the cities of Bihar have immense possibilities for pilgrimage and tourism. New airports in Darbhanga and Bihta will also be connected to this new road infrastructure, making it easier for people coming from outside.
Friends,
There was a time when people in Bihar were afraid to step out of their own homes. Now, this is a time when tourism opportunities are developing in Bihar. Bihar has modern trains like Vande Bharat and Amrit Bharat with the development of Amrit stations underway. During old times, Bihar was pushed into unrest, insecurity, and terrorism. Bihar's youth had to flee the state. And now is a time when we are developing the skills of youth, enhancing their capabilities. We have laid the foundation of the Ekta Mall with a cost of 200 crore rupees to promote Bihar’s handicrafts. This is the new direction of new Bihar. This is Bihar's positive thinking. This is a guarantee that we will not let Bihar go back to the old days.
Friends,
Bihar will progress when Bihar's poor will progress. Therefore, our government is committed to enhancing the capabilities of every poor, tribal, Dalit, and marginalized person in the country. Nearly 9 crore beneficiaries in Bihar are benefiting from the PM Garib Kalyan Yojana. Under the Ujjwala scheme in Bihar, free gas connections have been provided to over one crore women. Nearly 90 lakh farmers in Bihar are benefiting from the PM Kisan Samman Nidhi. Over 22,000 crore rupees have been transferred to the bank accounts of these farmers. Until 5 years ago, only 2% of homes in Bihar's villages had access to piped water. Today, piped water reaches over 90% of homes here. More than 80 lakh Ayushman cardholders in Bihar have been guaranteed free treatment of up to 5 lakh rupees. Our government is committed to completing the stalled North Koel Reservoir project for decades. With this reservoir, water will be available for irrigation in one lakh hectares of farmland in four districts of Bihar and Jharkhand.
Friends,
Development in Bihar is Modi's guarantee. Restoring peace and law and order in Bihar is Modi's guarantee. Ensuring rights for sisters and daughters in Bihar is Modi's guarantee. In the third term, our government is committed to fulfilling these guarantees and working to make Bihar prosperous.
Congratulations to all of you. Today is a celebration of development. I urge all of you to take out your mobile phones, turn on the flashlight, and celebrate this festival of development. Even those who are far away should do it. Everyone should take out their mobile phones and celebrate this festival of development. Say it with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.