ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜੇਂਦਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਹੋਰ ਭੀ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਸਭ ਦਾ ਨਾਮ ਤਾਂ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਅੱਜ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਜੋ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ, ਉਮਗੇਸ਼ਵਰੀ ਮਾਤਾ ਔਰ ਦੇਵ ਕੁੰਡ ਕੇ ਇ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਕੇ ਹਮ ਨਮਨ ਕਰੀਤ ਹੀ! ਰਉਨਿ ਸਬ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰੀਤ ਹੀ! ਭਗਵਾਨ ਭਾਸਕਰ ਕੇ ਕ੍ਰਿਪਾ ਰਉਆ ਸਬ ਪਰ ਬਨਲ ਰਹੇ! (विश्व प्रसिद्ध सूर्य मंदिर, उम्गेश्वरी माता और देव कुंड के इ पवित्र भूमि के हम नमन करीत ही! रउनि सब के प्रणाम करीत ही! भगवान भास्कर के कृपा रउआ सब पर बनल रहे!)
ਸਾਥੀਓ,
ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਕਈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਵਿਭੂਤੀ-ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿਨਹਾ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ ਭੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਝਲਕ ਭੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਮਸ ਦਰਭੰਗਾ ਫੋਰ ਲੇਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਦਾਨਾਪੁਰ-ਬਿਹਟਾ ਫੋਰ ਲੇਨ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਰੋਡ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਟਨਾ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਸ਼ੇਰਪੁਰ ਤੋਂ ਦਿਘਵਾਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ NDA ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਈ ਮੋਦੀ ਕੇ ਗਰੰਟੀ ਹਈ! (ई मोदी के गारंटी हई ! ) ਅੱਜ ਭੀ, ਭੋਜਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਰਾ ਬਾਈਪਾਸ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਭੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਬਨਾਰਸ ਕੋਲਕਾਤਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦਾ ਭੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਭੀ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਰਹੇਗਾ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਭੀ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਜੋ ਗੰਗਾ ਵਹਿਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਬਿਹਾਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਆਉਣਾ ਕਈ ਮਾਇਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗੌਰਵ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ! (ई सम्मान समुच्चे बिहार के सम्मान हई!) ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਭੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲਲਾ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਮਲਲਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਜਿਸ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੈਸਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ, ਰਾਮਲਲਾ ਨੂੰ ਜੋ ਉਪਹਾਰ ਭੇਜੇ, ਮੈਂ ਉਹ ਖੁਸ਼ੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਭੀ ਪਕੜ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਬਿਹਾਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭੀ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰੇ ਆਪ ਲੋਕ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਚਮਕ, ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਹਵਾਈਆਂ ਉਡਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
NDA ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਡੰਬਨਾ ਹੈ। ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਕੁਰਸੀ ਤਾਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਹਾਲਤ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਨੇਤਾ ਭੀ ਇਸ ਵਾਰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਭ ਭੱਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਹੁਣ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਖੋਜ ਰਹੇ ਹਨ ਇਹ ਲੋਕ। ਜਨਤਾ ਸਾਥ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਤੁਹਾਡੇ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਤਾਕਤ। ਮੋਦੀ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਇਸ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ! ਅੱਜ ਜੋ ਸੜਕ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਯਾ, ਜਹਾਨਾਬਾਦ, ਨਾਲੰਦਾ, ਪਟਨਾ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ, ਸਮਸਤੀਪੁਰ ਅਤੇ ਦਰਭੰਗਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਾਯਾਤ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੋਧਗਯਾ, ਵਿਸ਼ਣੁਪਦ, ਰਾਜਗੀਰ, ਨਾਲੰਦਾ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ, ਪਾਵਾਪੁਰੀ, ਪੋਖਰ ਅਤੇ ਜਹਾਨਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਾਗਾਰਜੁਨ ਦੀਆਂ ਗੁਫਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਤੀਰਥ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਦਰਭੰਗਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬਿਹਟਾ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭੀ ਇਸ ਨਵੇਂ ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਹਰੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਕ ਉਹ ਦੌਰ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹੀ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਹੀ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਇਹ ਦੌਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਮਿਲੀਆਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਦੌਰ ਸੀ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਅਸ਼ਾਂਤੀ, ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਤੰਕ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਝੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਛੱਡ ਕੇ ਪਲਾਇਨ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੱਜ ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਸਤ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਏਕਤਾ ਮਾਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਾਪਸ ਪੁਰਾਣੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦਿਆਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਬਿਹਾਰ ਤਾਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਗਰੀਬ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ! (बिहार तब्बे आगे बढ़तई जब बिहार के गरीब आगे बढ़तन!) ਇਸੇ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 9 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਰੀਬ 90 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 5 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਦੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਠੱਪ ਪਏ ਉੱਤਰ ਕੋਇਲ ਜਲਭੰਡਾਰ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਜਲਭੰਡਾਰ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ-ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣ ਲਗੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ –ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਰਾਜ- ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ- ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਗਰੰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੈ। ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਕਾਲੋ(ਕੱਢੋ), ਉਸ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਡੇ (ਆਪਦੇ) ਸਭ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਓ, ਸਭ ਜੋ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਹਨ ਉਹ ਭੀ ਕਰਨ, ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲੇ(ਕੱਢੇ) ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਵੇ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Aurangabad, Bihar
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, and all other senior leaders who are present here! I may not remember everyone's name, but meeting all the old colleagues today and all those who have come here in large numbers, I extend heartfelt greetings to all.
I pay homage to the sacred land of the world famous Sun Temple, Umgeshwari Mata, and Dev Kund! I extend greetings to everyone! May the grace of Lord Sun remain upon everyone!
Friends,
This land of Aurangabad is the birthplace of many freedom fighters. It is the homeland of great personalities like ‘Bihar Vibhuti’ Anugrah Narayan Sinha ji. Today, a new chapter of Bihar's development is being written on the land of Aurangabad. Today, inauguration and foundation stone laying ceremonies of development projects worth nearly 21,500 crore rupees have taken place here. These include several road infrastructure-related projects, works related to rail infrastructure, and also showcase the strong glimpse of modern Bihar. Today, the foundation stone of the Amas-Darbhanga Four Lane Corridor has been laid here. Today, the foundation stone of the Danapur-Bihta four lane elevated road has also been laid. The foundation stone of the Dighwara section from Sherpur to Patna Ring Road has also been laid. And this is the hallmark of the NDA. We not only begin the work, but also complete it, and dedicate it to the people. This is Modi's guarantee! The foundation stone for the Ara Bypass Rail Line has been laid in Bhojpur district also. Today, Bihar has also got the gift of 12 projects under the Namami Gange campaign. I know that the people of Bihar, especially my brothers and sisters of Aurangabad, are also eagerly awaiting the Banaras-Kolkata Expressway. With this expressway, Uttar Pradesh will also be just a few hours away, and Kolkata will be reachable within a few hours. This is the way NDA works. I congratulate all of you, the people of Bihar, for this flow of development taking place in Bihar.
Friends,
My visit to the land of Bihar today holds special significance in many ways. Just a few days ago, the nation bestowed the Bharat Ratna upon Bihar's pride, Karpoori Thakur ji. This honour is the honour of the entire Bihar! Just a few days ago, the grand consecration of Ram Lalla’s magnificent temple took place in Ayodhya. As Ram Lalla now resides in Ayodhya, it's natural that the greatest joy will be celebrated on the land of Mother Sita. The joy and celebration that Bihar experienced regarding the consecration of Ram Lalla, the way people of Bihar celebrated, and the gifts they sent to Ram Lalla, I have come here to share that happiness with you. Along with this, Bihar has once again picked up the pace of double-engine growth. Therefore, Bihar is currently not only enthusiastic but also filled with self-confidence. I see this enthusiasm in front of me. Such a large number of mothers, sisters, youth, and till my eyes’ reach, you all have come here to bless me with such enthusiasm and excitement. The radiance on your faces is creating jitters among those who dream of looting Bihar.
Friends,
Dynastic politics has started to fade into the background in Bihar after the NDA has been strengthened in the state. There is another irony of dynastic politics. Inheritance of party and power from parents is ensured, the courage to mention the work of the parents' governments even once is not there. This is the condition of dynastic parties. I have heard that even their prominent leaders are not ready to contest Lok Sabha elections in Bihar this time. I had said in Parliament that they all are running away. You can see that they don't want to contest Lok Sabha elections now. They are looking for Rajya Sabha seats. People are not ready to support them. And this is the power of your trust, enthusiasm, and determination. Modi has come to thank the people of Bihar for this trust.
Friends,
The widespread development movement in a single day is evidence of how quickly changes take place in a double-engine government! Today, the projects related to roads and highways are going to change the picture of many districts of Bihar. The people of Gaya, Jehanabad, Nalanda, Patna, Vaishali, Samastipur, and Darbhanga will experience unprecedented modern transportation. Similarly, it will be convenient for people of Bodh Gaya, Vishnupad, Rajgir, Nalanda, Vaishali, Pawapuri and Pokhar to reach the caves of Nagarjuna in Jehanabad. All the cities of Bihar have immense possibilities for pilgrimage and tourism. New airports in Darbhanga and Bihta will also be connected to this new road infrastructure, making it easier for people coming from outside.
Friends,
There was a time when people in Bihar were afraid to step out of their own homes. Now, this is a time when tourism opportunities are developing in Bihar. Bihar has modern trains like Vande Bharat and Amrit Bharat with the development of Amrit stations underway. During old times, Bihar was pushed into unrest, insecurity, and terrorism. Bihar's youth had to flee the state. And now is a time when we are developing the skills of youth, enhancing their capabilities. We have laid the foundation of the Ekta Mall with a cost of 200 crore rupees to promote Bihar’s handicrafts. This is the new direction of new Bihar. This is Bihar's positive thinking. This is a guarantee that we will not let Bihar go back to the old days.
Friends,
Bihar will progress when Bihar's poor will progress. Therefore, our government is committed to enhancing the capabilities of every poor, tribal, Dalit, and marginalized person in the country. Nearly 9 crore beneficiaries in Bihar are benefiting from the PM Garib Kalyan Yojana. Under the Ujjwala scheme in Bihar, free gas connections have been provided to over one crore women. Nearly 90 lakh farmers in Bihar are benefiting from the PM Kisan Samman Nidhi. Over 22,000 crore rupees have been transferred to the bank accounts of these farmers. Until 5 years ago, only 2% of homes in Bihar's villages had access to piped water. Today, piped water reaches over 90% of homes here. More than 80 lakh Ayushman cardholders in Bihar have been guaranteed free treatment of up to 5 lakh rupees. Our government is committed to completing the stalled North Koel Reservoir project for decades. With this reservoir, water will be available for irrigation in one lakh hectares of farmland in four districts of Bihar and Jharkhand.
Friends,
Development in Bihar is Modi's guarantee. Restoring peace and law and order in Bihar is Modi's guarantee. Ensuring rights for sisters and daughters in Bihar is Modi's guarantee. In the third term, our government is committed to fulfilling these guarantees and working to make Bihar prosperous.
Congratulations to all of you. Today is a celebration of development. I urge all of you to take out your mobile phones, turn on the flashlight, and celebrate this festival of development. Even those who are far away should do it. Everyone should take out their mobile phones and celebrate this festival of development. Say it with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.