Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Aurangabad, Bihar
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, and all other senior leaders who are present here! I may not remember everyone's name, but meeting all the old colleagues today and all those who have come here in large numbers, I extend heartfelt greetings to all.
I pay homage to the sacred land of the world famous Sun Temple, Umgeshwari Mata, and Dev Kund! I extend greetings to everyone! May the grace of Lord Sun remain upon everyone!
Friends,
This land of Aurangabad is the birthplace of many freedom fighters. It is the homeland of great personalities like ‘Bihar Vibhuti’ Anugrah Narayan Sinha ji. Today, a new chapter of Bihar's development is being written on the land of Aurangabad. Today, inauguration and foundation stone laying ceremonies of development projects worth nearly 21,500 crore rupees have taken place here. These include several road infrastructure-related projects, works related to rail infrastructure, and also showcase the strong glimpse of modern Bihar. Today, the foundation stone of the Amas-Darbhanga Four Lane Corridor has been laid here. Today, the foundation stone of the Danapur-Bihta four lane elevated road has also been laid. The foundation stone of the Dighwara section from Sherpur to Patna Ring Road has also been laid. And this is the hallmark of the NDA. We not only begin the work, but also complete it, and dedicate it to the people. This is Modi's guarantee! The foundation stone for the Ara Bypass Rail Line has been laid in Bhojpur district also. Today, Bihar has also got the gift of 12 projects under the Namami Gange campaign. I know that the people of Bihar, especially my brothers and sisters of Aurangabad, are also eagerly awaiting the Banaras-Kolkata Expressway. With this expressway, Uttar Pradesh will also be just a few hours away, and Kolkata will be reachable within a few hours. This is the way NDA works. I congratulate all of you, the people of Bihar, for this flow of development taking place in Bihar.
Friends,
My visit to the land of Bihar today holds special significance in many ways. Just a few days ago, the nation bestowed the Bharat Ratna upon Bihar's pride, Karpoori Thakur ji. This honour is the honour of the entire Bihar! Just a few days ago, the grand consecration of Ram Lalla’s magnificent temple took place in Ayodhya. As Ram Lalla now resides in Ayodhya, it's natural that the greatest joy will be celebrated on the land of Mother Sita. The joy and celebration that Bihar experienced regarding the consecration of Ram Lalla, the way people of Bihar celebrated, and the gifts they sent to Ram Lalla, I have come here to share that happiness with you. Along with this, Bihar has once again picked up the pace of double-engine growth. Therefore, Bihar is currently not only enthusiastic but also filled with self-confidence. I see this enthusiasm in front of me. Such a large number of mothers, sisters, youth, and till my eyes’ reach, you all have come here to bless me with such enthusiasm and excitement. The radiance on your faces is creating jitters among those who dream of looting Bihar.
Friends,
Dynastic politics has started to fade into the background in Bihar after the NDA has been strengthened in the state. There is another irony of dynastic politics. Inheritance of party and power from parents is ensured, the courage to mention the work of the parents' governments even once is not there. This is the condition of dynastic parties. I have heard that even their prominent leaders are not ready to contest Lok Sabha elections in Bihar this time. I had said in Parliament that they all are running away. You can see that they don't want to contest Lok Sabha elections now. They are looking for Rajya Sabha seats. People are not ready to support them. And this is the power of your trust, enthusiasm, and determination. Modi has come to thank the people of Bihar for this trust.
Friends,
The widespread development movement in a single day is evidence of how quickly changes take place in a double-engine government! Today, the projects related to roads and highways are going to change the picture of many districts of Bihar. The people of Gaya, Jehanabad, Nalanda, Patna, Vaishali, Samastipur, and Darbhanga will experience unprecedented modern transportation. Similarly, it will be convenient for people of Bodh Gaya, Vishnupad, Rajgir, Nalanda, Vaishali, Pawapuri and Pokhar to reach the caves of Nagarjuna in Jehanabad. All the cities of Bihar have immense possibilities for pilgrimage and tourism. New airports in Darbhanga and Bihta will also be connected to this new road infrastructure, making it easier for people coming from outside.
Friends,
There was a time when people in Bihar were afraid to step out of their own homes. Now, this is a time when tourism opportunities are developing in Bihar. Bihar has modern trains like Vande Bharat and Amrit Bharat with the development of Amrit stations underway. During old times, Bihar was pushed into unrest, insecurity, and terrorism. Bihar's youth had to flee the state. And now is a time when we are developing the skills of youth, enhancing their capabilities. We have laid the foundation of the Ekta Mall with a cost of 200 crore rupees to promote Bihar’s handicrafts. This is the new direction of new Bihar. This is Bihar's positive thinking. This is a guarantee that we will not let Bihar go back to the old days.
Friends,
Bihar will progress when Bihar's poor will progress. Therefore, our government is committed to enhancing the capabilities of every poor, tribal, Dalit, and marginalized person in the country. Nearly 9 crore beneficiaries in Bihar are benefiting from the PM Garib Kalyan Yojana. Under the Ujjwala scheme in Bihar, free gas connections have been provided to over one crore women. Nearly 90 lakh farmers in Bihar are benefiting from the PM Kisan Samman Nidhi. Over 22,000 crore rupees have been transferred to the bank accounts of these farmers. Until 5 years ago, only 2% of homes in Bihar's villages had access to piped water. Today, piped water reaches over 90% of homes here. More than 80 lakh Ayushman cardholders in Bihar have been guaranteed free treatment of up to 5 lakh rupees. Our government is committed to completing the stalled North Koel Reservoir project for decades. With this reservoir, water will be available for irrigation in one lakh hectares of farmland in four districts of Bihar and Jharkhand.
Friends,
Development in Bihar is Modi's guarantee. Restoring peace and law and order in Bihar is Modi's guarantee. Ensuring rights for sisters and daughters in Bihar is Modi's guarantee. In the third term, our government is committed to fulfilling these guarantees and working to make Bihar prosperous.
Congratulations to all of you. Today is a celebration of development. I urge all of you to take out your mobile phones, turn on the flashlight, and celebrate this festival of development. Even those who are far away should do it. Everyone should take out their mobile phones and celebrate this festival of development. Say it with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના ઔરંગાબાદમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Ahmedabad
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકરજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારજી, અને તમામ વરિષ્ઠ નેતાઓ અહીં બેઠા છે, મને બધાના નામ યાદ નથી, પરંતુ આજે બધા જૂના મિત્રો મળી રહ્યા છે અને હું આટલી મોટી સંખ્યામાં આપ સૌ મહાનુભાવો જેઓ અહીં આવ્યા છે, હું જનતા જનાર્દનને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
વિશ્વ પ્રસિદ્ધ સૂર્ય મંદિર, ઉમ્ગેશ્વરી માતા ઔર દેવ કુંડ કે ઈ પવિત્ર ભૂમિ કે હમ નમન કરીત હી! રઉની સબ કે પ્રણામ કરીત હી! ભગવાન ભાસ્કર કે કૃપા રઉઆ સબ પર બનલ રહે!
મિત્રો,
ઔરંગાબાદની આ ધરતી અનેક સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની જન્મભૂમિ છે. આ બિહાર વિભૂતિ અનુગ્રહ નારાયણ સિન્હાજી જેવા મહાપુરુષોની જન્મભૂમિ છે. આજે ઔરંગાબાદની એ જ ધરતી પર બિહારના વિકાસનો નવો અધ્યાય લખાઈ રહ્યો છે. આજે અહીં લગભગ 21.5 હજાર કરોડ રૂપિયાની વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઘણા રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ, રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અને આધુનિક બિહારનું મજબૂત પ્રતિબિંબ સામેલ છે. આજે અહીં અમાસ-દરભંગા ફોર લેન કોરિડોરનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. આજે જ દાનાપુર-બિહટા ફોર લેન એલિવેટેડ રોડનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. પટના રિંગ રોડના શેરપુરથી દિઘવારા સેક્શનનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. અને આ એનડીએની ઓળખ છે. અમે કાર્ય શરૂ કરીએ છીએ, અમે કાર્ય પૂર્ણ કરીએ છીએ અને અમે તેને જનતાને સમર્પિત પણ કરીએ છીએ. આ છે મોદીની ગેરંટી, આ છે મોદીની ગેરંટી! આજે પણ ભોજપુર જિલ્લામાં આરા બાયપાસ રેલ લાઇનનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આજે બિહારને પણ નમામિ ગંગે અભિયાન હેઠળ 12 પ્રોજેક્ટ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. હું જાણું છું કે બિહારના લોકો અને ખાસ કરીને ઔરંગાબાદના મારા ભાઈ-બહેનો પણ બનારસ-કોલકાતા એક્સપ્રેસ વેની રાહ જોઈ રહ્યા છે. યુપી પણ આ એક્સપ્રેસ વેથી માત્ર થોડા કલાકો દૂર હશે, અને કોલકાતા પણ થોડા કલાકોમાં પહોંચી જશે. અને આ રીતે NDA કામ કરે છે. બિહારમાં જે વિકાસની ગંગા વહેવા જઈ રહી છે તેના માટે હું બિહારની જનતાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
બિહારની ધરતી પર મારું આજે આવવું ઘણી રીતે ખાસ છે. થોડા દિવસો પહેલા જ દેશે બિહારના ગૌરવ કર્પૂરી ઠાકુરજીને ભારત રત્ન આપ્યો છે. આ સન્માન સમગ્ર બિહારનું સન્માન છે, ઈ સમ્માન સમુચ્ચે બિહાર કે સમ્માન હઈ! થોડા દિવસ પહેલા જ અયોધ્યામાં રામલલ્લાના ભવ્ય મંદિરની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા કરવામાં આવી હતી. રામલલ્લા અયોધ્યામાં બિરાજમાન છે, તેથી માતા સીતાની ભૂમિ પર મહત્તમ ખુશી મનાવવામાં આવે તે સ્વાભાવિક છે. બિહાર રામ લલ્લાના જીવનમાં જે આનંદ સાથે ડૂબી ગયું હતું, બિહારના લોકોએ જે ઉજવણી કરી હતી અને તેમણે રામ લલ્લાને જે ભેટો મોકલી હતી તે હું તમારી સાથે શેર કરવા આવ્યો છું. અને આ સાથે બિહારે ફરી એકવાર ડબલ એન્જિનની ગતિ મેળવી છે. તેથી બિહાર આ સમયે પૂરા ઉત્સાહમાં છે અને આત્મવિશ્વાસથી પણ ભરપૂર છે. આટલી મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત માતાઓ, બહેનો, યુવાનો તરફથી મને આ ઉત્સાહ મળે છે અને જ્યાં મારી નજર પહોંચે છે ત્યાં તમે ઉત્સાહથી ભરપૂર લોકો આશીર્વાદ આપવા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો. તમારા ચહેરા પરની આ ચમક બિહારને લૂંટવાનું સ્વપ્ન રાખનારાઓના ચહેરાનું નૂર ઉડાડી રહી છે.
મિત્રો,
એનડીએની સત્તામાં વધારો થયા બાદ બિહારમાં પરિવાર આધારિત રાજકારણ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયું છે. વંશવાદી રાજકારણની બીજી વિડંબણા છે. માતા-પિતા તરફથી પાર્ટી અને ખુરશી વારસામાં મળી તો જાય છે, પરંતુ માતા-પિતાની સરકારના કામનો એક વખત પણ ઉલ્લેખ કરવાની હિંમત નથી હોતી. વંશવાદી પક્ષોની આ હાલત છે. મેં સાંભળ્યું છે કે તેમની પાર્ટીના મોટા નેતાઓ પણ આ વખતે બિહારમાં લોકસભાની ચૂંટણી લડવા તૈયાર નથી. અને મેં સંસદમાં કહ્યું હતું કે બધા ભાગી રહ્યા છે. તમે જોયું હશે કે હવે તેઓ લોકસભાની ચૂંટણી લડવા માંગતા નથી. આ લોકો રાજ્યસભાની બેઠકો શોધી રહ્યા છે. જનતા સમર્થન આપવા તૈયાર નથી. અને આ જ તમારી શ્રદ્ધા, તમારો ઉત્સાહ, તમારા સંકલ્પની તાકાત છે. આ વિશ્વાસ બદલ મોદી બિહારની જનતાનો આભાર માનવા આવ્યા છે.
મિત્રો,
એક જ દિવસમાં આટલા મોટા પાયે વિકાસનું આ આંદોલન એ વાતનું સાક્ષી છે કે ડબલ એન્જિનવાળી સરકારમાં કેટલા ઝડપથી પરિવર્તન થાય છે! આજે કરવામાં આવેલ રોડ અને હાઈવે સંબંધિત કામ બિહારના ઘણા જિલ્લાઓનું ચિત્ર બદલી નાખશે. ગયા, જહાનાબાદ, નાલંદા, પટના, વૈશાલી, સમસ્તીપુર અને દરભંગાના લોકોને આધુનિક પરિવહનનો અભૂતપૂર્વ અનુભવ મળશે. એ જ રીતે બોધગયા, વિષ્ણુપદ, રાજગીર, નાલંદા, વૈશાલી, પાવાપુરી, પોખર અને જહાનાબાદમાં નાગાર્જુનની ગુફાઓ સુધી પહોંચવું પણ સરળ બનશે. બિહારના તમામ શહેરો તીર્થયાત્રા અને પર્યટનની અપાર સંભાવનાઓ સાથે જોડાયેલા છે. દરભંગા એરપોર્ટ અને બિહતામાં બનાવવામાં આવનાર નવા એરપોર્ટને પણ આ નવા રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે જોડવામાં આવશે. તેનાથી બહારગામથી આવતા લોકોને પણ સરળતા રહેશે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે બિહારના લોકો ઘરમાંથી નીકળતા ડરતા હતા. આ તે સમયગાળો છે જ્યારે બિહારમાં પ્રવાસન ક્ષમતાનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. બિહારને વંદે ભારત અને અમૃત ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો મળી છે, અમૃત સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. જ્યારે બિહારમાં જૂનો સમય હતો ત્યારે રાજ્ય અશાંતિ, અસુરક્ષા અને આતંકની આગમાં ધકેલાઈ ગયું હતું. બિહારના યુવાનોએ રાજ્ય છોડીને હિજરત કરવી પડી હતી. અને આજનો યુગ એવો છે કે જ્યારે આપણે યુવાનોના કૌશલ્યોનો વિકાસ કરીને તેમની કુશળતા વિકસાવીએ છીએ. બિહારના હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમે 200 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બાંધવામાં આવનાર એકતા મોલનો પાયો નાખ્યો છે. આ નવા બિહારની નવી દિશા છે. આ બિહારની સકારાત્મક વિચારસરણી છે. આ ગેરંટી છે કે અમે બિહારને એ જૂના જમાનામાં પાછા જવા દઈશું નહીં.
મિત્રો,
બિહાર આગળ વધશે, જ્યારે બિહારના ગરીબો આગળ વધશે.બિહાર તબ્બે આગે બઢતઈ જબ બિહાર કે ગરીબ આગે બઢતન! એટલા માટે અમારી સરકાર દેશના દરેક ગરીબ, આદિવાસી, દલિત અને વંચિત વ્યક્તિની ક્ષમતા વધારવામાં વ્યસ્ત છે. બિહારના લગભગ 9 કરોડ લાભાર્થીઓને PM ગરીબ કલ્યાણ યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે. બિહારમાં ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓને મફત ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે. બિહારના લગભગ 90 લાખ ખેડૂતોને PM કિસાન સન્માન નિધિનો લાભ મળી રહ્યો છે. આ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 22 હજાર કરોડથી વધુ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. 5 વર્ષ પહેલા સુધી બિહારના ગામડાઓમાં માત્ર 2 ટકા ઘરોને નળનું પાણી મળતું હતું. આજે અહીંના 90 ટકાથી વધુ ઘરોમાં નળનું પાણી પહોંચી રહ્યું છે. બિહારમાં 80 લાખથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડ ધારકો છે, જેમને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની ગેરંટી મળી છે. અમારી સરકાર દાયકાઓથી અટવાયેલો ઉત્તર કોયલ જળાશય પ્રોજેક્ટ ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ કરવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે. આ જળાશયમાંથી બિહાર-ઝારખંડના 4 જિલ્લાઓમાં એક લાખ હેક્ટર ખેતરોની સિંચાઈ માટે પાણી ઉપલબ્ધ થશે.
મિત્રો,
બિહારનો વિકાસ- આ મોદીની ગેરંટી છે. બિહારમાં શાંતિ અને કાયદો અને વ્યવસ્થાનું શાસન - આ મોદીની ગેરંટી છે. બિહારમાં બહેનો અને દીકરીઓના અધિકારો - આ મોદીની ગેરંટી છે. ત્રીજા કાર્યકાળમાં, અમારી સરકાર આ ગેરંટી પૂરી કરવા અને વિકસિત બિહાર બનાવવા માટે કામ કરવા સંકલ્પબદ્ધ છે.
આપ સૌને ફરી એકવાર ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આજે વિકાસનો તહેવાર છે, હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું કે તમે તમારા મોબાઈલ ફોન બહાર કાઢો, તેની ફ્લેશલાઈટ ચાલુ કરો, દરેકના મોબાઈલની ફ્લેશલાઈટ ચાલુ કરો, આ વિકાસની ઉજવણી કરો, જે લોકો દૂર છે તે દરેક વ્યક્તિ પણ આવું જ કરે, દરેક વ્યક્તિએ પોતાનો મોબાઈલ ફોન બહાર કાઢે, આ વિકાસની ઉજવણી કરો. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ખૂબ ખૂબ આભાર.