Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Aurangabad, Bihar
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, and all other senior leaders who are present here! I may not remember everyone's name, but meeting all the old colleagues today and all those who have come here in large numbers, I extend heartfelt greetings to all.
I pay homage to the sacred land of the world famous Sun Temple, Umgeshwari Mata, and Dev Kund! I extend greetings to everyone! May the grace of Lord Sun remain upon everyone!
Friends,
This land of Aurangabad is the birthplace of many freedom fighters. It is the homeland of great personalities like ‘Bihar Vibhuti’ Anugrah Narayan Sinha ji. Today, a new chapter of Bihar's development is being written on the land of Aurangabad. Today, inauguration and foundation stone laying ceremonies of development projects worth nearly 21,500 crore rupees have taken place here. These include several road infrastructure-related projects, works related to rail infrastructure, and also showcase the strong glimpse of modern Bihar. Today, the foundation stone of the Amas-Darbhanga Four Lane Corridor has been laid here. Today, the foundation stone of the Danapur-Bihta four lane elevated road has also been laid. The foundation stone of the Dighwara section from Sherpur to Patna Ring Road has also been laid. And this is the hallmark of the NDA. We not only begin the work, but also complete it, and dedicate it to the people. This is Modi's guarantee! The foundation stone for the Ara Bypass Rail Line has been laid in Bhojpur district also. Today, Bihar has also got the gift of 12 projects under the Namami Gange campaign. I know that the people of Bihar, especially my brothers and sisters of Aurangabad, are also eagerly awaiting the Banaras-Kolkata Expressway. With this expressway, Uttar Pradesh will also be just a few hours away, and Kolkata will be reachable within a few hours. This is the way NDA works. I congratulate all of you, the people of Bihar, for this flow of development taking place in Bihar.
Friends,
My visit to the land of Bihar today holds special significance in many ways. Just a few days ago, the nation bestowed the Bharat Ratna upon Bihar's pride, Karpoori Thakur ji. This honour is the honour of the entire Bihar! Just a few days ago, the grand consecration of Ram Lalla’s magnificent temple took place in Ayodhya. As Ram Lalla now resides in Ayodhya, it's natural that the greatest joy will be celebrated on the land of Mother Sita. The joy and celebration that Bihar experienced regarding the consecration of Ram Lalla, the way people of Bihar celebrated, and the gifts they sent to Ram Lalla, I have come here to share that happiness with you. Along with this, Bihar has once again picked up the pace of double-engine growth. Therefore, Bihar is currently not only enthusiastic but also filled with self-confidence. I see this enthusiasm in front of me. Such a large number of mothers, sisters, youth, and till my eyes’ reach, you all have come here to bless me with such enthusiasm and excitement. The radiance on your faces is creating jitters among those who dream of looting Bihar.
Friends,
Dynastic politics has started to fade into the background in Bihar after the NDA has been strengthened in the state. There is another irony of dynastic politics. Inheritance of party and power from parents is ensured, the courage to mention the work of the parents' governments even once is not there. This is the condition of dynastic parties. I have heard that even their prominent leaders are not ready to contest Lok Sabha elections in Bihar this time. I had said in Parliament that they all are running away. You can see that they don't want to contest Lok Sabha elections now. They are looking for Rajya Sabha seats. People are not ready to support them. And this is the power of your trust, enthusiasm, and determination. Modi has come to thank the people of Bihar for this trust.
Friends,
The widespread development movement in a single day is evidence of how quickly changes take place in a double-engine government! Today, the projects related to roads and highways are going to change the picture of many districts of Bihar. The people of Gaya, Jehanabad, Nalanda, Patna, Vaishali, Samastipur, and Darbhanga will experience unprecedented modern transportation. Similarly, it will be convenient for people of Bodh Gaya, Vishnupad, Rajgir, Nalanda, Vaishali, Pawapuri and Pokhar to reach the caves of Nagarjuna in Jehanabad. All the cities of Bihar have immense possibilities for pilgrimage and tourism. New airports in Darbhanga and Bihta will also be connected to this new road infrastructure, making it easier for people coming from outside.
Friends,
There was a time when people in Bihar were afraid to step out of their own homes. Now, this is a time when tourism opportunities are developing in Bihar. Bihar has modern trains like Vande Bharat and Amrit Bharat with the development of Amrit stations underway. During old times, Bihar was pushed into unrest, insecurity, and terrorism. Bihar's youth had to flee the state. And now is a time when we are developing the skills of youth, enhancing their capabilities. We have laid the foundation of the Ekta Mall with a cost of 200 crore rupees to promote Bihar’s handicrafts. This is the new direction of new Bihar. This is Bihar's positive thinking. This is a guarantee that we will not let Bihar go back to the old days.
Friends,
Bihar will progress when Bihar's poor will progress. Therefore, our government is committed to enhancing the capabilities of every poor, tribal, Dalit, and marginalized person in the country. Nearly 9 crore beneficiaries in Bihar are benefiting from the PM Garib Kalyan Yojana. Under the Ujjwala scheme in Bihar, free gas connections have been provided to over one crore women. Nearly 90 lakh farmers in Bihar are benefiting from the PM Kisan Samman Nidhi. Over 22,000 crore rupees have been transferred to the bank accounts of these farmers. Until 5 years ago, only 2% of homes in Bihar's villages had access to piped water. Today, piped water reaches over 90% of homes here. More than 80 lakh Ayushman cardholders in Bihar have been guaranteed free treatment of up to 5 lakh rupees. Our government is committed to completing the stalled North Koel Reservoir project for decades. With this reservoir, water will be available for irrigation in one lakh hectares of farmland in four districts of Bihar and Jharkhand.
Friends,
Development in Bihar is Modi's guarantee. Restoring peace and law and order in Bihar is Modi's guarantee. Ensuring rights for sisters and daughters in Bihar is Modi's guarantee. In the third term, our government is committed to fulfilling these guarantees and working to make Bihar prosperous.
Congratulations to all of you. Today is a celebration of development. I urge all of you to take out your mobile phones, turn on the flashlight, and celebrate this festival of development. Even those who are far away should do it. Everyone should take out their mobile phones and celebrate this festival of development. Say it with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಔರಂಗಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
02 MAR 2024 4:57PM by PIB Bengaluru
ಬಿಹಾರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಅರ್ಲೇಕರ್ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು! ನನಗೆ ಎಲ್ಲರ ಹೆಸರು ನೆನಪಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ಹಳೆಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾಗಿ, ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸೂರ್ಯ ದೇವಾಲಯ, ಉಂಗೇಶ್ವರಿ ಮಾತಾ ಮತ್ತು ದೇವ್ ಕುಂಡದ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ! ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ! ಸೂರ್ಯ ದೇವರ ಕೃಪೆ ಎಲ್ಲರ ಮೇಲೂ ಇರಲಿ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಔರಂಗಾಬಾದ್ ನ ಈ ಭೂಮಿ ಅನೇಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಇದು 'ಬಿಹಾರ ವಿಭೂತಿ' ಅನುಗ್ರಹ ನಾರಾಯಣ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ತಾಯ್ನಾಡು. ಇಂದು, ಔರಂಗಾಬಾದ್ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಸುಮಾರು 21,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು, ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸೇರಿವೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಬಿಹಾರದ ಬಲವಾದ ನೋಟವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂದು, ಅಮಾಸ್-ದರ್ಭಂಗಾ ಚತುಷ್ಪಥ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದಾನಾಪುರ-ಬಿಹ್ತಾ ಚತುಷ್ಪಥ ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ರಸ್ತೆಗೂ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶೇರ್ ಪುರ್ ನಿಂದ ಪಾಟ್ನಾ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆವರೆಗಿನ ದಿಘ್ವಾರಾ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನೂ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಎನ್ಡಿಎಯ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ! ಭೋಜ್ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಅರಾ ಬೈಪಾಸ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12 ಯೋಜನೆಗಳ ಉಡುಗೊರೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಔರಂಗಾಬಾದ್ನ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಬನಾರಸ್-ಕೋಲ್ಕತಾ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇಗಾಗಿ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇಯೊಂದಿಗೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾವನ್ನು ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ತಲುಪಬಹುದು. ಎನ್ಡಿಎ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ರೀತಿ ಇದು. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹರಿವಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಬಿಹಾರದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಭೂಮಿಗೆ ನನ್ನ ಭೇಟಿ ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಿಹಾರದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಈ ಗೌರವವು ಇಡೀ ಬಿಹಾರದ ಗೌರವವಾಗಿದೆ! ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯದ ಭವ್ಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಈಗ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಸೀತಾ ಮಾತೆಯ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ. ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆ, ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಆಚರಿಸುವ ರೀತಿ ಮತ್ತು ಅವರು ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ಉಡುಗೊರೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಿಹಾರ ಅನುಭವಿಸಿದ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಂಭ್ರಮ, ಆ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಬಿಹಾರವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಿಹಾರವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳು ತಲುಪುವವರೆಗೆ , ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನನ್ನು ಇಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಮುಖದ ಮೇಲಿನ ಹೊಳಪು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡುವ ಕನಸು ಕಾಣುವವರಲ್ಲಿ ನಡುಕವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಎನ್ಡಿಎ ಬಲಗೊಂಡ ನಂತರ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯವು ಹಿನ್ನೆಲೆಗೆ ಮಸುಕಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣದ ಮತ್ತೊಂದು ವ್ಯಂಗ್ಯವಿದೆ. ಪೋಷಕರಿಂದ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ಆನುವಂಶಿಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಪೋಷಕರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಧೈರ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಸ್ಥಿತಿ. ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರು ಸಹ ಈ ಬಾರಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಅವರು ಈಗ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನರು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇದು ನಿಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಶಕ್ತಿ. ಈ ನಂಬಿಕೆಗಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಮೋದಿ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಂದೋಲನವು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ! ಇಂದು, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಿಹಾರದ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಿವೆ. ಗಯಾ, ಜೆಹಾನಾಬಾದ್, ನಳಂದ, ಪಾಟ್ನಾ, ವೈಶಾಲಿ, ಸಮಸ್ತಿಪುರ ಮತ್ತು ದರ್ಭಾಂಗದ ಜನರು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಆಧುನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಬೋಧ್ ಗಯಾ, ವಿಷ್ಣುಪಾಡ್, ರಾಜ್ಗಿರ್, ನಳಂದ, ವೈಶಾಲಿ, ಪಾವಪುರಿ ಮತ್ತು ಪೋಖರ್ ಜನರಿಗೆ ಜೆಹಾನಾಬಾದ್ನ ನಾಗಾರ್ಜುನ ಗುಹೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ದರ್ಭಾಂಗ ಮತ್ತು ಬಿಹ್ತಾದಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಈ ಹೊಸ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುವ ಜನರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಹಾರದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಈಗ, ಇದು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅವಕಾಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳಿದ್ದು, ಅಮೃತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಳೆಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರವನ್ನು ಅಶಾಂತಿ, ಅಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ತಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ, ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಮಯ. ಬಿಹಾರದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವು 200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್ ಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನವ ಬಿಹಾರದ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು. ಇದು ಬಿಹಾರದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ. ಬಿಹಾರವನ್ನು ಹಳೆಯ ದಿನಗಳಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಲು ನಾವು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಖಾತರಿ ಇದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಹಾರದ ಬಡವರು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಿದಾಗ ಬಿಹಾರ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಸುಮಾರು 9 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪಿಎಂ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಸುಮಾರು 90 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. 5 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಬಿಹಾರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 2% ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಇಂದು, ಕೊಳವೆ ನೀರು ಇಲ್ಲಿನ 90% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 80 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಖಾತರಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿರುವ ಉತ್ತರ ಕೊಯೆಲ್ ಜಲಾಶಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಜಲಾಶಯದಿಂದ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಗೆ ನೀರಾವರಿಗೆ ನೀರು ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮೋದಿಯವರ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು ಮೋದಿಯವರ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಭ್ರಮ. ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ, ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೂರದಲ್ಲಿರುವವರು ಸಹ ಇದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಬೇಕು. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.