రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
2024 వేసవి కాలంలో రికార్డు సంఖ్య లో అదనపు రైళ్ళ ను నడుపుతున్న భారతీయ రైల్ వే లు
ఈ వేసవి కాలం లో, ప్రయాణికుల కు సౌకర్యవంతమైన మరియు హాయి తో కూడిన యాత్ర కు పూచీ పడడం కోసం 9111 యాత్రల ను నిర్వహించడం జరుగుతుంది
19 APR 2024 10:41AM by PIB Hyderabad
ప్రయాణికుల కు సౌకర్యవంతం గా ఉండే విధం గాను మరియు వేసవి కాలం లో యాత్రల డిమాండు లో అపేక్షిత వృద్ధి కి తగిన విధం గాను ఏర్పాటుల ను చేయడం కోసమని ఎండ కాలం లో రికార్డు సంఖ్య లో 9111 యాత్రల ను ఇండియన్ రైల్ వేస్ నిర్వహిస్తున్నది.
2023 వ సంవత్సరం ఎండ కాలం తో పోలిస్తే ఇది తగినంత వృద్ధి ని చూపుతోంది. గడచిన గ్రీష్మ కాలం లో మొత్తం మీద 6369 యాత్ర లు నమోదు అయ్యాయి. ఈ సంఖ్య ను చూశామా అంటే గనక పెరుగుదల 2742 యాత్రలు గా ఉన్నట్లు తేలుతుంది. దీని అర్థం ప్రయాణికుల అవసరాల ను ప్రభావవంతం గా తీర్చడం కోసం భారతీయ రైల్ వే లు ఎంత నిబద్ధత తో ఉన్నదీ తెలుస్తున్నది.
అదనపు రైళ్ళ ను ప్రముఖమైనటువంటి రైలు మార్గాల లో ఎటువంటి అంతరాయం ఎదురవకుండా యాత్ర సాగిపోయేటట్టు గా పూచీపడడం కోసం దేశవ్యాప్తం గా కీలక గమ్యస్థానాల ను కలపడం కోసం అదనపు రైళ్ల ప్రణాళిక ను ఎంతో శ్రద్ధ ను తీసుకొని రూపొందించడమైంది. అన్ని జోనల్ రైల్ వేల తరఫు న భారతదేశ వ్యాప్తం గా ఎండకాలం లో తమిళ నాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, ఒడిశా, పశ్చిమ బంగాల్, బిహార్, ఉత్తర్ ప్రదేశ్, కర్నాటక, ఆంధ్ర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఝార్ ఖండ్, మధ్య ప్రదేశ్, రాజస్థాన్ మరియు దిల్లీ వంటి రాష్ట్రాల లో యాత్రికుల రద్దీ ని తగ్గించడం కోసం ఈ అదనపు యాత్ర ల ను నిర్వహించడానికి సన్నాహాలు చేయడమైంది.
రైల్ వే
జోనల్ రైల్ వేస్ నోటిఫై చేసిన యాత్ర లు
సెంట్రల్ రైల్ వే
488
ఈస్టర్న్ రైల్ వే
254
ఈస్ట్ సెంట్రల్ రైల్ వే
1003
ఈస్ట్ కోస్ట్ రైల్ వే
102
నార్థ్ సెంట్రల్ రైల్ వే
142
నార్థ్ ఈస్టర్న్ రైల్ వే
244
నార్థ్ ఈస్ట్ ఫ్రంటియర్ రైల్ వే
88
నార్దన్ రైల్ వే
778
నార్థ్ వెస్టర్న్ రైల్ వే
1623
సౌథ్ సెంట్రల్ రైల్ వే
1012
సౌథ్ ఈస్టర్న్ రైల్ వే
276
సౌథ్ ఈస్ట్ సెంట్రల్ రైల్ వే
12
సౌథ్ వెస్టర్న్ రైల్ వే
810
సదరన్ రైల్ వే
239
వెస్ట్ సెంట్రల్ రైల్ వే
162
వెస్టర్న్ రైల్ వే
1878
మొత్తం
9111
అదనపు రైళ్ళ ను గురించిన పథక రచన చేయడం మరియు వాటిని నిర్వహించడం అనేవి నిరంతరాయం గా సాగే ప్రక్రియ లు. దీని కోసం ఏదైనా మార్గం లో ప్రత్యేకమైన సందర్భాల లో రాక పోక లు జరిపే రైళ్ళ యొక్క అవసరం ఎంత ఉంది అనేది మదింపు చేయడాని కి గాను పిఆర్ఎస్ వ్యవస్థ లో వేచి ఉండే ప్రయాణికుల వివరాల కు తోడు గా ప్రసార మాధ్యమాల లో వచ్చే కథనాలు, సోశల్ మీడియా ప్లాట్ ఫార్మ్, రైల్ వే ఇంటిగ్రేటెడ్ హెల్ప్ లైన్ సంఖ్య 139 వంటి అన్ని కమ్యూనికేశన్ మాధ్యాల ను ప్రతిరోజూ 24 గంటలూ లెక్క లోకి తీసుకోవడం జరుగుతుంది. ఈ సమాచారాన్ని ఆధారం గా తీసుకొని అవసరాలను బట్టి రైళ్ళ సంఖ్య ను మరియు యాత్రల సంఖ్య ను పెంచడం జరుగుతుంటుంది. యావత్తు వేసవి కాలాని కి రైళ్ళ సంఖ్య గాని లేదా అదనపు రైళ్ళ ద్వారా ఏర్పాటు చేసే యాత్ర ల సంఖ్య గాని స్థిరం గా అయితే ఉండదు.
వేసవి కాలాన్ని దృష్టి లో పెట్టుకొని, రైల్ వే స్టేశన్ లలో త్రాగునీటి ని అందుబాటులో ఉండేటట్లు చూడాలని జోనల్ రైల్ వే లకు ఆదేశాలు ఇవ్వడమైంది. అన్ని ప్రధానమైన మరియు ముఖ్యమైన రైల్ వే స్టేశన్ లలో గుంపు ల నియంత్రణ కోసం విస్తృత వ్యవస్థ ను సిద్ధం చేయడమైంది. గుంపుల ను ఒక వ్యవస్థిత పద్ధతి లో నియంత్రించడం కోసం అన్ని కార్యక్రమాల ను పర్యవేక్షించడానికి ఈ స్టేశన్ లలో అనుభవజ్ఞులైన అధికారుల కు బాధ్యతల ను అప్పగించడమైంది.
సామాన్య శ్రేణి యాత్రికుల కు ఉద్దేశించిన రైలు పెట్టెల లో వారు ప్రవేశించడం కోసం రైలు ప్రయాణం మొదలయ్యే స్టేశన్ లలో ఒక వరుస లో ప్రయాణికులు నిలబడేటట్టు గా చూడడాని కి గాను రైల్ వే ప్రొటెక్శన్ ఫోర్స్ (ఆర్‌పిఎఫ్) సిబ్బంది ని పురమాయించడమైంది. జన సమూహం భారీ గా పోగుబడే ప్రాంతాల లో గట్టి పర్యవేక్షణ కై మరియు యాత్రికుల కు వాస్తవిక సమయం లో సహాయాన్ని అందించడం కోసం సిసిటివి కంట్రోల్ రూమ్ లో ఆర్‌పిఎఫ్ లోని కుశల సిబ్బంది ని ఏర్పాటు చేయడమైంది.
భారీ రద్దీ ఉండే సందర్భాల లో త్రొక్కిసలాట స్థితి తలఎత్తకుండా నివారించడం కోసం గుంపు ను అదుపు చేయడం కోసం రైల్ వే పోలీసు (జిఆర్‌పి) & రైల్ వే ప్రొటెక్శన్ ఫోర్స్ (ఆర్‌పిఎఫ్) లకు చెందిన సిబ్బంది సేవల ను ఫుట్ ఓవర్ బ్రిడ్జ్ ల వద్ద అందుబాటు లో ఉంచుతారు.
ప్రయాణికులు అందరికీ అనుకూలమైనటువంటి మరియు సౌకర్యవంతమైనటువంటి యాత్రానుభూతి ని అందించడం కోసం ఇండియన్ రైల్ వేస్ కంకణం కట్టుకొంది. యాత్రికులు ఈ అదనపు రైళ్ళ లో వారి వారి టికెట్టుల ను రైల్ వే టికెట్ కౌంటర్ ల ద్వారా గాని, లేదా ఐఆర్‌సిటిసి వెబ్ సైట్ / ఏప్ మాధ్యం ద్వారా గాని బుక్ చేసుకోవచ్చును.

Ministry of Railways
Indian Railways operates Record Number of additional Trains in Summer Season 2024
During this summer season, 9111 trips will be operational to ensure smooth and comfortable travel for the passengers
19 APR 2024 10:41AM by PIB Delhi
To ensure the convenience of passengers and manage the anticipated surge in travel demand during summers, Indian Railways is operating a record-breaking 9111 trips during summer season.
This marks a substantial rise compared to the summer of 2023, where a total of 6369 trips were offered. This translates to an increase of 2742 trips, demonstrating Indian Railways' commitment to meeting passenger demands effectively.
The additional trains have been meticulously planned to connect key destinations across the country, ensuring seamless travel on major railway routes. All zonal railways spread across India have geared up to operate these additional trips, catering to the summer travel rush from states like Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Odisha, West Bengal, Bihar, Uttar Pradesh, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Jharkhand, Madhya Pradesh, Rajasthan and Delhi.
Railway
Trips Notified by Zonal Railways
CENTRAL RAILWAY
488
EASTERN RAILWAY
254
EAST CENTRAL RAILWAY
1003
EAST COAST RAILWAY
102
NORTH CENTRAL RAILWAY
142
NORTH EASTERN RAILWAY
244
NORTHEAST FRONTIER RAILWAY
88
NORTHERN RAILWAY
778
NORTH WESTERN RAILWAY
1623
SOUTH CENTRAL RAILWAY
1012
SOUTH EASTERN RAILWAY
276
SOUTH EAST CENTRAL RAILWAY
12
SOUTH WESTERN RAILWAY
810
SOUTHERN RAILWAY
239
WEST CENTRAL RAILWAY
162
WESTERN RAILWAY
1878
TOTAL
9111
Planning and running of additional trains is a continuous process for which inputs are taken from all the communication channels 24x 7 like media reports, Social media platforms, Railway Integrated helpline number 139, apart from details of waitlist passengers in PRS system, to assess demand of trains on a particular route. Based on this requirement, number of trains and number of trips are augmented. Neither the number of trains nor the number of trips run by additional train(s) is static for the entire season.
During the summer season, Zonal Railways have been instructed to ensure availability of drinking water at Railway stations. Elaborate crowd control arrangements are made at all major and important railway stations. Senior officers are stationed at these stations to monitor all the activities to regulate the crowd in a systematic manner.
RPF personnel have been deputed at originating stations to ensure Queue system for entry in General Class coaches. Skilled RPF staffs are deployed in CCTV Control Room to keep a close watch on the crowded areas and render real time assistance to passengers.
Government Railway Police (GRP) & Railway Protection Force (RPF) staffs are deployed at foot-over bridges to regulate crowd smoothly in order to avoid stampede like situation during the heavy rush period.
Indian Railways remain committed to providing a convenient and comfortable travel experience for all passengers. Passengers can book their ticket in these additional trains through Railway Ticket counters or IRCTC website/app.