Ministry of Railways
Indian Railways operates Record Number of additional Trains in Summer Season 2024
During this summer season, 9111 trips will be operational to ensure smooth and comfortable travel for the passengers
19 APR 2024 10:41AM by PIB Delhi
To ensure the convenience of passengers and manage the anticipated surge in travel demand during summers, Indian Railways is operating a record-breaking 9111 trips during summer season.
This marks a substantial rise compared to the summer of 2023, where a total of 6369 trips were offered. This translates to an increase of 2742 trips, demonstrating Indian Railways' commitment to meeting passenger demands effectively.
The additional trains have been meticulously planned to connect key destinations across the country, ensuring seamless travel on major railway routes. All zonal railways spread across India have geared up to operate these additional trips, catering to the summer travel rush from states like Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Odisha, West Bengal, Bihar, Uttar Pradesh, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Jharkhand, Madhya Pradesh, Rajasthan and Delhi.
Railway
Trips Notified by Zonal Railways
CENTRAL RAILWAY
488
EASTERN RAILWAY
254
EAST CENTRAL RAILWAY
1003
EAST COAST RAILWAY
102
NORTH CENTRAL RAILWAY
142
NORTH EASTERN RAILWAY
244
NORTHEAST FRONTIER RAILWAY
88
NORTHERN RAILWAY
778
NORTH WESTERN RAILWAY
1623
SOUTH CENTRAL RAILWAY
1012
SOUTH EASTERN RAILWAY
276
SOUTH EAST CENTRAL RAILWAY
12
SOUTH WESTERN RAILWAY
810
SOUTHERN RAILWAY
239
WEST CENTRAL RAILWAY
162
WESTERN RAILWAY
1878
TOTAL
9111
Planning and running of additional trains is a continuous process for which inputs are taken from all the communication channels 24x 7 like media reports, Social media platforms, Railway Integrated helpline number 139, apart from details of waitlist passengers in PRS system, to assess demand of trains on a particular route. Based on this requirement, number of trains and number of trips are augmented. Neither the number of trains nor the number of trips run by additional train(s) is static for the entire season.
During the summer season, Zonal Railways have been instructed to ensure availability of drinking water at Railway stations. Elaborate crowd control arrangements are made at all major and important railway stations. Senior officers are stationed at these stations to monitor all the activities to regulate the crowd in a systematic manner.
RPF personnel have been deputed at originating stations to ensure Queue system for entry in General Class coaches. Skilled RPF staffs are deployed in CCTV Control Room to keep a close watch on the crowded areas and render real time assistance to passengers.
Government Railway Police (GRP) & Railway Protection Force (RPF) staffs are deployed at foot-over bridges to regulate crowd smoothly in order to avoid stampede like situation during the heavy rush period.
Indian Railways remain committed to providing a convenient and comfortable travel experience for all passengers. Passengers can book their ticket in these additional trains through Railway Ticket counters or IRCTC website/app.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ 2024 ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (additional Trains) ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਸ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 9111 ਯਾਤਰਾਵਾਂ (trips) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
19 APR 2024 10:41AM by PIB Chandigarh
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ 9111 ਯਾਤਰਾਵਾਂ (trips) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2023 ਦੀਆਂ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ 6369 ਯਾਤਰਾਵਾਂ (trips) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ 2742 ਯਾਤਰਾਵਾਂ (trips) ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ (key destinations) ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਓੜੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਧੂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ (additional trips) ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਯਾਤਰਾਵਾਂ (ਟ੍ਰਿਪਸ)
ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
488
ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
254
ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
1003
ਪੂਰਬੀ ਤਟਵਰਤੀ ਰੇਲਵੇ
102
ਉੱਤਰੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
142
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
244
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੀਮਾ ਰੇਲਵੇ
88
ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ
778
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
1623
ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
1012
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
276
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
12
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
810
ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ
239
ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
162
ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
1878
ਕੁੱਲ
9111
ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਰੂਟ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਆਰਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀਬੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਰੇਲਵੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 139 ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸੰਚਾਰ ਚੈਨਲਾਂ ਤੋਂ 24x7 ਇਨਪੁੱਟ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਨਾ ਤਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਥਿਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭੀੜ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕੋਚਾਂ (ਜਨਰਲ ਕਲਾਸ ਕੋਚਿਜ਼) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਈ ਕਤਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (Queue system) ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਗਦੜ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਭੀੜ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ (ਜੀਆਰਪੀ) ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਫੁੱਟ-ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਧੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਟਿਕਟ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ਜਾਂ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ/ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।