Ministry of Railways
Indian Railways operates Record Number of additional Trains in Summer Season 2024
During this summer season, 9111 trips will be operational to ensure smooth and comfortable travel for the passengers
19 APR 2024 10:41AM by PIB Delhi
To ensure the convenience of passengers and manage the anticipated surge in travel demand during summers, Indian Railways is operating a record-breaking 9111 trips during summer season.
This marks a substantial rise compared to the summer of 2023, where a total of 6369 trips were offered. This translates to an increase of 2742 trips, demonstrating Indian Railways' commitment to meeting passenger demands effectively.
The additional trains have been meticulously planned to connect key destinations across the country, ensuring seamless travel on major railway routes. All zonal railways spread across India have geared up to operate these additional trips, catering to the summer travel rush from states like Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Odisha, West Bengal, Bihar, Uttar Pradesh, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Jharkhand, Madhya Pradesh, Rajasthan and Delhi.
Railway
Trips Notified by Zonal Railways
CENTRAL RAILWAY
488
EASTERN RAILWAY
254
EAST CENTRAL RAILWAY
1003
EAST COAST RAILWAY
102
NORTH CENTRAL RAILWAY
142
NORTH EASTERN RAILWAY
244
NORTHEAST FRONTIER RAILWAY
88
NORTHERN RAILWAY
778
NORTH WESTERN RAILWAY
1623
SOUTH CENTRAL RAILWAY
1012
SOUTH EASTERN RAILWAY
276
SOUTH EAST CENTRAL RAILWAY
12
SOUTH WESTERN RAILWAY
810
SOUTHERN RAILWAY
239
WEST CENTRAL RAILWAY
162
WESTERN RAILWAY
1878
TOTAL
9111
Planning and running of additional trains is a continuous process for which inputs are taken from all the communication channels 24x 7 like media reports, Social media platforms, Railway Integrated helpline number 139, apart from details of waitlist passengers in PRS system, to assess demand of trains on a particular route. Based on this requirement, number of trains and number of trips are augmented. Neither the number of trains nor the number of trips run by additional train(s) is static for the entire season.
During the summer season, Zonal Railways have been instructed to ensure availability of drinking water at Railway stations. Elaborate crowd control arrangements are made at all major and important railway stations. Senior officers are stationed at these stations to monitor all the activities to regulate the crowd in a systematic manner.
RPF personnel have been deputed at originating stations to ensure Queue system for entry in General Class coaches. Skilled RPF staffs are deployed in CCTV Control Room to keep a close watch on the crowded areas and render real time assistance to passengers.
Government Railway Police (GRP) & Railway Protection Force (RPF) staffs are deployed at foot-over bridges to regulate crowd smoothly in order to avoid stampede like situation during the heavy rush period.
Indian Railways remain committed to providing a convenient and comfortable travel experience for all passengers. Passengers can book their ticket in these additional trains through Railway Ticket counters or IRCTC website/app.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે દ્વારા ઉનાળાની ઋતુ 2024માં રેકોર્ડ સંખ્યામાં વધારાની ટ્રેનોનું સંચાલન
આ ઉનાળાની ઋતુ દરમિયાન, મુસાફરોને સરળ અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 9111 યાત્રાઓ સંચાલિત કરવામાં આવશે
19 APR 2024 10:41AM by PIB Ahmedabad
મુસાફરોની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવા અને ઉનાળા દરમિયાન મુસાફરીની માંગમાં અપેક્ષિત વધારાનું સંચાલન કરવા માટે, ભારતીય રેલવે ઉનાળાની ઋતુ દરમિયાન રેકોર્ડબ્રેક 9111 ટ્રિપ્સનું સંચાલન કરી રહી છે.
2023ના ઉનાળાની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે, જ્યાં કુલ 6369 ટ્રિપ્સ ઓફર કરવામાં આવી હતી.ત્યારે આ વખતે 2742 યાત્રાઓની વૃદ્ધિ થઈ છે, જે મુસાફરોની માંગને અસરકારક રીતે પૂરી કરવા માટે ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
મુખ્ય રેલવે માર્ગો પર એકીકૃત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરીને, દેશભરના મુખ્ય સ્થળોને જોડવા માટે વધારાની ટ્રેનોનું સાવચેતીપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ભારતભરમાં ફેલાયેલા તમામ ઝોનલ રેલવે દ્વારા તમિલનાડુ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ, કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને દિલ્હી જેવા રાજ્યોમાંથી ઉનાળામાં મુસાફરીના ધસારાને પહોંચી વળવા માટે રેલવે આ વધારાની ટ્રિપ્સનું સંચાલન કરવા માટે તૈયાર છે.
રેલવે
ઝોનલ રેલવે દ્વારા સૂચિત યાત્રાઓ
મધ્ય રેલવે
488
પૂર્વીય રેલવે
254
પૂર્વ મધ્ય રેલવે
1003
પૂર્વ કોસ્ટ રેલવે
102
ઉત્તર મધ્ય રેલવે
142
ઉત્તર પૂર્વીય રેલવે
244
ઉત્તરપૂર્વીય ફ્રન્ટિયર રેલવે
88
ઉત્તર રેલવે
778
ઉત્તર પશ્ચિમ રેલવે
1623
દક્ષિણ મધ્ય રેલવે
1012
દક્ષિણ પર્વ રેલવે
276
દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવે
12
દક્ષિણ પશ્ચિમ રેલવે
810
દક્ષિણ રેલવે
239
પશ્ચિમ મધ્ય રેલવે
162
પશ્ચિમ રેલવે
1878
કુલ
9111
વધારાની ટ્રેનોનું આયોજન અને સંચાલન એ એક સતત પ્રક્રિયા છે જેના માટે PRS સિસ્ટમમાં વેઇટલિસ્ટ પેસેન્જરોની વિગતો સિવાય મીડિયા રિપોર્ટ્સ, સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ, રેલવે ઇન્ટિગ્રેટેડ હેલ્પલાઇન નંબર 139 જેવી તમામ કોમ્યુનિકેશન ચેનલો 24x7માંથી ઇનપુટ્સ લેવામાં આવે છે. ચોક્કસ રૂટ પર ટ્રેન આ જરૂરિયાતના આધારે, ટ્રેનોની સંખ્યા અને ટ્રિપ્સની સંખ્યા વધારવામાં આવે છે. સમગ્ર સિઝન દરમિયાન ન તો ટ્રેનોની સંખ્યા અને ન તો વધારાની ટ્રેન(ઓ) દ્વારા ચલાવવામાં આવતી યાત્રાઓની સંખ્યા સ્થિર રહે છે.
ઉનાળાની ઋતુ દરમિયાન, ઝોનલ રેલવેને રેલવે સ્ટેશનો પર પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે. તમામ મોટા અને મહત્વપૂર્ણ રેલવે સ્ટેશનો પર ભીડ નિયંત્રણની વિસ્તૃત વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. વ્યવસ્થિત રીતે ભીડને નિયંત્રિત કરવા માટે તમામ પ્રવૃત્તિઓ પર દેખરેખ રાખવા માટે વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ સ્ટેશનો પર કાર્યરત છે.
સામાન્ય વર્ગના કોચમાં પ્રવેશ માટે કતાર વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા આરપીએફના જવાનોને પ્રારંભિક સ્ટેશનો પર નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. ભીડવાળા વિસ્તારો પર નજીકથી નજર રાખવા માટે અને મુસાફરોને વાસ્તવિક સમયની મદદ મળે તે હેતુસર સીસીટીવી કંટ્રોલ રૂમમાં કુશળ RPF સ્ટાફને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારે ભીડ દરમિયાન નાસભાગ જેવી પરિસ્થિતિને ટાળવા માટે, ભીડને સરળતાથી નિયંત્રિત કરવા માટે ગવર્મેન્ટ રેલવે પોલીસ (GRP) અને રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF)ના કર્મચારીઓને ફૂટ-ઓવર બ્રિજ પર નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતીય રેલવે તમામ મુસાફરોને અનુકૂળ અને આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. મુસાફરો આ વધારાની ટ્રેનોમાં તેમની ટિકિટ રેલવે ટિકિટ કાઉન્ટર અથવા IRCTC વેબસાઇટ/એપ દ્વારા બુક કરાવી શકે છે.