சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை அமைச்சகம்
சட்டம் மற்றும் நீதி அமைச்சகம் 'குற்றவியல் நீதி அமைப்பை நிர்வகிப்பதில் இந்தியாவின் முற்போக்கான பாதை' என்ற தலைப்பில் நாளை மாநாடு நடத்த உள்ளது
19 APR 2024 11:10AM by PIB Chennai
பழமையான காலனித்துவ சட்டங்களை நீக்கி, குடிமக்களை மையமாகக் கொண்ட மற்றும் துடிப்பான ஜனநாயகத்தின் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்யும் சட்டங்களைக் கொண்டு வருவதற்காக, நாட்டில் குற்றவியல் நீதி அமைப்பை மாற்றியமைக்க மூன்று சட்டங்கள் இயற்றப்பட்டுள்ளன. பாரதிய நியாய சன்ஹிதா, 2023; பாரதிய நகரிக் சுரக்ஷா சன்ஹிதா, 2023 மற்றும் பாரதிய சாக்ஷய அதினியம், 2023 ஆகிய சட்டங்கள், முந்தைய குற்றவியல் சட்டங்களான இந்திய தண்டனைச் சட்டம் 1860, குற்றவியல் நடைமுறைச் சட்டம், 1973 மற்றும் இந்திய சாட்சியச் சட்டம், 1872 ஆகியவற்றுக்கு மாற்றாக கொண்டு வரப்பட்டுள்ளன. அறிவிக்கப்பட்டபடி, இந்த குற்றவியல் சட்டங்கள் 1 ஜூலை 2024 முதல் நடைமுறைக்கு வரும்.
இந்தச் சட்டங்கள் குறித்து குறிப்பாக சம்பந்தப்பட்டவர்களிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதற்காக, சட்டம் மற்றும் நீதி அமைச்சகம், புதுதில்லி ஜன்பத்தில் உள்ள டாக்டர் அம்பேத்கர் சர்வதேச மையத்தில் 'குற்றவியல் நீதி அமைப்பின் நிர்வாகத்தில் இந்தியாவின் முற்போக்கான பாதை' என்ற தலைப்பில் ஒரு மாநாட்டை நாளை அதாவது ஏப்ரல் 20ஆம் தேதி ஏற்பாடு செய்துள்ளது. உச்ச நீதிமன்ற தலைமை நீதிபதி டாக்டர் டி.ஒய்.சந்திரசூட் இந்த நிகழ்ச்சியில் சிறப்பு விருந்தினராக கலந்து கொள்கிறார் . சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு) திரு அர்ஜுன் ராம் மேக்வால், இந்தியாவின் அட்டர்னி ஜெனரல் திரு ஆர் வெங்கட்ரமணி, சொலிசிட்டர் ஜெனரல் திரு துஷார் மேத்தா, இந்திய அரசின் உள்துறை செயலாளர் திரு அஜய் குமார் பல்லா ஆகியோர் இந்த விழாவில் கலந்து கொண்டனர்.
மூன்று குற்றவியல் சட்டங்களின் சிறப்பம்சங்களை வெளிக்கொணர்வதும், தொழில்நுட்ப மற்றும் கேள்வி பதில் அமர்வுகள் மூலம் அர்த்தமுள்ள கலந்துரையாடல்களை ஏற்பாடு செய்வதும் இந்த மாநாட்டின் நோக்கமாகும். மேலும், பல்வேறு நீதிமன்றங்களின் நீதிபதிகள், வழக்கறிஞர்கள், கல்வியாளர்கள், சட்ட அமலாக்க முகமைகளின் பிரதிநிதிகள், காவல்துறை அதிகாரிகள், அரசு வழக்கறிஞர்கள், மாவட்ட நிர்வாக அதிகாரிகள் மற்றும் சட்ட மாணவர்கள் இந்த மாநாட்டில் பங்கேற்க உள்ளனர்.
ஒருநாள் முழுவதும் நடைபெறும் இந்த மாநாட்டில் மூன்று தொழில்நுட்ப அமர்வுகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளன.

Ministry of Law and Justice
Ministry of Law and Justice to organise Conference titled ‘India's Progressive Path in the Administration of Criminal Justice System’ tomorrow
19 APR 2024 11:10AM by PIB Delhi
In order to repeal archaic colonial laws and usher in legislations which are citizen centric and cater to the requirements of a vibrant democracy three laws have been enacted to overhaul the criminal justice system in the country. The legislations i.e. the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023; the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023, replace the earlier criminal laws namely, the Indian Penal Code 1860, the Code of Criminal Procedure, 1973 and the Indian Evidence Act, 1872. As notified, these criminal laws are to take effect from 1st July 2024.
To generate awareness about these legislative enactments, particularly amongst the stakeholders and legal fraternity, the Ministry of Law and Justice is organising a Conference titled ‘India's Progressive Path in the Administration of Criminal Justice System’, at Dr. Ambedkar International Centre, Janpath, New Delhi tomorrow i.e. 20th of April, 2024. The Chief Justice of India, Dr. Justice D.Y. Chandrachud would grace the occasion as the Chief Guest. The other dignitaries include Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Law and Justice, Shri R. Venkataramani, Ld. Attorney General for India, Shri Tushar Mehta, Ld. Solicitor General of India, Shri Ajay Kumar Bhalla, Home Secretary, Government of India, among others.
The Conference aims at bringing out the highlights of the three criminal laws and organise meaningful interactions through technical and Q & A sessions. Besides, judges of various courts, advocates, academicians, representatives of law enforcement agencies, police officials, public prosecutors, district administration officials and law students shall be participating in the Conference.
The day-long Conference, starts with the inaugural session and concludes with the valedictory session. In between three technical sessions are being organised, one on each law. The inaugural session will shed light on the overarching objectives of the new criminal law triad.