કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય દ્વારા આવતીકાલે 'ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમના વહીવટમાં ભારતનો પ્રગતિશીલ પથ' શીર્ષક ધરાવતા સંમેલનનું આયોજન
19 APR 2024 11:10AM by PIB Ahmedabad
જૂનાં કાયદાઓને રદ કરીને અને નાગરિક કેન્દ્રિત હોય અને જીવંત લોકશાહીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે કાયદાઓ લાવવા માટે દેશમાં ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને સુધારવા માટે ત્રણ કાયદા ઘડવામાં આવ્યા છે. કાયદાઓ એટલે કે ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023; ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા, 2023, અને ભારતીય શક્તિ અધિનિયમ, 2023, અગાઉના ફોજદારી કાયદાઓ જેવા કે, ભારતીય દંડ સંહિતા 1860, ફોજદારી કાર્યરીતિ સંહિતા, 1973 અને ભારતીય પુરાવા અધિનિયમ, 1872નું સ્થાન લે છે. સૂચિત કર્યા મુજબ, આ ફોજદારી કાયદાઓ 1લી જુલાઈ, 2024થી અમલમાં આવશે.
આ કાયદાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે, ખાસ કરીને હિતધારકો અને કાયદાના જાણકારો માટે, કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય દ્વારા આવતીકાલે એટલે કે 20 એપ્રિલ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના જનપથ સ્થિત ડો. આંબેડકર ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે 'ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમના એડમિનિસ્ટ્રેશનમાં ઈન્ડિયાઝ પ્રોગ્રેસિવ પથ' શીર્ષક હેઠળ એક કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ભારતનાં મુખ્ય ન્યાયાધીશ ડૉ. જસ્ટિસ ડી. વાય. ચંદ્રચુડ ઉપસ્થિત રહેશે. આ ઉપરાંત અન્ય મહાનુભાવોમાં કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, એલડી શ્રી આર. વેંકટરામની, ભારતના એટોર્ની જનરલ શ્રી તુષાર મહેતા, એલડી સોલિસિટર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા, શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા, ગૃહ સચિવ, ભારત સરકાર સહિતના લોકો ઉપસ્થિત રહેશે.
આ પરિષદનો ઉદ્દેશ ત્રણ ફોજદારી કાયદાઓની મુખ્ય બાબતો બહાર લાવવાનો અને ટેકનિકલ અને પ્રશ્નોત્તરી સત્રો મારફતે અર્થપૂર્ણ આદાનપ્રદાનનું આયોજન કરવાનો છે. આ ઉપરાંત વિવિધ અદાલતોના ન્યાયાધીશો, વકીલો, શિક્ષણવિદો, કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના પ્રતિનિધિઓ, પોલીસ અધિકારીઓ, સરકારી વકીલો, જિલ્લા વહીવટી અધિકારીઓ અને કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ આ પરિષદમાં ભાગ લેશે.
દિવસભર ચાલનારી આ પરિષદ ઉદ્ઘાટન સત્રથી શરૂ થાય છે અને સમાપન સત્ર સાથે પૂર્ણ થાય છે. આ દરમિયાન દરેક કાયદા પર એક-એક એમ ત્રણ ટેક્નિકલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ઉદઘાટન સત્રમાં ત્રણેય નવા ગુનાહિત કાયદાના વ્યાપક ઉદ્દેશો પર પ્રકાશ પાડશે.

Ministry of Law and Justice
Ministry of Law and Justice to organise Conference titled ‘India's Progressive Path in the Administration of Criminal Justice System’ tomorrow
19 APR 2024 11:10AM by PIB Delhi
In order to repeal archaic colonial laws and usher in legislations which are citizen centric and cater to the requirements of a vibrant democracy three laws have been enacted to overhaul the criminal justice system in the country. The legislations i.e. the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023; the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023, replace the earlier criminal laws namely, the Indian Penal Code 1860, the Code of Criminal Procedure, 1973 and the Indian Evidence Act, 1872. As notified, these criminal laws are to take effect from 1st July 2024.
To generate awareness about these legislative enactments, particularly amongst the stakeholders and legal fraternity, the Ministry of Law and Justice is organising a Conference titled ‘India's Progressive Path in the Administration of Criminal Justice System’, at Dr. Ambedkar International Centre, Janpath, New Delhi tomorrow i.e. 20th of April, 2024. The Chief Justice of India, Dr. Justice D.Y. Chandrachud would grace the occasion as the Chief Guest. The other dignitaries include Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Law and Justice, Shri R. Venkataramani, Ld. Attorney General for India, Shri Tushar Mehta, Ld. Solicitor General of India, Shri Ajay Kumar Bhalla, Home Secretary, Government of India, among others.
The Conference aims at bringing out the highlights of the three criminal laws and organise meaningful interactions through technical and Q & A sessions. Besides, judges of various courts, advocates, academicians, representatives of law enforcement agencies, police officials, public prosecutors, district administration officials and law students shall be participating in the Conference.
The day-long Conference, starts with the inaugural session and concludes with the valedictory session. In between three technical sessions are being organised, one on each law. The inaugural session will shed light on the overarching objectives of the new criminal law triad.