માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મુંબઈ ઈન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલની ડોક ફિલ્મ બજાર સબમિશનની ડેડલાઈન 10 એપ્રિલ સુધી લંબાવાઈ
01 APR 2024 12:53PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે 18માં મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ (એમઆઇએફએફ)ની સાથે આયોજિત કરવામાં આવી રહેલા પ્રથમ ડોક ફિલ્મ બજાર માટે પ્રોજેક્ટ્સની રજૂઆતની તારીખો લંબાવવાની જાહેરાત કરી છે. દેશના ભૌગોલિક રીતે દૂરના વિસ્તારોમાં કામ કરતા ફિલ્મ નિર્માતાઓ દ્વારા પ્રોજેક્ટ્સ સબમિટ કરવામાં સરળતા રહે તે માટે અગાઉ 31 માર્ચ, 2024ની સમયમર્યાદા હતી તે વધારીને 10 એપ્રિલ, 2024 કરવામાં આવી છે.
આ બજાર 16થી 18 જૂન 2024 દરમિયાન મુંબઈમાં યોજાશે. ડોક ફિલ્મ બજારનો ઉદ્દેશ ફિલ્મ નિર્માણ, પ્રોડક્શન અને વિતરણમાં પ્રતિભા દર્શાવતી દસ્તાવેજી, ટૂંકી ફિલ્મો અને એનિમેશન કન્ટેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટેકો આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલું આ પ્રકારનું પ્રથમ વ્યાપક પ્લેટફોર્મ બનવાનું છે.
ડોક ફિલ્મ બજારના મુખ્ય સેગમેન્ટમાં ડોક કો-પ્રોડક્શન માર્કેટ (ડોક સીપીએમ), ડોક વ્યૂઇંગ રૂમ (ડોક વીઆર) અને ડોક વર્ક-ઇન-પ્રોગ્રેસ લેબ (ડોક ડબલ્યુઆઇપી)નો સમાવેશ થાય છે, જેના માટે ફિલ્મ નિર્માતાઓને તેમની ફિલ્મો સબમિટ કરવા આમંત્રણ આપવામાં આવે છે. ડોક કો-પ્રોડક્શન માર્કેટ (સીપીએમ) એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જે વૈશ્વિક ફિલ્મ બંધુઓ પાસેથી કલાત્મક અને નાણાકીય સહાય મેળવવા માટે ખાસ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. તે વૈશ્વિક સ્તરે ફિલ્મ નિર્માતાઓ અને સંભવિત નિર્માતાઓ અથવા સહ-નિર્માતાઓ વચ્ચે ભાગીદારીને સરળ બનાવવા માટેનો એક સેગમેન્ટ છે. તે ડોક્યુમેન્ટરી
ફિલ્મ નિર્માતાઓ તેમના પ્રોજેક્ટ્સને આગળ વધારી શકે છે અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરેથી નાણાકીય સહાય અને સહયોગ માટેના માર્ગોનું અન્વેષણ કરી શકે છે. ડોક કો-પ્રોડક્શન માર્કેટમાંથી પસંદ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સને ઓપન પિચ સેશનમાં તેમના પ્રોજેક્ટને આગળ ધપાવવાની તક મળશે તેમજ પ્રોડ્યુસર્સ, ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ અને ફાઇનાન્સરો સાથે વન-ટુ-વન બેઠકો યોજવા માટે સમર્પિત જગ્યા મળશે. વ્યૂઇંગ રૂમ (વીઆર) ફિલ્મ નિર્માતાઓ માટે તેમની ડોક્યુમેન્ટરી, શોર્ટ્સ અને એનિમેશન ફિલ્મ પ્રદર્શિત કરવા માટેનું એક પ્લેટફોર્મ છે. આ એક મર્યાદિત જગ્યા છે, જ્યાં રજિસ્ટર્ડ પ્રતિનિધિઓને ફિલ્મોની ક્યુરેટેડ પસંદગી જોવા માટે ઍક્સેસ આપવામાં આવે છે અને આ પ્લેટફોર્મ વિશ્વના વેચાણ, વિતરણ ભાગીદારો, સહ-નિર્માતાઓ, ફિનિશિંગ ફંડ અને ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં સ્ક્રીનિંગ માંગતી ફિલ્મો માટે આદર્શ છે.
વર્ક-ઇન-પ્રોગ્રેસ લેબ (ડબ્લ્યુઆઇપી) એ રફ-કટ તબક્કામાં ફિલ્મો માટે બંધ દરવાજાની લેબ છે, જ્યાં પસંદ કરેલા પ્રોજેક્ટ પ્રતિનિધિઓને માર્ગદર્શન, પ્રતિસાદ અને ઉદ્યોગના વ્યાવસાયિકો સાથે આદાનપ્રદાન કરવાની તક મળે છે. લેબ ફક્ત ૩૦ મિનિટથી વધુની દસ્તાવેજી અને એનિમેશન ફિલ્મો માટે જ ખુલ્લી છે. એકમાત્ર માપદંડ એ છે કે જે ફિલ્મ સબમિટ કરવાની છે તે તેના રફ-કટ તબક્કામાં હોવી જોઈએ અથવા અંતિમ સંપાદન પહેલાં જ હોવી જોઈએ અને ફિલ્મ તેમની પોસ્ટ પ્રોડક્શન પ્રક્રિયાઓ જેવી કે ડીઆઈ અથવા અંતિમ સાઉન્ડ ડિઝાઇનથી શરૂ થવી જોઈએ નહીં.
આ પહેલ વિશે વાત કરતાં સંયુક્ત સચિવ (ફિલ્મ્સ) અને એનએફડીસીના એમડી, શ્રી પ્રીતિલ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, "ડોક ફિલ્મ બજારનું મુખ્ય ધ્યાન આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વાસ્તવિક અને આકર્ષક વાર્તાઓને પ્રદર્શિત કરતી તકોની સુલભતા પ્રદાન કરવાનું છે. આ પ્લેટફોર્મ ફિલ્મ નિર્માતાઓને વર્તમાન વલણો, બજારની માંગ, વિતરણ વ્યૂહરચનાઓ અને પ્રેક્ષકોની પસંદગીઓ વિશે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. ડોક ફિલ્મ બાઝાર પસંદ કરેલા પ્રોજેક્ટ્સને ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો અને અનુભવી ફિલ્મ નિર્માતાઓ પાસેથી મૂલ્યવાન પ્રતિસાદ, આંતરદૃષ્ટિ અને સૂચનો પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવશે, જ્યારે તેમને તેમની ફિલ્મો ખરીદી શકે અથવા પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરી શકે તેવા સહયોગીઓને શોધવાની ખૂબ જ જરૂરી તક આપશે."
સબમિશન પ્રક્રિયા અંગેની વધુ વિગતો એમ.આઈ.એફ.એફ.ની વેબસાઇટ www.miff.in પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Mumbai International Film Festival's Doc Film Bazaar Submission Deadline Extended till April 10
01 APR 2024 12:53PM by PIB Mumbai
The Ministry of Information and Broadcasting has announced the extension of the submission dates of projects for the first-ever Doc Film Bazaar which is being organised alongside the 18th Mumbai International Film Festival (MIFF). The deadline, which was earlier March 31, 2024, has been extended to April 10, 2024 for the ease of submission of projects by filmmakers working in geographically remote areas of the country.
The Bazaar will be held from 16th to 18th June 2024, in Mumbai. The Doc Film Bazaar aims to be a first-of-its-kind comprehensive platform designed to promote and support documentary, short films and animation content showcasing talent in filmmaking, production and distribution.
The key segments of the Doc Film Bazaar consist of Doc Co-Production Market (Doc CPM), Doc Viewing Room (Doc VR) and Doc Work-In-Progress Lab (Doc WIP) for which the filmmakers are invited to submit their films. Doc Co-Production Market (CPM) is a platform exclusively designed to find artistic and financial support from the global film fraternity. It is a segment to facilitate partnerships between filmmakers and potential producers or co-producers globally. It provides a platform for collaboration, co-productions and funding opportunities for documentary and animation film projects.
Filmmakers can pitch their projects and explore avenues for financial support and collaboration from both domestic and international level. The selected projects from the Doc Co-Production Market will get an opportunity to pitch their project in an Open Pitch session as well as a dedicated space to have One-to-One meetings with the producers, distributors and financiers. The Viewing Room (VR) is a platform for filmmakers to showcase their documentary, shorts and animation film. It is a restricted space where registered delegates are granted access to view a curated selection of the films and this platform is ideal for films seeking world sales, distribution partners, co-producers, finishing funds and screenings at film festivals.
The Work-In-Progress Lab (WIP) is a closed door lab for films in a rough-cut stage where the selected project representatives get mentorship, feedback and an opportunity to interact with industry professionals. The lab is open only to documentary and animation films above 30 minutes. The only criteria is that the film to be submitted should be in its rough-cut stage or just before the final edit and the film should not have begun with their post production processes like DI or final sound design.
Speaking about the initiative, Joint Secretary (Films) and MD, NFDC, Shri. Prithul Kumar said, "The main focus of Doc Film Bazaar is to provide access to the opportunities that showcase genuine and compelling stories on an international scale. This platform will help filmmakers gain valuable insights into the current trends, market demands, distribution strategies and audience preferences. Doc Film Bazaar will enable the selected projects to receive valuable feedback, insights and suggestions from the industry experts and experienced filmmakers, while giving them the much-needed opportunity to find collaborators who can buy their films or help them to complete the projects."
More details on the submission process is available on the MIFF website. at www.miff.in