ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೃಷ್ಣನಗರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
02 MAR 2024 12:03PM by PIB Bengaluru
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಸಿ.ವಿ.ಆನಂದ ಬೋಸ್ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶಂತನು ಠಾಕೂರ್ ಜೀ, ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಜೀ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಜಗನ್ನಾಥ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಜೀ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಇಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ, ಅರಂಬಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಅಲ್ಲಿ ನಾನು ಸುಮಾರು 7000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಸುಮಾರು 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಗೌರವ ದೊರೆತಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಬಂಗಾಳದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ, ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ .
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಧುನಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಥವಾ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿರುವ ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ದೇಶವು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಗತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ದಾಮೋದರ್ ವ್ಯಾಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಘುನಾಥಪುರ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ-ಹಂತ-2 ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಂದು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 11,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಅದರ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಾನು ಮೆಜಿಯಾ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಜಿಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಗೇಟ್ ವೇ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಗತಿಗೆ ವಿಪುಲ ಅವಕಾಶಗಳು ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹರಿಯಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ವಾಯುಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಸುಮಾರು 2000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಫರಕ್ಕಾ ಮತ್ತು ರಾಯ್ ಗಂಜ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-12, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-12ನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಹೆದ್ದಾರಿಯು ಬಂಗಾಳದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ವೇಗವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಫರಕ್ಕಾದಿಂದ ರಾಯ್ಗಂಜ್ಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಹಿಂದಿನ 4 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ಕಲಿಯಾಚಕ್, ಸುಜಾಪುರ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡಾ ಟೌನ್ ನಂತಹ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಚಾರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾರಿಗೆ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ರೈಲ್ವೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಇತಿಹಾಸದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅನುಕೂಲದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಅದನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಈ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಹೇರಳವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಬಂಗಾಳವು ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಂಗಾಳದ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಾಲ್ಕು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಂಗಾಳದ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಕೇವಲ 10 ನಿಮಿಷಗಳ ದೂರದಲ್ಲಿ, ಬಂಗಾಳದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ನನಗಾಗಿ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸುವುದು ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಅದು ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Krishnanagar, West Bengal
02 MAR 2024 12:03PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, C.V. Ananda Bose ji, my cabinet colleague Shantanu Thakur ji, Leader of the Opposition in the Bengal Assembly, Suvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Jagannath Sarkar ji, state government ministers, other dignitaries, ladies, and gentlemen!
Today marks another stride towards propelling West Bengal into a developed state. Just yesterday, I had the privilege of serving Bengal in Arambagh, where I inaugurated and laid the foundation stone for development projects worth approximately Rs 7000 crores. Among these were numerous significant schemes pertaining to railways, ports, and petroleum. Today, once again, I am honoured to inaugurate and lay the foundation stone for development initiatives worth around Rs 15,000 crores. Improved electricity, road, and railway facilities will undoubtedly enhance the lives of my brothers and sisters of Bengal. These development initiatives will catalyse the economic growth of West Bengal, ushering in new employment opportunities for the youth. I congratulate all of you on this momentous occasion and wish you all the best.
Friends,
In the modern era, electricity stands as a paramount necessity to propel development forward. Whether it pertains to the industries of any state, modern railway infrastructure, or our everyday lives intertwined with advanced technology, no state or country can progress without an adequate supply of electricity. Therefore, our foremost endeavour is for West Bengal to achieve self-sufficiency in both its current and future electricity requirements. Today marks a significant stride in this direction with the laying of the foundation stone for the Raghunathpur Thermal Power Station-Phase-2 project under the Damodar Valley Corporation. This project entails an investment exceeding Rs 11,000 crore in the state, addressing not only its energy needs but also fostering economic development in the surrounding regions. Furthermore, alongside inaugurating this thermal power plant, I have also unveiled the FGD system at the Mejia Thermal Power Station. This system underscores Bharat's commitment to environmental preservation and will significantly mitigate pollution in the area.
Friends,
West Bengal serves as the eastern gateway for our nation and several other states. Through this gateway, abundant opportunities for progress can flow into the eastern region. Hence, our government is steadfastly working towards modernizing the connectivity of roads, railways, airways, and waterways in West Bengal. Today, I inaugurated National Highway-12, NH-12, connecting Farakka and Raiganj, with an investment of approximately Rs 2000 crore. This highway will drastically enhance travel speed for the people of Bengal, reducing the journey time from Farakka to Raiganj by half from 4 hours before. Additionally, it will ameliorate the traffic situation in urban areas such as Kaliachak, Sujapur, and Malda Town. As transportation efficiency increases, so will industrial activities, ultimately benefiting the local farmers.
Friends,
From an infrastructure perspective, the railways constitute an integral part of West Bengal's illustrious history. However, despite Bengal's historical advantage in this regard, it was not effectively capitalized on, post-independence. This oversight is the reason why, despite abundant potential, Bengal lagged behind. Over the past decade, we have placed significant emphasis on enhancing railway infrastructure to address this disparity. Presently, our government is allocating more than double the amount for Bengal's railway infrastructure than before. Today, I am concurrently inaugurating four railway projects of the Government of India here in Bengal. These development initiatives will play a pivotal role in fulfilling our vision of a modern and developed Bengal. I do not wish to prolong this event any further, as just 10 minutes away, a large number of people from Bengal are eagerly waiting for me. I intend to address them openly and extensively there. Therefore, it would be more appropriate for me to convey my remarks there. That concludes our proceedings here. Once again, congratulations to all of you for these commendable projects.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.