पंतप्रधान कार्यालय
पश्चिम बंगालमधील कृष्णानगर येथे विविध प्रकल्पांच्या उदघाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
02 MAR 2024 12:03PM by PIB Mumbai
पश्चिम बंगालचे राज्यपाल सीव्ही आनंद बोस जी, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी शंतनू ठाकूर जी, बंगाल विधानसभेतील विरोधी पक्षनेते सुवेन्दू अधिकारी जी, संसदेतील माझे सहकारी जगन्नाथ सरकार जी, राज्य सरकारचे मंत्री महोदय, इतर मान्यवर, बंधू आणि भगिनींनो.
आज आपण पश्चिम बंगालला विकसित राज्य बनवण्याच्या दिशेने आणखी एक पाऊल टाकत आहोत. कालच मी बंगालच्या सेवेसाठी आरामबागमध्ये हजर होतो. तिथे मी सुमारे 7 हजार कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी केली. यामध्ये रेल्वे, बंदरे आणि पेट्रोलियमशी संबंधित अनेक मोठ्या योजना होत्या. आणि आज पुन्हा एकदा, सुमारे 15 हजार कोटी रुपयांच्या विकासकामांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी करण्याचे सौभाग्य मला लाभले आहे. वीज, रस्ते आणि रेल्वेच्या चांगल्या सुविधांमुळे बंगालच्या माझ्या बंधू-भगिनींचे जीवन सुसह्य होईल. या विकासकामांमुळे पश्चिम बंगालच्या आर्थिक विकासाला चालना मिळेल तसेच तरुणांना रोजगाराच्या नवीन संधीही उपलब्ध होतील. या निमित्ताने मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो आणि तुम्हाला शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
आधुनिक युगात विकासाला गती देण्यासाठी विजेची नितांत गरज आहे. कोणत्याही राज्यातील उद्योग असोत, आधुनिक रेल्वे सुविधा असोत किंवा आधुनिक तंत्रज्ञानाशी निगडीत आपले दैनंदिन जीवन असो, विजेच्या कमतरतेमुळे कोणतेही राज्य, कोणताही देश विकसित होऊ शकत नाही. त्यामुळे, पश्चिम बंगालला सध्याच्या आणि भविष्यातील विजेच्या गरजांमध्ये आत्मनिर्भर बनवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. आज दामोदर खोरे महामंडळांतर्गत रघुनाथपूर औष्णिक ऊर्जा केंद्र -टप्पा -2 प्रकल्पाची पायाभरणी हे या दिशेने एक मोठे पाऊल आहे. या प्रकल्पामुळे राज्यात 11 हजार कोटी रुपयांहून अधिक गुंतवणूक होणार आहे. यामुळे राज्याच्या ऊर्जेच्या गरजा तर पूर्ण होतीलच पण आसपासच्या भागातील आर्थिक विकासाला चालना मिळेल. आज या औष्णिक वीज प्रकल्पाच्या पायाभरणीसोबतच मी मेजिया औष्णिक ऊर्जा केंद्राच्या एफजीडी प्रणालीचे उद्घाटन केले. ही एफजीडी प्रणाली पर्यावरणाबाबत भारताच्या सजगतेचे प्रतीक आहे. यामुळे या भागातील प्रदूषण कमी होण्यास मोठा हातभार लागणार आहे.
मित्र हो,
पश्चिम बंगाल आपल्या देशासाठी, देशातल्या अनेक राज्यांसाठी पूर्वेकडील द्वार म्हणून काम करीत आहे. पूर्वेकडे या द्वारातून प्रगतीच्या अमर्याद संधीचा प्रवेश होऊ शकतो. यासाठीच, पश्चिम बंगाल मध्ये आपले सरकार रेल्वे मार्ग, हवाई मार्ग आणि जलमार्गाच्या आधुनिक संपर्क व्यवस्थेसाठी काम करीत आहे. आजसुद्धा मी फरक्का ते रायगंजच्या मध्ये राष्ट्रीय महामार्ग-12 चे उद्घाटन केले आहे. NH-12 चे उद्घाटन केले आहे. यासाठी सुमारे दोन हजार कोटी रुपये खर्च झाले आहेत. या महामार्गामुळे बंगालच्या जनतेचा प्रवासाचा वेग वाढेल. फरक्का ते रायगंज पर्यंतचा जो पूर्ण प्रवास आहे त्यात चार तासांवरून कपात होऊन तो निम्म्यावर येईल. त्याचबरोबर, यामुळे कालियाचक, सुजापुर, मालदा टाउन इत्यादी शहरी भागातल्या दळणवळण स्थितीतही सुधारणा होईल. जेव्हा वाहतुकीचा वेग वाढेल तेव्हा औद्योगिक क्रियान्वयन देखील वेगाने होईल. यामुळे या भागातल्या शेतकऱ्यांनाही लाभ मिळेल.
मित्र हो
पायाभूत सुविधांच्या दृष्टिकोनातून रेल्वे पश्चिम बंगालच्या गौरवस्पद इतिहासाचा भाग आहे. मात्र, इतिहासाची जी आघाडी बंगालला प्राप्त झाली होती ती स्वातंत्र्यानंतर योग्य प्रकारे वाढवता आली नाही, हेच कारण आहे की एवढ्या संधी मिळूनही बंगालची पीछेहाट होत गेली. गेल्या दहा वर्षात आम्ही ही दरी भरून काढण्यासाठी रेल्वेच्या पायाभूत सुविधांवर खूप भर दिला आहे. आज आपले सरकार बंगाल मधील रेल्वेच्या पायाभूत सुविधांसाठी आधीच्या तुलनेत दुपटीने जास्त निधी खर्च करत आहे. आज सुद्धा मी इथे एकत्रितरीत्या भारत सरकारचे 4-4 रेल्वे प्रकल्प बंगालला समर्पित करीत आहे, ही सर्व विकास कार्य आधुनिक आणि विकसित बंगालची आपली स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण भूमिका निभावतील. या समारंभात मी आता आपला अधिक वेळ घेऊ इच्छित नाही. कारण बाहेर 10 मिनिटांच्या अंतरावर बंगालची जनता जनार्दन या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी भव्य संख्येने उपस्थित आहे. ते माझी वाट पाहत आहेत आणि मी सुद्धा तिथे मोकळ्या मनाने मनःपूर्वक खूप काही सांगू इच्छितो; आणि यामुळेच मी सर्व गोष्टी तिथेच बोललो तर बरे होईल. इथल्यासाठी बास एवढंच पुरेसं आहे. पुन्हा एकदा आपल्या सर्वांना या प्रकल्पांसाठी खूप खूप शुभेच्छा देत आहे.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Krishnanagar, West Bengal
02 MAR 2024 12:03PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, C.V. Ananda Bose ji, my cabinet colleague Shantanu Thakur ji, Leader of the Opposition in the Bengal Assembly, Suvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Jagannath Sarkar ji, state government ministers, other dignitaries, ladies, and gentlemen!
Today marks another stride towards propelling West Bengal into a developed state. Just yesterday, I had the privilege of serving Bengal in Arambagh, where I inaugurated and laid the foundation stone for development projects worth approximately Rs 7000 crores. Among these were numerous significant schemes pertaining to railways, ports, and petroleum. Today, once again, I am honoured to inaugurate and lay the foundation stone for development initiatives worth around Rs 15,000 crores. Improved electricity, road, and railway facilities will undoubtedly enhance the lives of my brothers and sisters of Bengal. These development initiatives will catalyse the economic growth of West Bengal, ushering in new employment opportunities for the youth. I congratulate all of you on this momentous occasion and wish you all the best.
Friends,
In the modern era, electricity stands as a paramount necessity to propel development forward. Whether it pertains to the industries of any state, modern railway infrastructure, or our everyday lives intertwined with advanced technology, no state or country can progress without an adequate supply of electricity. Therefore, our foremost endeavour is for West Bengal to achieve self-sufficiency in both its current and future electricity requirements. Today marks a significant stride in this direction with the laying of the foundation stone for the Raghunathpur Thermal Power Station-Phase-2 project under the Damodar Valley Corporation. This project entails an investment exceeding Rs 11,000 crore in the state, addressing not only its energy needs but also fostering economic development in the surrounding regions. Furthermore, alongside inaugurating this thermal power plant, I have also unveiled the FGD system at the Mejia Thermal Power Station. This system underscores Bharat's commitment to environmental preservation and will significantly mitigate pollution in the area.
Friends,
West Bengal serves as the eastern gateway for our nation and several other states. Through this gateway, abundant opportunities for progress can flow into the eastern region. Hence, our government is steadfastly working towards modernizing the connectivity of roads, railways, airways, and waterways in West Bengal. Today, I inaugurated National Highway-12, NH-12, connecting Farakka and Raiganj, with an investment of approximately Rs 2000 crore. This highway will drastically enhance travel speed for the people of Bengal, reducing the journey time from Farakka to Raiganj by half from 4 hours before. Additionally, it will ameliorate the traffic situation in urban areas such as Kaliachak, Sujapur, and Malda Town. As transportation efficiency increases, so will industrial activities, ultimately benefiting the local farmers.
Friends,
From an infrastructure perspective, the railways constitute an integral part of West Bengal's illustrious history. However, despite Bengal's historical advantage in this regard, it was not effectively capitalized on, post-independence. This oversight is the reason why, despite abundant potential, Bengal lagged behind. Over the past decade, we have placed significant emphasis on enhancing railway infrastructure to address this disparity. Presently, our government is allocating more than double the amount for Bengal's railway infrastructure than before. Today, I am concurrently inaugurating four railway projects of the Government of India here in Bengal. These development initiatives will play a pivotal role in fulfilling our vision of a modern and developed Bengal. I do not wish to prolong this event any further, as just 10 minutes away, a large number of people from Bengal are eagerly waiting for me. I intend to address them openly and extensively there. Therefore, it would be more appropriate for me to convey my remarks there. That concludes our proceedings here. Once again, congratulations to all of you for these commendable projects.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.