ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ 1,06,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆಯ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತದೆ
10 ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
ದಹೇಜ್ ನಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋನೆಟ್ ಎಲ್ ಎನ್ ಜಿಯ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
2024 ರ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 10-12 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
"ಈ 10 ವರ್ಷಗಳ ಕೆಲಸವು ಕೇವಲ ಟ್ರೈಲರ್ ಆಗಿದೆ. ನಾನು ಇನ್ನೂ ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿದೆ"
"ರೈಲ್ವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತದ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ"
"ಈ ರೈಲ್ವೆ ರೈಲುಗಳು, ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ"
"ನಮಗೆ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಲು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಧ್ಯೇಯ"
"ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಒತ್ತು"
"ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಆಧುನಿಕತೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ"
12 MAR 2024 10:41AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 1,06,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅವರು 10 ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಗಾತ್ರವನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಘಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "2024 ರ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 10-12 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಸಂಘಟನೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 85,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ದಹೇಜ್ ನಲ್ಲಿ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಪೆಟ್ರೋನೆಟ್ ಎಲ್ ಎನ್ ಜಿಯ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಪ್ರೊಪಿಲೀನ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್ಗಳ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಇದು ಭಾರತದ ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಧೈರ್ಯ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದಿನ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು ಅವರ ವರ್ತಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಅಡಿಪಾಯಗಳು ಅವರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
2014 ರ ಮೊದಲು ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಜೆಟ್ ನಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿತು. ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಈಶಾನ್ಯದ 6 ರಾಜಧಾನಿಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾನವರಹಿತ ರೈಲ್ವೆ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗಳು ಇದ್ದವು ಮತ್ತು ಕೇವಲ 35 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮಾತ್ರ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆಗಳು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ದನೆಯ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳಿಂದ ಹಾಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
"ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆ ನರಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರತರುವ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಈಗ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಆರು ಪಟ್ಟು ಬಜೆಟ್ ಹೆಚ್ಚಳದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. "ಈ 10 ವರ್ಷಗಳ ಕೆಲಸವು ಕೇವಲ ಟ್ರೈಲರ್ ಆಗಿದೆ. ನಾನು ಇನ್ನೂ ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಬೇಕಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಶತಮಾನಕ್ಕೂ ಈಗಾಗಲೇ ಹೊಡೆತ ಬಿದ್ದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ದೇಶದ 250 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜನರ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಮರ್ಥವಾಗುವಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ರೈಲ್ವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತದ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈಲ್ವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಅವರು, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಕುವುದು, 1300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಂದೇ ಭಾರತ್, ನಮೋ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರುವುದು ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ಎಂಜಿನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಗಳ ಅನಾವರಣವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್ ನೀತಿಯಡಿ, ಭೂ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈಲ್ವೆಯ ಆಧುನೀಕರಣ ಸಂಬಂಧಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಾನವರಹಿತ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ದೇಶವು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ.
"ಈ ರೈಲ್ವೆ ರೈಲುಗಳು, ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಮೊಜಾಂಬಿಕ್, ಸೆನೆಗಲ್, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮತ್ತು ಸುಡಾನ್ ನಂತಹ ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯು ಇಂತಹ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ರೈಲ್ವೆಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. "ನಮಗೆ, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಲು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಧ್ಯೇಯ" ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯು ಹಿಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು 'ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಖಾತರಿ' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಸರಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಈ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ವೇಗವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಈ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು ಸುಮಾರು 600 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ವೇಗವು ಈಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ರೈಲ್ವೆ ಗೂಡ್ಸ್ ಶೆಡ್, ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸ್ಟೇಷನ್, ರೈಲ್ವೆ ವರ್ಕ್ ಶಾಪ್, ರೈಲ್ವೆ ಲೋಕೋ ಶೆಡ್ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಡಿಪೋವನ್ನು ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ದೇಶದ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರು, ಕರಕುಶಲ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಈಗ ಒನ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಒನ್ ಪ್ರಾಡಕ್ಟ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಅಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 1500 ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಪರಂಪರೆಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಾಗ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ರೈಲುಗಳು ರಾಮಾಯಣ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್, ಗುರು-ಕೃಪಾ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ಜೈನ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಆಸ್ಥಾ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಭಕ್ತರನ್ನು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಆಧುನಿಕತೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾಗರಿಕರ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನ ಡಿಎಫ್ ಸಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ 1,06,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಲೋಕೋ ಶೆಡ್ ಗಳು, ಪಿಟ್ ಲೈನ್ ಗಳು / ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಫಾಲ್ಟಾನ್ - ಬಾರಾಮತಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ; ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಟ್ರಾಕ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಡಿಎಫ್ ಸಿಯ ನ್ಯೂ ಖುರ್ಜಾದಿಂದ ಸಹ್ನೆವಾಲ್ (401 ಆರ್ ಕೆಎಂ) ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಡಿಎಫ್ ಸಿಯ ನ್ಯೂ ಮಕರಪುರದಿಂದ ನ್ಯೂ ಘೋಲ್ವಾಡ್ ವಿಭಾಗ (244 ಆರ್ ಕೆಎಂ) ನಡುವಿನ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಎರಡು ಹೊಸ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು; ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡಿಎಫ್ ಸಿಯ ಆಪರೇಷನ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ (ಒಸಿಸಿ), ಅಹಮದಾಬಾದ್.
ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್, ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಮೈಸೂರು-ಡಾ.ಎಂಜಿಆರ್ ಸೆಂಟ್ರಲ್ (ಚೆನ್ನೈ), ಪಾಟ್ನಾ-ಲಕ್ನೋ, ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ-ಪಾಟ್ನಾ, ಪುರಿ-ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಲಕ್ನೋ-ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್, ಕಲಬುರಗಿ-ಸರ್ ಎಂ ವಿಶ್ವೇಶ್ವರಯ್ಯ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಬೆಂಗಳೂರು, ರಾಂಚಿ-ವಾರಣಾಸಿ, ಖಜುರಾಹೊ-ದೆಹಲಿ (ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್) ನಡುವೆ ಹತ್ತು ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನಾಲ್ಕು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೂ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್-ಜಾಮ್ನಗರ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ದ್ವಾರಕಾದವರೆಗೆ, ಅಜ್ಮೀರ್-ದೆಹಲಿ ಸರೈ ರೋಹಿಲ್ಲಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಚಂಡೀಗಢದವರೆಗೆ, ಗೋರಖ್ಪುರ-ಲಕ್ನೋ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ವರೆಗೆ ಮತ್ತು ತಿರುವನಂತಪುರಂ-ಕಾಸರಗೋಡು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಮಂಗಳೂರಿನವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಅಸನ್ಸೋಲ್ ಮತ್ತು ಹಟಿಯಾ ಮತ್ತು ತಿರುಪತಿ ಮತ್ತು ಕೊಲ್ಲಂ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ನಡುವೆ ಎರಡು ಹೊಸ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲುಗಳು.
ನ್ಯೂ ಖುರ್ಜಾ ಜಂಕ್ಷನ್, ಸಹ್ನೆವಾಲ್, ನ್ಯೂ ರೇವಾರಿ, ನ್ಯೂ ಕಿಶನ್ ಗಡ್, ನ್ಯೂ ಘೋಲ್ವಾಡ್ ಮತ್ತು ನ್ಯೂ ಮಕರಪುರ ಎಂಬ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 50 ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 51 ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳು ವಿವಿಧ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳ ನಡುವೆ ಸರಕುಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಚಲನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 80 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 1045 ಆರ್ ಕೆಎಂ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ನವೀಕರಣವು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2646 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಇದು ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 35 ರೈಲು ಕೋಚ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ರೈಲ್ ಕೋಚ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ 1500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಒನ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಒನ್ ಪ್ರಾಡಕ್ಟ್ ಸ್ಟಾಲ್ ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಮಳಿಗೆಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 975 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಕೇಂದ್ರಗಳು/ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಗುಜರಾತ್ ನ ದಹೇಜ್ ನಲ್ಲಿ 20,600 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಈಥೇನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊಪೇನ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪೆಟ್ರೋನೆಟ್ ಎಲ್ ಎನ್ ಜಿಯ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ ಎನ್ ಜಿ ಮರು ಅನಿಲೀಕರಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗೆ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರಿಂದ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಒಪೆಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಹಂತದಲ್ಲಿ 50,000 ಜನರಿಗೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ 20,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಏಕತಾ ಮಾಲ್ ಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 400 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್ ಗಳು ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಒಡಿಒಪಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್ ಗಳು ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿದೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡ ವಿಭಾಗಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಹಳಿಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ / ಬಹು-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ರೈಲ್ವೆ ಗೂಡ್ಸ್ ಶೆಡ್ ಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಲೋಕೋ ಶೆಡ್ ಗಳು, ಪಿಟ್ ಲೈನ್ ಗಳು / ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple developmental projects worth over Rs 1,06,000 crores in Ahmedabad, Gujarat
Dedicates to nation multiple key sections of Dedicated Freight Corridor project
Flags off 10 new Vande Bharat trains
Lays foundation Stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG at Dahej
“In the 75 days of 2024, projects worth more than Rs 11 lakh crores have been inaugurated or foundation stones laid while projects worth Rs 7 lakh crores have been unveiled in the last 10-12 days”
“This 10 year’s work is just a trailer. I have a long way to go”
“Transformation of railway is the guarantee of Viksit Bharat”
“The manufacturing of these railway trains, tracks and stations is creating an ecosystem of Made in India”
“For us these development projects are not for forming a government but they are a mission of nation building”
“Government’s emphasis is to make Indian Railways a medium for aatmanirbhar Bharat and Vocal for Local”
“Indian Railways will continue to move ahead at the pace of modernity. This is Modi's guarantee”
12 MAR 2024 10:41AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone of various developmental projects worth over Rs 1,06,000 crores at Dedicated Freight Corridor’s Operation Control Centre in Ahmedabad, Gujarat today. The development projects of today encompass multiple sectors including railway infrastructure, connectivity and petrochemicals. He also flagged off 10 new Vande Bharat trains.
Addressing the occasion, the Prime Minister acknowledged the lakhs of people connected to the event from more than 200 different places and said that the scale and size of today’s event cannot be matched with any other event in Railways’ history. He also congratulated Railways for today’s event. The Prime Minister underlined that development works for the creation of Viksit Bharat are continuously expanding with the inauguration and laying the foundation stone of multiple development projects across the country. “In the 75 days of 2024, projects worth more than Rs 11 lakh crores have been inaugurated or foundation stones laid while projects worth Rs 7 lakh crores have been unveiled in the last 10-12 days”, the Prime Minister remarked. Noting that today’s organization is a crucial step towards accomplishing the goal of Viksit Bharat, the Prime Minister said that projects worth about Rs 1 lakh crore have been inaugurated or foundation stones laid where projects worth around Rs 85,000 crores are dedicated to railways. He also touched upon laying the foundation Stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG at Dahej worth more than Rs 20,000 crores and informed that it will help boost hydrogen production and demand for polypropylene in the country. Referring to the foundation stone laying of Ekta Malls in Maharashtra and Gujarat, PM Modi said that it will take India’s cottage industry and handicrafts to every corner of the country, thereby emboldening the government’s mission for Vocal for Local and strengthening the foundations of Viksit Bharat. Reiterating the young demographics of India, the Prime Minister told the nation's youth that today’s inaugurations are for their present and today’s foundation stones guarantee their bright future.
Referring to the incremental approach of the Railway Budgets before 2014, the Prime Minister talked about the inclusion of the Railway Budget in the General Budget that made it possible to provide railway expenditure from the General Budget. Apart from the issues of lack of punctuality, cleanliness and general amenities, the Prime Minister said that before 2014, 6 capitals of the Northeast did not have railway connectivity and there were more than 10,000 unmanned railway crossings, and only 35 percent of railway lines were electrified and railway reservations were marred by corruption and long queues.
The Prime Minister said, “Our government has displayed the willpower to bring the railways out of those hellish conditions. Now Railways development is among the top priorities of the government.” The Prime Minister listed initiatives like a six-fold budget increase from 2014 and assured the countrymen that in the next 5 years, the transformation of railways will exceed their imagination. “This 10 year’s work is just a trailer. I have a long way to go”, he added. He informed that not only most of the states have got Vande Bharat trains but the century of Vande Bharat Trains has already been hit. Vande Bharat Network is touching 250 districts of the country. In deference to people’s wishes, routes of Vande Bharat are being extended.
Noting Railways’ critical role in a nation becoming developed and economically competent, the Prime Minister said, “Transformation of railway is the guarantee of Viksit Bharat.” He threw light on the transforming landscape of railways and mentioned laying railway tracks at a fast pace, redevelopment of more than 1300 railway stations, flagging off next-generation trains like Vande Bharat, NaMo Bharat and Amrit Bharat, and unveiling of modernized railway engines and coach factories.
The Prime Minister said that under Gati Shakti Cargo Terminal Policy, construction of Cargo terminal has increased as land leasing policy has been simplified and has been made online leading to transparency. He also mentioned the establishment of Gati Shakti University. The Prime Minister continued with the modernization-related initiatives of railway and informed about the project of abolishing unmanned crossing and automatic signaling systems. He said that the country is moving towards 100 percent electrification. Solar-powered stations and Jan Aushadhi Kendras are coming up on stations.
“The manufacturing of these railway trains, tracks and stations is creating an ecosystem of Made in India”, the Prime Minister said. He informed that Made in India locomotives and coaches are being exported to countries like Sri Lanka, Mozambique, Senegal, Myanmar and Sudan. He said that demand for Made in India semi high-speed trains would lead to the emergence of many more such factories. “Rejuvenation of railway, new investments guarantees new employment opportunities”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister criticized those who link these initiatives with elections. “For us, these development projects are not for forming a government but they are a mission of nation building” Next generation will not face the problem of the previous generations and ‘this is Modi’s guarantee”, he said.
The Prime Minister presented Eastern and Western dedicated freight corridors as an example of development in the last 10 years. This separate track for goods trains improves speed and is important for agriculture, industry, export and business. In the last 10 years, this freight corridor, connecting the east and west coasts, has been almost completed. Today about 600 kilometers of freight corridor has been inaugurated, and the Operation Control Center has been inaugurated in Ahmedabad. Due to the efforts of the government, the speed of goods trains on this corridor has now more than doubled, he said. He further said that an industrial corridor is being developed in the entire corridor. Today, Railway Goods Shed, Gati Shakti Multimodal Cargo Terminal, Digital Control Station, Railway Workshop, Railway Loco Shed, and Railway Depot have also been inaugurated at many places. This will also have a very positive impact on freight transportation, he added.
“Government’s emphasis is to make Indian Railways a medium for aatmanirbhar Bharat and Vocal for Local”, the Prime Minister said, informing that the products manufactured by the nation’s Vishwakarmas, handicrafts men and women self-help groups would now be sold on Railway stations under One Station One Product scheme where 1500 stalls have already opened up.
Prime Minister Modi expressed delight that Indian Railway is promoting tourism related to regional culture and faith while realizing the mantra of heritage along with development. “Today, Bharat Gaurav trains are running on Ramayana Circuit, Guru-Kripa Circuit, and Jain Yatra while Aastha special train is taking Shri Ram devotees from every corner of the country to Ayodhya”, PM Modi said, informing that around 350 Aastha trains have already run taking more than 4.5 lakh devotees for Ramlalla’s darshan in Ayodhya.
Concluding the address, the Prime Minister said, “Indian Railways will continue to move ahead at the pace of modernity. This is Modi's guarantee.” He called upon the citizens for their cooperation to continue this celebration of development.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaisnaw were present on the occasion among others.
Background
In a major boost to Railway infrastructure, connectivity and petrochemicals sector, the Prime Minister visited DFC’s Operation Control Centre in Ahmedabad to lay the foundation stone and dedicate a slew of railway and Petrochemicals projects worth over Rs. 1,06,000 crores.
The Prime Minister laid the foundation stone of Railway Workshops, Loco Sheds, Pit lines/ Coaching Depots; Phaltan – Baramati New line; Electric Traction System upgradation work and dedicate to the Nation two new sections of Dedicated Freight Corridor between New Khurja to Sahnewal (401 Rkm) section of Eastern DFC and New Makarpura to New Gholvad section (244 Rkm) of Western DFC; Western DFC’s Operation Control Center (OCC), Ahmedabad.
The Prime Minister also flagged off ten new Vande Bharat trains between Ahmedabad - Mumbai Central, Secunderabad-Visakhapatnam, Mysuru- Dr. MGR Central (Chennai), Patna- Lucknow, New Jalpaiguri-Patna, Puri-Visakhapatnam, Lucknow - Dehradun, Kalaburagi – Sir M Visvesvaraya Terminal Bengaluru, Ranchi-Varanasi, Khajuraho- Delhi (Nizamuddin).
The Prime Minister also flagged off the extension of four Vande Bharat trains. Ahmedabad-Jamnagar Vande Bharat is being extended till Dwarka, Ajmer- Delhi Sarai Rohilla Vande Bharat is being extended till Chandigarh, Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat is being extended till Prayagraj and Thiruvananthapuram- Kasargod Vande Bharat is being extended till Mangaluru; and two new passenger trains between Asansol and Hatia & Tirupati and Kollam stations.
The Prime Minister also flagged off freight trains on Dedicated Freight Corridor from various locations - New Khurja Jn., Sahnewal, New Rewari, New Kishangarh, New Gholvad, and New Makarpura.
The Prime Minister dedicated to the Nation 50 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras at Railway Stations. These Jan Aushadi Kendras will offer affordable and quality generic medicines to the people.
The Prime Minister also dedicated 51 Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminals to the Nation. These terminals will promote seamless movement of goods between different modes of transportation.
The Prime Minister dedicated to the Nation 1045 Rkm of Automatic Signaling in 80 sections. This upgrade will enhance safety and efficiency of train operations. The Prime Minister also dedicated to the Nation Digital Controlling of Railway stations at 2646 stations. This will improve operational efficiency and safety of the trains.
The Prime Minister dedicated 35 Rail Coach Restaurants to the nation. The Rail coach restaurant aims to cater to the needs of passengers and the public apart from generating non-fare revenue for railways.
The Prime Minister dedicated more than 1500 One Station One Product Stalls to the nation spread across the country. These stalls will promote local products and generate income for local artisans and businesses.
The Prime Minister dedicated to the nation Solar Powered Stations/buildings at 975 locations. This initiative will contribute to India's renewable energy goals and reduce the railways' carbon footprint.
The Prime Minister laid the foundation stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG including Ethane and Propane handling facilities worth over Rs. 20,600 crores at Dahej, Gujarat. Setting up of the Petrochemicals complex in the proximity to the existing LNG regasification terminal would result in significant savings in the capex and the opex cost of the project.
Implementation of the project is likely to create an opportunity of direct and indirect employment to the tune of 50,000 persons during execution phase and an opportunity of employment of over 20,000 persons during its operational phase ushering in huge socio-economic benefits in the region.
The Prime Minister also laid the foundation stone for Ekta Malls in two states; Gujarat and Maharashtra worth around Rs. 400 crores.
Ekta malls celebrate and support the rich and diverse heritage of Indian handlooms, handicrafts, traditional products and ODOP products. Ekta malls are a symbol of the unity and diversity of India, as well as a catalyst for the development and empowerment of our traditional skills and sectors.
Various other projects like dedication of newly electrified sections, doubling/multi-tracking of tracks, developments of railways Goods sheds, Workshops, Loco Sheds, Pit lines/Coaching Depots, among others, was also done by the Prime Minister. These projects are a testament to the Government's dedication to building a modern and robust railway network. This investment will not only improve connectivity but also boost economic growth and create new employment opportunities.