Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple developmental projects worth over Rs 1,06,000 crores in Ahmedabad, Gujarat
Dedicates to nation multiple key sections of Dedicated Freight Corridor project
Flags off 10 new Vande Bharat trains
Lays foundation Stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG at Dahej
“In the 75 days of 2024, projects worth more than Rs 11 lakh crores have been inaugurated or foundation stones laid while projects worth Rs 7 lakh crores have been unveiled in the last 10-12 days”
“This 10 year’s work is just a trailer. I have a long way to go”
“Transformation of railway is the guarantee of Viksit Bharat”
“The manufacturing of these railway trains, tracks and stations is creating an ecosystem of Made in India”
“For us these development projects are not for forming a government but they are a mission of nation building”
“Government’s emphasis is to make Indian Railways a medium for aatmanirbhar Bharat and Vocal for Local”
“Indian Railways will continue to move ahead at the pace of modernity. This is Modi's guarantee”
12 MAR 2024 10:41AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone of various developmental projects worth over Rs 1,06,000 crores at Dedicated Freight Corridor’s Operation Control Centre in Ahmedabad, Gujarat today. The development projects of today encompass multiple sectors including railway infrastructure, connectivity and petrochemicals. He also flagged off 10 new Vande Bharat trains.
Addressing the occasion, the Prime Minister acknowledged the lakhs of people connected to the event from more than 200 different places and said that the scale and size of today’s event cannot be matched with any other event in Railways’ history. He also congratulated Railways for today’s event. The Prime Minister underlined that development works for the creation of Viksit Bharat are continuously expanding with the inauguration and laying the foundation stone of multiple development projects across the country. “In the 75 days of 2024, projects worth more than Rs 11 lakh crores have been inaugurated or foundation stones laid while projects worth Rs 7 lakh crores have been unveiled in the last 10-12 days”, the Prime Minister remarked. Noting that today’s organization is a crucial step towards accomplishing the goal of Viksit Bharat, the Prime Minister said that projects worth about Rs 1 lakh crore have been inaugurated or foundation stones laid where projects worth around Rs 85,000 crores are dedicated to railways. He also touched upon laying the foundation Stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG at Dahej worth more than Rs 20,000 crores and informed that it will help boost hydrogen production and demand for polypropylene in the country. Referring to the foundation stone laying of Ekta Malls in Maharashtra and Gujarat, PM Modi said that it will take India’s cottage industry and handicrafts to every corner of the country, thereby emboldening the government’s mission for Vocal for Local and strengthening the foundations of Viksit Bharat. Reiterating the young demographics of India, the Prime Minister told the nation's youth that today’s inaugurations are for their present and today’s foundation stones guarantee their bright future.
Referring to the incremental approach of the Railway Budgets before 2014, the Prime Minister talked about the inclusion of the Railway Budget in the General Budget that made it possible to provide railway expenditure from the General Budget. Apart from the issues of lack of punctuality, cleanliness and general amenities, the Prime Minister said that before 2014, 6 capitals of the Northeast did not have railway connectivity and there were more than 10,000 unmanned railway crossings, and only 35 percent of railway lines were electrified and railway reservations were marred by corruption and long queues.
The Prime Minister said, “Our government has displayed the willpower to bring the railways out of those hellish conditions. Now Railways development is among the top priorities of the government.” The Prime Minister listed initiatives like a six-fold budget increase from 2014 and assured the countrymen that in the next 5 years, the transformation of railways will exceed their imagination. “This 10 year’s work is just a trailer. I have a long way to go”, he added. He informed that not only most of the states have got Vande Bharat trains but the century of Vande Bharat Trains has already been hit. Vande Bharat Network is touching 250 districts of the country. In deference to people’s wishes, routes of Vande Bharat are being extended.
Noting Railways’ critical role in a nation becoming developed and economically competent, the Prime Minister said, “Transformation of railway is the guarantee of Viksit Bharat.” He threw light on the transforming landscape of railways and mentioned laying railway tracks at a fast pace, redevelopment of more than 1300 railway stations, flagging off next-generation trains like Vande Bharat, NaMo Bharat and Amrit Bharat, and unveiling of modernized railway engines and coach factories.
The Prime Minister said that under Gati Shakti Cargo Terminal Policy, construction of Cargo terminal has increased as land leasing policy has been simplified and has been made online leading to transparency. He also mentioned the establishment of Gati Shakti University. The Prime Minister continued with the modernization-related initiatives of railway and informed about the project of abolishing unmanned crossing and automatic signaling systems. He said that the country is moving towards 100 percent electrification. Solar-powered stations and Jan Aushadhi Kendras are coming up on stations.
“The manufacturing of these railway trains, tracks and stations is creating an ecosystem of Made in India”, the Prime Minister said. He informed that Made in India locomotives and coaches are being exported to countries like Sri Lanka, Mozambique, Senegal, Myanmar and Sudan. He said that demand for Made in India semi high-speed trains would lead to the emergence of many more such factories. “Rejuvenation of railway, new investments guarantees new employment opportunities”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister criticized those who link these initiatives with elections. “For us, these development projects are not for forming a government but they are a mission of nation building” Next generation will not face the problem of the previous generations and ‘this is Modi’s guarantee”, he said.
The Prime Minister presented Eastern and Western dedicated freight corridors as an example of development in the last 10 years. This separate track for goods trains improves speed and is important for agriculture, industry, export and business. In the last 10 years, this freight corridor, connecting the east and west coasts, has been almost completed. Today about 600 kilometers of freight corridor has been inaugurated, and the Operation Control Center has been inaugurated in Ahmedabad. Due to the efforts of the government, the speed of goods trains on this corridor has now more than doubled, he said. He further said that an industrial corridor is being developed in the entire corridor. Today, Railway Goods Shed, Gati Shakti Multimodal Cargo Terminal, Digital Control Station, Railway Workshop, Railway Loco Shed, and Railway Depot have also been inaugurated at many places. This will also have a very positive impact on freight transportation, he added.
“Government’s emphasis is to make Indian Railways a medium for aatmanirbhar Bharat and Vocal for Local”, the Prime Minister said, informing that the products manufactured by the nation’s Vishwakarmas, handicrafts men and women self-help groups would now be sold on Railway stations under One Station One Product scheme where 1500 stalls have already opened up.
Prime Minister Modi expressed delight that Indian Railway is promoting tourism related to regional culture and faith while realizing the mantra of heritage along with development. “Today, Bharat Gaurav trains are running on Ramayana Circuit, Guru-Kripa Circuit, and Jain Yatra while Aastha special train is taking Shri Ram devotees from every corner of the country to Ayodhya”, PM Modi said, informing that around 350 Aastha trains have already run taking more than 4.5 lakh devotees for Ramlalla’s darshan in Ayodhya.
Concluding the address, the Prime Minister said, “Indian Railways will continue to move ahead at the pace of modernity. This is Modi's guarantee.” He called upon the citizens for their cooperation to continue this celebration of development.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaisnaw were present on the occasion among others.
Background
In a major boost to Railway infrastructure, connectivity and petrochemicals sector, the Prime Minister visited DFC’s Operation Control Centre in Ahmedabad to lay the foundation stone and dedicate a slew of railway and Petrochemicals projects worth over Rs. 1,06,000 crores.
The Prime Minister laid the foundation stone of Railway Workshops, Loco Sheds, Pit lines/ Coaching Depots; Phaltan – Baramati New line; Electric Traction System upgradation work and dedicate to the Nation two new sections of Dedicated Freight Corridor between New Khurja to Sahnewal (401 Rkm) section of Eastern DFC and New Makarpura to New Gholvad section (244 Rkm) of Western DFC; Western DFC’s Operation Control Center (OCC), Ahmedabad.
The Prime Minister also flagged off ten new Vande Bharat trains between Ahmedabad - Mumbai Central, Secunderabad-Visakhapatnam, Mysuru- Dr. MGR Central (Chennai), Patna- Lucknow, New Jalpaiguri-Patna, Puri-Visakhapatnam, Lucknow - Dehradun, Kalaburagi – Sir M Visvesvaraya Terminal Bengaluru, Ranchi-Varanasi, Khajuraho- Delhi (Nizamuddin).
The Prime Minister also flagged off the extension of four Vande Bharat trains. Ahmedabad-Jamnagar Vande Bharat is being extended till Dwarka, Ajmer- Delhi Sarai Rohilla Vande Bharat is being extended till Chandigarh, Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat is being extended till Prayagraj and Thiruvananthapuram- Kasargod Vande Bharat is being extended till Mangaluru; and two new passenger trains between Asansol and Hatia & Tirupati and Kollam stations.
The Prime Minister also flagged off freight trains on Dedicated Freight Corridor from various locations - New Khurja Jn., Sahnewal, New Rewari, New Kishangarh, New Gholvad, and New Makarpura.
The Prime Minister dedicated to the Nation 50 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras at Railway Stations. These Jan Aushadi Kendras will offer affordable and quality generic medicines to the people.
The Prime Minister also dedicated 51 Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminals to the Nation. These terminals will promote seamless movement of goods between different modes of transportation.
The Prime Minister dedicated to the Nation 1045 Rkm of Automatic Signaling in 80 sections. This upgrade will enhance safety and efficiency of train operations. The Prime Minister also dedicated to the Nation Digital Controlling of Railway stations at 2646 stations. This will improve operational efficiency and safety of the trains.
The Prime Minister dedicated 35 Rail Coach Restaurants to the nation. The Rail coach restaurant aims to cater to the needs of passengers and the public apart from generating non-fare revenue for railways.
The Prime Minister dedicated more than 1500 One Station One Product Stalls to the nation spread across the country. These stalls will promote local products and generate income for local artisans and businesses.
The Prime Minister dedicated to the nation Solar Powered Stations/buildings at 975 locations. This initiative will contribute to India's renewable energy goals and reduce the railways' carbon footprint.
The Prime Minister laid the foundation stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG including Ethane and Propane handling facilities worth over Rs. 20,600 crores at Dahej, Gujarat. Setting up of the Petrochemicals complex in the proximity to the existing LNG regasification terminal would result in significant savings in the capex and the opex cost of the project.
Implementation of the project is likely to create an opportunity of direct and indirect employment to the tune of 50,000 persons during execution phase and an opportunity of employment of over 20,000 persons during its operational phase ushering in huge socio-economic benefits in the region.
The Prime Minister also laid the foundation stone for Ekta Malls in two states; Gujarat and Maharashtra worth around Rs. 400 crores.
Ekta malls celebrate and support the rich and diverse heritage of Indian handlooms, handicrafts, traditional products and ODOP products. Ekta malls are a symbol of the unity and diversity of India, as well as a catalyst for the development and empowerment of our traditional skills and sectors.
Various other projects like dedication of newly electrified sections, doubling/multi-tracking of tracks, developments of railways Goods sheds, Workshops, Loco Sheds, Pit lines/Coaching Depots, among others, was also done by the Prime Minister. These projects are a testament to the Government's dedication to building a modern and robust railway network. This investment will not only improve connectivity but also boost economic growth and create new employment opportunities.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના અમદાવાદમાં રૂ. 1,06,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના બહુવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
ફ્રેટ કોરિડોર પ્રોજેક્ટના બહુવિધ મુખ્ય વિભાગો રાષ્ટ્રને સમર્પિત
10 નવી વંદે ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી
દહેજ ખાતે પેટ્રોનેટ એલએનજીના પેટ્રોકેમિકલ્સ સંકુલનો શિલાન્યાસ
"2024 75 દિવસમાં, 11 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું છે જ્યારે છેલ્લા 10-12 દિવસમાં 7 લાખ કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે"
“આ 10 વર્ષનું કામ માત્ર એક ટ્રેલર છે. મારે લાંબી મજલ કાપવાની છે"
“રેલવેનું પરિવર્તન એ જ વિકસીત ભારતની ગેરંટી છે”
"આ રેલવે ટ્રેનો, ટ્રેક અને સ્ટેશનોનું ઉત્પાદન મેડ ઇન ઇન્ડિયાની ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે"
"અમારા માટે આ વિકાસ યોજનાઓ સરકાર બનાવવા માટે નથી પરંતુ તે રાષ્ટ્ર નિર્માણનું મિશન છે"
"સરકારનો ભાર ભારતીય રેલવેને આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્થાનિક માટે અવાજનું માધ્યમ બનાવવા પર છે"
“ભારતીય રેલવે આધુનિકતાની ગતિએ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે. આ છે મોદીની ગેરંટી”
12 MAR 2024 10:41AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરના ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટર ખાતે રૂ. 1,06,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી અને પેટ્રોકેમિકલ્સ સહિતના અનેક ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે 10 નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી બતાવી હતી.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ 200થી વધુ વિવિધ સ્થળોએથી લાખો લોકો ઇવેન્ટ સાથે જોડાયેલા હોવાનો સ્વીકાર કર્યો અને કહ્યું કે આજની ઇવેન્ટના સ્કેલ અને કદને રેલવેના ઇતિહાસમાં અન્ય કોઈ ઘટના સાથે મેચ કરી શકાય નહીં. તેમણે આજની ઘટના માટે રેલવેને પણ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે દેશભરમાં અનેક વિકાસ પરિયોજનાઓના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ સાથે વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે વિકાસ કાર્યો સતત વિસ્તરી રહ્યા છે. "2024ના 75 દિવસોમાં, 11 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું છે જ્યારે છેલ્લા 10-12 દિવસમાં 7 લાખ કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી. આજનું સંગઠન એ વિકસિત ભારતના ધ્યેયને સિદ્ધ કરવા માટેનું એક નિર્ણાયક પગલું છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લગભગ રૂ. 1 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે જ્યાં આશરે રૂ. 85,000 કરોડના પ્રોજેક્ટ રેલવેને સમર્પિત છે. તેમણે દહેજ ખાતે રૂ. 20,000 કરોડથી વધુની કિંમતના પેટ્રોનેટ એલએનજીના પેટ્રોકેમિકલ્સ કોમ્પ્લેક્સના શિલાન્યાસને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે તે દેશમાં હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન અને પોલીપ્રોપીલિનની માંગને વધારવામાં મદદ કરશે. મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતમાં એકતા મોલ્સના શિલાન્યાસનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે તે ભારતના કુટીર ઉદ્યોગ અને હસ્તકલાને દેશના ખૂણે ખૂણે લઈ જશે, જેનાથી સ્થાનિક માટે વોકલ માટેના સરકારના મિશનને પ્રોત્સાહન મળશે અને વિક્ષિત ભારતનો પાયો મજબૂત થશે. ભારતના યુવા જનસંખ્યાનો પુનરોચ્ચાર કરતા વડાપ્રધાને દેશના યુવાનોને કહ્યું કે આજના ઉદ્ઘાટન તેમના વર્તમાન માટે છે અને આજના પાયાના પથ્થરો તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ખાતરી આપે છે.
2014 પહેલા રેલવે બજેટના વધારાના અભિગમનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સામાન્ય બજેટમાં રેલવે બજેટનો સમાવેશ કરવાની વાત કરી જેના કારણે સામાન્ય બજેટમાંથી રેલવે ખર્ચ પૂરો પાડવાનું શક્ય બન્યું. સમયની પાબંદી, સ્વચ્છતા અને સામાન્ય સુવિધાઓના અભાવના મુદ્દાઓ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2014 પહેલાં, પૂર્વોત્તરની 6 રાજધાનીઓમાં રેલવે કનેક્ટિવિટી નહોતી અને ત્યાં 10,000થી વધુ માનવરહિત રેલવે ક્રોસિંગ હતા અને માત્ર 35 ટકા રેલવે લાઇન હતી. ભ્રષ્ટાચાર અને લાંબી કતારો દ્વારા વિદ્યુતીકરણ અને રેલ્વે રિઝર્વેશનને નુકસાન થયું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “અમારી સરકારે રેલવેને તે નરક સ્થિતિમાંથી બહાર લાવવાની ઇચ્છાશક્તિ દર્શાવી છે. હવે રેલવેનો વિકાસ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ 2014થી છ ગણા બજેટ વધારા જેવી પહેલોની સૂચિબદ્ધ કરી હતી અને દેશવાસીઓને ખાતરી આપી હતી કે આગામી 5 વર્ષમાં, રેલવેનું પરિવર્તન તેમની કલ્પના કરતાં વધી જશે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું “આ 10 વર્ષનું કામ માત્ર એક ટ્રેલર છે. મારે લાંબી મજલ કાપવાની છે”. તેમણે માહિતી આપી હતી કે મોટા ભાગના રાજ્યોને માત્ર વંદે ભારત ટ્રેનો જ મળી નથી પરંતુ વંદે ભારત ટ્રેનની સદી પહેલાથી જ ફટકી ગઈ છે. વંદે ભારત નેટવર્ક દેશના 250 જિલ્લાઓને સ્પર્શી રહ્યું છે. લોકોની ઈચ્છાને માન આપીને વંદે ભારતના રૂટને લંબાવવામાં આવી રહ્યા છે.
વિકસિત અને આર્થિક રીતે સક્ષમ રાષ્ટ્રમાં રેલવેની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રેલવેનું પરિવર્તન એ વિકસીત ભારતની ગેરંટી છે." તેમણે રેલવેના પરિવર્તનશીલ લેન્ડસ્કેપ પર પ્રકાશ ફેંક્યો અને ઝડપી ગતિએ રેલવે ટ્રેક નાખવા, 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોના પુનઃવિકાસ, વંદે ભારત, નમો ભારત અને અમૃત ભારત જેવી નેક્સ્ટ જનરેશન ટ્રેનોને ફ્લેગ ઓફ કરવાનો અને આધુનિક રેલવે એન્જિનો અને કોચ ફેક્ટરીઓનું અનાવરણ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ નીતિ હેઠળ, કાર્ગો ટર્મિનલનું બાંધકામ વધ્યું છે કારણ કે જમીન ભાડે આપવાની નીતિને સરળ બનાવવામાં આવી છે અને પારદર્શિતા તરફ દોરી ઑનલાઇન કરવામાં આવી છે. તેમણે ગતિ શક્તિ યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રેલવેના આધુનિકીકરણ-સંબંધિત પહેલો ચાલુ રાખી અને માનવરહિત ક્રોસિંગ અને ઓટોમેટિક સિગ્નલિંગ સિસ્ટમને નાબૂદ કરવાના પ્રોજેક્ટ વિશે માહિતી આપી. તેમણે કહ્યું કે દેશ 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. સ્ટેશનો પર સૌર ઉર્જાથી ચાલતા સ્ટેશનો અને જન ઔષધિ કેન્દ્રો આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું, "આ રેલવે ટ્રેનો, ટ્રેક અને સ્ટેશનોનું ઉત્પાદન મેડ ઇન ઇન્ડિયાની ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે". તેમણે માહિતી આપી હતી કે મેડ ઈન ઈન્ડિયા લોકોમોટિવ્સ અને કોચ શ્રીલંકા, મોઝામ્બિક, સેનેગલ, મ્યાનમાર અને સુદાન જેવા દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે મેડ ઈન ઈન્ડિયા સેમી હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનોની માંગને કારણે આવી અનેક ફેક્ટરીઓ ઉભી થશે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે, "રેલવેનું કાયાકલ્પ, નવું રોકાણ રોજગારીની નવી તકોની ખાતરી આપે છે".
આ પહેલને ચૂંટણી સાથે જોડનારાઓની પ્રધાનમંત્રીએ ટીકા કરી હતી. તેમણે કહ્યું "અમારા માટે, આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ સરકાર બનાવવા માટે નથી પરંતુ તે રાષ્ટ્ર નિર્માણનું મિશન છે" આગામી પેઢીને અગાઉની પેઢીઓની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડશે નહીં અને 'આ મોદીની ગેરંટી છે".
પ્રધાનમંત્રી પૂર્વ અને પશ્ચિમ સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોરને છેલ્લા 10 વર્ષમાં વિકાસના ઉદાહરણ તરીકે રજૂ કર્યા હતા. માલસામાન ટ્રેનો માટેનો આ અલગ ટ્રેક ઝડપમાં સુધારો કરે છે અને કૃષિ, ઉદ્યોગ, નિકાસ અને વ્યવસાય માટે મહત્વપૂર્ણ છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, પૂર્વ અને પશ્ચિમ કિનારાને જોડતો આ ફ્રેટ કોરિડોર લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયો છે. આજે લગભગ 600 કિલોમીટરના ફ્રેટ કોરિડોરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, અને અમદાવાદમાં ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારના પ્રયાસોને કારણે આ કોરિડોર પર માલગાડીઓની ગતિ હવે બમણીથી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર કોરિડોરમાં ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. આજે ઘણી જગ્યાએ રેલવે ગુડ્સ શેડ, ગતિ શક્તિ મલ્ટિમોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ, ડિજિટલ કંટ્રોલ સ્ટેશન, રેલવે વર્કશોપ, રેલવે લોકો શેડ અને રેલવે ડેપોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી નૂર પરિવહન પર પણ ખૂબ જ સકારાત્મક અસર પડશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
“સરકારનો ભાર ભારતીય રેલવેને આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્થાનિક માટે અવાજનું માધ્યમ બનાવવા પર છે”, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશના વિશ્વકર્મા, હસ્તકલા પુરુષો અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા ઉત્પાદિત ઉત્પાદનો હવે રેલવે સ્ટેશનો પર વેચવામાં આવશે. વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ સ્કીમ જ્યાં 1500 સ્ટોલ શરૂ થઈ ચૂક્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મોદીએ એ વાતનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે ભારતીય રેલવે વિકાસની સાથે વારસાના મંત્રને સાકાર કરીને પ્રાદેશિક સંસ્કૃતિ અને આસ્થા સાથે જોડાયેલા પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. "આજે, રામાયણ સર્કિટ, ગુરુ-કૃપા સર્કિટ અને જૈન યાત્રા પર ભારત ગૌરવ ટ્રેનો દોડી રહી છે જ્યારે આસ્થા વિશેષ ટ્રેન દેશના ખૂણે-ખૂણેથી શ્રી રામ ભક્તોને અયોધ્યા લઈ જઈ રહી છે", પીએમ મોદીએ માહિતી આપતા કહ્યું કે લગભગ 350 આસ્થા ટ્રેનો છે. અયોધ્યામાં રામલલ્લાના દર્શન માટે 4.5 લાખથી વધુ ભક્તોને લઈને પહેલેથી જ દોડી રહી છે.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રી કહ્યું, “ભારતીય રેલવે આધુનિકતાની ગતિએ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે. આ મોદીની ગેરંટી છે. તેમણે વિકાસની આ ઉજવણી ચાલુ રાખવા માટે નાગરિકોને તેમના સહકાર માટે હાકલ કરી હતી.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી અને પેટ્રોકેમિકલ્સ ક્ષેત્રને મોટા પ્રોત્સાહનરૂપે, પ્રધાનમંત્રીએ અમદાવાદમાં DFCના ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટરની મુલાકાત લીધી હતી અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને રૂ. 1,06,000 કરોડથી વધુના રેલવે અને પેટ્રોકેમિકલ્સ પ્રોજેક્ટ્સનું સમર્પણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રેલવે વર્કશોપ, લોકો શેડ, પીટ લાઇન/કોચિંગ ડેપોનો શિલાન્યાસ કર્યો; ફલટન-બારામતી નવી લાઇન; ઈલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન સિસ્ટમ અપગ્રેડેશનનું કામ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત ફ્રેઈટ કોરિડોરના બે નવા વિભાગો ઈસ્ટર્ન DFCના ન્યૂ ખુર્જાથી સાહનેવાલ (401 Rkm) વચ્ચે અને અમદાવાદ વેસ્ટર્ન ડીએફસીનું ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટર (ઓસીસી) પશ્ચિમ DFCના ન્યૂ મકરપુરાથી ન્યૂ ઘોલવડ સેક્શન (244 Rkm) વચ્ચે.
પ્રધાનમંત્રીએ અમદાવાદ-મુંબઈ સેન્ટ્રલ, સિકંદરાબાદ-વિશાખાપટ્ટનમ, મૈસુર- ડૉ. એમજીઆર સેન્ટ્રલ (ચેન્નઈ), પટના-લખનૌ, ન્યુ જલપાઈગુડી-પટના, પુરી-વિશાખાપટ્ટનમ, લખનૌ-દેહરાદૂન, કલબુર્ગી- સર એમ વિશ્વેશ્વરાય ટર્મિનલ બેંગલુરુ, રાંચી-વારાણસી, ખજુરાહો-દિલ્હી (નિઝામુદ્દીન) વચ્ચે 10 નવી વંદે ભારત ટ્રેનને પણ લીલી ઝંડી બતાવી હતી. .
પ્રધાનમંત્રીએ ચાર વંદે ભારત ટ્રેનોના વિસ્તરણને પણ લીલી ઝંડી બતાવી હતી. અમદાવાદ-જામનગર વંદે ભારત દ્વારકા સુધી લંબાવવામાં આવી છે, અજમેર-દિલ્હી સરાય રોહિલ્લા વંદે ભારતને ચંદીગઢ સુધી લંબાવવામાં આવી છે, ગોરખપુર-લખનૌ વંદે ભારતને પ્રયાગરાજ સુધી અને તિરુવનંતપુરમ-કાસરગોડ વંદે ભારતને મેંગલુરુ સુધી લંબાવવામાં આવી છે; અને આસનસોલ અને હટિયા અને તિરુપતિ અને કોલ્લમ સ્ટેશનો વચ્ચે બે નવી પેસેન્જર ટ્રેન સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ સ્થળોએથી ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર પર ફ્રેઈટ ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી બતાવી - ન્યૂ ખુર્જા જંકશન, સાહનેવાલ, નવી રેવાડી, ન્યૂ કિશનગઢ, ન્યૂ ઘોલવડ અને ન્યૂ મકરપુરા સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેલ્વે સ્ટેશનો પર 50 પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ જન ઔષધિ કેન્દ્રો લોકોને સસ્તું અને ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 51 ગતિ શક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ ટર્મિનલ્સ પરિવહનના વિવિધ પ્રકારો વચ્ચે માલસામાનની સીમલેસ હિલચાલને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 80 વિભાગોમાં સ્વચાલિત સિગ્નલિંગની 1045 Rkm રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી. આ અપગ્રેડેશનથી ટ્રેનની કામગીરીની સલામતી અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે. પ્રધાનમંત્રીએ 2646 સ્ટેશનો પર રેલવે સ્ટેશનોના ડિજિટલ નિયંત્રણને પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. આનાથી ટ્રેનોની કાર્યક્ષમતા અને સલામતીમાં સુધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 35 રેલ કોચ રેસ્ટોરન્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી. રેલ કોચ રેસ્ટોરન્ટનો ઉદ્દેશ્ય રેલ્વે માટે ભાડા સિવાયની આવક પેદા કરવા ઉપરાંત મુસાફરો અને જનતાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરમાં ફેલાયેલા 1500થી વધુ વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ સ્ટોલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ સ્ટોલ સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપશે અને સ્થાનિક કારીગરો અને વ્યવસાયો માટે આવક પેદા કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 975 સ્થાનો પર સૌર ઉર્જાથી ચાલતા સ્ટેશનો/ઇમારતો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી. આ પહેલ ભારતના રિન્યુએબલ એનર્જી ધ્યેયોમાં યોગદાન આપશે અને રેલવેના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટમાં ઘટાડો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના દહેજ ખાતે રૂ. 20,600 કરોડના પેટ્રોનેટ એલએનજીના પેટ્રોકેમિકલ્સ કોમ્પ્લેક્સ જેમાં ઇથેન અને પ્રોપેન હેન્ડલિંગ સુવિધાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો. હાલના LNG રિગેસિફિકેશન ટર્મિનલની નિકટતામાં પેટ્રોકેમિકલ્સ કોમ્પ્લેક્સની સ્થાપનાથી કેપેક્સ અને પ્રોજેક્ટના ઓપેક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર બચત થશે.
પ્રોજેક્ટના અમલીકરણના તબક્કા દરમિયાન 50,000 વ્યક્તિઓને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તક અને તેના ઓપરેશનલ તબક્કા દરમિયાન 20,000થી વધુ વ્યક્તિઓને રોજગારીની તક મળી શકે છે અને આ ક્ષેત્રમાં મોટા સામાજિક-આર્થિક લાભો પ્રાપ્ત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર એમ બે રાજ્યોમાં આશરે રૂ. 400 કરોડના એકતા મોલ્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો.
એકતા મોલ્સ ભારતીય હાથશાળ, હસ્તકલા, પરંપરાગત ઉત્પાદનો અને ODOP ઉત્પાદનોના સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર વારસાની ઉજવણી અને સમર્થન કરે છે. એકતા મોલ્સ એ ભારતની એકતા અને વિવિધતાનું પ્રતીક છે, તેમજ આપણી પરંપરાગત કુશળતા અને ક્ષેત્રોના વિકાસ અને સશક્તિકરણ માટે ઉત્પ્રેરક છે.
નવા ઇલેક્ટ્રિફાઇડ સેક્શનનું સમર્પણ, ટ્રેકનું ડબલિંગ/મલ્ટી-ટ્રેકિંગ, રેલ્વે ગુડ્સ શેડ, વર્કશોપ, લોકો શેડ, પીટ લાઇન/કોચિંગ ડેપોનો વિકાસ જેવા અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટ પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રોજેક્ટ્સ આધુનિક અને મજબૂત રેલવે નેટવર્ક બનાવવા માટે સરકારના સમર્પણનો પુરાવો છે. આ રોકાણ માત્ર કનેક્ટિવિટી જ નહીં પરંતુ આર્થિક વૃદ્ધિને પણ વેગ આપશે અને રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન કરશે.