ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
NIXI અને MeitY આવતીકાલે યુએ ડે ખાતે દેશભરમાં ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા માટે ભાષાનેટ પોર્ટલનું અનાવરણ કરશે
20 MAR 2024 3:26PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્ટરનેટ એક્સચેન્જ ઓફ ઇન્ડિયા (NIXI) રાષ્ટ્રીય રાજધાનીના ડો.આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે 21 માર્ચ, 2024ના રોજ યોજાનારા આગામી સાર્વત્રિક સ્વીકૃતિ (યુએ) દિવસ માટે ભાષાનેટ પોર્ટલ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરતા ગર્વ અનુભવે છે. આ બીજી ઇવેન્ટનું આયોજન NIXI અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) વચ્ચે થશે, જે યુએને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમગ્ર દેશમાં ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતાને આગળ વધારવાની તેમની સંયુક્ત કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. આ ઉપરાંત, એ પણ નોંધનીય છે કે ઈન્ટરનેટ કોર્પોરેશન ફોર અસાઈન્ડ નેમ એન્ડ નંબર્સ (આઈસીએએનએન) અને ઈન્ટરનેટ ગવર્નન્સ ડિવિઝન, એમઈઆઈટીવાય, ભારત સરકાર યુએ ડેને સક્રિયપણે ટેકો આપી રહ્યા છે.
ઇવેન્ટની થીમ, "ભાષાનેટ: પ્રોવિન્સિવ્સ ટુવર્ડ્સ યુનિવર્સલ એક્સ્પ્શન", ભાષા અથવા સ્ક્રિપ્ટને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ડિજિટલ વિશ્વમાં સંપૂર્ણપણે ભાગ લઈ શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એનઆઈએક્સીના સમર્પણને પ્રકાશિત કરે છે.
યુએ ડે મારફતે, નીક્સી (NIXI) અને MeitYનો ઉદ્દેશ હિતધારકોને એકત્ર િત કરવાનો અને આજના ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપમાં યુએ (UA) તત્પરતાના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓની આગેવાનીમાં મુખ્ય સંબોધનો, પેનલ ડિસ્કશન અને ટેકનિકલ વર્કશોપ સહિત આકર્ષક સત્રો યોજાશે. આ ચર્ચાઓ યુએના મહત્વ અને વ્યાપક સ્વીકૃતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી પગલાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ભારત સરકારનાં સચિવ શ્રી એસ કૃષ્ણન આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ સ્વરૂપે ઉપસ્થિત રહેશે અને ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા પહેલો માટે સરકારનાં સાથસહકાર પર ભાર મૂકશે.
ભારત સરકારના સંયુક્ત સચિવ શ્રી શુશીલ પાલ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. તેમની હાજરી જીએલગવર્નમેન્ટના અવિરત સમર્થન અને ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા અને સાર્વત્રિક સ્વીકૃતિ (યુએ)ને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી કરવામાં આવેલી પહેલ પ્રત્યેના સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે.
એનઆઈસીઆઈના સીઈઓ ડો.દેવેશ ત્યાગીએ આ કાર્યક્રમ અંગે ખુશી વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, "સાર્વત્રિક સ્વીકૃતિ એ ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા તરફની અમારી યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે. યુએ ડે મારફતે, અમે ભાષાકીય મતભેદો દૂર કરવા અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં દરેક અવાજ સાંભળવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરીએ છીએ."
ઇવેન્ટ અને સહભાગિતા વિશે વધુ જાણવા માટે નીચેની લિંકની મુલાકાત લોઃ https://uaday.in/
NiXI વિશે:
19મી જૂન 2003ના રોજ સ્થપાયેલ, નેશનલ ઇન્ટરનેટ એક્સચેન્જ ઓફ ઇન્ડિયા એ MeitYના નેજા હેઠળ બિનનફાકારક (સેક્શન 8) કંપની છે અને તેને ઇન્ટરનેટ ઇકોસિસ્ટમનું સંચાલન અને ઉપયોગ લોકો દ્વારા કરી શકાય તે માટે વિવિધ માળખાગત પાસાઓની સુવિધા આપીને ભારતમાં ઇન્ટરનેટનો વ્યાપ વધારવાની અને તેને અપનાવવાની કામગીરી સોંપવામાં આવી છે. એન.આઈ.એક્સ.આઈ. હેઠળ આવતી ચાર સેવાઓ ઈન્ટરનેટ એક્સચેન્જ પોઈન્ટ્સના નિર્માણ તરફ આઈએક્સપી (IXPs) સ્થાપી રહી છે. .ઇન ડોમેઇન ડિજિટલ ઓળખનું નિર્માણ કરવા માટે આઇઆરઆઇએન, આઇપીવી4 અને આઇપીવી6 પર આઇઆરઆઇએન ડેટા સ્ટોરેજ સેવાઓ માટે NIXI-સીએસસી હેઠળ ડેટા સેન્ટર સેવાઓને અપનાવવા અને તેને અપનાવવાનું સંબોધિત કરે છે.

Ministry of Electronics & IT
NIXI and MeitY to unveil BhashaNet portal at UA Day tomorrow for Digital Inclusion across the nation
20 MAR 2024 3:26PM by PIB Delhi
National Internet Exchange of India (NIXI) is proud to announce the launch of the BhashaNet portal for the upcoming Universal Acceptance (UA) Day, scheduled to take place on March 21, 2024, at Dr Ambedkar International Centre in the National Capital. This will be the second event hosted between NIXI and the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), underscoring their joint commitment to promote the UA and advancing digital inclusion across the nation. In addition, it’s noteworthy that Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) and the Internet Governance division, MeitY, Government of India are actively supporting UA Day.
The theme of the event, ”BhashaNet: Impetus Towards Universal Acceptance,” highlights NIXI’s dedication to ensuring that individuals, regardless of language or script, can fully participate in the digital world.
Through UA Day, NIXI and MeitY aim to mobilise stakeholders and raise awareness about the importance of UA readiness in today’s digital landscape. The event will feature engaging sessions, including keynote addresses, panel discussions and technical workshops, led by distinguished speakers from various sectors. These discussions will focus on the significance of UA and the steps needed to achieve widespread acceptance.
Shri S Krishnan, Secretary MeitY Government of India, will grace the event as the Chief Guest, further emphasising the Government’s support for digital inclusivity initiatives.
Shri Shushil Pal, Joint Secretary Meity, Government of India, will also be gracing the event. His presence underscores the glGovernment’s unwavering support and dedication to initiatives aimed at promoting digital inclusivity and Universal Acceptance (UA).
Dr Devesh Tyagi, CEO of NIXI, expressed happiness about the event, stating, “Universal acceptance is a pivotal aspect in our journey towards digital inclusivity. Through UA Day, we reinforce our commitment to bridging linguistic divides and ensuring every voice is heard in the digital sphere.”
To know more about the event and participation visit below link: https://uaday.in/
About NIXI:
Set up on 19th June 2003, the National Internet Exchange of India is a not-for-profit (Section 8) company under the aegis of MeitY and is tasked to increase internet penetration and adoption in India by facilitating the various infrastructure aspects to enable the internet ecosystem to be managed and used by the masses. The four services which come under the NIXI are setting IXPs, towards building Internet Exchange Points, .IN Registry towards building the .in domain digital identity, IRINN towards IPv4 and IPv6 addresses adoption and Data Centre services under NIXI-CSC towards data storage services.