Ministry of Electronics & IT
NIXI and MeitY to unveil BhashaNet portal at UA Day tomorrow for Digital Inclusion across the nation
20 MAR 2024 3:26PM by PIB Delhi
National Internet Exchange of India (NIXI) is proud to announce the launch of the BhashaNet portal for the upcoming Universal Acceptance (UA) Day, scheduled to take place on March 21, 2024, at Dr Ambedkar International Centre in the National Capital. This will be the second event hosted between NIXI and the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), underscoring their joint commitment to promote the UA and advancing digital inclusion across the nation. In addition, it’s noteworthy that Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) and the Internet Governance division, MeitY, Government of India are actively supporting UA Day.
The theme of the event, ”BhashaNet: Impetus Towards Universal Acceptance,” highlights NIXI’s dedication to ensuring that individuals, regardless of language or script, can fully participate in the digital world.
Through UA Day, NIXI and MeitY aim to mobilise stakeholders and raise awareness about the importance of UA readiness in today’s digital landscape. The event will feature engaging sessions, including keynote addresses, panel discussions and technical workshops, led by distinguished speakers from various sectors. These discussions will focus on the significance of UA and the steps needed to achieve widespread acceptance.
Shri S Krishnan, Secretary MeitY Government of India, will grace the event as the Chief Guest, further emphasising the Government’s support for digital inclusivity initiatives.
Shri Shushil Pal, Joint Secretary Meity, Government of India, will also be gracing the event. His presence underscores the glGovernment’s unwavering support and dedication to initiatives aimed at promoting digital inclusivity and Universal Acceptance (UA).
Dr Devesh Tyagi, CEO of NIXI, expressed happiness about the event, stating, “Universal acceptance is a pivotal aspect in our journey towards digital inclusivity. Through UA Day, we reinforce our commitment to bridging linguistic divides and ensuring every voice is heard in the digital sphere.”
To know more about the event and participation visit below link: https://uaday.in/
About NIXI:
Set up on 19th June 2003, the National Internet Exchange of India is a not-for-profit (Section 8) company under the aegis of MeitY and is tasked to increase internet penetration and adoption in India by facilitating the various infrastructure aspects to enable the internet ecosystem to be managed and used by the masses. The four services which come under the NIXI are setting IXPs, towards building Internet Exchange Points, .IN Registry towards building the .in domain digital identity, IRINN towards IPv4 and IPv6 addresses adoption and Data Centre services under NIXI-CSC towards data storage services.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಎನ್ಐಎಕ್ಸ್ಐ ಮತ್ತು ಎಂಇಐಟಿವೈ ನಾಳೆ ಯುಎ ದಿನದಂದು ಭಾಷಾನೆಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಿವೆ
20 MAR 2024 3:26PM by PIB Bengaluru
ಮಾರ್ಚ್ 21, 2024 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಮುಂಬರುವ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸ್ವೀಕಾರ (ಯುಎ) ದಿನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾಷಾನೆಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಎಕ್ಸ್ಚೇಂಜ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್ಎಕ್ಸ್ಐ) ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಎನ್ಐಎಕ್ಸ್ಐ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ನಡುವೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಎರಡನೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಯುಎಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅವರ ಜಂಟಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಫಾರ್ ಅಸೈನ್ಡ್ ನೇಮ್ಸ್ ಅಂಡ್ ನಂಬರ್ಸ್ (ICANN) ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀಟಿವೈನ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗವು ಯುಎ ದಿನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ.
"ಭಾಷಾನೆಟ್: ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸ್ವೀಕಾರದತ್ತ ಪ್ರಚೋದನೆ" ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಥೀಮ್, ಭಾಷೆ ಅಥವಾ ಲಿಪಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್ಐಎಕ್ಸ್ಐನ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುಎ ದಿನದ ಮೂಲಕ, ಎನ್ಐಎಕ್ಸ್ಐ ಮತ್ತು ಎಂಇಐಟಿವೈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಯುಎ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಭಾಷಣಕಾರರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣಗಳು, ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಕರ್ಷಕ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಇರಲಿವೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಯುಎಯ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಇಐಟಿವೈ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಇಐಟಿಐನ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಶುಶಿಲ್ ಪಾಲ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು (ಯುಎ) ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಜಿಎಲ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಐಎಕ್ಸ್ಐ ಸಿಇಒ ಡಾ.ದೇವೇಶ್ ತ್ಯಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿ, "ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸ್ವೀಕಾರವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಯುಎ ದಿನದ ಮೂಲಕ, ಭಾಷಾ ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕೇಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಾವು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಈವೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ:https://uaday.in/
NIXI ಬಗ್ಗೆ:
ಜೂನ್ 19, 2003 ರಂದು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದನ್ಯಾಷನಲ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಎಕ್ಸ್ಚೇಂಜ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂಇಐಟಿವೈ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಲಾಭರಹಿತ (ಸೆಕ್ಷನ್ 8) ಕಂಪನಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವಿವಿಧ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎನ್ಐಎಕ್ಸ್ಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ನಾಲ್ಕು ಸೇವೆಗಳು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ವಿನಿಮಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ IXP ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತಿವೆ. .in ಡೊಮೇನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ, IPv4 ಮತ್ತು IPv6 ಕಡೆಗೆ IRINN ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಸೇವೆಗಳ ಕಡೆಗೆ NIXI-CSC ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.