ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
11 MAR 2024 4:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಹರಿಯಾಣದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಬಂಡಾರು ದತ್ತಾತ್ರೇಯ ಜೀ, ರಾಜ್ಯದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿನ ನನ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಜೀ, ರಾವ್ ಇಂದರ್ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್, ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಜೀ, ಹರಿಯಾಣದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ದುಶ್ಯಂತ್ ಜೀ, ಬಿಜೆಪಿಯ ರಾಜ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್ ಸೈನಿ ಜೀ, ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ನೋಡಬಹುದು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಈಗ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಹರಿಯಾಣ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಇಂದು ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರೆತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಾಗಿ 9,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ನಡುವಿನ ಸಾರಿಗೆಯ ಅನುಭವವು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ವಾಹನಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಗೇರ್ ಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಾಗಿ ನಾನು ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಣ್ಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಪೊದೆಯ ಸುತ್ತಲೂ ಹೊಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಷ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆಯೆಂದರೆ, ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಸಮಯ ಮುಗಿದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ಬುದ್ಧಿವಂತರು, ಆದ್ದರಿಂದ ಕೇಳಿ. ಇದು ಕೇವಲ 2024, ಇನ್ನೂ ಮೂರು ತಿಂಗಳು ಸಹ ಕಳೆದಿಲ್ಲ. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದು ನಾನು ಸ್ವತಃ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನನ್ನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮಾಡಿದ್ದು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿದೆ.
2014 ರ ಹಿಂದಿನ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇಂದಿಗೂ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಶತಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅಮೃತಸರ-ಬಟಿಂಡಾ-ಜಾಮ್ನಗರ್ ಕಾರಿಡಾರ್ನ ಉದ್ದವನ್ನು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 540 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಬೆಂಗಳೂರು ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅಲ್ಲಿನ ಸಂಚಾರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ, ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶದ ನಡುವಿನ ಏಕೈಕ ವ್ಯತ್ಯಾಸವೆಂದರೆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ. ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮೋದಿಯವರ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜನರು ಸೂರ್ಯಾಸ್ತದ ನಂತರ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಅಲ್ಲಿ ಇಂದು ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ನಿರ್ಮಾಣ ನಡೆದಿದೆ. ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಾಲಕರು ಸಹ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಸುರಕ್ಷಿತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂದು ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನ ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ದೆಹಲಿಯ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಣೆಗಾಗಿ ನಾನು ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಬೇಕು. ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜಿ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ರೀತಿ; ಅವರು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜಿ ಮತ್ತು ನಾನು ಹಳೆಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು; ನಾವು ಕಾರ್ಪೆಟ್ ಮೇಲೆ ಮಲಗುವಾಗ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜೀ ಅವರ ಬಳಿ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್ ಇತ್ತು, ಮತ್ತು ನಾನು ಹಿಂದೆ ಕುಳಿತಾಗ ಅವರು ಅದನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ರೋಹ್ಟಕ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಆ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದಾದ್ಯಂತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಾವು ಗುರುಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿದ್ದ ಆ ಸಮಯಗಳು ನನಗೆ ನೆನಪಿವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು ಕಿರಿದಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅದು ಸಾಕಷ್ಟು ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಮನೋಹರ್ ಜಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಹರಿಯಾಣ, ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಹರಿಯಾಣ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಎಂಬ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ಭವ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದು ಉನ್ನತ ಗುರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ, ಕ್ಷುಲ್ಲಕ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ನಾನು ಏನೇ ಮಾಡಬೇಕಿದ್ದರೂ, ಅದು ಭವ್ಯವಾಗಿ, ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನೋಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ನಾನು ಸಮರ್ಪಿತನಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ದೆಹಲಿ-ಎನ್ಸಿಆರ್ನಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ಪೆರಿಫೆರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಪೆರಿಫೆರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಅಥವಾ ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಆಗಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಡುವೆಯೂ, ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಇಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ-ಎನ್ಸಿಆರ್ನಲ್ಲಿ 230 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೇವರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. 'ಡಿಎನ್ ಡಿ ಸೊಹ್ನಾ ಸ್ಪರ್' ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ದೆಹಲಿ-ಎನ್ಸಿಆರ್ನಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡತನವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದಾಗ, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಜನರು ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು ನಗರಗಳಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಈಗ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಕೊಳವೆ ನೀರು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಜನರ ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು 11 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ತ್ವರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸಹ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ, ನುರಿತ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ದ್ವಿಚಕ್ರ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಯುವಕರು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶತಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ 'ಘಮಾಂಡಿಯಾ' (ದುರಹಂಕಾರಿ) ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಪಾಲುದಾರರು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ನಿದ್ರೆಗೆ ಭಂಗವಾಗಿದೆ. ಎಷ್ಟೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು! ಅವರು ಒಂದು ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಮೋದಿ ಇನ್ನೂ 10 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲಸವನ್ನು ಇಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವೇ ಎಂದು ಅವರು ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರಿಗೆ ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಶಕ್ತಿಯಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಜನರು ಚುನಾವಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಮೋದಿ ಶತಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶ ತುಂಬಾ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ನೇಹಿತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಬದಲಾಗಿಲ್ಲ. ಅವರ ಲೆನ್ಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ - 'ಆಲ್ ನೆಗೆಟಿವ್'! 'ಎಲ್ಲವೂ ನಕಾರಾತ್ಮಕ'! ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ, ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿ ಜನರ ಗುಣಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಘೋಷಣೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸಿದವರು ಇವರು. ಅವರು 2006 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಈ ಜನರು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತರು. ಪೂರ್ವ ಪೆರಿಫೆರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ೨೦೦೮ ರಲ್ಲಿ ನಡೆದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 2018 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು. ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಮತ್ತು ಅರ್ಬನ್ ಎಕ್ಸ್ ಟೆನ್ಷನ್ ರಸ್ತೆಯ ಕಾಮಗಾರಿಯೂ ೨೦ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು.
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಚುನಾವಣೆಗಳು ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವೇ ನೋಡಿ... ಚುನಾವಣೆಗಳು ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣೆಗಳು ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ ಇಂದು ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಚುನಾವಣೆ ಇರಲಿ, ಇಲ್ಲದಿರಲಿ ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ, ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಭಾರತ. ಹಿಂದೆ, ವಿಳಂಬವಿತ್ತು, ಈಗ ವಿತರಣೆ ಇದೆ. ಹಿಂದೆ, ವಿಳಂಬವಿತ್ತು, ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 9,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸರಿಸುಮಾರು 4,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರವರೆಗೆ, ಮೆಟ್ರೋ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು 5 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು. ಇಂದು 21 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಉದ್ದೇಶಗಳು ಸರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಈ ಕೆಲಸಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಏಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಗೆದ ಗುಂಡಿಗಳನ್ನು ಈಗ ವೇಗವಾಗಿ ತುಂಬಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳು ಈ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಎತ್ತರದ ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಕನಸು. ನೀವು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರಾ ... ದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕೇ... ಅದು ಸಂಭವಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ನಮ್ಮ ಹರಿಯಾಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ನಮ್ಮ ಗುರುಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ನಮ್ಮ ಮನೇಸರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಬೇಕು. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮವೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ತನ್ನಿ... ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿ. ಎಲ್ಲೆಡೆ, ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆಯೂ ಸಹ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಹೊಂದಿರುವವರು ... ಪ್ರತಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಲು ಬಿಡಿ. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬ; ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕಲ್ಪ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration & laying of foundation stone of National Highway Projects in Gurugram, Haryana
11 MAR 2024 4:46PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Governor of Haryana, Bandaru Dattatreya ji, the hardworking Chief Minister of the state, Shri Manohar Lal ji, my esteemed colleagues at the Centre, Shri Nitin Gadkari ji, Rao Inderjit Singh, Krishan Pal Gurjar ji, Deputy Chief Minister of Haryana, Dushyant ji, BJP's state president and my colleague in Parliament, Nayab Singh Saini ji, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers!
I can see on my screen millions of people from all corners of the country connected to our program through modern technology connectivity. There was a time when a program used to take place from Vigyan Bhawan in Delhi, and the whole country used to participate. Times have changed, the program is now held in Gurugram, and the country is connected. Haryana is demonstrating this capability. Today, the country has taken another significant step towards modern connectivity. I am pleased that today I have the opportunity to dedicate the Dwarka Expressway to the nation. More than 9,000 crore rupees have been spent on this expressway. From today, the experience of transportation between Delhi and Haryana will change forever. This modern expressway will not only shift gears in terms of vehicles but also gear up the lives of people in Delhi-NCR. I extend my heartiest congratulations to the people of Delhi-NCR and Haryana for this modern expressway.
Friends,
Previous governments would design small schemes, hold a small program, and beat around the bush for five years. Whereas, the BJP government is working at such a pace that time is running out for laying the foundation stone and inauguration of the projects. The people here are smarter, so listen. It's only 2024, not even three months have passed yet. In such a short time, projects worth over 10 lakh crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. And what I am saying is only about the projects in which I myself have been involved. Apart from that, what my ministers, our chief ministers have done is separate.
Just remember the time before 2014. Even today, more than 100 projects worth over one lakh crore rupees for the entire country have either been inaugurated or their foundation stones have been laid in a single day. These include development projects in the south for Karnataka, Kerala, and Andhra Pradesh, development projects in the north for Haryana, Punjab and Uttar Pradesh, projects for Bihar and West Bengal in the east, and development projects worth billions of rupees for Maharashtra and Rajasthan in the west. The length of the Amritsar-Bathinda-Jamnagar corridor will be extended to 540 kilometers in Rajasthan. The development of the Bengaluru Ring Road will significantly reduce traffic issues there. I extend many congratulations to the millions of citizens of all states from east to west, north to south, for these numerous development projects.
Friends,
The only difference between a problem and an opportunity is perspective. And transforming problems into opportunities is the guarantee of Modi. The Dwarka Expressway itself is a prime example of this. Once people used to avoid coming here after sunset where the construction of the Dwarka Expressway has taken place today. Even taxi drivers would refuse to come here. This entire area was considered unsafe. However, today many big companies are coming here and investing in their projects. This area is becoming part of the rapidly developing areas of NCR. This expressway will improve connectivity to Indira Gandhi International Airport in Delhi. This will enhance the integration of NCR and accelerate economic activities here.
And friends,
When the Dwarka Expressway connects with the Delhi-Mumbai Expressway, it will mark the beginning of a new chapter. This corridor will work to provide new energy to industry and exports across western Bharat. I must commend the Haryana government, especially Chief Minister Manohar Lal ji, for his dedication to the construction of this expressway. The way Manohar Lal ji has tirelessly worked for the development of Haryana; he has established a large network of modern infrastructure in the state. Manohar Lal ji and I have been old colleagues; we used to work together when we used to sleep on carpet. Manohar Lal ji used to have a motorcycle, and he would ride it while I sat behind. We would start from Rohtak and stop at Gurugram. We used to travel around Haryana continuously on that motorcycle. I remember those times when we used to come to Gurugram on a motorcycle, the roads were narrow, and it was quite challenging. Today, I am pleased that we are together, and your future is also secure with us. The Haryana state government, under the leadership of Manohar ji, is continuously empowering the fundamental principle of ‘Viksit Haryana, Viksit Bharat’ (Developed Haryana, Developed India).
Friends,
Bharat of the 21st century is a nation of grand visions. It's a nation of lofty goals. Today's Bharat cannot afford to compromise on the pace of progress. And you all have known me well and understood me. You must have seen that I cannot think small, nor do I dream ordinary dreams, nor do I make trivial resolutions. Whatever I have to do, I want it to be grand, vast, and at a rapid pace, because I want to see Bharat as a developed nation by 2047, my friends. I must remain dedicated to securing a bright future for your children.
Friends,
To accelerate this momentum, we have initiated infrastructure development with a holistic vision in Delhi-NCR. We have set targets to complete major projects within specified time frames. Whether it's the Dwarka Expressway, the Peripheral Expressway, the Eastern Peripheral Expressway, or the Delhi-Meerut Expressway, our government has successfully completed numerous major projects. Even amidst the two years of COVID crisis, we have been able to push the country forward at such a rapid pace. More than 230 kilometers of new metro lines have been inaugurated in Delhi-NCR in the past 10 years. The construction work for the international airport in Jewar is progressing rapidly. Projects like the 'DND Sohna Spur' are also in the final stages of construction. These projects will not only ease traffic but also reduce pollution in Delhi-NCR.
Friends,
The construction of modern infrastructure in Bharat and the reduction of poverty in the country are interconnected. When expressways extend to rural areas, when villages are connected with good roads, numerous new opportunities reach the doorsteps of people in villages. Previously, people from villages used to migrate to cities in search of any new opportunities. But now, due to affordable data and digital infrastructure connectivity, new possibilities are emerging right in the villages. When hospitals, toilets, piped water, and houses are built at a rapid pace, even the poorest individuals benefit from the country's development. When infrastructure such as colleges, universities, and industries expand, it brings countless opportunities for progress to the youth. Due to such efforts, 25 crore people have been lifted out of poverty in the past 10 years. And with the power of this progress of the people, we have transitioned from being the 11th largest economy to becoming the 5th largest economy.
Friends,
The rapid infrastructure development happening in the country will not only make Bharat the world's third-largest economy but will also create numerous employment and self-employment opportunities. Building infrastructure on such a scale, constructing highways and expressways, requires a large number of engineers and workers. Industries like cement and steel also benefit from this, which employ a significant number of youth. Alongside these expressways, industrial corridors are being developed today. New companies and factories are emerging, bringing millions of jobs for skilled youth. Moreover, the presence of good roads also boosts the two-wheeler and four-wheeler industries. It is evident that today, the youth are getting numerous new job opportunities, and the manufacturing sector of the country is gaining significant strength.
Friends,
The Congress and its ‘Ghamandia’ (arrogant) coalition partners have the most problems with these development works worth billions in the country. Their sleep has been disturbed. So much development works! If they talk about one project, then Modi does 10 more. They are perplexed whether work can be done so fast. And that's why they are now left with no strength to discuss development issues. And that's why these people are saying that Modi is doing billions of rupees of work because of the election. The country has changed so much in 10 years. However, the lens of the Congress and its friends has not changed. Their lens number is still the same - 'All Negative'! 'All Negative'! Negativity and only negativity, this has become the character of the Congress and INDI alliance people. These are the people who only ran a government based on electoral announcements. They announced the construction of 1,000 kilometers of expressways under the National Highway Development Project in 2006. But these people got stuck in announcements, and sat idle. Discussions about the Eastern Peripheral Expressway took place in 2008. However, it was completed by our government in 2018. The work of Dwarka Expressway and Urban Extension Road was also pending for 20 years. Our double-engine government resolved all issues and completed every project.
Today, our government works hard not only to launch projects but also to complete them on time, regardless of whether there are elections or not. You see for yourself... Villages across the country have been connected with thousands of kilometers of optical fiber cables, whether there are elections or not. Airports are being built in small towns of the country today, whether there are elections or not. Roads have been constructed in every village in the country today, whether there are elections or not. We understand the value of every taxpayer's money, and that's why we have completed projects within the allocated budget and timeframe.
Previously, infrastructure announcements were made to win elections. Now, the completion of infrastructure projects is discussed during elections. This is the new Bharat. Previously, there were delays, now there is delivery. Previously, there was procrastination, now there is development. Today, we are focusing on building 9,000 kilometers of high-speed corridors in the country. Approximately 4,000 kilometers of high-speed corridors have already been constructed. Until 2014, metro facilities were available only in 5 cities. Today metro facilities are available in 21 cities. These projects require extensive planning and round-the-clock hard work. These works are driven by the vision of development. These works happen when the intentions are right. The pace of development will be much faster in the next 5 years. The potholes dug by the Congress for seven decades are now being rapidly filled. The next 5 years will be about building tall structures on this foundation, and this is Modi's guarantee.
Friends,
I congratulate all of you on this development project. My dream is that our country should remain developed by 2047. Do you agree ... Should the country develop ... Should it happen or not? Should our Haryana develop or not? Should our Gurugram develop or not? Should our Manesar develop or not? Every corner of Bharat should develop. Every village of Bharat should develop. So, bring out your mobile phones with me for this celebration of development... Turn on the flashlight of your mobile phone and invite this festival of development. Everywhere, even on the stage, let those with mobile phones... Let every mobile phone's flashlight be turned on. This is the festival of development; this is the resolution of development. This is a commitment to work hard for the bright future of your future generations. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.