Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration & laying of foundation stone of National Highway Projects in Gurugram, Haryana
11 MAR 2024 4:46PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Governor of Haryana, Bandaru Dattatreya ji, the hardworking Chief Minister of the state, Shri Manohar Lal ji, my esteemed colleagues at the Centre, Shri Nitin Gadkari ji, Rao Inderjit Singh, Krishan Pal Gurjar ji, Deputy Chief Minister of Haryana, Dushyant ji, BJP's state president and my colleague in Parliament, Nayab Singh Saini ji, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers!
I can see on my screen millions of people from all corners of the country connected to our program through modern technology connectivity. There was a time when a program used to take place from Vigyan Bhawan in Delhi, and the whole country used to participate. Times have changed, the program is now held in Gurugram, and the country is connected. Haryana is demonstrating this capability. Today, the country has taken another significant step towards modern connectivity. I am pleased that today I have the opportunity to dedicate the Dwarka Expressway to the nation. More than 9,000 crore rupees have been spent on this expressway. From today, the experience of transportation between Delhi and Haryana will change forever. This modern expressway will not only shift gears in terms of vehicles but also gear up the lives of people in Delhi-NCR. I extend my heartiest congratulations to the people of Delhi-NCR and Haryana for this modern expressway.
Friends,
Previous governments would design small schemes, hold a small program, and beat around the bush for five years. Whereas, the BJP government is working at such a pace that time is running out for laying the foundation stone and inauguration of the projects. The people here are smarter, so listen. It's only 2024, not even three months have passed yet. In such a short time, projects worth over 10 lakh crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. And what I am saying is only about the projects in which I myself have been involved. Apart from that, what my ministers, our chief ministers have done is separate.
Just remember the time before 2014. Even today, more than 100 projects worth over one lakh crore rupees for the entire country have either been inaugurated or their foundation stones have been laid in a single day. These include development projects in the south for Karnataka, Kerala, and Andhra Pradesh, development projects in the north for Haryana, Punjab and Uttar Pradesh, projects for Bihar and West Bengal in the east, and development projects worth billions of rupees for Maharashtra and Rajasthan in the west. The length of the Amritsar-Bathinda-Jamnagar corridor will be extended to 540 kilometers in Rajasthan. The development of the Bengaluru Ring Road will significantly reduce traffic issues there. I extend many congratulations to the millions of citizens of all states from east to west, north to south, for these numerous development projects.
Friends,
The only difference between a problem and an opportunity is perspective. And transforming problems into opportunities is the guarantee of Modi. The Dwarka Expressway itself is a prime example of this. Once people used to avoid coming here after sunset where the construction of the Dwarka Expressway has taken place today. Even taxi drivers would refuse to come here. This entire area was considered unsafe. However, today many big companies are coming here and investing in their projects. This area is becoming part of the rapidly developing areas of NCR. This expressway will improve connectivity to Indira Gandhi International Airport in Delhi. This will enhance the integration of NCR and accelerate economic activities here.
And friends,
When the Dwarka Expressway connects with the Delhi-Mumbai Expressway, it will mark the beginning of a new chapter. This corridor will work to provide new energy to industry and exports across western Bharat. I must commend the Haryana government, especially Chief Minister Manohar Lal ji, for his dedication to the construction of this expressway. The way Manohar Lal ji has tirelessly worked for the development of Haryana; he has established a large network of modern infrastructure in the state. Manohar Lal ji and I have been old colleagues; we used to work together when we used to sleep on carpet. Manohar Lal ji used to have a motorcycle, and he would ride it while I sat behind. We would start from Rohtak and stop at Gurugram. We used to travel around Haryana continuously on that motorcycle. I remember those times when we used to come to Gurugram on a motorcycle, the roads were narrow, and it was quite challenging. Today, I am pleased that we are together, and your future is also secure with us. The Haryana state government, under the leadership of Manohar ji, is continuously empowering the fundamental principle of ‘Viksit Haryana, Viksit Bharat’ (Developed Haryana, Developed India).
Friends,
Bharat of the 21st century is a nation of grand visions. It's a nation of lofty goals. Today's Bharat cannot afford to compromise on the pace of progress. And you all have known me well and understood me. You must have seen that I cannot think small, nor do I dream ordinary dreams, nor do I make trivial resolutions. Whatever I have to do, I want it to be grand, vast, and at a rapid pace, because I want to see Bharat as a developed nation by 2047, my friends. I must remain dedicated to securing a bright future for your children.
Friends,
To accelerate this momentum, we have initiated infrastructure development with a holistic vision in Delhi-NCR. We have set targets to complete major projects within specified time frames. Whether it's the Dwarka Expressway, the Peripheral Expressway, the Eastern Peripheral Expressway, or the Delhi-Meerut Expressway, our government has successfully completed numerous major projects. Even amidst the two years of COVID crisis, we have been able to push the country forward at such a rapid pace. More than 230 kilometers of new metro lines have been inaugurated in Delhi-NCR in the past 10 years. The construction work for the international airport in Jewar is progressing rapidly. Projects like the 'DND Sohna Spur' are also in the final stages of construction. These projects will not only ease traffic but also reduce pollution in Delhi-NCR.
Friends,
The construction of modern infrastructure in Bharat and the reduction of poverty in the country are interconnected. When expressways extend to rural areas, when villages are connected with good roads, numerous new opportunities reach the doorsteps of people in villages. Previously, people from villages used to migrate to cities in search of any new opportunities. But now, due to affordable data and digital infrastructure connectivity, new possibilities are emerging right in the villages. When hospitals, toilets, piped water, and houses are built at a rapid pace, even the poorest individuals benefit from the country's development. When infrastructure such as colleges, universities, and industries expand, it brings countless opportunities for progress to the youth. Due to such efforts, 25 crore people have been lifted out of poverty in the past 10 years. And with the power of this progress of the people, we have transitioned from being the 11th largest economy to becoming the 5th largest economy.
Friends,
The rapid infrastructure development happening in the country will not only make Bharat the world's third-largest economy but will also create numerous employment and self-employment opportunities. Building infrastructure on such a scale, constructing highways and expressways, requires a large number of engineers and workers. Industries like cement and steel also benefit from this, which employ a significant number of youth. Alongside these expressways, industrial corridors are being developed today. New companies and factories are emerging, bringing millions of jobs for skilled youth. Moreover, the presence of good roads also boosts the two-wheeler and four-wheeler industries. It is evident that today, the youth are getting numerous new job opportunities, and the manufacturing sector of the country is gaining significant strength.
Friends,
The Congress and its ‘Ghamandia’ (arrogant) coalition partners have the most problems with these development works worth billions in the country. Their sleep has been disturbed. So much development works! If they talk about one project, then Modi does 10 more. They are perplexed whether work can be done so fast. And that's why they are now left with no strength to discuss development issues. And that's why these people are saying that Modi is doing billions of rupees of work because of the election. The country has changed so much in 10 years. However, the lens of the Congress and its friends has not changed. Their lens number is still the same - 'All Negative'! 'All Negative'! Negativity and only negativity, this has become the character of the Congress and INDI alliance people. These are the people who only ran a government based on electoral announcements. They announced the construction of 1,000 kilometers of expressways under the National Highway Development Project in 2006. But these people got stuck in announcements, and sat idle. Discussions about the Eastern Peripheral Expressway took place in 2008. However, it was completed by our government in 2018. The work of Dwarka Expressway and Urban Extension Road was also pending for 20 years. Our double-engine government resolved all issues and completed every project.
Today, our government works hard not only to launch projects but also to complete them on time, regardless of whether there are elections or not. You see for yourself... Villages across the country have been connected with thousands of kilometers of optical fiber cables, whether there are elections or not. Airports are being built in small towns of the country today, whether there are elections or not. Roads have been constructed in every village in the country today, whether there are elections or not. We understand the value of every taxpayer's money, and that's why we have completed projects within the allocated budget and timeframe.
Previously, infrastructure announcements were made to win elections. Now, the completion of infrastructure projects is discussed during elections. This is the new Bharat. Previously, there were delays, now there is delivery. Previously, there was procrastination, now there is development. Today, we are focusing on building 9,000 kilometers of high-speed corridors in the country. Approximately 4,000 kilometers of high-speed corridors have already been constructed. Until 2014, metro facilities were available only in 5 cities. Today metro facilities are available in 21 cities. These projects require extensive planning and round-the-clock hard work. These works are driven by the vision of development. These works happen when the intentions are right. The pace of development will be much faster in the next 5 years. The potholes dug by the Congress for seven decades are now being rapidly filled. The next 5 years will be about building tall structures on this foundation, and this is Modi's guarantee.
Friends,
I congratulate all of you on this development project. My dream is that our country should remain developed by 2047. Do you agree ... Should the country develop ... Should it happen or not? Should our Haryana develop or not? Should our Gurugram develop or not? Should our Manesar develop or not? Every corner of Bharat should develop. Every village of Bharat should develop. So, bring out your mobile phones with me for this celebration of development... Turn on the flashlight of your mobile phone and invite this festival of development. Everywhere, even on the stage, let those with mobile phones... Let every mobile phone's flashlight be turned on. This is the festival of development; this is the resolution of development. This is a commitment to work hard for the bright future of your future generations. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హరియాణాలోని గురుగ్రామ్ లో జాతీయ రహదారి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
11 MAR 2024 4:46PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
హర్యానా గవర్నరు బండారు దత్తాత్రేయ గారు, కష్టపడి పనిచేసే రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ గారు, కేంద్రంలో నా గౌరవనీయ సహచరులు శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ గారు, రావు ఇంద్రజిత్ సింగ్, క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ గారు, హర్యానా ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ గారు, బిజెపి రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు దుష్యంత్ గారు, పార్లమెంటులో నా సహోద్యోగి, నయాబ్ సింగ్ సైనీ గారు, ఇతర విశిష్ట అతిథులు. మరియు ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో గుమిగూడిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు!
ఆధునిక సాంకేతిక కనెక్టివిటీ ద్వారా దేశం నలుమూలల నుండి లక్షలాది మంది ప్రజలు మా కార్యక్రమానికి కనెక్ట్ కావడాన్ని నేను నా తెరపై చూడగలను. ఒకప్పుడు ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ నుంచి ఒక కార్యక్రమం జరిగేదని, దేశమంతా పాల్గొనేదని చెప్పారు. కాలం మారింది, ఈ కార్యక్రమం ఇప్పుడు గురుగ్రామ్లో జరిగింది, దేశం అనుసంధానించబడింది. హరియాణా ఈ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తోంది. నేడు, దేశం ఆధునిక కనెక్టివిటీ దిశగా మరో ముఖ్యమైన అడుగు వేసింది. ఈ రోజు ద్వారకా ఎక్స్ ప్రెస్ వేను జాతికి అంకితం చేసే అవకాశం లభించినందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వే కోసం రూ.9 వేల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేశారు. నేటి నుంచి ఢిల్లీ- హరియాణా మధ్య రవాణా అనుభవం శాశ్వతంగా మారనుంది. ఈ ఆధునిక ఎక్స్ప్రెస్ వే వాహనాల పరంగా గేర్లను మార్చడమే కాకుండా ఢిల్లీ-ఎన్సిఆర్లోని ప్రజల జీవితాలను సిద్ధం చేస్తుంది. ఈ ఆధునిక ఎక్స్ప్రెస్ వే కోసం ఢిల్లీ-ఎన్సిఆర్, హర్యానా ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గత ప్రభుత్వాలు చిన్న చిన్న పథకాలకు రూపకల్పన చేసి, చిన్న కార్యక్రమం నిర్వహించి, ఐదేళ్లపాటు పొదల్లో కొట్టుకునేవి. అయితే బీజేపీ ప్రభుత్వం ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలకు సమయం మించిపోయేలా శరవేగంగా పనిచేస్తోంది. ఇక్కడి ప్రజలు తెలివైనవారు, కాబట్టి వినండి. 2024 మాత్రమే, ఇంకా మూడు నెలలు కూడా గడవలేదు. ఇంత తక్కువ సమయంలోనే 10 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడం లేదా వాటికి శంకుస్థాపనలు చేయడం జరిగింది. నేను చెప్పేది నేను పాల్గొన్న ప్రాజెక్టుల గురించి మాత్రమే. అలా కాకుండా నా మంత్రులు, మన ముఖ్యమంత్రులు చేసింది వేరు.
2014కు ముందు కాలాన్ని గుర్తుంచుకోండి. నేటికీ దేశవ్యాప్తంగా లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువ చేసే 100కు పైగా ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు లేదా ఒకే రోజులో వాటికి శంకుస్థాపనలు చేశారు. వీటిలో దక్షిణాన కర్ణాటక, కేరళ, ఆంధ్రప్రదేశ్ లకు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు, ఉత్తరాన హర్యానా, పంజాబ్, ఉత్తర ప్రదేశ్ లకు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు, తూర్పున బీహార్, పశ్చిమబెంగాల్ లకు ప్రాజెక్టులు, పశ్చిమాన మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్ లకు బిలియన్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. అమృత్సర్-బతిండా-జామ్నగర్ కారిడార్ పొడవును రాజస్థాన్లో 540 కిలోమీటర్లకు విస్తరించనున్నారు. బెంగళూరు రింగ్ రోడ్డును అభివృద్ధి చేస్తే అక్కడ ట్రాఫిక్ సమస్యలు గణనీయంగా తగ్గుతాయి. తూర్పు నుంచి పడమర వరకు, ఉత్తరం నుంచి దక్షిణం వరకు అన్ని రాష్ట్రాల్లోని లక్షలాది మంది పౌరులకు ఈ అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
సమస్యకు, అవకాశాలకు మధ్య ఉన్న ఏకైక వ్యత్యాసం దృక్పథం. సమస్యలను అవకాశాలుగా మలుచుకోవడం మోదీ గ్యారంటీ. ద్వారకా ఎక్స్ ప్రెస్ వేనే ఇందుకు ప్రధాన ఉదాహరణ. ఒకప్పుడు ద్వారకా ఎక్స్ ప్రెస్ వే నిర్మాణం జరిగిన చోట సూర్యాస్తమయం తర్వాత ప్రజలు ఇక్కడికి రాకుండా ఉండేవారు. ట్యాక్సీ డ్రైవర్లు కూడా ఇక్కడికి రావడానికి నిరాకరిస్తున్నారు. ఈ ప్రాంతం మొత్తం అసురక్షితంగా పరిగణించబడింది. అయితే నేడు అనేక బడా కంపెనీలు ఇక్కడికి వచ్చి తమ ప్రాజెక్టుల్లో పెట్టుబడులు పెడుతున్నాయి. ఈ ప్రాంతం ఎన్సిఆర్లో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాలలో భాగం అవుతోంది. ఈ ఎక్స్ప్రెస్ వే ఢిల్లీలోని ఇందిరాగాంధీ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయానికి కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది ఎన్సిఆర్ యొక్క సమగ్రతను పెంచుతుంది మరియు ఇక్కడ ఆర్థిక కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేస్తుంది.
మరియు స్నేహితులారా,
ద్వారకా ఎక్స్ప్రెస్ వే ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్ప్రెస్ వేతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు, ఇది కొత్త అధ్యాయానికి నాంది పలుకుతుంది. ఈ కారిడార్ పశ్చిమ భారతదేశం అంతటా పరిశ్రమలు మరియు ఎగుమతులకు కొత్త శక్తిని అందించడానికి పనిచేస్తుంది. ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వే నిర్మాణానికి హర్యానా ప్రభుత్వం, ముఖ్యంగా ముఖ్యమంత్రి మనోహర్ లాల్ జీ అంకితభావాన్ని నేను అభినందించాలి. హరియాణా అభివృద్ధికి మనోహర్ లాల్ అహర్నిశలు కృషి చేసిన తీరు. రాష్ట్రంలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల యొక్క పెద్ద నెట్వర్క్ను స్థాపించాడు. మనోహర్ లాల్ గారు, నేను పాత సహోద్యోగులం. కార్పెట్ మీద పడుకున్నప్పుడు మేమిద్దరం కలిసి పనిచేసేవాళ్లం. మనోహర్ లాల్ గారి దగ్గర మోటారుసైకిల్ ఉండేది, నేను వెనక కూర్చున్నప్పుడు ఆయన దాన్ని నడిపేవారు. రోహ్ తక్ నుంచి బయలుదేరి గురుగ్రామ్ లో ఆగుతాం. ఆ మోటార్ సైకిల్ పై హరియాణా చుట్టూ నిరంతరం తిరిగేవాళ్లం. మేము మోటారుసైకిల్పై గురుగ్రామ్కు వచ్చినప్పుడు, రోడ్లు ఇరుకుగా ఉన్నాయి మరియు ఇది చాలా సవాలుగా ఉండేది. ఈ రోజు, మేము కలిసి ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను మరియు మీ భవిష్యత్తు కూడా మాతో సురక్షితంగా ఉంది. మనోహర్ నాయకత్వంలో హర్యానా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం 'విక్షిత్ హర్యానా, విక్షిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన హర్యానా, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) అనే ప్రాథమిక సూత్రాన్ని నిరంతరం శక్తివంతం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దపు భారత్ గొప్ప దార్శనికత కలిగిన దేశం. ఇది ఉన్నత లక్ష్యాలతో కూడిన దేశం. నేటి భారతం ప్రగతి వేగంలో రాజీ పడదు. మీరంతా నన్ను బాగా తెలుసు, అర్థం చేసుకున్నారు. నేను చిన్నగా ఆలోచించలేను, సాధారణ కలలు కనలేను, చిన్న చిన్న తీర్మానాలు చేయలేను అని మీరు చూసి ఉంటారు. నేను ఏమి చేసినా, అది గొప్పగా, విస్తృతంగా మరియు వేగంగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను, ఎందుకంటే నేను 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా చూడాలనుకుంటున్నాను మిత్రులారా. మీ పిల్లలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తును అందించడానికి నేను అంకితమై ఉండాలి.
మిత్రులారా,
ఈ వేగాన్ని వేగవంతం చేయడానికి, మేము ఢిల్లీ-ఎన్సిఆర్లో సమగ్ర దృష్టితో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని ప్రారంభించాము. నిర్ణీత గడువులోగా ప్రధాన ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ద్వారకా ఎక్స్ ప్రెస్ వే, పెరిఫెరల్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే, ఈస్టర్న్ పెరిఫెరల్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే లేదా ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే ఇలా అనేక ప్రధాన ప్రాజెక్టులను మన ప్రభుత్వం విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది. రెండేళ్ల కొవిడ్ సంక్షోభం మధ్య కూడా దేశాన్ని ఇంత వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లగలిగాం. గత పదేళ్లలో ఢిల్లీ-ఎన్సీఆర్లో 230 కిలోమీటర్లకు పైగా కొత్త మెట్రో మార్గాలను ప్రారంభించారు. జెవార్ లోని అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం నిర్మాణ పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. 'డీఎన్డీ సోహ్నా స్పర్' వంటి ప్రాజెక్టులు కూడా చివరి దశలో ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ట్రాఫిక్ను సులభతరం చేయడమే కాకుండా ఢిల్లీ-ఎన్సిఆర్లో కాలుష్యాన్ని కూడా తగ్గిస్తాయి.
మిత్రులారా,
భారత్ లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం, దేశంలో పేదరిక నిర్మూలన ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయి. ఎక్స్ప్రెస్వేలు గ్రామీణ ప్రాంతాలకు విస్తరించినప్పుడు, గ్రామాలు మంచి రహదారులతో అనుసంధానించబడినప్పుడు, అనేక కొత్త అవకాశాలు గ్రామాల్లోని ప్రజల ముంగిటకు చేరుతాయి. గతంలో గ్రామాల ప్రజలు ఏదైనా కొత్త అవకాశాలను వెతుక్కుంటూ నగరాలకు వలస వెళ్లేవారు. కానీ ఇప్పుడు చౌకైన డేటా, డిజిటల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కనెక్టివిటీ కారణంగా గ్రామాల్లో కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. ఆస్పత్రులు, మరుగుదొడ్లు, మంచినీరు, ఇళ్లు శరవేగంగా నిర్మితమైతే నిరుపేదలు సైతం దేశాభివృద్ధికి ప్రయోజనం పొందుతారు. కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, పరిశ్రమలు వంటి మౌలిక సదుపాయాలు విస్తరించినప్పుడు, అది యువతకు పురోగతికి లెక్కలేనన్ని అవకాశాలను తెస్తుంది. ఇలాంటి చర్యల వల్ల గత పదేళ్లలో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. ప్రజల ఈ పురోగతి శక్తితో 11వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ నుంచి 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదిగాం.
మిత్రులారా,
దేశంలో జరుగుతున్న వేగవంతమైన మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడమే కాకుండా అనేక ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ స్థాయిలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, హైవేలు, ఎక్స్ ప్రెస్ వేల నిర్మాణానికి పెద్ద సంఖ్యలో ఇంజనీర్లు, కార్మికులు అవసరం. సిమెంట్, స్టీల్ వంటి పరిశ్రమలు కూడా దీని ద్వారా ప్రయోజనం పొందుతాయి, ఇవి గణనీయమైన సంఖ్యలో యువతకు ఉపాధి కల్పిస్తాయి. ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వేలతో పాటు నేడు పారిశ్రామిక కారిడార్లను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. కొత్త కంపెనీలు, ఫ్యాక్టరీలు పుట్టుకొస్తున్నాయి, నైపుణ్యం కలిగిన యువతకు లక్షలాది ఉద్యోగాలు తెచ్చిపెడుతున్నాయి. అంతేకాక, మంచి రోడ్లు ఉండటం వల్ల ద్విచక్ర మరియు నాలుగు చక్రాల పరిశ్రమలు కూడా పెరుగుతాయి. నేడు యువతకు అనేక కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు లభిస్తున్నాయని, దేశంలో తయారీ రంగం గణనీయంగా బలపడుతోందని స్పష్టమవుతోంది.
మిత్రులారా,
కాంగ్రెస్, దాని 'ఘమాండియా' (అహంకారపూరిత) సంకీర్ణ భాగస్వామ్య పక్షాలకు దేశంలో బిలియన్ల విలువైన ఈ అభివృద్ధి పనులతో ఎక్కువ సమస్యలు ఉన్నాయి. వారి నిద్రకు భంగం కలిగింది. ఎంతో అభివృద్ధి పనులు! ఒక ప్రాజెక్టు గురించి మాట్లాడితే మోడీ మరో 10 ప్రాజెక్టులు చేస్తారు. ఇంత వేగంగా పనులు చేయవచ్చా అని అయోమయానికి గురవుతున్నారు. అందుకే వారికి ఇప్పుడు అభివృద్ధి అంశాలపై చర్చించే శక్తి లేకుండా పోయింది. అందుకే ఎన్నికల కారణంగా మోడీ కోట్లాది రూపాయల పనులు చేస్తున్నారని వీళ్లు అంటున్నారు. పదేళ్లలో దేశం చాలా మారిపోయింది. అయినా కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాల కటకం మారలేదు. వారి లెన్స్ నంబర్ ఇప్పటికీ అలాగే ఉంది - 'ఆల్ నెగెటివ్'! 'ఆల్ నెగెటివ్'! నెగిటివిటీ, నెగిటివిటీ మాత్రమే కాంగ్రెస్, బీజేపీ కూటమి వ్యక్తుల లక్షణంగా మారింది. కేవలం ఎన్నికల ప్రకటనల ఆధారంగానే ప్రభుత్వాన్ని నడిపిన వారు వీరే. 2006లో జాతీయ రహదారి అభివృద్ధి పథకం కింద 1,000 కిలోమీటర్ల ఎక్స్ ప్రెస్ వేలను నిర్మిస్తామని ప్రకటించారు. కానీ వీరు ప్రకటనల్లో ఇరుక్కుపోయి ఖాళీగా కూర్చున్నారు. ఈస్టర్న్ పెరిఫెరల్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే గురించి చర్చలు 2008లో జరిగాయి. కానీ, 2018లో మా ప్రభుత్వం దీన్ని పూర్తి చేసింది. ద్వారకా ఎక్స్ ప్రెస్ వే, అర్బన్ ఎక్స్ టెన్షన్ రోడ్డు పనులు కూడా 20 ఏళ్లుగా పెండింగ్ లో ఉన్నాయి. మా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అన్ని సమస్యలను పరిష్కరించి ప్రతి ప్రాజెక్టును పూర్తి చేసింది.
ఎన్నికలు ఉన్నా లేకపోయినా ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడమే కాకుండా సకాలంలో పూర్తి చేసేందుకు మన ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. మీరే చూడండి... ఎన్నికలు ఉన్నా లేకపోయినా దేశవ్యాప్తంగా వేలాది కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్స్ తో గ్రామాలను అనుసంధానం చేశారు. ఎన్నికలు ఉన్నా లేకపోయినా నేడు దేశంలోని చిన్న పట్టణాల్లో విమానాశ్రయాలు నిర్మిస్తున్నారు. నేడు ఎన్నికలు ఉన్నా లేకపోయినా దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో రోడ్లు నిర్మించారు. ప్రతి పన్ను చెల్లింపుదారుడి డబ్బు విలువను మేము అర్థం చేసుకున్నాము, అందుకే మేము కేటాయించిన బడ్జెట్ మరియు కాలవ్యవధిలో ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేశాము.
గతంలో ఎన్నికల్లో గెలిచేందుకు మౌలిక సదుపాయాల ప్రకటనలు చేసేవారు. ఇప్పుడు ఎన్నికల సమయంలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల పూర్తిపై చర్చ జరుగుతోంది. ఇదీ కొత్త భారత్. గతంలో జాప్యం జరగ్గా, ఇప్పుడు డెలివరీ అవుతోంది. గతంలో కాలయాపన ఉండేదని, ఇప్పుడు అభివృద్ధి జరుగుతోందన్నారు. ప్రస్తుతం దేశంలో 9 వేల కిలోమీటర్ల హైస్పీడ్ కారిడార్ల నిర్మాణంపై దృష్టి సారించాం. ఇప్పటికే సుమారు 4 వేల కిలోమీటర్ల హైస్పీడ్ కారిడార్లను నిర్మించారు. 2014 వరకు కేవలం 5 నగరాల్లో మాత్రమే మెట్రో సౌకర్యాలు ఉండేవి. ప్రస్తుతం 21 నగరాల్లో మెట్రో సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులకు విస్తృతమైన ప్రణాళిక మరియు 24 గంటల కృషి అవసరం. ఈ పనులు అభివృద్ధి దార్శనికతతో నడుస్తాయి. ఉద్దేశాలు సక్రమంగా ఉన్నప్పుడు ఈ పనులు జరుగుతాయి. రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో అభివృద్ధి వేగం మరింత వేగంగా ఉంటుంది. ఏడు దశాబ్దాలుగా కాంగ్రెస్ తవ్విన గుంతలను ఇప్పుడు శరవేగంగా నింపుతున్నారు. రాబోయే 5 సంవత్సరాలు ఈ పునాదిపై ఎత్తైన నిర్మాణాలను నిర్మించడం గురించి, ఇది మోడీ హామీ.
మిత్రులారా,
ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుపై మీ అందరికీ అభినందనలు. 2047 నాటికి మన దేశం అభివృద్ధి చెందాలన్నది నా కల. మీరు అంగీకరిస్తారా ... దేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే... అది జరగాలా వద్దా? మన హర్యానా అభివృద్ధి చెందాలా వద్దా? మన గురుగ్రామ్ అభివృద్ధి చెందాలా వద్దా? మన మానేసర్ అభివృద్ధి చెందాలా వద్దా? భారత్ లోని ప్రతి మూల అభివృద్ధి చెందాలి. భారత్ లోని ప్రతి గ్రామం అభివృద్ధి చెందాలి. కాబట్టి, ఈ అభివృద్ధి వేడుక కోసం మీ మొబైల్ ఫోన్లను నాతో తీసుకురండి... మీ మొబైల్ ఫోన్ ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేయండి మరియు ఈ అభివృద్ధి పండుగను ఆహ్వానించండి. ఎక్కడ చూసినా, వేదికపై కూడా మొబైల్ ఫోన్లు ఉన్నవారిని వదిలేయండి... ప్రతి మొబైల్ ఫోన్ ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేయాలి. ఇది అభివృద్ధి పండుగ. ఇదీ అభివృద్ధి పరిష్కారం. మీ భవిష్యత్ తరాల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం కష్టపడి పనిచేయాలనే నిబద్ధత ఇది. నాతో పాటు చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.