ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ, ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
11 MAR 2024 6:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ, ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਡੀਸੀ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਡਾ: ਰਜਨੀਸ਼ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਲੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 20 ਨਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 100 ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ, ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ, 182 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਨਰਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ ਵਿਖੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।
ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਡੀਸੀ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਡਾ: ਰਜਨੀਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane lays the foundation stone of MSME-Technology Centre, Sindhudurg, Maharashtra
11 MAR 2024 6:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane laid the foundation stone of MSME-Technology Centre, Sindhudurg, Maharashtra today. Sindhudurg Audyogik Mahotsav and Self Employment Conclave were also inaugurated by the Minister on this occasion. Additional Secretary and Development Commissioner, AS&DC (MSME), Dr Rajneesh and other senior officers of the Ministry and distinguished guests were also present during the occasion.
20 New Technology Centres and 100 Extension Centres to enhance the access to Technology by Micro, Small and Medium Enterprises will be established by Government of India across the country. MSME-Technology Centre, Sindhudurg, with an estimated project cost of Rs 182 Crores, will focus on sectors like General Engineering and Food Processing and will create new opportunities of growth for the MSMEs in the nearby areas.
Speaking on the occasion, Shri Rane said that by 2030, India will become the 3rd Largest Economy of the World. He further emphasized that the Technology Centre at Sindhudurg will provide advanced training to youths in various fields. It will give further push to the growth and industrial development of the State and food processing will become a major industrial activity in this area.
AS&DC (MSME), Dr Rajneesh said that the MSMEs have to become globally competitive and world class to ensure that India becomes a developed country by 2047. He further stated that Technology Centres spread across the country will play a big role in this transformation.
Shri Narayan Rane also inaugurated an exhibition on PM Vishwakarma and interacted with the public.