सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
महाराष्ट्रात सिंधुदुर्ग येथे एमएसएमई -तंत्रज्ञान केंद्राची नारायण राणे यांच्या हस्ते पायाभरणी
11 MAR 2024 9:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 मार्च 2024
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी आज महाराष्ट्रातील सिंधुदुर्ग येथे एमएसएमई -तंत्रज्ञान केंद्राची पायाभरणी केली. यावेळी सिंधुदुर्ग औद्योगिक महोत्सव आणि स्वयंरोजगार संमेलनाचे उद्घाटन देखील नारायण राणे यांच्या हस्ते करण्यात आले.अतिरिक्त सचिव आणि विकास आयुक्त, (एमएसएमई) डॉ रजनीश तसेच मंत्रालयाचे इतर वरिष्ठ अधिकारी आणि मान्यवर अतिथीही यावेळी उपस्थित होते.
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांद्वारे तंत्रज्ञान उपलब्ध करून देण्यासाठी भारत सरकार देशभरात 20 नवीन तंत्रज्ञान केंद्रे आणि 100 विस्तार केंद्रे स्थापन करणार आहे. 182 कोटी रुपयांच्या अंदाजे प्रकल्प खर्चासह सिंधुदुर्ग येथे बांधण्यात येणारे एमएसएमई -तंत्रज्ञान केंद्र सामान्य अभियांत्रिकी आणि अन्न प्रक्रिया यांसारख्या क्षेत्रांवर लक्ष केंद्रित करेल आणि जवळपासच्या भागातील एमएसएमईसाठी विकासाच्या नवीन संधी निर्माण करेल.
2030 पर्यंत भारत जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनेल, असे राणे यावेळी बोलताना म्हणाले. सिंधुदुर्ग येथील तंत्रज्ञान केंद्र युवकांना विविध क्षेत्रातील अत्याधुनिक प्रशिक्षण देईल. यामुळे राज्याच्या वृद्धीला आणि औद्योगिक विकासाला आणखी चालना मिळेल आणि अन्न प्रक्रिया हा या क्षेत्रातील एक प्रमुख औद्योगिक उपक्रम होईल, यावर त्यांनी भर दिला.
2047 पर्यंत भारत एक विकसित देश होईल हे सुनिश्चित करण्यासाठी एमएसएमई जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक आणि जागतिक दर्जाचे बनले पाहिजेत, असे अतिरिक्त सचिव आणि विकास आयुक्त, (एमएसएमई) डॉ रजनीश यांनी सांगितले. देशभरातली तंत्रज्ञान केंद्रे या परिवर्तनात मोठी भूमिका बजावतील, असे ते म्हणाले.
नारायण राणे यांनी यावेळी पीएम विश्वकर्मा योजनेवर आधारित प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले आणि जनतेशी संवाद साधला.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane lays the foundation stone of MSME-Technology Centre, Sindhudurg, Maharashtra
11 MAR 2024 6:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane laid the foundation stone of MSME-Technology Centre, Sindhudurg, Maharashtra today. Sindhudurg Audyogik Mahotsav and Self Employment Conclave were also inaugurated by the Minister on this occasion. Additional Secretary and Development Commissioner, AS&DC (MSME), Dr Rajneesh and other senior officers of the Ministry and distinguished guests were also present during the occasion.
20 New Technology Centres and 100 Extension Centres to enhance the access to Technology by Micro, Small and Medium Enterprises will be established by Government of India across the country. MSME-Technology Centre, Sindhudurg, with an estimated project cost of Rs 182 Crores, will focus on sectors like General Engineering and Food Processing and will create new opportunities of growth for the MSMEs in the nearby areas.
Speaking on the occasion, Shri Rane said that by 2030, India will become the 3rd Largest Economy of the World. He further emphasized that the Technology Centre at Sindhudurg will provide advanced training to youths in various fields. It will give further push to the growth and industrial development of the State and food processing will become a major industrial activity in this area.
AS&DC (MSME), Dr Rajneesh said that the MSMEs have to become globally competitive and world class to ensure that India becomes a developed country by 2047. He further stated that Technology Centres spread across the country will play a big role in this transformation.
Shri Narayan Rane also inaugurated an exhibition on PM Vishwakarma and interacted with the public.