సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సుభాష్ చంద్రబోస్ జీవితం ఆధారంగా రూపొందించిన “సుభాష్ అభినందన్” డిజిటల్ ప్రదర్శన ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్
11 MAR 2024 1:26PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా తన 134వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. ఈ సందర్భంగా, సుభాష్ చంద్రబోస్ జీవితం ఆధారంగా రూపొందించిన “సుభాష్ అభినందన్” అనే డిజిటల్ ప్రదర్శనను లా & జస్టిస్ (స్వతంత్ర బాధ్యత), పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు మరియు సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్ ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ ప్రదర్శన నేషనల్ ఆర్కైవ్స్‌లో అందుబాటులో ఉన్న పత్రాల ఆధారంగా రూపొందించబడింది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ మేఘ్వాల్ మాట్లాడుతూ, అమృతకాలపు ఈ కాలంలో మన మూలాలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు భవిష్యత్తుకు పునాది వేయడానికి, ఆధునిక భారతదేశానికి పునాది వేసిన మన చరిత్రను వివరించడం , చదవడం, వ్రాయడం మరియు అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యమని అన్నారు. "మా లక్ష్యం 'విరాసత్ భీ, వికాస్ భీ' మరియు భారతదేశాన్ని ప్రతి రంగంలో ప్రపంచ అగ్రగామిగా మార్చడం, మరియు చారిత్రక పురావస్తు రంగం ఆ దిశగా గొప్పగా సహకరిస్తోంది.
నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ వ్యక్తిగత రికార్డులు నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియాలో భద్రపరచబడ్డాయి మరియు నేతాజీ పోర్టల్ (http://www.netajipapers.gov.in/) మరియు అభిలేఖ్ పటాల్ (https://www.abhilekh-patal.in /jspui/)లో వాటిని పొందవచ్చు. ఈ రికార్డుల్లో ఆయన రాసిన లేఖలు, ఆయన తండ్రి శ్రీ జానకీనాథ్ బోస్ డైరీ, ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ పత్రాలు, ఆయనకు సంబంధించిన అనేక ప్రభుత్వ పత్రాలు లభ్యమయ్యాయి.
ప్రదర్శనలో ఆయన పుట్టినప్పటి నుండి ఇప్పటి వరకు 16 విభాగాలు ఉన్నాయి. జానకి నాథ్ బోస్ యొక్క డైరీ, అతని జననం, అతని సివిల్ సర్వీస్ పరీక్ష ఫలితాలు మరియు మరిన్ని వంటి ముఖ్యమైన అంశాలను ప్రదర్శిస్తూ పత్రాల ద్వారా అతని జీవితం యొక్క సంగ్రహావలోకనాన్ని అందిస్తుంది. 1920 నుండి 1940 వరకు జరిగిన దశాబ్దాల పోరాటాలు చక్కగా నమోదు చేయబడ్డాయి. ఆయన ప్రసంగాలు, ఆయన సాహసోపేత జీవన ప్రస్థానం మరియు ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ పోరాటం గురించి అంతర్దృష్టులను అందిస్తాయి. అదనంగా భారతరత్న అవార్డు మరియు వాయిదా మరియు నేతాజీని గౌరవించడానికి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ప్రయత్నాలను ప్రదర్శన సూచిస్తుంది. కింది 16 ప్యానెల్‌లు అతని జీవితంలోని వివిధ అంశాలను చర్చిస్తాయి: జననం, అద్భుతమైన ప్రతిభ, స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు-I, స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు-II, స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు-III, అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాలు, వ్యాసాలు మరియు ప్రసంగం-I, వ్యాసాలు మరియు ప్రసంగాలు-II, సాహసోపేత ప్రయాణం, ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ (సేనాపతి)-I, ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ (రాణి ఝాన్సీ రెజిమెంట్)-II, ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ (డెకరేషన్)-III, ఢిల్లీ చలో, ఏక్ రహస్య (ఒక రహస్యం), భారతరత్న మరియు ప్రతి ఒక్కరి కృషి. ప్రత్యేకమైన అనుభవాన్నిఈ ప్రదర్శన అందిస్తుంది మరియు ఈ ప్రదర్శన వర్చువల్ రియాలిటీలో కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది.
నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా రిపోజిటరీలలో ప్రస్తుతం 34.00 కోట్లకు పైగా సేకరణలు ఉన్నాయి. భారత రాష్ట్రపతి ఆమోదించిన ఫైల్‌లు, వాల్యూమ్‌లు, మ్యాప్‌లు, బిల్లులు, ఒప్పందాలు, అరుదైన మాన్యుస్క్రిప్ట్‌లు, ఓరియంటల్ రికార్డులు, ప్రైవేట్ పేపర్లు, కార్టోగ్రాఫిక్ రికార్డులు, గెజిట్‌లు మరియు గెజిటీర్లు, జనాభా లెక్కల రికార్డులు, అసెంబ్లీ మరియు పార్లమెంట్ చర్చలతో కూడిన పబ్లిక్ రికార్డ్స్ పేజీలు , నిషేధించబడిన సాహిత్యం, ప్రయాణ ఖాతాలు మొదలైనవి ముఖ్యమైన సేకరణ. ఓరియంటల్ రికార్డులలో ప్రధాన భాగం సంస్కృతం, పర్షియన్ మరియు ఒడియాలో ఉంది.

Ministry of Culture
Union Minister Arjun Ram Meghwal inaugurates Digital exhibition “Subhash Abhinandan” based on the life of Subhash Chandra Bose
11 MAR 2024 1:26PM by PIB Delhi
The National Archives of India is celebrating its 134th Foundation Day. On this occasion, Minister of State for Law & Justice (Independent Charge), Parliamentary Affairs and Culture Shri Arjun Ram Meghwal, today launched a digital exhibition “Subhash Abhinandan”, based on the life of Subhash Chandra Bose. This exhibition is based on documents available in the National Archives.
Speaking on the occasion Shri Meghwal said that in this period of Amritkaal, to strengthen our roots and lay the foundation of the future, it is extremely important to depict, read, write and understand our history that laid the foundation of modern India. He added “Our mission is ‘Virasat Bhi, Vikas Bhi’ and to make India the world leader in every sector, and the Archive sector is contributing in that direction in a great way.
Netaji Subhash Chandra Bose's personal records are preserved in the National Archives of India and can be accessed on Netaji Portal (http://www.netajipapers.gov.in/) and Abhilekh Patal (https://www.abhilekh-patal.in/jspui/). In these records, letters written by him, diary of his father Shri Janaki Nath Bose, documents of Azad Hind Fauj and many government documents related to him are available.
The exhibition comprises 16 sections covering the period from his birth to the present time. It provides a glimpse of his life through documents, showcasing significant items such as Janaki Nath Bose's diary, his birth, his civil service examination results and more. The decades of struggle from 1920 to 1940 are well documented, offering insights into his speeches, his adventurous journey and the struggle of Azad Hind Fauj. Additionally, the exhibition addresses the award and deferral of the Bharat Ratna and the efforts made by the Ministry of Culture to honor Netaji. The following 16 panels discuss various aspects of his life: Birth, Prodigious Talent, Freedom Fighters-I, Freedom Fighters-II, Freedom Fighters-III, International Activities, Articles and Speech-I, Articles and Speeches-II, Courageous Journey, Azad Hind Fauj (Senapati)-I, Azad Hind Fauj (Rani Jhansi Regiment)-II, Azad Hind Fauj (Decoration)-III, Delhi Chalo, Ek Rahasya (A Mystery), Bharat Ratna and efforts by everyone. This exhibition offers a unique experience and also available in virtual reality.
National Archives of India has at present in its repositories a collection of over 34.00 cr. pages of Public Records, which include files, volumes, maps, bills assented to by the President of India, treaties, rare manuscripts, oriental records, private papers, cartographic records, important collection of Gazettes and Gazetteers, Census records, assembly and parliament debates, proscribed literature, travel accounts etc. A major chunk of Oriental records is in Sanskrit, Persian and Odia.