सांस्कृतिक मंत्रालय
सुभाषचंद्र बोस यांच्या जीवनावर आधारित “सुभाष अभिनंदन” या डिजिटल प्रदर्शनाचे केंद्रीय मंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांच्या हस्ते उद्घाटन
11 MAR 2024 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 मार्च 2024
भारतीय राष्ट्रीय अभिलेखागार आपला 134 वा स्थापना दिवस साजरा करत आहे. यानिमित्त, कायदा आणि न्याय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), संसदीय कामकाज आणि संस्कृती मंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांनी आज सुभाष चंद्र बोस यांच्या जीवनावर आधारित "सुभाष अभिनंदन" या डिजिटल प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले. हे प्रदर्शन राष्ट्रीय अभिलेखागारामध्ये उपलब्ध दस्तऐवजांवर आधारित आहे.
अमृतकाळाच्या या कालावधीत, आपली मुळे बळकट करण्यासाठी आणि भविष्याचा पाया रचण्यासाठी, आधुनिक भारताचा पाया रचणारा आपला इतिहास शब्दबद्ध करणे, वाचणे, लिहिणे आणि समजून घेणे अत्यंत आवश्यक आहे, असे मेघवाल यांनी यावेळी बोलताना सांगितले. “वारसाही, विकासही’ आणि भारताला प्रत्येक क्षेत्रात जागतिक आघाडीवर आणणे हे आपले ध्येय आहे आणि अभिलेखागार क्षेत्र त्या दिशेने मोठे योगदान देत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्या वैयक्तिक नोंदी भारताच्या राष्ट्रीय अभिलेखागारात जतन केल्या जातात आणि नेताजी पोर्टल (http://www.netajipapers.gov.in/) आणि अभिलेख पटल (https://www.abhilekh-patal.in/jspui/) या माध्यमातून या नोंदी पाहता येतात. या नोंदींमध्ये सुभाषचंद्र बोस यांनी लिहिलेली पत्रे, त्यांचे वडील जानकीनाथ बोस यांची रोजनिशी, आझाद हिंद फौजेचे दस्तऐवज आणि त्यांच्याशी संबंधित अनेक सरकारी कागदपत्रे उपलब्ध आहेत.
या प्रदर्शनात त्यांच्या जन्मापासून ते आजपर्यंतच्या काळातील 16 विभागांचा समावेश आहे.जानकी नाथ बोस यांची रोजनिशी , त्यांचा जन्म, त्यांचा नागरी सेवा परीक्षेचे निकाल आणि बऱ्याच महत्त्वाच्या गोष्टी या प्रदर्शनात मांडलेल्या दस्तऐवजांच्या माध्यमातून त्यांच्या जीवनाची झलक दर्शवतात. 1920 ते 1940 दरम्यानच्या लढ्याची दशकांचे चांगल्या प्रकारे दस्तऐवजीकरण करण्यात आले आहे, ज्यात त्यांची भाषणे, त्यांचा साहसी प्रवास आणि आझाद हिंद फौजेच्या लढ्याचा सूक्ष्म दृष्टिकोन पाहायला मिळतो. याव्यतिरिक्त, त्यांचे पुरस्कार आणि त्यांना भारतरत्न पुरस्कार द्यायला झालेल्या विलंबाची कारणे आणि नेताजींचा सन्मान करण्यासाठी सांस्कृतिक मंत्रालयाने केलेल्या प्रयत्नांना या प्रदर्शनात दर्शवण्यात आले आहे. या प्रदर्शनातील 16 विभाग सुभाषचंद्र बोस यांचा जन्म, त्यांची विलक्षण प्रतिभा, स्वातंत्र्यसैनिक-I, स्वातंत्र्यसैनिक-II, स्वातंत्र्यसैनिक-III, आंतरराष्ट्रीय उपक्रम, लेख आणि भाषण-I, लेख आणि भाषणे-II, साहसी प्रवास, आझाद हिंद फौज (सेनापती)-I, आझाद हिंद फौज (राणी झाशी रेजिमेंट)-II, आझाद हिंद फौज (अलंकरण )-III, दिल्ली चलो, एक रहस्य (एक रहस्य), भारतरत्न आणि सर्वांचे प्रयत्न हे त्यांच्या जीवनातील विविध पैलू मांडतात. हे प्रदर्शन एक अनोखा अनुभव देते आणि ते आभासी माध्यमातही उपलब्ध आहे.
भारतीय राष्ट्रीय अभिलेखागार भांडारात सध्या 34 कोटी पेक्षा जास्त पानांचा सार्वजनिक नोंदींचा संग्रह आहे, ज्यात नस्त्या , खंड, नकाशे, भारताच्या राष्ट्रपतींनी मंजूर केलेली विधेयके, करार, दुर्मिळ हस्तलिखिते, प्राच्य अभिलेख, खाजगी कागदपत्रे,नकाशाशास्त्र नोंदी, राजपत्रे आणि दर्शनिकांचा महत्त्वाचा संग्रह, जनगणनेच्या नोंदी, विधानसभा आणि संसदेतील चर्चा, प्रतिबंधित साहित्य, प्रवास खाते इ.गोष्टींचा यात समावेश आहे. प्राचीन नोंदींचा मोठा भाग संस्कृत, फारसी आणि ओडियामध्ये आहे.

Ministry of Culture
Union Minister Arjun Ram Meghwal inaugurates Digital exhibition “Subhash Abhinandan” based on the life of Subhash Chandra Bose
11 MAR 2024 1:26PM by PIB Delhi
The National Archives of India is celebrating its 134th Foundation Day. On this occasion, Minister of State for Law & Justice (Independent Charge), Parliamentary Affairs and Culture Shri Arjun Ram Meghwal, today launched a digital exhibition “Subhash Abhinandan”, based on the life of Subhash Chandra Bose. This exhibition is based on documents available in the National Archives.
Speaking on the occasion Shri Meghwal said that in this period of Amritkaal, to strengthen our roots and lay the foundation of the future, it is extremely important to depict, read, write and understand our history that laid the foundation of modern India. He added “Our mission is ‘Virasat Bhi, Vikas Bhi’ and to make India the world leader in every sector, and the Archive sector is contributing in that direction in a great way.
Netaji Subhash Chandra Bose's personal records are preserved in the National Archives of India and can be accessed on Netaji Portal (http://www.netajipapers.gov.in/) and Abhilekh Patal (https://www.abhilekh-patal.in/jspui/). In these records, letters written by him, diary of his father Shri Janaki Nath Bose, documents of Azad Hind Fauj and many government documents related to him are available.
The exhibition comprises 16 sections covering the period from his birth to the present time. It provides a glimpse of his life through documents, showcasing significant items such as Janaki Nath Bose's diary, his birth, his civil service examination results and more. The decades of struggle from 1920 to 1940 are well documented, offering insights into his speeches, his adventurous journey and the struggle of Azad Hind Fauj. Additionally, the exhibition addresses the award and deferral of the Bharat Ratna and the efforts made by the Ministry of Culture to honor Netaji. The following 16 panels discuss various aspects of his life: Birth, Prodigious Talent, Freedom Fighters-I, Freedom Fighters-II, Freedom Fighters-III, International Activities, Articles and Speech-I, Articles and Speeches-II, Courageous Journey, Azad Hind Fauj (Senapati)-I, Azad Hind Fauj (Rani Jhansi Regiment)-II, Azad Hind Fauj (Decoration)-III, Delhi Chalo, Ek Rahasya (A Mystery), Bharat Ratna and efforts by everyone. This exhibition offers a unique experience and also available in virtual reality.
National Archives of India has at present in its repositories a collection of over 34.00 cr. pages of Public Records, which include files, volumes, maps, bills assented to by the President of India, treaties, rare manuscripts, oriental records, private papers, cartographic records, important collection of Gazettes and Gazetteers, Census records, assembly and parliament debates, proscribed literature, travel accounts etc. A major chunk of Oriental records is in Sanskrit, Persian and Odia.