Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth more than Rs 17,500 crores in Jorhat, Assam
Lays foundation stone for projects under the Prime Minister’s Development Initiative for North Eastern Region (PM-DevINE) scheme
Inaugurates about 5.5 lakh homes built under PMAY-G across Assam
Dedicates to nation important railway projects worth more than Rs 1300 crores in Assam
“Development of Northeast is imperative for a Viksit Bharat”
“Kaziranga National Park is unique, everyone should visit it”
“Veer Lachit Borphukan is the symbol of Assam’s valor and determination”
“Vikas bhi aur Virasat Bhi’ has been the Mantra of our double engine government"
“Modi considers the entire Northeast his family. That is why we are also focussing on the projects that are pending for years”
09 MAR 2024 2:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth more than Rs 17,500 crores in Jorhat, Assam today. The development projects of today encompass the sectors of health, oil and gas, rail and housing.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for the huge crowd present on the occasion and also acknowledged 2 lakh people joining from 200 different places in the state. Shri Modi also noted the lighting of thousands of diyas by the people of Kolaghat and said that the love and affection of the people make for his biggest asset. He affirmed giving momentum to the development of Assam by laying the foundation stone and dedicating to the nation development projects worth about Rs 17,500 crores today pertaining to the sectors of health, housing and petroleum.
Talking about his visit to Kaziranga National Park, the Prime Minister called it a unique national park and tiger reserve and underlined the attraction of its biodiversity and ecosystem of the UNESCO World Heritage Site. “70 percent of the single-horned rhinos are in Kaziranga”, he said. He also talked about the experience of finding wildlife such as swamp deer, tiger, elephant and wild buffalo. The Prime Minister pointed out how the rhino became endangered due to negligence and criminal collaboration and recalled the hunting of 27 rhinos in a single year in 2013. This number was brought down to zero in 2022 by the efforts of the government. Greeting the people of Assam on the golden jubilee year of Kaziranga, the Prime Minister exhorted the citizens to visit the national park.
The Prime Minister mentioned unveiling the magnificent statue of Veer Lachit Borphukan today and said, “Veer Lachit Borphukan is the symbol of Assam’s valor and determination”. He also recalled celebrating his 400th birth anniversary with great pomp and honor in 2002 in New Delhi and bowed before the brave warrior.
“Vikas bhi aur Virasat Bhi’ development as well as heritage has been the Mantra of our double engine government, " said the Prime Minister. He said that Assam has made rapid strides in infrastructure, health and energy sectors. Health infrastructure like AIIMS, Tinsukia Medical College, Shiv Sagar Medical College and Cancer Hospital in Jorhat will make Assam a medical hub for the entire northeast, he said.
The Prime Minister also touched upon the dedication of Barauni - Guwahati Pipeline under PM Urja Ganga Yojna to the nation. He informed that the gas pipeline will connect the Northeastern grid with the national grid and help supply gas to 30 lakh homes and more than 600 CNG stations, thereby benefiting people from more than 30 districts of Bihar, West Bengal and Assam.
Speaking about the inauguration of the expansion of Digboi Refinery and Guwahati Refinery, the Prime Minister said that the previous governments had neglected the long-standing demand of the people to expand the capacity of refineries in Assam. He emphasized that with the efforts of the present government, the total capacity of refineries in Assam will now double while that of Numaligarh Refinery will triple. “Development of any region takes place at a fast pace when intentions for development are strong”, he added.
He congratulated 5.5 lakh families who got their pucca house today. He said that these houses are not just houses but are fitted with amenities like toilets, gas connections, electricity and piped water connection. Till now 18 lakh families have been provided such houses, he informed. He expressed happiness about the fact that most of these houses are in the name of the women.
Reiterating the government’s commitment to make the life of every woman of Assam easy and improve her savings, the Prime Minister mentioned yesterday’s decision of reducing the price of a gas cylinder by Rs 100 on Women’s Day. Schemes like Ayushman Cards are also benefiting women. Under the Jal Jeevan Mission, more than 50 lakh households have received piped water connections in Assam. He also reiterated his commitment to creating 3 crore Lakhpati Didis.
Highlighting the historic transformations that took place in Assam after 2014, the Prime Minister mentioned providing land rights to more than 2.5 lakh landless natives and connecting about 8 lakh tea garden workers with the banking system leading to the transfer of government benefits directly into their bank accounts. This, the Prime Minister said, closed all the doors for middlemen.
“Development of Northeast is imperative for a Viksit Bharat”, the Prime Minister asserted. He further said “Modi considers the entire Northeast his family. That is why we are also focussing on the projects that are lying pending for years”, he said. He mentioned projects like the bridge on Saraighat, Dhola-Sadiya Bridge, Bogibeel Bridge, extension of railway broad gauge till Barak Valley, Multi-modal Logistics Park, Jogighopa, two new bridges on Brahmaputra River and 18 waterways in the Northeast as opposed to 1 in Assam in 2014. He said that these projects created new possibilities in the region. He also mentioned the UNNATI Scheme which was approved in the last Cabinet meeting in new form with expanded scope. The Cabinet has also increased the MSP for Jute which will benefit the jute farmers of the state.
The Prime Minister expressed gratitude for the love and affection of the people and said that every Indian is his family. “The love of the people is ushered upon Modi not only because he believes that 140 crore citizens of India are his family, but because he is also serving them day and night”, the Prime Minister said, highlighting that today’s occasion represents this belief. He concluded by congratulating the citizens for the development projects of today with chants of ‘Bharat Mata ki Jai’ echoing through the scene.
Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma and Union Minister, Shri Sarbanada Sonowal were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone for projects under the Prime Minister’s Development Initiative for North Eastern Region (PM-DevINE) scheme including the Medical College & Hospital at Sivasagar and a Hemato-Lymphoid center in Guwahati. He also laid the foundation stone for important projects in the oil and gas sector including the capacity expansion of Digboi Refinery from 0.65 to 1 MMTPA (million metric tonnes per annum); Guwahati Refinery Expansion (1.0 to 1.2 MMTPA) along with installation of Catalytic Reforming Unit (CRU); and augmentation of Facilities at Betkutchi (Guwahati) Terminal: Indian Oil Corporation Limited, among others.
The Prime Minister dedicated to nation important projects like new medical Medical College and Hospital at Tinsukia; and 718 Km long Barauni - Guwahati Pipeline (part of Pradhan Mantri Urja Ganga Project) built at a cost of about Rs 3,992 crore, among others. The Prime Minister also inaugurated about 5.5 lakh homes under Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin (PMAY-G), constructed at a total cost of about Rs.8,450 crore;
The Prime Minister dedicated to the nation important railway projects worth more than Rs 1300 crore in Assam including Dhupdhara-Chhaygaon section (part of New Bongaigaon – Guwahati Via Goalpara Doubling Project) and New Bongaigaon – Sorbhog Section (part of New Bongaigaon – Agthori Doubling Project).

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આસામના જોરહાટમાં રૂ. 17,500 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કર્યા
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર માટે પ્રધાનમંત્રી વિકાસ પહેલ (PM-DevINE) યોજના હેઠળ પ્રોજેક્ટ માટે શિલાન્યાસ
સમગ્ર આસામમાં PMAY-G હેઠળ બાંધવામાં આવેલા લગભગ 5.5 લાખ ઘરોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આસામમાં રૂ.1300 કરોડથી વધુની કિંમતની રાષ્ટ્રની મહત્વપૂર્ણ રેલવે યોજનાઓને સમર્પિત
"વિકસિત ભારત માટે પૂર્વોત્તરનો વિકાસ અનિવાર્ય છે"
"કાઝીરંગા નેશનલ પાર્ક અનોખો છે, દરેકે તેની મુલાકાત લેવી જોઈએ"
"વીર લચિત બોરફૂકન એ આસામની બહાદુરી અને નિશ્ચયનું પ્રતીક છે"
"વિકાસ ભી ઔર વિરાસત ભી' અમારી ડબલ એન્જિન સરકારનો મંત્ર રહ્યો છે"
“મોદી સમગ્ર પૂર્વોત્તરને તેમનો પરિવાર માને છે. એટલા માટે અમે વર્ષોથી પેન્ડિંગ એવા પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ ફોકસ કરી રહ્યા છીએ.
09 MAR 2024 2:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આસામના જોરહાટમાં 17,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો. આજના વિકાસ પરિયોજનાઓ આરોગ્ય, તેલ અને ગેસ, રેલ અને આવાસના ક્ષેત્રોને સમાવે છે.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત વિશાળ જનમેદની માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને રાજ્યમાં 200 વિવિધ સ્થળોએથી 2 લાખ લોકો જોડાયા હોવાનું પણ સ્વીકાર્યું હતું. શ્રી મોદીએ કોલાઘાટના લોકો દ્વારા હજારો દીવાઓ પ્રગટાવવાની પણ નોંધ લીધી અને કહ્યું કે લોકોનો પ્રેમ અને સ્નેહ તેમની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે. તેમણે શિલાન્યાસ કરીને આસામના વિકાસને વેગ આપવાની ખાતરી આપી હતી અને આરોગ્ય, આવાસ અને પેટ્રોલિયમના ક્ષેત્રોને લગતી આશરે રૂ. 17,500 કરોડની રાષ્ટ્ર વિકાસ યોજનાઓને આજે સમર્પિત કરી હતી.
કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનની તેમની મુલાકાત વિશે વાત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ તેને એક અનન્ય રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન અને વાઘ સંરક્ષણ ગણાવ્યું હતું અને યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટની તેની જૈવવિવિધતા અને ઇકોસિસ્ટમના આકર્ષણને રેખાંકિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું "70 ટકા એક શિંગડાવાળા ગેંડા કાઝીરંગામાં છે". તેમણે સ્વેમ્પ ડીયર, વાઘ, હાથી અને જંગલી ભેંસ જેવા વન્યજીવોને શોધવાના અનુભવ વિશે પણ વાત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે કેવી રીતે બેદરકારી અને ગુનાહિત સહયોગને કારણે ગેંડો દુલર્ભ બની ગયો અને 2013માં એક જ વર્ષમાં 27 ગેંડાના શિકારને યાદ કર્યો. સરકારના પ્રયાસોથી 2022માં આ સંખ્યા શૂન્ય પર લાવવામાં આવી હતી. કાઝીરંગાના સુવર્ણ જયંતિ વર્ષ નિમિત્તે આસામના લોકોને શુભેચ્છા પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનની મુલાકાત લેવાનું આહ્વાન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ​​વીર લચિત બોરફૂકનની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, “વીર લચિત બોરફૂકન આસામની વીરતા અને નિશ્ચયનું પ્રતીક છે”. તેમણે નવી દિલ્હીમાં 2002માં તેમની 400મી જન્મજયંતિ ખૂબ જ ધામધૂમથી અને સન્માન સાથે ઉજવવાનું પણ યાદ કર્યું અને બહાદુર યોદ્ધા સમક્ષ નમન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "વિકાસ ભી ઔર વિરાસત ભી' વિકાસ તેમજ વારસો એ અમારી ડબલ એન્જિન સરકારનો મંત્ર રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આસામે માળખાકીય સુવિધાઓ, આરોગ્ય અને ઉર્જા ક્ષેત્રે ઝડપી પ્રગતિ કરી છે. એઈમ્સ, તિનસુકિયા જેવી આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ જોરહાટમાં મેડિકલ કોલેજ, શિવ સાગર મેડિકલ કોલેજ અને કેન્સર હોસ્પિટલ આસામને સમગ્ર ઉત્તરપૂર્વ માટે મેડિકલ હબ બનાવશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ ઉર્જા ગંગા યોજના હેઠળ બરૌની - ગુવાહાટી પાઈપલાઈનનું સમર્પણ પણ કર્યું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ગેસ પાઈપલાઈન પૂર્વોત્તર ગ્રીડને રાષ્ટ્રીય ગ્રીડ સાથે જોડશે અને 30 લાખ ઘરો અને 600થી વધુ CNG સ્ટેશનોને ગેસ પહોંચાડવામાં મદદ કરશે, જેનાથી બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ અને આસામના 30 થી વધુ જિલ્લાઓના લોકોને ફાયદો થશે.
ડિગબોઈ રિફાઈનરી અને ગુવાહાટી રિફાઈનરીના વિસ્તરણના ઉદ્ઘાટન વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉની સરકારોએ આસામમાં રિફાઈનરીઓની ક્ષમતા વધારવાની લોકોની લાંબા સમયથી ચાલતી માંગની અવગણના કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકારના પ્રયાસોથી આસામમાં રિફાઇનરીની કુલ ક્ષમતા હવે બમણી થશે જ્યારે નુમાલીગઢ રિફાઇનરીની ક્ષમતા ત્રણ ગણી થશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું "કોઈપણ પ્રદેશનો વિકાસ ઝડપી ગતિએ થાય છે જ્યારે વિકાસ માટેના ઈરાદા મજબૂત હોય છે".
તેમણે 5.5 લાખ પરિવારોને અભિનંદન આપ્યા જેમને આજે પાકું મકાન મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઘરો માત્ર ઘરો નથી પરંતુ તેમાં શૌચાલય, ગેસ કનેક્શન, વીજળી અને પાઈપવાળા પાણીના કનેક્શન જેવી સુવિધાઓથી સજ્જ છે. અત્યાર સુધીમાં 18 લાખ પરિવારોને આવા મકાનો આપવામાં આવ્યા છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે એ વાત પર ખુશી વ્યક્ત કરી કે આમાંથી મોટાભાગના ઘર મહિલાઓના નામે છે.
આસામની દરેક મહિલાનું જીવન સરળ બનાવવા અને તેની બચતમાં સુધારો કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ગઈકાલે મહિલા દિવસ પર ગેસ સિલિન્ડરની કિંમતમાં 100 રૂપિયાનો ઘટાડો કરવાના નિર્ણયનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આયુષ્માન કાર્ડ જેવી યોજનાઓથી પણ મહિલાઓને ફાયદો થઈ રહ્યો છે. જલ જીવન મિશન હેઠળ, આસામમાં 50 લાખથી વધુ પરિવારોને પાઈપથી પાણીના જોડાણો મળ્યા છે. તેમણે 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
2014 પછી આસામમાં થયેલા ઐતિહાસિક પરિવર્તનો પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ 2.5 લાખથી વધુ ભૂમિહીન વતનીઓને જમીનના અધિકારો આપવા અને લગભગ 8 લાખ ચાના બગીચાના કામદારોને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેના કારણે સરકારી લાભો સીધા તેમના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, આનાથી વચેટિયાઓ માટે તમામ દરવાજા બંધ થઈ ગયા.
"વિકસિત ભારત માટે પૂર્વોત્તરનો વિકાસ અનિવાર્ય છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં કહ્યું, “મોદી સમગ્ર પૂર્વોત્તરને તેમનો પરિવાર માને છે. તેથી જ અમે વર્ષોથી પેન્ડિંગ પડેલા પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ,” તેમણે કહ્યું. 2014માં આસામમાં તેમણે સરાઈઘાટ પર બ્રિજ, ધોલા-સાદિયા બ્રિજ, બોગીબીલ બ્રિજ, બરાક વેલી સુધી રેલવે બ્રોડગેજનું વિસ્તરણ, મલ્ટિ-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક, જોગીઘોપા, બ્રહ્મપુત્રા નદી પર બે નવા પુલ અને ઉત્તરપૂર્વમાં 18 જળમાર્ગો જેવા પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સે પ્રદેશમાં નવી શક્યતાઓ ઊભી કરી છે. તેમણે UNNATI સ્કીમનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જે છેલ્લી કેબિનેટ બેઠકમાં વિસ્તૃત અવકાશ સાથે નવા સ્વરૂપમાં મંજૂર કરવામાં આવી હતી. કેબિનેટે જ્યુટ માટે એમએસપીમાં પણ વધારો કર્યો છે જેનાથી રાજ્યના શણના ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકોના પ્રેમ અને સ્નેહ માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે દરેક ભારતીય તેમનો પરિવાર છે. "લોકોનો પ્રેમ મોદી પર માત્ર એટલા માટે નથી કે તેઓ માને છે કે ભારતના 140 કરોડ નાગરિકો તેમનો પરિવાર છે, પરંતુ તેઓ રાત-દિવસ તેમની સેવા કરી રહ્યા છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનો પ્રસંગ આ માન્યતાને રજૂ કરે છે. તેમણે ‘ભારત માતા કી જય’ના નારા સાથે આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ માટે નાગરિકોને અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી ડો. હિમંતા બિસ્વા સરમા અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્વનદા સોનોવાલ સહિતના લોકો હાજર હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર માટે પ્રધાનમંત્રી વિકાસ પહેલ (PM-DevINE) યોજના હેઠળ શિવસાગર ખાતે મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ અને ગુવાહાટીમાં હેમેટો-લિમ્ફોઇડ સેન્ટર સહિતની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે દિગ્બોઈ રિફાઈનરીની ક્ષમતા 0.65થી 1 MMTPA (વાર્ષિક મિલિયન મેટ્રિક ટન) સુધી વિસ્તરણ સહિત તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રના મહત્વના પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. ગુવાહાટી રિફાઈનરી વિસ્તરણ (1.0 થી 1.2 MMTPA) સાથે કેટાલિટીક રિફોર્મિંગ યુનિટ (CRU); અને બેટકુચ્ચી (ગુવાહાટી) ટર્મિનલ ખાતે સુવિધાઓની વૃદ્ધિ: ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ સહિતના પ્રોજેક્ટ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તિનસુકિયા ખાતે નવી મેડિકલ મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ જેવા રાષ્ટ્રને મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ સમર્પિત કર્યા; અને 718 કિમી લાંબી બરૌની - ગુવાહાટી પાઈપલાઈન (પ્રધાનમંત્રી ઊર્જા ગંગા પ્રોજેક્ટનો ભાગ) લગભગ રૂ. 3,992 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કુલ રૂ. 8,450 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ લગભગ 5.5 લાખ ઘરોનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું;
પ્રધાનમંત્રીએ ધૂપધારા-છાયગાંવ સેક્શન (નવા બોંગાઈગાંવ-ગુવાહાટી વાયા ગોલપારા ડબલિંગ પ્રોજેક્ટનો ભાગ) અને ન્યૂ બોંગાઈગાંવ-સોરભોગ સેક્શન (નવા બોંગાઈગાંવ-અઠથોરી ડબલિંગ પ્રોજેક્ટનો ભાગ) સહિત આસામમાં રૂ. 1300 કરોડથી વધુ મૂલ્યની મહત્ત્વની રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી.