આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે 2024-25 સીઝન માટે કાચા જ્યુટ (શણ) માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવને મંજૂરી આપી
પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ.285નો વધારો
છેલ્લા 10 વર્ષમાં કાચા જ્યુટ માટે MSPમાં 122 ટકાનો વધારો નોંધાયો છે
07 MAR 2024 7:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ 2024-25 સીઝન માટે કાચા શણ માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવો (MSP)ને મંજૂરી આપી દીધી છે.
2024-25 સીઝન માટે કાચા જ્યુટ (ટીડીએન-3 સમકક્ષ અગાઉના TD-5 ગ્રેડની સમકક્ષ)ની MSP રૂ. 5,335/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ નક્કી કરવામાં આવી છે. આ અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં 64.8 ટકા વળતરની ખાતરી કરશે. 2024-25ની સીઝન માટે કાચા શણની જાહેર કરાયેલ MSP એ સરકાર દ્વારા બજેટ 2018-19માં જાહેર કરવામાં આવેલ ઉત્પાદનની સરેરાશ કિંમતના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP નક્કી કરવાના સિદ્ધાંતને અનુરૂપ છે.
આ નિર્ણય કમિશન ફોર એગ્રીકલ્ચર કોસ્ટ એન્ડ પ્રાઈસ (CACP)ની ભલામણો પર આધારિત છે.
2024-25 સિઝન માટે MSP અગાઉની સિઝનની સરખામણીએ કાચા જૂટ માટે રૂ.285/- પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, સરકારે 2014-15માં કાચા શણ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ.2,400થી વધારીને 2024-25માં રૂ.5,335/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરી છે, જેમાં 122 ટકાનો વધારો નોંધાયો છે.
ચાલુ સિઝન 2023-24માં, સરકારે રૂ.524.32 કરોડના ખર્ચે 6.24 લાખ ગાંસડી કરતાં વધુ કાચો શણની વિક્રમી રકમની ખરીદી કરી છે, જેનાથી આશરે 1.65 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
જ્યુટ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (JCI) પ્રાઈસ સપોર્ટ ઓપરેશન્સ હાથ ધરવા માટે કેન્દ્ર સરકારની નોડલ એજન્સી તરીકે ચાલુ રહેશે અને આવી કામગીરીમાં જો કોઈ નુકસાન થયું હોય, તો તેની સંપૂર્ણ ભરપાઈ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કરવામાં આવશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Price for Raw Jute for 2024-25 Season
An increase of Rs.285 per quintal
MSP for Raw Jute registered 122 per cent growth in Last 10 years
07 MAR 2024 7:48PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for the Minimum Support Prices (MSP) for Raw Jute for 2024-25 season.
The MSP of Raw Jute (TDN-3 equivalent to earlier TD-5 grade) has been fixed at Rs.5,335/- per quintal for 2024-25 season. This would ensure a return of 64.8 percent over the all India weighted average cost of production. The announced MSP of raw jute for 2024-25 season is in line with the principle of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times all India weighted average cost of production as announced by the Government in the Budget 2018-19.
The decision is based on recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP).
The MSP for 2024-25 season is an increase of Rs.285/-per quintal for Raw Jute over the previous season. In the last 10 years, the Government has increased MSP for Raw jute from Rs.2,400 per quintal in 2014-15 to Rs.5,335/- per quintal in 2024-25, registering a growth of 122 percent.
In the current season 2023-24, the Government has procured a record amount of more than 6.24 lakh bales of Raw Jute, at the Cost of Rs.524.32 crore, benefitting around 1.65 lakh farmers.
The Jute Corporation of India (JCI) will continue as Central Government Nodal Agency to undertake Price Support Operations and the losses incurred, if any, in such operations, will be fully reimbursed by the Central Government.