ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਕੱਲ੍ਹ 94 ਉੱਘੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022 ਅਤੇ 2023 ਲਈ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
05 MAR 2024 6:37PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਸਾਲ 2022 ਅਤੇ 2023 ਲਈ ਸੰਗੀਤ, ਨ੍ਰਿਤ, ਨਾਟਕ, ਲੋਕ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ, ਕਠਪੁਤਲੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਥੀਏਟਰ ਕਲਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 94 ਉੱਘੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ (ਦੋ ਸਾਂਝੇ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਨੂੰ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸੰਧਿਆ ਪੁਰੇਚਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2022 ਅਤੇ 2023 ਲਈ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 7 ​​ਉੱਘੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ (ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ) ਨੂੰ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਅਕਾਦਮੀ ਰਤਨ) ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਅਕਾਦਮੀ ਰਤਨ) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸਰਵਉੱਚ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 40 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਾਲ 1952 ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੰਮ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਤਹਿਤ 3,00,000 ਰੁਪਏ (ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 1,00,000 ਰੁਪਏ (ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਤਾਮਰ-ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਅੰਗਵਸਤਰਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022 ਅਤੇ 2023 ਲਈ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
click here:

Ministry of Culture
President of India Smt. Droupadi Murmu to confer Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) for the Years 2022 and 2023 to 94 Eminent Artists Tomorrow
05 MAR 2024 6:37PM by PIB Delhi
Smt. Droupadi Murmu, the President of India will confer Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) for the years 2022 and 2023 to 94 eminent artists (two joint award) in the field of performing arts expressed in the form of music, dance, drama, folk & tribal arts, puppetry and allied theatre art forms. Minister for Culture, Tourism and DoNER, Shri G. Kishan Reddy; MoS for Law & Justice (Independent Charge) and Parliamentary Affairs and Culture Shri Arjun Ram Meghwal; Secretary, Ministry of Culture Shri Govind Mohan and Chairman, Sangeet Natak Akademi Dr Sandhya Purecha will be present during the investiture ceremony among other dignitaries.
Besides the Akademi Awards for the years 2022 and 2023, the President of India will also bestow the Sangeet Natak Akademi Fellowship (Akademi Ratna) to 7 eminent artists (one joint fellowship) in the ceremony. Sangeet Natak Akademi Fellowship (Akademi Ratna) is the highest honour given to eminent artist in the field of performing arts for his/her exceptional contribution to his/her performing art form. The Fellowship of the Akademi is a most prestigious and rare honour, which is restricted to 40 at any given time.
The Akademi Awards have been conferred since 1952. These honours not only symbolize the highest standard of excellence and achievement, but also recognize sustained individual work and contribution. The honour of Akademi Fellow carries a purse money of Rs.3, 00, 000/- (Rupees three lakhs) while the Akademi Award carries a purse money of Rs 1,00,000/- (Rupees one lakh), besides a Tamrapatra and Angavastram.
For list of artists selected for Sangeet Natak Akademi Fellowship and Awards for the years 2022 and 2023 click here: