पंतप्रधान कार्यालय
ओदिशात जाजपुर येथे विविध प्रकल्पांचे उद्घाटन करताना पंतप्रधानांनी केलेल्या भाषणाचा मजकूर
05 MAR 2024 5:23PM by PIB Mumbai
ओदिशाचे राज्यपाल श्री. रघुवर दास जी, येथील लोकप्रिय मुख्यमंत्री श्री. नवीन पटनायक जी, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी धर्मेंद्र प्रधान जी, बिश्वेश्वर तुडू जी, इतर मान्यवर, आणि स्त्री-पुरुष सज्जनहो!
जय जगन्नाथ.
आज भगवान जगन्नाथ आणि आई बिरजाच्या आशीर्वादाने जाजपूर आणि ओदिशामध्ये विकासाचा नवा प्रवाह वाहू लागला आहे. आज बिजू बाबूजींची जयंती देखील आहे. ओदिशाच्या विकासात आणि देशाच्या विकासात बिजू बाबूंचे योगदान अतुलनीय आहे. सर्व देशवासियांच्या वतीने मी वंदनीय बिजू बाबूंना आदरांजली अर्पण करतो, त्यांना नमस्कार करतो!
मित्रांनो,
आज येथे 20 हजार कोटी रुपयांच्या मोठ्या प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी झाली आहे. पेट्रोलियम, नैसर्गिक वायू आणि अणुऊर्जा या योजना असोत; रस्ते, रेल्वे आणि वाहतुकीशी संबंधित योजना असोत, या विकासकामांमुळे येथील औद्योगिक उलाढाली वाढतील आणि रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील. या प्रकल्पांसाठी मी ओदिशातील सर्व जनतेचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो
आज देशात असे सरकार आहे, जे वर्तमानाचीही काळजी वाहत आहे आणि विकसित भारताच्या संकल्पासह भविष्यासाठीही काम करत आहे. ऊर्जा क्षेत्रात आम्ही राज्यांची, विशेषतः पूर्व भारताची क्षमता आणखी वाढवत आहोत. उर्जा गंगा प्रकल्पा अंतर्गत, उत्तर प्रदेश, बिहार, झारखंड, पश्चिम बंगाल आणि ओदिशा या 5 मोठ्या राज्यांमध्ये नैसर्गिक वायूच्या पुरवठ्यासाठी मोठे प्रकल्प सुरू आहेत. आज, पारादीप-सोमनाथपूर-हल्दिया ही वाहिनीही (पाइपलाइन)देशसेवेसाठी समर्पित करण्यात आली आहे. आज पारादीप तेल शुद्धीकरण प्रकल्पात (रिफायनरी) नैसर्गिक वायू प्रक्रियेच्या एका संचाचे उद्घाटन झाले आहे. पारादीप रिफायनरीत मोनो इथिलीन ग्लायकॉलच्या नवीन संयंत्राचेही (प्लांट) उद्घाटन झाले आहे. यामुळे पूर्व भारतातील पॉलिस्टर उद्योगात नवी क्रांती होणार आहे. या प्रकल्पामुळे भद्रक आणि पारादीप येथे उभारण्यात येत असलेल्या वस्त्रोद्योग केंद्रालाही (टेक्सटाईल पार्क) कच्चा माल सहज उपलब्ध होणार आहे.
मित्रांनो
आपल्या देशात गेल्या काही वर्षांत कार्यसंस्कृती किती झपाट्याने बदलली आहे, याचे आजची घटना म्हणजे जीवंत उदाहरण आहे. पूर्वीच्या सरकारांना, प्रकल्प वेळेत पूर्ण करण्यात रस नव्हता.आमचे सरकार मात्र, ज्या प्रकल्पाची पायाभरणी करते तो जलद गतीने पूर्ण करण्याचा प्रयत्न करते. 2014 नंतर देशात असे अनेक प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत, जे रखडले होते, प्रलंबित होते आणि भरकटलेही होते. पारादीप रिफायनरीचे सूतोवाचही 2002 मध्येच झाले होते. परंतु 2013-14 पर्यंत काहीच हालचाल झाली नाही. आमच्या सरकारनेच पारादीप रिफायनरीचे काम पूर्ण केले. आजच मी तेलंगणातील संगारेड्डी येथे पारादीप-हैदराबाद पाइपलाइन प्रकल्पाचे उद्घाटन केले. 3 दिवसांपूर्वी पश्चिम बंगालच्या आरामबागमध्ये हल्दिया ते बरौनीपर्यंत 500 किमीपेक्षा जास्त लांबीची कच्च्या तेलाची पाइपलाइन सुरू झाली आहे.
मित्रांनो
पूर्व भारताला नैसर्गिक साधनसंपत्तीचे वरदान लाभले आहे. आमचे सरकार, या साधनसंपत्तीचा, ओदिशासारख्या राज्यातील दुर्मिळ खनिज संपत्तीचा उपयोग विकासासाठी करत आहे. आज गंजम जिल्ह्यात डिसलिनेशन प्लांटची (विक्षारण करुन खारे पाणी गोडे करण्याचा प्रकल्प) पायाभरणी करण्यात आली आहे. ओदिशातील हजारो लोकांना याचा फायदा होणार आहे. या प्रकल्पाच्या माध्यमातून दररोज 50 लाख लिटर खारे पाणी, पिण्यायोग्य केले जाणार आहे.
मित्रांनो
ओदिशाची साधनसंपत्ती आणि राज्याची औद्योगिक ताकद आणखी वाढवण्यासाठी केंद्र सरकार येथे आधुनिक दळणवळणावर भर देत आहे. गेल्या 10 वर्षात या दृष्टीने अभूतपूर्व काम झाले आहे. गेल्या 10 वर्षांत आम्ही ओदिशात सुमारे 3 हजार किलोमीटरचे राष्ट्रीय महामार्ग बांधले आहेत आणि रेल्वेसाठीच्या आर्थिक तरतुदींमध्ये सुमारे 12 पट वाढ केली आहे. रेल्वे, महामार्ग आणि बंदर दळणवळण सुधारण्यासाठी राष्ट्रीय महामार्गाचा विस्तार जाजपूर, भद्रक, जगतसिंगपूर, मयूरभंज, खोरधा, गंजम, पुरी आणि केंदुझार या जिल्ह्यांपर्यंत केला जात आहे. आता अंगुळ-सुकिंदा नवीन रेल्वे मार्गाची सुविधाही येथील लोकांसाठी उपलब्ध झाली आहे. यामुळे कलिंगनगर औद्योगिक क्षेत्राच्या विस्ताराचा मार्ग मोकळा झाला आहे. ओदिशाच्या विकासासाठी केंद्र सरकार अशाच वेगाने काम करत राहील. मी पुन्हा एकदा बिजू बाबूंचे त्यांच्या जयंतीनिमित्त श्रद्धेने स्मरण करतो आणि विकास कामांसाठी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो.
जय जगन्नाथ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Jajpur, Odisha
05 MAR 2024 5:23PM by PIB Delhi
Governor of Odisha, Shri Raghubar Das ji, the esteemed Chief Minister of this state, Shri Naveen Patnaik ji, my cabinet colleague Shri Dharmendra Pradhan ji, Shri Bishweswar Tudu ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Jai Jagannath!
Today, with the divine blessings of Lord Jagannath and Maa Biraja, a new wave of development has commenced in Jajpur and Odisha. It is also the birth anniversary of Biju Babu. Biju Babu's contribution to the progress of Odisha and the nation remains unparalleled. On behalf of all citizens, I offer my heartfelt homage and respect to the esteemed Biju Babu.
Friends,
Today, significant projects amounting to Rs. 20,000 crores have been inaugurated and their foundation stones laid here. Whether the initiatives are related to petroleum, natural gas, nuclear energy, or those concerning roads, railways, and transportation, these development projects will bolster industrial activities and foster the creation of new employment opportunities. I congratulate all the people of Odisha for these projects.
Friends,
Today, we have a government in the country that not only concerns itself with the present, but also works tirelessly towards a secure future for the country by taking a pledge to build a 'developed Bharat'. In the realm of energy, we are bolstering the capacities of states, particularly in eastern India. Significant strides are being made under the Urja Ganga project to facilitate the supply of natural gas across five major states – Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Odisha. Today, we proudly dedicate the Paradip-Somnathpur-Haldia pipeline to serve our nation. Additionally, a unit for natural gas processing has been inaugurated at the Paradip Refinery, alongside the unveiling of a new Mono Ethylene Glycol plant. This heralds a new era for the polyester industry in eastern India, ensuring ample raw material supply for textile parks under construction in Bhadrak and Paradip.
Friends,
Today's event also highlights the significant shift in our country's work culture over the recent years. Previously, there was a lack of commitment from earlier governments in completing projects on schedule. In contrast, our government prioritizes the timely completion of projects once initiated. Since 2014, numerous projects that were stalled or delayed have been successfully completed across the country. For instance, discussions on the Paradip Refinery commenced as early as 2002, yet no progress was made until 2013-14. It was our government that ultimately executed and completed the Paradip Refinery project. Furthermore, today, I had the privilege of inaugurating the Paradip-Hyderabad Pipeline Project in Sangareddy, Telangana. Furthermore, just three days ago, a significant milestone was reached with the inauguration of a 500-kilometre crude oil pipeline from Haldia to Barauni in Arambagh, West Bengal.
Friends,
Eastern India boasts abundant natural resources, and our government is harnessing these riches, including the rare mineral wealth of Odisha, to drive development. Today, we laid the foundation stone for a desalination plant in Ganjam district, which will benefit thousands of people in Odisha. This project aims to purify 50 lakh litres of saltwater daily, ensuring access to potable water for the populace.
Friends,
To enhance Odisha's resources and bolster the state's industrial prowess, the Central government is prioritizing modern connectivity initiatives here. Over the past decade, significant strides have been made in this regard. Approximately 3,000 kilometres of national highways have been constructed in Odisha, and the railway budget has been augmented nearly twelve-fold. National Highway expansion projects are underway in districts including Jajpur, Bhadrak, Jagatsinghpur, Mayurbhanj, Khordha, Ganjam, Puri, and Kendujhar, aimed at enhancing rail, highway and port connectivity. Additionally, the newly inaugurated Angul-Sukinda railway line now provides crucial access, facilitating the expansion of the Kalinganagar industrial zone. The Central Government remains committed to accelerating development efforts in Odisha. On the occasion of his birth anniversary, I once again pay tribute to Biju Babu and extend congratulations to all for the development initiatives.
Jai Jagannath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.