Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Jajpur, Odisha
05 MAR 2024 5:23PM by PIB Delhi
Governor of Odisha, Shri Raghubar Das ji, the esteemed Chief Minister of this state, Shri Naveen Patnaik ji, my cabinet colleague Shri Dharmendra Pradhan ji, Shri Bishweswar Tudu ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Jai Jagannath!
Today, with the divine blessings of Lord Jagannath and Maa Biraja, a new wave of development has commenced in Jajpur and Odisha. It is also the birth anniversary of Biju Babu. Biju Babu's contribution to the progress of Odisha and the nation remains unparalleled. On behalf of all citizens, I offer my heartfelt homage and respect to the esteemed Biju Babu.
Friends,
Today, significant projects amounting to Rs. 20,000 crores have been inaugurated and their foundation stones laid here. Whether the initiatives are related to petroleum, natural gas, nuclear energy, or those concerning roads, railways, and transportation, these development projects will bolster industrial activities and foster the creation of new employment opportunities. I congratulate all the people of Odisha for these projects.
Friends,
Today, we have a government in the country that not only concerns itself with the present, but also works tirelessly towards a secure future for the country by taking a pledge to build a 'developed Bharat'. In the realm of energy, we are bolstering the capacities of states, particularly in eastern India. Significant strides are being made under the Urja Ganga project to facilitate the supply of natural gas across five major states – Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Odisha. Today, we proudly dedicate the Paradip-Somnathpur-Haldia pipeline to serve our nation. Additionally, a unit for natural gas processing has been inaugurated at the Paradip Refinery, alongside the unveiling of a new Mono Ethylene Glycol plant. This heralds a new era for the polyester industry in eastern India, ensuring ample raw material supply for textile parks under construction in Bhadrak and Paradip.
Friends,
Today's event also highlights the significant shift in our country's work culture over the recent years. Previously, there was a lack of commitment from earlier governments in completing projects on schedule. In contrast, our government prioritizes the timely completion of projects once initiated. Since 2014, numerous projects that were stalled or delayed have been successfully completed across the country. For instance, discussions on the Paradip Refinery commenced as early as 2002, yet no progress was made until 2013-14. It was our government that ultimately executed and completed the Paradip Refinery project. Furthermore, today, I had the privilege of inaugurating the Paradip-Hyderabad Pipeline Project in Sangareddy, Telangana. Furthermore, just three days ago, a significant milestone was reached with the inauguration of a 500-kilometre crude oil pipeline from Haldia to Barauni in Arambagh, West Bengal.
Friends,
Eastern India boasts abundant natural resources, and our government is harnessing these riches, including the rare mineral wealth of Odisha, to drive development. Today, we laid the foundation stone for a desalination plant in Ganjam district, which will benefit thousands of people in Odisha. This project aims to purify 50 lakh litres of saltwater daily, ensuring access to potable water for the populace.
Friends,
To enhance Odisha's resources and bolster the state's industrial prowess, the Central government is prioritizing modern connectivity initiatives here. Over the past decade, significant strides have been made in this regard. Approximately 3,000 kilometres of national highways have been constructed in Odisha, and the railway budget has been augmented nearly twelve-fold. National Highway expansion projects are underway in districts including Jajpur, Bhadrak, Jagatsinghpur, Mayurbhanj, Khordha, Ganjam, Puri, and Kendujhar, aimed at enhancing rail, highway and port connectivity. Additionally, the newly inaugurated Angul-Sukinda railway line now provides crucial access, facilitating the expansion of the Kalinganagar industrial zone. The Central Government remains committed to accelerating development efforts in Odisha. On the occasion of his birth anniversary, I once again pay tribute to Biju Babu and extend congratulations to all for the development initiatives.
Jai Jagannath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓડિશાના જાજપુરમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 MAR 2024 5:23PM by PIB Ahmedabad
ઓડિશાના રાજ્યપાલ શ્રી રઘુવર દાસજી, આ સ્થાનના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નવીન પટનાયકજી, મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, બિશ્વેશ્વર ટુડુજી, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
જય જગન્નાથ,
આજે ભગવાન જગન્નાથ અને માતા બિરજાના આશીર્વાદથી જાજપુર અને ઓડિશામાં વિકાસનો નવો પ્રવાહ વહેવા લાગ્યો છે. આજે બીજુ બાબુજીની જન્મજયંતિ પણ છે. ઓડિશાના વિકાસ અને દેશના વિકાસમાં બિજુ બાબુનું યોગદાન અતુલ્ય રહ્યું છે. તમામ દેશવાસીઓ વતી હું આદરણીય બિજુ બાબુને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અને આદર નમન કરું છું.
મિત્રો,
આજે અહીં 20 હજાર કરોડ રૂપિયાના મોટા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. પેટ્રોલિયમ, પ્રાકૃતિક ગેસ અને પરમાણુ ઉર્જા સાથે જોડાયેલી યોજનાઓ હોય, રોડ, રેલવે અને પરિવહન સંબંધિત યોજનાઓ હોય, આ વિકાસ કાર્યોથી અહીં ઔદ્યોગિક ગતિવિધિઓ વધશે અને રોજગારીની નવી તકો ઉભી થશે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઓડિશાના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે દેશમાં એવી સરકાર છે, જે વર્તમાનની ચિંતા કરે છે અને વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ લઈને ભવિષ્ય માટે પણ કામ કરી રહી છે. ઉર્જા ક્ષેત્રે અમે રાજ્યો, ખાસ કરીને પૂર્વ ભારતની ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરી રહ્યા છીએ. ઉર્જા ગંગા પ્રોજેક્ટ હેઠળ, 5 મોટા રાજ્યો - ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશામાં કુદરતી ગેસના સપ્લાય માટે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. આજે આ પારાદીપ-સોમનાથપુર-હલદિયા પાઈપલાઈન પણ દેશની સેવાને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. આજે પારાદીપ રિફાઈનરીમાં નેચરલ ગેસ પ્રોસેસિંગના યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. પારાદીપ રિફાઈનરીમાં મોનો ઈથીલીન ગ્લાયકોલના નવા પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પૂર્વ ભારતના પોલિએસ્ટર ઉદ્યોગમાં નવી ક્રાંતિ લાવશે. આ પ્રોજેક્ટથી ભદ્રક અને પારાદીપમાં બની રહેલા ટેક્સટાઈલ પાર્ક માટે કાચો માલ પણ સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે.
મિત્રો,
આજની ઘટના એ વાતની પણ ઓળખ છે કે પાછલા વર્ષોમાં આપણા દેશમાં વર્ક કલ્ચર કેટલી ઝડપથી બદલાયું છે. અગાઉની સરકારોને સમયસર પ્રોજેક્ટ પૂરા કરવામાં રસ ન હતો. જ્યારે અમારી સરકાર પણ જે પ્રોજેક્ટનો પાયો નાંખે છે તેને ઝડપથી પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. 2014 પછી દેશમાં આવા ઘણા પ્રોજેક્ટ પૂરા થયા છે, જે અટવાયા હતા, પેન્ડિંગ હતા અને ભટકાઈ પણ ગયા હતા. પારાદીપ રિફાઈનરીની ચર્ચા પણ 2002માં શરૂ થઈ હતી. પરંતુ 2013-14 સુધી કંઈ જ કરવામાં આવ્યું ન હતું. અમારી સરકારે જ પારાદીપ રિફાઈનરીની કામગીરી પૂર્ણ કરી છે. આજે જ મેં તેલંગાણાના સાંગારેડીમાં પારાદીપ-હૈદરાબાદ પાઈપલાઈન પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. 3 દિવસ પહેલા પશ્ચિમ બંગાળના આરામબાગમાં હલ્દિયાથી બરૌની સુધીની 500 કિમીથી વધુ લાંબી ક્રૂડ ઓઈલ પાઈપલાઈન પણ શરૂ થઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
પૂર્વ ભારતને અપાર પ્રાકૃતિક સંસાધનો આપવામાં આવ્યા છે. અમારી સરકાર ઓડિશા જેવા રાજ્યની દુર્લભ ખનિજ સંપત્તિ આ સંસાધનોનો ઉપયોગ તેના વિકાસ માટે કરી રહી છે. આજે ગંજમ જિલ્લામાં ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી ઓડિશાના હજારો લોકોને ફાયદો થશે. આ પ્રોજેક્ટ દ્વારા દરરોજ 50 લાખ લિટર મીઠું પાણી પીવાલાયક બનાવવામાં આવશે.
મિત્રો,
ઓડિશાના સંસાધનો અને રાજ્યની ઔદ્યોગિક શક્તિને વધુ વધારવા માટે કેન્દ્ર સરકાર પણ અહીં આધુનિક કનેક્ટિવિટી પર ભાર આપી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ દિશામાં અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે ઓડિશામાં લગભગ 3 હજાર કિલોમીટરના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવ્યા છે અને રેલવેના બજેટમાં લગભગ 12 ગણો વધારો કર્યો છે. રેલ, ધોરીમાર્ગ અને બંદર જોડાણ સુધારવા માટે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગને જાજપુર, ભદ્રક, જગતસિંહપુર, મયુરભંજ, ખોરધા, ગંજમ, પુરી અને કેંદુઝાર જિલ્લાઓ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યો છે. હવે અહીંના લોકો માટે અંગુલ-સુકિંદા નવી રેલવે લાઇનની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ બની છે. આનાથી કલિંગનગર ઔદ્યોગિક વિસ્તારના વિસ્તરણનો માર્ગ ખુલ્યો છે. કેન્દ્ર સરકાર ઓડિશાના વિકાસ માટે આટલી જ ઝડપી ગતિએ કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. હું ફરી એક વાર બીજુ બાબુને તેમની જન્મજયંતિ પર આદરપૂર્વક યાદ કરું છું અને વિકાસ કાર્ય માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
જય જગન્નાથ.
AP/GP
ઓડિશાના રાજ્યપાલ શ્રી રઘુવર દાસજી, આ સ્થાનના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નવીન પટનાયકજી, મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, બિશ્વેશ્વર ટુડુજી, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો! જય જગન્નાથ, આજે ભગવાન જગન્નાથ અને માતા બિરજાના આશીર્વાદથી જાજપુર અને ઓડિશામાં વિકાસનો નવો પ્રવાહ વહેવા લાગ્યો છે. આજે બીજુ બાબુજીની જન્મજયંતિ પણ છે. ઓડિશાના વિકાસ અને દેશના વિકાસમાં બિજુ બાબુનું યોગદાન અતુલ્ય રહ્યું છે. તમામ દેશવાસીઓ વતી હું આદરણીય બિજુ બાબુને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અને આદર નમન કરું છું. મિત્રો, આજે અહીં 20 હજાર કરોડ રૂપિયાના મોટા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. પેટ્રોલિયમ, પ્રાકૃતિક ગેસ અને પરમાણુ ઉર્જા સાથે જોડાયેલી યોજનાઓ હોય, રોડ, રેલવે અને પરિવહન સંબંધિત યોજનાઓ હોય, આ વિકાસ કાર્યોથી અહીં ઔદ્યોગિક ગતિવિધિઓ વધશે અને રોજગારીની નવી તકો ઉભી થશે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઓડિશાના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું. મિત્રો, આજે દેશમાં એવી સરકાર છે, જે વર્તમાનની ચિંતા કરે છે અને વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ લઈને ભવિષ્ય માટે પણ કામ કરી રહી છે. ઉર્જા ક્ષેત્રે અમે રાજ્યો, ખાસ કરીને પૂર્વ ભારતની ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરી રહ્યા છીએ. ઉર્જા ગંગા પ્રોજેક્ટ હેઠળ, 5 મોટા રાજ્યો - ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશામાં કુદરતી ગેસના સપ્લાય માટે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. આજે આ પારાદીપ-સોમનાથપુર-હલદિયા પાઈપલાઈન પણ દેશની સેવાને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. આજે પારાદીપ રિફાઈનરીમાં નેચરલ ગેસ પ્રોસેસિંગના યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. પારાદીપ રિફાઈનરીમાં મોનો ઈથીલીન ગ્લાયકોલના નવા પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પૂર્વ ભારતના પોલિએસ્ટર ઉદ્યોગમાં નવી ક્રાંતિ લાવશે. આ પ્રોજેક્ટથી ભદ્રક અને પારાદીપમાં બની રહેલા ટેક્સટાઈલ પાર્ક માટે કાચો માલ પણ સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે. મિત્રો, આજની ઘટના એ વાતની પણ ઓળખ છે કે પાછલા વર્ષોમાં આપણા દેશમાં વર્ક કલ્ચર કેટલી ઝડપથી બદલાયું છે. અગાઉની સરકારોને સમયસર પ્રોજેક્ટ પૂરા કરવામાં રસ ન હતો. જ્યારે અમારી સરકાર પણ જે પ્રોજેક્ટનો પાયો નાંખે છે તેને ઝડપથી પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. 2014 પછી દેશમાં આવા ઘણા પ્રોજેક્ટ પૂરા થયા છે, જે અટવાયા હતા, પેન્ડિંગ હતા અને ભટકાઈ પણ ગયા હતા. પારાદીપ રિફાઈનરીની ચર્ચા પણ 2002માં શરૂ થઈ હતી. પરંતુ 2013-14 સુધી કંઈ જ કરવામાં આવ્યું ન હતું. અમારી સરકારે જ પારાદીપ રિફાઈનરીની કામગીરી પૂર્ણ કરી છે. આજે જ મેં તેલંગાણાના સાંગારેડીમાં પારાદીપ-હૈદરાબાદ પાઈપલાઈન પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. 3 દિવસ પહેલા પશ્ચિમ બંગાળના આરામબાગમાં હલ્દિયાથી બરૌની સુધીની 500 કિમીથી વધુ લાંબી ક્રૂડ ઓઈલ પાઈપલાઈન પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. મિત્રો, પૂર્વ ભારતને અપાર પ્રાકૃતિક સંસાધનો આપવામાં આવ્યા છે. અમારી સરકાર ઓડિશા જેવા રાજ્યની દુર્લભ ખનિજ સંપત્તિ આ સંસાધનોનો ઉપયોગ તેના વિકાસ માટે કરી રહી છે. આજે ગંજમ જિલ્લામાં ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી ઓડિશાના હજારો લોકોને ફાયદો થશે. આ પ્રોજેક્ટ દ્વારા દરરોજ 50 લાખ લિટર મીઠું પાણી પીવાલાયક બનાવવામાં આવશે. મિત્રો, ઓડિશાના સંસાધનો અને રાજ્યની ઔદ્યોગિક શક્તિને વધુ વધારવા માટે કેન્દ્ર સરકાર પણ અહીં આધુનિક કનેક્ટિવિટી પર ભાર આપી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ દિશામાં અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે ઓડિશામાં લગભગ 3 હજાર કિલોમીટરના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવ્યા છે અને રેલવેના બજેટમાં લગભગ 12 ગણો વધારો કર્યો છે. રેલ, ધોરીમાર્ગ અને બંદર જોડાણ સુધારવા માટે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગને જાજપુર, ભદ્રક, જગતસિંહપુર, મયુરભંજ, ખોરધા, ગંજમ, પુરી અને કેંદુઝાર જિલ્લાઓ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યો છે. હવે અહીંના લોકો માટે અંગુલ-સુકિંદા નવી રેલવે લાઇનની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ બની છે. આનાથી કલિંગનગર ઔદ્યોગિક વિસ્તારના વિસ્તરણનો માર્ગ ખુલ્યો છે. કેન્દ્ર સરકાર ઓડિશાના વિકાસ માટે આટલી જ ઝડપી ગતિએ કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. હું ફરી એક વાર બીજુ બાબુને તેમની જન્મજયંતિ પર આદરપૂર્વક યાદ કરું છું અને વિકાસ કાર્ય માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. જય જગન્નાથ.