ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಯಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರ ಮಧ್ಯೆ ಸಮನ್ವಯತೆ ಸಾಧಿಸಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುಪ್ತಚರ ವೇದಿಕೆ(DIP)ಯನ್ನು ಇಂದು ಸಂವಹನ ಇಲಾಖೆ ಸಚಿವ(MoC)ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನ್ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಶಂಕಾಸ್ಪದ ವಂಚನೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ (https://www.sancharsaathi.gov.in) ‘ಚಕ್ಷು (चक्षु)’ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಶಂಕಾಸ್ಪದ ವಂಚನೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಉಪಕರಣಗಳು ಮುಂಚೂಣಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ,
ಸೈಬರ್-ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ವಂಚನೆ ಎಸಗಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ದುರುಪಯೋಗ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂದೇಹಾಸ್ಪದ ವಂಚನೆ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ವರದಿ ಮಾಡಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ
04 MAR 2024 7:47PM by PIB Bengaluru
ಸಂವಹನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ದೇವುಸಿನ್ಹ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಒಟಿ) 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ (ಡಿಐಪಿ)' ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (https://sancharsaathi.gov.in) ನಲ್ಲಿ 'ಚಕ್ಷು (ಬಿಐಎಲ್)' ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಶಂಕಿತ ವಂಚನೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಲು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಎಂಬ ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಇದರಿಂದ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಗಳಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂತಹ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ "ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ" ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ವೈಷ್ಣವ್, ಇದು ಅಂತಹ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಎರಡು ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳಾದ ಡಿಐಪಿ ಮತ್ತು ಚಕ್ಷು ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಉಪಕರಣಗಳು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ಸಂವಹನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ದೇವುಸಿನ್ಹ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರುವ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಇಂತಹ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ನೀರಜ್ ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ಎರಡು ಹೊಸ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕರಣಗಳು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಮೋಸದ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ (ಡಿಐಪಿ):
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ (ಡಿಐಪಿ) ನೈಜ ಸಮಯದ ಗುಪ್ತಚರ ಹಂಚಿಕೆ, ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು (ಟಿಎಸ್ಪಿಗಳು), ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಲ್ಇಎಗಳು), ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ಐಗಳು), ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಗುರುತಿನ ದಾಖಲೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗ ಎಂದು ಪತ್ತೆಯಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಮಾಹಿತಿಯು ಆಯಾ ಡೊಮೇನ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು.
ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ-ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿನಂತಿಗಳಿಗೆ ಇದು ಬ್ಯಾಕ್ ಎಂಡ್ ಭಂಡಾರವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಐಪಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಯಾ ಪಾತ್ರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿಚಕ್ಷು (ತಮಿಳು) ಸೌಲಭ್ಯ:
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಲಭ್ಯವಿರುವ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಚಕ್ಷು (2) ಇತ್ತೀಚಿನ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ಕೆವೈಸಿ ಅವಧಿ ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ / ಪಾವತಿ ವ್ಯಾಲೆಟ್ / ಸಿಮ್ / ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕ / ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕದ ನವೀಕರಣ, ಲೈಂಗಿಕತೆ, ಹಣವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿ / ಸಂಬಂಧಿಕರಂತೆ ನಟಿಸುವುದು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಂಚನೆಯ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕರೆ, ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಅಥವಾ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ವಂಚನೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು'ಚಕ್ಷು' ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಒಂದು ವೇಳೆ, ನಾಗರಿಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ವಂಚನೆಗೆ ಬಲಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಸೈಬರ್-ಅಪರಾಧ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1930 ಅಥವಾ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ https://www.cybercrime.gov.in ನಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೌಲಭ್ಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (https://sancharsaathi.gov.in)
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಫಲಿತಾಂಶ:
ಡಿಐಪಿ ಮತ್ತು 'ಚಕ್ಷು (ಚಕ್ಷು)' ಸೌಲಭ್ಯದ ಪ್ರಾರಂಭವು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಜಾಗರೂಕ ವರದಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಶಂಕಿತ ವಂಚನೆ ಸಂವಹನಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಡಿಒಟಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ.
1. ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕಡಿತಕ್ಕಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು,
2. ಕದ್ದ / ಕಳೆದುಹೋದ ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ವರದಿ ಮಾಡಲು,
3. ಹೊಸ / ಹಳೆಯ ಸಾಧನವನ್ನು ಖರೀದಿಸುವಾಗ ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಟ್ ನ ನೈಜತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು,
4. ಭಾರತೀಯ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಒಳಬರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರೆಗಳನ್ನು ಕರೆ ಲೈನ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಲು,
5. ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆದ ವೈರ್ ಲೈನ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು.
ಒಟ್ಟು ಸಂದರ್ಶಕರು
4 Cr+
ಒಟ್ಟು ಮೋಸದ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸಂಪರ್ಕಕಡಿತಗೊಂಡಿವೆ
59 ಲಕ್ಷ
ಬಳಕೆದಾರರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸಂಪರ್ಕಕಡಿತಗೊಂಡಿವೆ
23 ಲಕ್ಷ
ಮಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸಂಪರ್ಕಕಡಿತ
17 ಲಕ್ಷ
ಎಲ್ಇಎಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಒಳಹರಿವಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
4 ಲಕ್ಷ
ಒಟ್ಟು ಸಂಪರ್ಕಕಡಿತಗಳು
1 Cr+
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು ಹ್ಯಾಂಡ್ಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ
1.5 ಲಕ್ಷ
POS ಬ್ಲಾಕ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
71 ಸಾವಿರ
ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲು
365+
ಬಳಕೆದಾರ ವಿನಂತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಒಟ್ಟು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ
14 ಲಕ್ಷ
ಪತ್ತೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಮಾಹಿತಿ
7 ಲಕ್ಷ
ವಾಟ್ಸಾಪ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪಿಒಸಿ - ಒಟ್ಟು ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
3 ಲಕ್ಷ
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಪಾವತಿ ವ್ಯಾಲೆಟ್ ಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು - ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
10 ಲಕ್ಷ
ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಒಟ್ಟು ಹಣ ಉಳಿತಾಯ
1 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ

Ministry of Communications
MoC Ashwini Vaishnaw launches DoT’s Digital Intelligence Platform (DIP) for Coordination Among the Stakeholders to Curb Misuse of Telecom Resources in Cyber-crime and Financial Fraud
‘Chakshu (चक्षु)’ Facility on Sanchar Saathi portal (https://www.sancharsaathi.gov.in) to Report Suspected Fraud Communication
Says, these tools are pioneering initiatives empowering citizens to proactively report suspected fraud communication
DoT encourages citizens to proactively report suspected fraud communications on Sanchar Saathi to help DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime and financial fraud
04 MAR 2024 7:47PM by PIB Delhi
Minister of Communications, Railway, and Electronics & Information Technology Mr. Ashwini Vaishnaw in the presence of Minister of State for Communications, Mr. Devusinh Chauhan launched the Department of Telecommunications (DoT)’s ‘Digital Intelligence Platform (DIP)’ for coordination among the stakeholders to curb misuse of telecom resources in cyber-crime and financial frauds, and ‘Chakshu (चक्षु)’ facility on Sanchar Saathi portal (https://sancharsaathi.gov.in), a pioneering initiative empowering citizens to proactively report suspected fraud communication.
On the occasion, the Minister said the government has been persistently making efforts to check cyber-frauds under the secure India project, at three levels- National, Organisational and Individual. He said, the department of Telecommunication has taken many initiatives to spread awareness so that citizens can make use of such tools for addressing their grievances as well as protect themselves from cyber-frauds. Mr Vaishnaw mentioned “Sanchar Saathi” portal in this regard saying it has helped successfully tackle such attacks. The Minister pointed out that together with today’s two portals- DIP and Chakshu, these tools will further appreciably enhance the capacity and ability to check any kind of cyber security threat.
Minister of State for Communications, Mr. Devusinh Chauhan appreciated the efforts of DoT which he said, has successfully completed several projects for countering cyber-security threats. Many more such projects are under development to deal with new and emerging frauds, he said.
Telecom Secretary Dr. Neeraj Mittal, in his opening remarks, said these two new portals are yet another steps for dealing with cyber security threat to every citizen’s digital assets. These tools, he pointed out, will help curb any kind of fraudulent means and misuse of communications system.
Digital Intelligence Platform (DIP):
Digital Intelligence Platform (DIP) developed by the Department of Telecommunications is a secure and integrated platform for real time intelligence sharing, information exchange and coordination among the stakeholders i.e. Telecom Service Providers (TSPs), law enforcement agencies (LEAs), banks and financial institutions (FIs), social media platforms, identity document issuing authorities etc. The portal also contains information regarding the cases detected as misuse of telecom resources. The shared information could be useful to the stakeholders in their respective domains.
It also works as backend repository for the citizen-initiated requests on the Sanchar Saathi portal for action by the stakeholders.
The DIP is accessible to the stakeholders over secure connectivity and the relevant information is shared based on their respective roles. The said platform is not accessible to citizens.
Chakshu (चक्षु) facility on Sanchar Saathi portal:
Chakshu (चक्षु) is the latest addition to the citizen centric facilities already available on the Sanchar Saathi portal of DoT. ‘Chakshu’ facilitates citizens to report suspected fraud communication received over call, SMS or WhatsApp with the intention of defrauding like KYC expiry or update of bank account / payment wallet / SIM / gas connection / electricity connection, sextortion, impersonation as government official / relative for sending money, disconnection of all mobile numbers by Department of Telecommunications etc.
In case, a citizen is already a victim of cyber-crime or financial fraud, it is advised to report at cyber-crime helpline number 1930 or website https://www.cybercrime.gov.in of Government of India.
Facility already available Sanchar Saathi portal (https://sancharsaathi.gov.in)
1. To know the mobile connections issued in their name and report the mobile connections for disconnection which are either not required or not taken by them,
2. To report the stolen / lost mobile handset for blocking and tracing,
3. To check the genuineness of mobile handset while buying a new/old device,
4. To report the incoming international calls received with Indian telephone number as calling line identification,
5. To check the details of licensed wireline Internet Service Providers.
Outcome of the various initiatives of DoT:
Total visitors
4 Cr+
Total fraudulent connections disconnected
59 Lakh
Mobile connections disconnected based on user feedback
23 Lakh
Mobile connections disconnected for exceeding limit
17 Lakh
Mobile connections disconnected based on inputs from LEAs, banks, IRCTC, etc.
4 Lakh
Total disconnections
1 Cr+
Total handsets blocked for involvement in cyber crimes
1.5 Lakh
PoS blocklisted
71 thousand
FIRs registered
365+
Total handsets blocked based on user requests
14 Lakh
Total handsets traced and information given to State Governments
7 Lakh
PoC with WhatsApp – total accounts disengaged
3 Lakh
Action taken by Banks/Payment wallets – accounts frozen
10 Lakh
Total money of Indian citizens saved
1 thousand Cr
Launch of DIP and ‘Chakshu (चक्षु)’ facility underscores commitment of DoT to empower citizens and fostering a secure digital ecosystem. By encouraging vigilant reporting and taking proactive measures against suspected fraud communications, DoT remains dedicated to safeguarding the interests and well-being of every citizen.