પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આદિલાબાદ, તેલંગાણા ખાતે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 MAR 2024 1:07PM by PIB Ahmedabad
તેલંગાણાના ગવર્નર તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન જી, મુખ્યપ્રધાન શ્રી રેવન્ત રેડ્ડીજી, કેબિનેટમાં મારા સાથીદારો. કિશન રેડ્ડીજી, સોયમ બાપુ રાવજી, પૂ. શંક જી, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજે આદિલાબાદની ધરતી માત્ર તેલંગાણા માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશ માટે વિકાસના અનેક પ્રવાહો જોઈ રહી છે. આજે મને તમારા બધાની વચ્ચે 30થી વધુ વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી છે. 56 હજાર કરોડ- છપ્પન હજાર કરોડ રૂપિયા અને તેનાથી વધુ, આ પ્રોજેક્ટ્સ તેલંગાણા સહિત દેશના ઘણા રાજ્યોમાં વિકાસનો નવો અધ્યાય લખશે. આમાં ઉર્જા સંબંધિત ઘણા મોટા પ્રોજેક્ટ્સ, પર્યાવરણની સુરક્ષા માટે કરવામાં આવી રહેલા કામો અને તેલંગાણામાં આધુનિક રોડ નેટવર્ક વિકસાવતા હાઇવેનો પણ સમાવેશ થાય છે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તેલંગાણાના મારા ભાઈઓ અને બહેનો તેમજ તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
કેન્દ્રમાં અમારી સરકારને અને તેલંગાણા રાજ્યની રચનાને લગભગ 10 વર્ષ થઈ ગયા છે. તેલંગાણાના લોકોએ જે વિકાસનું સપનું જોયું હતું તેને પૂર્ણ કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દરેક રીતે સહયોગ કરી રહી છે. આજે પણ, તેલંગાણામાં 800 મેગાવોટ પાવર જનરેટ કરવાની ક્ષમતા ધરાવતા NTPCના બીજા યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી તેલંગણાની વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધુ વધારો થશે અને રાજ્યની જરૂરિયાતો પૂરી થશે. આ અંબરી-આદિલાબાદ-પિંપલકુટ્ટી રેલ્વે લાઇનના વિદ્યુતીકરણનું કામ પણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. આજે અદિલાબાદ-બેલા અને મુલુગુમાં બે નવા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. રેલ અને રોડની આ આધુનિક સુવિધાઓ આ સમગ્ર પ્રદેશ અને તેલંગાણાના વિકાસને વધુ વેગ આપશે. આનાથી મુસાફરીનો સમય ઘટશે, ઉદ્યોગ અને પ્રવાસનને વેગ મળશે અને અસંખ્ય નવી રોજગારીની તકો ઊભી થશે.
મિત્રો,
અમારી કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યોના વિકાસ દ્વારા દેશના વિકાસના મંત્રને અનુસરે છે. એ જ રીતે જ્યારે દેશની અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત બને છે અને દેશ પ્રત્યેનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે ત્યારે રાજ્યોને પણ તેનો લાભ મળે છે અને રાજ્યોમાં રોકાણ પણ વધે છે. તમે લોકોએ જોયું છે કે છેલ્લા 3-4 દિવસથી સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના ઝડપી વિકાસ દરની ચર્ચા થઈ રહી છે. ભારત વિશ્વની એકમાત્ર મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે જે છેલ્લા ત્રિમાસિક ગાળામાં 8.4ના દરે વૃદ્ધિ પામ્યું છે. આ ગતિથી આપણો દેશ વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની જશે. અને આનો અર્થ તેલંગાણાની અર્થવ્યવસ્થામાં પણ ઝડપી વૃદ્ધિ થશે.
મિત્રો,
આજે તેલંગાણાના લોકો પણ જોઈ રહ્યા છે કે આ 10 વર્ષમાં દેશની કામ કરવાની રીત કેવી બદલાઈ ગઈ છે. પહેલાના સમયમાં તેલંગાણા જેવા વિસ્તારો, જે સૌથી વધુ ઉપેક્ષિત હતા, તેની સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો. પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમારી સરકારે તેલંગાણાના વિકાસ માટે ઘણી વધુ રકમ ખર્ચી છે. આપણા માટે વિકાસ એટલે ગરીબમાં ગરીબનો વિકાસ, દલિતો, વંચિત લોકો અને આદિવાસીઓનો વિકાસ. અમારા પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે આજે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. અમારી ગરીબ કલ્યાણ યોજનાઓને કારણે આ શક્ય બન્યું છે. વિકાસના આ અભિયાનને આગામી 5 વર્ષમાં વધુ ઝડપથી આગળ વધારવામાં આવશે. આ સંકલ્પ સાથે હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. બસ 10 મિનિટ પછી હું જાહેર કાર્યક્રમમાં જાઉં છું. અન્ય ઘણા વિષયો તે પ્લેટફોર્મ માટે વધુ યોગ્ય છે. તેથી, હું આટલું કહીને આ મંચ પર મારું ભાષણ અહીં સમાપ્ત કરીશ. 10 મિનિટ પછી, તે ખુલ્લા મેદાનમાં ખુલ્લા મન સાથે ઘણી બાબતો વિશે વાત કરવાની તક મળશે. ફરી એકવાર હું મુખ્યપ્રધાનશ્રીનો અહીં આવવા માટે સમય કાઢીને તેમનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને આ સંકલ્પ સાથે વિકાસની યાત્રામાં સાથે મળીને આગળ વધીએ.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects at Adilabad, Telangana
04 MAR 2024 1:07PM by PIB Delhi
Governor of Telangana, Tamilisai Soundararajan ji, Chief Minister, Shri Revanth Reddy ji, my cabinet colleague G. Kishan Reddy ji, Soyam Bapu Rao ji, P. Shankar ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today, the land of Adilabad is witnessing a multitude of developmental initiatives, not only for Telangana but for the entire country. It is my privilege to inaugurate and lay the foundation stone for over 30 development projects amongst you all. Valued at a staggering Rs 56,000 crore, these projects will script a new chapter of development in many states across the nation, including Telangana. They encompass significant ventures in energy, environmental conservation efforts, and the advancement of modern road networks in Telangana. I extend my heartfelt congratulations to the people of Telangana and all fellow citizens for these transformative projects.
Friends,
Nearly a decade has passed since the inception of our government at the Centre and the establishment of Telangana State. The Central Government is steadfast in its support to fulfil the development aspirations of the people of Telangana. Today marks the inauguration of the second unit of NTPC, with a capacity to generate 800 MW of power in Telangana. This milestone will augment the state's power generation capacity and meet its growing energy demands. Furthermore, the electrification of the Ambari-Adilabad-Pimpalkhuti railway line has been successfully completed. Additionally, the foundation stone for two new national highways has been laid in Adilabad-Bela and Mulugu. These modern transportation facilities by rail and road will catalyze the development of the entire region and Telangana. They will reduce travel time, spur industrial and tourism growth, and foster numerous new employment opportunities.
Friends,
Our central government adheres to the principle of advancing the country's development through the progress of individual states. Similarly, as the nation's economy strengthens and confidence in the country grows, states reap its benefits and witness increased investment. You have observed how Bharat's rapid economic growth has garnered global attention over the past 3-4 days. Bharat stands out as the only major economy in the world to have achieved a growth rate of 8.4 percent in the last quarter. With this speed our country will become the third-largest economy globally. This will aid in the rapid expansion of Telangana's economy as well.
Friends,
Today, the people of Telangana are witnessing the transformative changes in the country's approach over the last 10 years. Previously neglected regions like Telangana confronted myriad challenges, but over the last 10 years, our government has significantly increased investment in Telangana's development. For us, development entails uplifting the most marginalized communities, including poorest of the poor, Dalits, and tribals. The tangible outcome of our initiatives is evident in the upliftment of 25 crore people out of poverty, facilitated by our comprehensive welfare schemes for the poor. We are committed to accelerating this development momentum in the next five years.
With this determination, I extend my heartfelt gratitude to you all. In just 10 minutes, I will be heading to a public event where pertinent topics will be discussed which are more suitable for that platform. Therefore, I conclude my speech here. I am looking forward to engaging in more candid discussions in about 10 minutes in that open field. Once again, I thank the Chief Minister for sparing his valuable time to join us. Let us march forward together in the journey of development with unwavering resolve.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.