Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects at Adilabad, Telangana
04 MAR 2024 1:07PM by PIB Delhi
Governor of Telangana, Tamilisai Soundararajan ji, Chief Minister, Shri Revanth Reddy ji, my cabinet colleague G. Kishan Reddy ji, Soyam Bapu Rao ji, P. Shankar ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today, the land of Adilabad is witnessing a multitude of developmental initiatives, not only for Telangana but for the entire country. It is my privilege to inaugurate and lay the foundation stone for over 30 development projects amongst you all. Valued at a staggering Rs 56,000 crore, these projects will script a new chapter of development in many states across the nation, including Telangana. They encompass significant ventures in energy, environmental conservation efforts, and the advancement of modern road networks in Telangana. I extend my heartfelt congratulations to the people of Telangana and all fellow citizens for these transformative projects.
Friends,
Nearly a decade has passed since the inception of our government at the Centre and the establishment of Telangana State. The Central Government is steadfast in its support to fulfil the development aspirations of the people of Telangana. Today marks the inauguration of the second unit of NTPC, with a capacity to generate 800 MW of power in Telangana. This milestone will augment the state's power generation capacity and meet its growing energy demands. Furthermore, the electrification of the Ambari-Adilabad-Pimpalkhuti railway line has been successfully completed. Additionally, the foundation stone for two new national highways has been laid in Adilabad-Bela and Mulugu. These modern transportation facilities by rail and road will catalyze the development of the entire region and Telangana. They will reduce travel time, spur industrial and tourism growth, and foster numerous new employment opportunities.
Friends,
Our central government adheres to the principle of advancing the country's development through the progress of individual states. Similarly, as the nation's economy strengthens and confidence in the country grows, states reap its benefits and witness increased investment. You have observed how Bharat's rapid economic growth has garnered global attention over the past 3-4 days. Bharat stands out as the only major economy in the world to have achieved a growth rate of 8.4 percent in the last quarter. With this speed our country will become the third-largest economy globally. This will aid in the rapid expansion of Telangana's economy as well.
Friends,
Today, the people of Telangana are witnessing the transformative changes in the country's approach over the last 10 years. Previously neglected regions like Telangana confronted myriad challenges, but over the last 10 years, our government has significantly increased investment in Telangana's development. For us, development entails uplifting the most marginalized communities, including poorest of the poor, Dalits, and tribals. The tangible outcome of our initiatives is evident in the upliftment of 25 crore people out of poverty, facilitated by our comprehensive welfare schemes for the poor. We are committed to accelerating this development momentum in the next five years.
With this determination, I extend my heartfelt gratitude to you all. In just 10 minutes, I will be heading to a public event where pertinent topics will be discussed which are more suitable for that platform. Therefore, I conclude my speech here. I am looking forward to engaging in more candid discussions in about 10 minutes in that open field. Once again, I thank the Chief Minister for sparing his valuable time to join us. Let us march forward together in the journey of development with unwavering resolve.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ತೆಲಂಗಾಣದ ಅದಿಲಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
04 MAR 2024 1:07PM by PIB Bengaluru
ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್ ಅವರೇ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರೇವಂತ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜೀ, ಸೋಯಂ ಬಾಪು ರಾವ್ ಜೀ, ಪಿ. ಶಂಕರ್ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಇಂದು, ಅದಿಲಾಬಾದ್ ಭೂಮಿ ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ 30ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನ್ನದಾಗಿದೆ. 56,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ತೆಲಂಗಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯಲಿವೆ. ಅವು ಇಂಧನ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ರಸ್ತೆ ಜಾಲಗಳ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ತೆಲಂಗಾಣದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯ ರಚನೆಯಾಗಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಕ ಕಳೆದಿದೆ. ತೆಲಂಗಾಣದ ಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿದೆ. ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ 800 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಎನ್ಟಿಪಿಸಿಯ ಎರಡನೇ ಘಟಕವನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ರಾಜ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಂಬಾರಿ-ಅದಿಲಾಬಾದ್-ಪಿಂಪಲ್ಖುತಿ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅದಿಲಾಬಾದ್-ಬೇಲಾ ಮತ್ತು ಮುಲುಗುಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಆಧುನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗುತ್ತವೆ. ಅವು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ 3-4 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಗಮನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೆಳೆದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಕಳೆದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 8.4 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಭಾರತ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ವೇಗದಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ತೆಲಂಗಾಣದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ತೆಲಂಗಾಣದ ಜನರು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ತೆಲಂಗಾಣದಂತಹ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದವು, ಆದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತೆಲಂಗಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ನಮಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಬಡವರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಬಡವರಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೇವಲ 10 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ, ಅಲ್ಲಿ ಆ ವೇದಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಮುಕ್ತ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಚಲ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯೋಣ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.