संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदल आणि अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाची समुद्रात अंमली पदार्थ विरोधी मोहीम
28 FEB 2024 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 फेब्रुवारी 2024
भारतीय नौदल आणि अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाने समुद्रात एका समन्वित अभियानाद्वारे 3300 किलो ग्रॅम प्रतिबंधित (3089 किलोग्रॅम चरस, 158 किलोग्रॅम मिथाॲंफिटामाईन आणि 25 किलो ग्रॅम मॉर्फिन) अमली पदार्थ वाहून नेणारी एक संशयित नौका ताब्यात घेतली आहे.
याबाबत भारतीय नौदलाच्या सागरी टेहळणी विमानांकडून गुप्त माहिती मिळाली होती. तसेच अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाने या गुप्त माहितीची शहानिशा केली होती. या माहितीच्या आधारावर, मोठ्या प्रमाणात प्रतिबंधित अमली पदार्थांसह भारतीय जल सीमेमध्ये प्रवेश करण्याच्या तयारीत असलेल्या एका संशयास्पद नौकेला अडवण्यासाठी भारतीय नौदलाने आखलेल्या मोहिमेत एका युद्धनौकेद्वारे कारवाई करण्यात आली.
या नौकेला रोखून अलिकडच्या काळात अमली पदार्थांचा सर्वात मोठा साठा जप्त करण्यात यश मिळाले आहे. त्यानंतर, ताब्यात घेण्यात आलेले हे जहाज भारतीय नौदलाच्या युद्धनौकेने जवळच्या भारतीय बंदरात खेचून नेले आणि त्यावरील कर्मचारी तसेच प्रतिबंधित अमली पदार्थांचा साठा कायदे अंमलबजावणी संस्थेच्या हवाली केला.
ही कारवाई केवळ जप्त केलेल्या अवैध मालाचे प्रमाण आणि मूल्य या दृष्टीनेच महत्वपूर्ण आहेच शिवाय मकरान किनाऱ्यावरून निघणाऱ्या आणि विविध दिशांना तसेच हिंद महासागर क्षेत्रातील देशांना जाणाऱ्या प्रतिबंधित अमली पदार्थांच्या तस्करीचे मार्ग ध्वस्त करण्यासाठी भारतीय नौदल आणि अमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या सहयोगी प्रयत्नांना अधोरेखित करते.
ही यशस्वी समन्वित मोहीम, विशेषत्वाने भारताच्या सागरी सीमा क्षेत्र परिसराचा बेकायदेशीर कृत्यांसाठी वापर करण्याचे प्रयत्न हाणून पाडण्यासाठी भारतीय नौदलाची मजबूत वचनबद्धता आणि संकल्प अधोरेखित करते.

Ministry of Defence
INDIAN NAVY – NARCOTICS CONTROL BUREAU ANTI NARCOTICS OPERATIONS AT SEA
28 FEB 2024 9:41AM by PIB Delhi
In a coordinated operation at sea, the Indian Navy and the Narcotics Control Bureau (NCB) apprehended a suspicious vessel carrying almost 3300 Kgs contraband (3089 Kgs Charas, 158 Kgs Methamphetamine 25 Kgs Morphine).
Based on intelligence received from the Indian Navy’s maritime surveillance aircraft which were corroborated with inputs from the NCB, a mission-deployed IN warship was pressed into action to intercept a suspicious dhow enroute to the Indian waters with sizeable contraband. IN units successfully located, tracked and intercepted the suspicious boat at sea.
The Boarding Operations on the dhow resulted in the largest seizure of narcotics, in quantity, in recent times. Subsequently, the boat was towed by the IN warship to the nearest Indian port for handing over the crew and contraband to the Law Enforcement Agencies.
This operation is significant, not only in terms of quantity and cost of the seized contraband, but also highlights the collaborative efforts between the Indian Navy and the NCB for disruption of the illegal narcotics smuggling routes, which emanate from the Makran coast and flow towards various IOR countries.
The successful coordinated mission reaffirms the strong commitment and resolve of the Indian Navy in thwarting the attempts to use the seas as a medium for illegal activities, especially in India’s maritime neighbourhood.