ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਵਾਰਕਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 FEB 2024 4:42PM by PIB Chandigarh
ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਕੀ ਜੈ!
ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਕੀ ਜੈ!
ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਕੀ ਜੈ!
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨ ਸੀ. ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮਾਤਾ ਸਰੂਪ (ਸਮਾਨ) ਮੇਰੀਆਂ ਅਹੀਰ ਭੈਣਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਬਹੁਤ ਵਾਇਰਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ 37000 ਅਹੀਰ ਭੈਣਾਂ ਇੱਕਠਿਆਂ ਗਰਬਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇਹ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ 37000 ਅਹੀਰ ਭੈਣਾਂ! ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਬਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ 37000 ਅਹੀਰ ਭੈਣਾਂ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਗਰਬਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਨਾ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 25000 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ‘ਤੇ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਸਰੀਰ ‘ਤੇ 25000 ਕਿਲੋ ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਗਰਬਾ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਈ। ਅਜਿਹੀ ਮਾਤ੍ਰ ਸਰੂਪ (ਮਾਤਾ ਸਮਾਨ) ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮੇਰਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਸਭ ਅਹੀਰ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਰਮ ਭੂਮੀ, ਦਵਾਰਕਾ ਧਾਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਵਭੂਮੀ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਜਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੈਨੂੰ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ, ਪੂਜਾ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਚਾਰ ਧਾਮ ਅਤੇ ਸਪਤਪੁਰੀ, ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਚਾਰ ਪੀਠਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਸ਼ਾਰਦਾ ਪੀਠ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਇੱਥੇ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਹੈ, ਰੁਕਮਣੀ ਦੇਵੀ ਮੰਦਿਰ ਹੈ, ਆਸਥਾ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਦੇਸ਼-ਕਾਜ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਦੇਵ-ਕਾਜ ਦੇ ਨਮਿੱਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਤੀਰਥਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।ਅੱਜ ਦਵਾਰਕਾ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸੇ ਦਿਵਯਤਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ, ਮੈਂ ਉਹ ਪਲ ਬਿਤਾਏ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਭਰ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਦਵਾਰਕਾ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ। ਪੁਰਾਤਤਵ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਈ ਉਸ ਦਵਾਰਕਾ ਬਾਰੇ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਵਾਰਕਾ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
ਭਵਿਸ਼ਯਤਿ ਪੁਰੀ ਰਮਯਾ ਸੁਦਵਾਰਾ ਪ੍ਰਾਗ੍ਰਯ-ਤੋਰਣਾ।
ਚਯਾੱਟਾਲਕ ਕੇਯੂਰਾ ਪ੍ਰਿਥਵਯਾਮ ਕਕੁਦੋਪਮਾ।।
ਅਰਥਾਤ, ਸੁੰਦਰ ਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਭਵਨਾਂ ਵਾਲੀ ਇਹ ਪੁਰੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਖਰ ਜਿਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਨੇ ਖੁਦ ਇਸ ਦਵਾਰਕਾ ਨਗਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਦਵਾਰਕਾ ਨਗਰੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਨਗਰ ਉਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਅੰਦਰ ਦਵਾਰਕਾ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਪੁਰਾਤਨ ਉਹੀ ਭਵਯਤਾ, ਉਹੀ ਦਿਵਯਤਾ ਮਨ ਹੀ ਮਨ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੂੰ, ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਮੋਰ ਪੰਖ (ਖੰਭ) ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਭੂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਿਮਰਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਥੇ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਈ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪੁਰਾਤਤਵਵਿਦਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਜਾਣਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਇੱਛਾ ਸੀ। ਮਨ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਜਾਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਵਾਰਕਾ ਨਗਰੀ ਦੇ ਜੋ ਵੀ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਛੂਹ ਕੇ ਸ਼ਰਧਾਭਾਵ ਨਾਲ ਨਮਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਈ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮੇਰੀ ਉਹ ਇੱਛਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋਈ। ਮੈਂ, ਮੇਰਾ ਮਨ ਬਹੁਤ ਗਦਗਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਭਾਵ-ਵਿਭੋਰ ਹਾਂ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਸੰਜੋਇਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਛੂਹ ਕੇ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਕਿੰਨਾ ਅਪਾਰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਭਵ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਮੇਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅੰਦਰ ਰਿਹਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਾਫੀ ਦੇਰ ਰੁਕਿਆ ਰਿਹਾ। ਮੈਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਉਸ ਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੁ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 6 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਸੇਤੁ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੇਤੁ, ਓਖਾ ਨੂੰ ਬੇਟ ਦਵਾਰਕਾ ਦ੍ਵੀਪ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਹ ਸੇਤੁ, ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਦਿਵਯਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਚਾਰ-ਚੰਨ ਲਗਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ- ਇਹੀ ਈਸ਼ਵਰ ਰੂਪੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਸੇਵਕ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੁ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਹ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਕਮਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆ ਕੇ ਇਸ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੁ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਕੇਬਲ ਅਧਾਰਿਤ ਬ੍ਰਿਜ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਟ (ਵਿਸ਼ਾਲ) ਸੇਤੁ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਗੱਲ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਆਸਤ੍ਰਾਖਾਨ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਜ ਹੈ,ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਆਸਤ੍ਰਾਖਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਸਟਰ ਸਟੇਟ ਦਾ ਆਪਣਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਰੂਸ ਦੀ ਉਸ ਆਸਤ੍ਰਾਖਾਨ ਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ ਹੈਰਾਨੀ ਸੀ ਕਿ ਉੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਜੋ ਬਜਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਲ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਓਖਾ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਸਭ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਓਖਾ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਓਖਾ ਨਾਮ ਕਿਉਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ? ਤਾਂ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਇੱਥੋਂ ਲੋਕ ਵਪਾਰ ਲਈ ਉੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਚੀਜ਼ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਦ ਵੀ ਓਖਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇ, ਓਖਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਮਾਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲੇ ਮੇਰੇ ਓਖਾ ਦੀ ਜੋ ਇੱਜਤ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਇਹ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੁ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਦ ਮੁੜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਚਮਕਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਓਖਾ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੁ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਦਵਾਰਕਾ ਅਤੇ ਬੇਟ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਫੇਰੀ ਬੋਟ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸੜਕ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਕਾਰਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਬੋਟ ਸੇਵਾ ਬੰਦ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਤਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਵ-ਸ਼ਿਵ, ਸਾਡੇ ਬਾਬੂਬਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਏਜੰਡਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਮੈਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਾਬੂਬਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਸ਼ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤਦ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਰੱਖਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੁ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਹ ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੇਰੇ ਹੀ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾ ਪਾਇਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਪੁਲ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪੁਲ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਾਇਟਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਲਈ ਬਿਜਲੀ, ਪੁਲ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਤੋਂ ਹੀ ਜੁਟਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੁ ਵਿੱਚ 12 ਟੂਰਿਸਟ ਗੈਲਰੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੈਲਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਦਭੁਤ ਹਨ, ਬਹਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਸੁਦਰਸ਼ਨੀ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਅਥਾਹ ਨੀਲੇ ਸਮੁੰਦਰ ਨੂੰ ਨਿਹਾਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕਰਾਂਗਾ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਲੋਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਵੀਡੀਓ ਭੇਜਦੇ ਸਨ ਕਿ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਫਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਨਾ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਇਆ ਹੈ ਨਾ ਇਹ ਸਫਾਈ ਹੋਈ ਤਾਂ, ਇਕਦਮ ਸਭ ਕਲੀਨ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ? ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਕੀ ਹੈ? ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਸਾਫ ਕਰਨ ਲਈ? ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਫ ਰੱਖੋਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਬੋਲੋ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦਵਾਰਕਾ ਨੂੰ ਗੰਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿਆਂਗੇ, ਮੰਜੂਰ, ਮੰਜੂਰ। ਦੇਖੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਂਣਗੇ। ਕਈ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਉਂਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਨਾ ਤਾਂ ਅੱਧਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਤ ਹੀ ਲੈਂਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਆਏ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹਨ, ਉਹ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਮਜਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਲੋਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਬਣਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਧਾਰਣ ਜਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੀ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਵਿੱਚ ਖੋਟ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗਦੀ ਰਹੀ, ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਸੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਦ ਕਿਵੇਂ ਆਉਂਦੀ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਇਸੇ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਲਗਦੀ ਸੀ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਚਲਾਈਏ, ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦਬਾਈਏ। ਤਦ ਤੋਂ ਹੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿਰਫ 11ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਹੀ ਬਣਾ ਪਾਏ। ਜਦੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੰਨੀ ਛੋਟੀ ਸੀ,
ਤਾਂ ਇੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਉੰਨੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜੋ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਬਜਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਇਹ ਘੁਟਾਲੇ ਕਰਕੇ ਲੁੱਟ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਇਆ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ 2ਜੀ ਘੁਟਾਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਘੁਟਾਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਈ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਅਤੇ ਸਬਮਰੀਨ ਘੁਟਾਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਸਿਰਫ਼ ਧੋਖਾ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕਰਕੇ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੁਟਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਹਜਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਸਭ ਹੁਣ ਬੰਦ ਹੋ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਨਵਯ, ਭਵਯ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ ਦਿਵਯ ਤੀਰਥ ਸਥਲ ਆਧੁਨਿਕ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਸਵੀਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਕੇਬਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਤੁ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਸੀ-ਬ੍ਰਿਜ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਚਿਨਾਬ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬ੍ਰਿਜ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਰਟੀਕਲ ਲਿਫਟ ਬ੍ਰਿਜ, ਨਿਊ ਪੰਬਨ ਬ੍ਰਿਜ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਨਦੀ ਸੇਤੁ ਵੀ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਪੂਰਬ, ਪੱਛਮ, ਉੱਤਰ, ਦੱਖਣ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟਿ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਟੂਰਿਸਟ ਹੱਬ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 22 sanctuaries ਅਤੇ 4 ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਹਨ। ਹਜਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਪੋਰਟ ਸਿਟੀ ਲੋਥਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵਰਾਜਪੁਰੀ ਦਾ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਬੀਹ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਸਿਟੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹੈ। ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਰੋਪਵੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਗਿਰਨਾਰ ਪਰਬਤ ‘ਤੇ ਹੈ। ਗਿਰ ਵਣ,ਏਸ਼ਿਯਾਟਿਕ ਲਾਯਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਗਿਨ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਰਣੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦਾ ਮੇਲਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਕੱਛ ਦਾ ਥੋਰਡੋ ਪਿੰਡ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਟੂਰਿਸਟ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨਡਾਬੇਟ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਵੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਇਸ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਦੇ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਵਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਵਾਰਕਾ, ਸੋਮਨਾਥ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ, ਮੋਢੇਰਾ, ਅੰਬਾਜੀ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ 52 ਸ਼ਕਤੀਪੀਠਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਏ 85 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਲਾਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਆ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਈ-ਵੀਜਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਵਾਧਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖ ਕੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਅਹਿਸਾਸ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਜੀਵਨ ਕਿੰਨਾ ਕਠਿਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਬੂੰਦ-ਬੂੰਦ ਪਾਣੀ ਲਈ ਤਰਸਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਪਲਾਇਨ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਪੈਦਲ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਪਾਣੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਪਾਣੀ ਉਠਾ ਕੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਮੇਰਾ ਮਜਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸੌਨੀ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਪਾਇਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਇਪਲਾਈਨ ਵੀ ਛੋਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਾਇਪ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਰੂਤੀ ਕਾਰ ਚਲੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਿਚਾਈ ਦਾ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਛੁਆਰੇ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੂਰਾ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੂਰਾ ਗੁਜਰਾਤ, ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਇਸ ਭਵਯ ਸੇਤੁ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ! ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਦਵਾਰਕਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਮਨ ਬਣਾ ਲਵੋ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਟੂਰਿਸਟ ਕਿਵੇਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਉਣ। ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੀ ਜੈ! ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੀ ਜੈ! ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਕਿਤੇ-ਕਿਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ,ਜਿਸਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Dwarka, Gujarat
25 FEB 2024 4:42PM by PIB Delhi
Dwarkadhish ki – Jai!
Dwarkadhish ki – Jai!
Dwarkadhish ki – Jai!
Present on the dais are the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament and the President of the Gujarat State Bharatiya Janata Party, Shri C. R. Patil, other esteemed dignitaries, and my brothers and sisters from Gujarat,
First of all, I pay my respects to my Ahir sisters who welcomed me and I express my respectful gratitude to them. A few days ago, a video went viral on social media. About 37,000 Ahir sisters were performing Garba in Dwarka, and people were proudly telling me, “Sir, there were 37,000 Ahir sisters in Dwarka!” I said, “You saw the Garba, but there was another special aspect to it; when those 37,000 Ahir sisters were performing Garba, they were having at least 25,000 kilograms of gold on their bodies.” This is the conservative number which I am stating. When people found out that they were wearing about 25,000 kilograms of gold on their bodies during Garba, they were astonished. I bow my head in gratitude to all the motherly figures for welcoming me and blessing me, and I express my gratitude to all the Ahir sisters.
I respectfully bow to Dwarka Dham, the land of Lord Shri Krishna. Lord Krishna resides in Devbhoomi Dwarka as Dwarkadhish. Whatever happens here is willed by Dwarkadhish. In the morning, I was fortunate to visit and worship in the temple. It is said that Dwarka is a part of both the Char Dham and the Sapta Puri. Adi Shankaracharya established one of the four peeths here, the Sharada Peeth. Here lies the Nageshwar Jyotirlinga, the temple of Rukmani Devi, and many other centres of faith. Recently, amidst my ‘Desh Kaaj’ (national duties), I have been fortunate to embark on ‘Dev Kaaj’ (pilgrimages) to various holy places across the country. Today, I am experiencing that divine aura here in Dwarka Dham. This morning, I had another experience, one that will stay with me for life. I had the opportunity to dive into the depths of the ocean and witness the ancient Dwarka. Archaeologists have written much about the submerged Dwarka in the sea. Our scriptures also mention Dwarka extensively --
भविष्यति पुरी रम्या सुद्वारा प्रार्ग्य-तोरणा।
चयाट्टालक केयूरा पृथिव्याम् ककुदोपमा॥
In other words, this city with beautiful gates and tall buildings must have been like a pinnacle on earth. It is said that Lord Vishwakarma himself constructed this city of Dwarka. The city of Dwarka was an excellent example of its organization and development. Today, as I was witnessing Dwarka ji within the depths of the deep sea, I was experiencing deep within me that ancient grandeur, that divine aura. I paid my respects to Lord Shri Krishna, Dwarkadhish. I had also carried a peacock feather with me, which I offered there while remembering Lord Krishna. For many years, I had a great curiosity when I learned from archaeologists. I had a desire to go inside the sea someday and pay homage to whatever remains of that Dwarka city with reverence. Today, that desire of mine has been fulfilled after many years. I am overwhelmed and my mind is filled with emotions. Imagine how much profound joy I must be feeling now after nurturing that dream for decades and finally touching that holy land.
Friends,
The vision of Bharat’s glory in the 21st century was also revolving in my eyes, and I remained inside for a long time. And the reason for arriving here late today was that I stayed underwater for quite some time. Through the sight of the oceanic Dwarka, I have strengthened the resolve of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat).
Friends,
Today, I am fortunate to inaugurate the Sudarshan Setu. Six years ago, I had the opportunity to participate in the foundation stone laying ceremony of this bridge. This bridge will connect Okha to the Beyt Dwarka Island. It will not only make it easier to visit Dwarkadhish but will also enhance the divine beauty of this place. I had envisioned this dream, laid its foundation, and realised it today -- this is the guarantee of Modi, the sevak of the people, who embody the divine. The Sudarshan Setu is not just a convenience; it is also a marvel of engineering. And I would like the students of structural engineering to study this Sudarshan Setu. This is the longest cable-stayed bridge so far in Bharat. I congratulate all the citizens of the country for this modern and magnificent bridge.
Today, when such significant work is underway, an old memory comes to mind. There is a state in Russia named Astrakhan, and Gujarat has a sister-state relationship with Astrakhan. When I was the Chief Minister (of Gujarat), they invited me to Astrakhan State in Russia. And when I went there, it was astonishing for me to find that the best market, the biggest mall, was named after Okha. Everything was named after Okha. I asked, “Why is it named Okha?” So centuries ago, people used to go from here for business, and whatever was sent from here was considered the best quality there. That's why even after centuries, when shops and malls are named after Okha, people believe that they can find very high-quality items there. The respect that Okha commanded centuries ago is once again going to shine on the world map after the construction of the Sudarshan Setu, and the name of Okha is going to flutter further.
Friends,
Today, as I look at the Sudarshan Setu, many old memories come flooding back. Earlier, the people of Dwarka and Beyt Dwarka had to rely on ferry boats. They had to travel a long distance first by sea and then by road. Travellers faced difficulties, and sometimes, the boat service would be suspended due to the high waves of the sea. This caused a lot of inconvenience to the devotees. When I was the Chief Minister, the companions from here visiting me would always talk about the need of the bridge. And our Shiv-Shiv, our Babuba, had an agenda that this work has to be done by me. Today, I see that Babuba is the happiest.
Friends,
I used to repeatedly bring up this issue before the Congress-led central government at that time, but they never paid attention to it. The construction of this Sudarshan Setu was also written in my destiny by Lord Shri Krishna. I am happy that I have been able to fulfil this responsibility by obeying the command of God. The construction of this bridge will now provide great convenience to devotees coming from all over the country. Another special feature of this bridge is its spectacular lighting, which will be powered by solar panels installed on the bridge itself. Twelve tourist galleries have been built in the Sudarshan Setu. Today, I have also visited these galleries. They are wonderful and beautifully crafted. People will be able to behold the boundless blue sea through these galleries.
Friends,
On this auspicious occasion today, I would also like to commend the people of the holy land of Dwarka. The cleanliness missions they have initiated here, and the videos people used to send me on social media about the tremendous cleanliness work going on in Dwarka, are remarkable. Are you all happy? Are you all pleased with the cleanliness efforts, as everything looks so clean now? But what is your responsibility now? Do I have to come back to clean again? Will you all ensure to keep it clean? Raise your hands and say, “Now we will not let Dwarka get dirty.” See, people from abroad will come here. Many devotees will come. When they see cleanliness, half of their hearts will be won by you.
Friends,
When I assured the citizens of the development of New Bharat, these opposition members, who are fond of hurling abuses at me every day, used to mock it. Today, people are witnessing the emergence of a new Bharat with their own eyes. Those who ruled the country for a long time lacked the will power; their intention and dedication to providing convenience to the common people were flawed. The entire strength of the Congress party was focused on promoting one family; if only one family had to do everything, then how would the idea of building a nation come to mind? Their entire power was invested in how to run the government for 5 years and how to suppress scandals. That's why in the 10 years before 2014, Bharat could only become the 11th largest economy. When the economy was so small, the capability to fulfil such grand dreams of such a vast country was not there. Whatever a little budget was earmarked for infrastructure, they would indulge in corruption. When it was time to enhance telecom infrastructure in the country, the Congress committed the 2G scam. When the opportunity arose to modernize sports infrastructure in the country, the Congress committed the Commonwealth scam. When it was time to strengthen defence infrastructure in the country, the Congress committed the helicopter and submarine scams. With every need of the country, the Congress can only betray trust.
Friends,
When all of you sent me to Delhi with your blessings in 2014, I had promised that I would not let the country be looted. The thousands of crores of scams that used to happen during the Congress era have now stopped. In the past 10 years, we have made the country the 5th largest economy in the world, and the result of this is the magnificent, grand, and divine construction work that you are witnessing all over the country. On one hand, our divine pilgrimage sites are coming up in a modern avatar, and on the other hand, a new image of Bharat is emerging from mega projects. Today, you are witnessing the longest cable-stayed bridge in Gujarat. Just a few days ago, the country's longest sea bridge was completed in Mumbai. The magnificent bridge built over the Chenab River in Jammu and Kashmir is now the talk of the world. Work is also progressing rapidly on the country’s first vertical lift bridge, the New Pamban Bridge, in Tamil Nadu. Bharat’s longest river bridge in Assam has also been built in the past 10 years. Large-scale construction is underway in the east, west, north, and south. This modern connectivity is the path to building a capable and strong nation.
Friends,
When connectivity improves, its direct impact is felt on the country's tourism. The increasing connectivity in Gujarat is turning the state into a major tourist hub. Today, Gujarat has 22 sanctuaries and 4 national parks. The thousands of years old port city of Lothal is being discussed all over the world. Today, the city of Ahmedabad, Rani ki Vav, Champaner, and Dholavira have become World Heritage Sites. Shivrajpur Beach in Dwarka has a Blue Flag. Ahmedabad is a World Heritage City. Asia's longest ropeway is on our Mount Girnar. Asiatic lions are found in our Gir forests. The world's tallest statue, the Statue of Unity of Sardar Sahab, is in Gujarat's Ekta Nagar. During the Rann Utsav, there is a fair of tourists from all over the world. The village of Dhordo in Kutch is counted among the best tourism villages in the world. Nada Bet is becoming an important centre for patriotism and tourism. Places of faith are also being beautified in Gujarat by following the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Facilities have been developed at all important pilgrimage sites such as Dwarka, Somnath, Pavagadh, Modhera, Ambaji. Such arrangements have been made in Ambaji that the darshan of 52 Shakti Peeths can be done at one place.
Today, Gujarat is becoming the choice of foreign tourists coming to Bharat. Out of more than 85 lakh tourists who came to Bharat in 2022, every fifth tourist came to Gujarat. Nearly 1.5 million tourists had come to Gujarat by August last year. Gujarat has also benefited from the facility of e-visa given to foreign tourists by the Central Government. This increase in the number of tourists is also creating new opportunities for employment and self-employment in Gujarat.
Friends,
Whenever I come to Saurashtra, I return with a new energy from here. The land of Saurashtra is a great inspiration from ‘Sankalp’ (determination) to ‘Siddhi’ (success). Today, seeing the development of Saurashtra, no one would ever realize how difficult life used to be here earlier. We have seen those days when every family, every farmer, in Saurashtra used to yearn for every drop of water. People used to migrate from here, walking far away. When I used to say that the water from the rivers which flowed throughout the year will be brought from there to Saurashtra and Kutch, Congress people used to make fun of me. But today, Sauni is a scheme that has changed the fate of Saurashtra. Under this scheme, pipelines of more than 1300 kilometers have been laid, and these pipelines are not small either, a Maruti car can run inside the pipe. As a result, water for irrigation and drinking has reached hundreds of villages in Saurashtra. Now the farmers, cattle rearers and fishermen of Saurashtra are becoming prosperous. I believe the whole of Saurashtra and Gujarat will reach new heights of success in the next few years. The blessings of Dwarkadhish are with us. Together, we will develop Saurashtra and Gujarat, and when Gujarat develops, Bharat will develop.
Once again, I congratulate all of you from the bottom of my heart for this magnificent bridge. And now I urge my Dwarka residents, please make up your mind now how to attract more and more tourists from all over the world. After they come, they should feel like staying here. I respect your sentiment. Say with me:
Dwarkadhish ki – Jai!
Dwarkadhish ki – Jai!
Dwarkadhish ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.