Prime Minister's Office
PM addresses News 9 Global Summit
“If today the world thinks India is ready to take a big leap, it has a powerful launchpad of 10 years behind it”
“Today 21st century India has stopped thinking small. What we do today is the best and biggest”
“Trust in government and system is increasing in India”
“Government offices are no longer a problem but are becoming allies of the countrymen”
“Our government created infrastructure keeping the villages in mind”
“By curbing corruption, we have ensured that the benefits of development are distributed equally to every region of India”
“We believe in Governance of Saturation, not Politics of Scarcity”
“Our government is moving ahead keeping the principle of Nation First paramount”
“We have to prepare 21st century India for its coming decades today itself”
“India is the Future”
26 FEB 2024 9:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the News 9 Global Summit in New Delhi today. The theme of the Summit is ‘India: Poised for the Big Leap’.
Addressing the gathering, the Prime Minister said TV 9’s reporting team represents the diversity of India. Their multi-language news platforms made TV 9 a representative of India's vibrant democracy, the Prime Minister said.
The Prime Minister threw light on the theme of the Summit - ‘India: Poised for the Big Leap’, and underlined that a big leap can be taken only when one is filled with passion and enthusiasm. He said that the theme highlights India’s self-confidence and aspirations owing to the creation of a launchpad of 10 years. In these 10 years, the Prime Minister said, the mindset, self-confidence and good governance have been the major factors of transformation.
The Prime Minister underlined the centrality of the commission citizen in the destiny of India. He emphasized that a mindset of defeat can not lead to victory, in this light, he said that the change in mindset and leap that India has taken is incredible. PM Modi recalled the negative view exposed by the leadership of the past and the overhang of corruption, scams, policy paralysis and dynasty politics had shook the foundation of the nation. The Prime Minister mentioned the turnaround and India entering into the top 5 economies of the world. “India of 21st century India does not think small. Whatever we do, we do best and biggest. World is amazed and sees the benefit of moving with India”, he said.
Highlighting the achievements of the last 10 years compared to the ten years before 2014, the Prime Minister mentioned the record increase in FDI from 300 billion US dollars to 640 billion US dollars, India’s digital revolution, trust in India’s Covid vaccine and the growing number of taxpayers in the country which symbolizes the increasing trust of the people in the government. Speaking about mutual fund investments in the country, the Prime Minister informed that people had invested Rs 9 lakh crore in 2014 while 2024 has seen a meteoric rise to Rs 52 lakh crores. “This proves to the citizens that the nation is moving forward with strength”, PM Modi continued, “The level of trust toward self and the government is equal.”
The Prime Minister said that the government's work culture and governance are the cause of this turn-around. “Government offices are no longer a problem but are becoming allies of the countrymen”, he said.
The Prime Minister said that for this leap, a change of gear was needed. He gave examples of long pending projects such as Saryu Canal Project in Uttar Pradesh, Sardar Sarovar Yojana, and Krishna Koena Pariyojana of Maharashtra which were lying pending for decades and were completed by the government. The Prime Minister drew attention to the Atal Tunnel whose foundation stone was laid in 2002 but remained incomplete till 2014, and it was the present government that accomplished the work with its inauguration in 2020. He also gave the example of Bogibeel Bridge in Assam, commissioned in 1998 but finally completed 20 years later in 2018, and Eastern Dedicated Freight Corridor commissioned in 2008 but completed 15 years later in 2023. “Hundreds of such pending projects were completed after the present government came to power in 2014”, he added. The Prime Minister also explained the impact of regular monitoring of the big projects under PRAGATI and informed that in the last 10 years projects worth 17 lakh crore have been reviewed under the mechanism. The Prime Minister gave examples of a few projects that were completed very quickly such as Atal Setu, Parliament Building, Jammu AIIMS, Rajkot AIIMs, IIM Sambalpur, New terminal of Trichy Airport, IIT Bhilai, Goa Airport, undersea cable up to Lakshadweep, Banas Dairy at Varanasi, Dwarka Sudarshan Setu. Foundation stones of all these projects were laid by the Prime Minister and he dedicated them to the nation also. “When there is willpower and respect for the taxpayers' money, only then the nation moves forward and gets ready for a big leap”, he added.
The Prime Minister illustrated the scale by listing the activities of just one week. He mentioned a massive educational push from Jammu with dozens of higher education institutes like IIT, IIMs and IIIT on 20th February, on 24 th February he dedicated 5 AIIMs from Rajkot, and more than 2000 projects including revamping more than 500 Amrit Stations was done this morning. This streak will continue during his visit to three states in the coming two days, he informed. “We lagged in the first, second and third revolutions, now we have to lead the world in the fourth revolution”, the Prime Minister said.
He continued by furnishing the details of the nation's progress. He gave figures like 2 new colleges daily, a new university every week, 55 patents and 600 trademarks every day, 1.5 lakh Mudra loans daily, 37 startups daily, daily UPI transaction of 16 thousand crore rupees, 3 new Jan Aushadhi Kendras per day, construction of 14 KM road everyday, 50 thousand LPG connections everyday, one tap connection every second and 75 thousand people came out of poverty everyday.
Referring to a recent report on the consumption pattern of the country, the Prime Minister highlighted the fact that poverty has reached its lowest level till date into single digit. As per data, he said that consumption has increased by 2.5 times as compared to a decade ago as people's capacity to spend on different goods and services has increased. “In the last 10 years, consumption in villages has increased at a much faster rate than that in cities. This means that the economic power of the village people is increasing, they are having more money to spend”, he said.
The Prime Minister said that the government has developed infrastructure keeping rural needs in mind resulting in better connectivity, new employment opportunities and income for women. This strengthened rural India, he said. “For the first time in India, food expenditure has become less than 50 per cent of the total expenditure. That is, the family which earlier used to spend all its energy in procuring food, today its members are able to spend money on other things”, the Prime Minister added.
Pointing out the trend of vote bank politics adopted by the previous government, the Prime Minister underscored that India has broken out of the scarcity mindset in the last 10 years by putting an end to corruption and ensuring that the benefits of development are distributed equally. “We believe in governance of saturation instead of politics of scarcity”, PM Modi emphasized, “We have chosen the path of santushti (contentment) of the people instead of tushtikaran.” This, the Prime Minister said, has been the mantra of the government for the past decade. “This is Sabka Saath Sabka Vikas”, the Prime Minister said, elaborating that the government has transformed vote bank politics into politics of performance. Highlighting the Modi Ki Guarantee Vehicle, the Prime Minister said that the government of today is going door-to-door and providing facilities to the beneficiaries. “When saturation becomes a mission, there is no scope for any kind of discrimination”, PM Modi exclaimed.
“Our government is moving forward keeping the principle of Nation First paramount”, the Prime Minister remarked, as he mentioned the critical decisions taken by the government to resolve old challenges. He touched upon the abrogation of Article 370, construction of the Ram Mandir, ending of triple talaq, Nari Shakti Vandan Adhiniyam, One Rank One Pension, and creation of the post of Chief of Defense Staff. He underlined that the government completed all such incomplete tasks with the thinking of Nation First.
The Prime Minister stressed the need to prepare the India of the 21st century and threw light on the rapidly progressing plans. “From space to semiconductor, digital to drones, AI to clean energy, 5G to Fintech, India has today reached the forefront of the world”, he said. He highlighted India’s growing prowess as one of the biggest forces in digital payments in the global world, the fastest-growing country in Fintech Adoption Rate, the first country to land a rover on the south pole of the Moon, among the leading countries in the world in Solar Installed Capacity, leaving Europe behind in the expansion of 5G network, rapid progress in the semiconductor sector and rapid developments on future fuels like green hydrogen.
Concluding the address, the Prime Minister said, “Today India is working hard towards its bright future. India is futuristic. Today everyone says – India is the future.” He also drew attention to the importance of the next 5 years. He reaffirmed the belief to take India's potential to new heights in the third term and wished that the coming 5 years be years of progress and praise for India’s journey to Viksit Bharat.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ન્યૂઝ 9 ગ્લોબલ સમિટને સંબોધન કર્યું
"જો આજે વિશ્વ એવું વિચારે છે કે ભારત મોટી છલાંગ લગાવવા માટે તૈયાર છે, તો તેની પાછળ 10 વર્ષનું શક્તિશાળી લોન્ચપેડ છે"
, "આજે 21મી સદીના ભારતે નાનું વિચારવાનું બંધ કરી દીધું છે. આજે આપણે જે કરીએ છીએ તે શ્રેષ્ઠ અને સૌથી મોટું છે"
"ભારતમાં સરકાર અને વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસ વધી રહ્યો છે"
"સરકારી કચેરીઓ હવે કોઈ સમસ્યા નથી રહી, પરંતુ દેશવાસીઓની સહયોગી બની રહી છે."
"અમારી સરકારે ગામડાઓને ધ્યાનમાં રાખીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે"
"ભ્રષ્ટાચાર પર અંકુશ લગાવીને અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે, વિકાસનો લાભ ભારતનાં દરેક ક્ષેત્રને સમાન રીતે વહેંચવામાં આવે"
"અમે સંતૃપ્તિના શાસનમાં માનીએ છીએ, અછતના રાજકારણમાં નહીં"
"અમારી સરકાર રાષ્ટ્ર પ્રથમના સિદ્ધાંતને સર્વોપરી રાખીને આગળ વધી રહી છે"
"આપણે 21મી સદીના ભારતને તેના આગામી દાયકાઓ માટે આજે જ તૈયાર કરવાનું છે."
"ભારત એ જ ભવિષ્ય છે"
26 FEB 2024 9:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ન્યૂઝ 9 ગ્લોબલ સમિટને સંબોધન કર્યું હતું. આ સમિટની થીમ 'ઇન્ડિયાઃ પોસાઇઝ્ડ ફોર ધ બિગ લીપ' છે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ટીવી 9ની રિપોર્ટિંગ ટીમ ભારતની વિવિધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમનાં બહુભાષી ન્યૂઝ પ્લેટફોર્મે ટીવીને ભારતની જીવંત લોકશાહીનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમિટની થીમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો – 'ઇન્ડિયાઃ પોસ્ડ ફોર ધ બિગ લીપ', અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ જુસ્સા અને ઉત્સાહથી ભરેલી હોય, ત્યારે જ મોટી છલાંગ લગાવી શકાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ થીમ 10 વર્ષનાં લોંચપેડની રચનાને કારણે ભારતનાં આત્મવિશ્વાસ અને આકાંક્ષાઓને ઉજાગર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 10 વર્ષમાં માનસિકતા, આત્મવિશ્વાસ અને સુશાસન પરિવર્તનનાં મુખ્ય પરિબળો રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના ભાગ્યમાં કમિશનના નાગરિકની કેન્દ્રીયતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પરાજયની માનસિકતા આ પ્રકાશમાં વિજય તરફ દોરી ન જઈ શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતે હાથ ધરેલી માનસિકતા અને હરણફાળમાં પરિવર્તન અવિશ્વસનીય છે. પીએમ મોદીએ ભૂતકાળના નેતૃત્વ દ્વારા ઉજાગર થયેલા નકારાત્મક દૃષ્ટિકોણને યાદ કર્યો અને ભ્રષ્ટાચાર, કૌભાંડો, નીતિ પક્ષાઘાત અને વંશવાદની રાજનીતિના અતિરેકથી રાષ્ટ્રનો પાયો હચમચી ગયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત દુનિયાની ટોચની 5 અર્થવ્યવસ્થાઓમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "21મી સદીનું ભારત ભારત નાનું વિચારતું નથી. અમે જે પણ કરીએ છીએ, અમે શ્રેષ્ઠ અને સૌથી મોટું કરીએ છીએ. વિશ્વ આશ્ચર્યચકિત છે અને ભારત સાથે આગળ વધવાના ફાયદાને જુએ છે."
વર્ષ 2014 અગાઉનાં 10 વર્ષની સરખામણીમાં છેલ્લાં 10 વર્ષની સફળતાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)માં 300 અબજ અમેરિકન ડોલરથી વધીને 640 અબજ અમેરિકન ડોલર, ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિ, ભારતની કોવિડ રસીમાં વિશ્વાસ અને દેશમાં કરદાતાઓની વધતી જતી સંખ્યાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સરકારમાં લોકોનાં વધી રહેલા વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. દેશમાં મ્યુચ્યુઅલ ફંડના રોકાણ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, લોકોએ વર્ષ 2014માં રૂ. 9 લાખ કરોડનું રોકાણ કર્યું હતું, જ્યારે વર્ષ 2024માં રૂ. 52 લાખ કરોડનું રોકાણ જોવા મળ્યું છે. "આનાથી નાગરિકોને સાબિત થાય છે કે રાષ્ટ્ર તાકાત સાથે આગળ વધી રહ્યું છે", પીએમ મોદીએ આગળ કહ્યું, "સ્વ અને સરકાર પ્રત્યેના વિશ્વાસનું સ્તર સમાન છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકારની કાર્યસંસ્કૃતિ અને શાસન આ વળાંકનું કારણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સરકારી કચેરીઓ હવે સમસ્યા નથી રહી, પણ દેશવાસીઓનાં મિત્ર બની રહ્યાં છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ કૂદકા માટે ગિયર બદલવાની જરૂર છે. તેમણે ઉત્તરપ્રદેશમાં સરયુ કેનાલ પ્રોજેક્ટ, સરદાર સરોવર યોજના અને મહારાષ્ટ્રની ક્રિષ્ના કોએના પરિયોજના જેવા લાંબા સમયથી વિલંબિત પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે દાયકાઓથી વિલંબિત હતી અને સરકાર દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અટલ ટનલ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેનો શિલાન્યાસ વર્ષ 2002માં થયો હતો, પણ વર્ષ 2014 સુધી અધૂરો રહ્યો હતો અને વર્તમાન સરકારે જ વર્ષ 2020માં તેનું ઉદઘાટન કરીને આ કામગીરી પૂર્ણ કરી હતી. તેમણે આસામમાં બોગીબીલ પુલનું ઉદાહરણ પણ આપ્યું હતું, જેને 1998માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, પરંતુ આખરે 2018માં 20 વર્ષ પૂર્ણ થયું હતું અને ઇસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર 2008માં શરૂ થયો હતો, પરંતુ 15 વર્ષ પછી 2023માં પૂર્ણ થયો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "વર્ષ 2014માં હાલની સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી આ પ્રકારનાં સેંકડો વિલંબિત પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયાં હતાં." પ્રધાનમંત્રીએ પ્રગતિ હેઠળની મોટી પરિયોજનાઓ પર નિયમિત દેખરેખ રાખવાની અસર વિશે પણ જાણકારી આપી હતી અને જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આ વ્યવસ્થા હેઠળ 17 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કેટલીક પરિયોજનાઓનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે ખૂબ જ ઝડપથી પૂર્ણ થઈ હતી, જેમ કે, અટલ સેતુ, સંસદ ભવન, જમ્મુ એઈમ્સ, રાજકોટ એઆઈઆઈએમ, આઈઆઈએમ સંબલપુર, ત્રિચી એરપોર્ટનું નવું ટર્મિનલ, આઈઆઈટી ભિલાઈ, ગોવા એરપોર્ટ, લક્ષદ્વીપ સુધી સમુદ્રની અંદર કેબલ, વારાણસીમાં બનાસ ડેરી, દ્વારકા સુદર્શન સેતુ. પ્રધાનમંત્રીએ આ તમામ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને તેમણે તેને રાષ્ટ્રને સમર્પિત પણ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "જ્યારે કરદાતાઓનાં નાણાં માટે ઇચ્છાશક્તિ અને આદર હોય છે, ત્યારે જ દેશ આગળ વધે છે અને મોટી છલાંગ માટે તૈયાર થાય છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ફક્ત એક અઠવાડિયાની પ્રવૃત્તિઓની યાદી બનાવીને આ પ્રમાણને સમજાવ્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 20 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ આઇઆઇટી, આઇઆઇએમ અને આઇઆઇઆઇટી જેવી ડઝનેક ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે જમ્મુથી મોટા પાયે શૈક્ષણિક પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું, 24 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ તેમણે રાજકોટનાં 5 એઆઇઆઇએમનું લોકાર્પણ કર્યું હતું તથા આજે સવારે 500થી વધારે અમૃત સ્ટેશનોનું નવીનીકરણ કરવા સહિત 2000થી વધારે પ્રોજેક્ટનું નિર્માણ થયું હતું. આ સિલસિલો આગામી બે દિવસમાં ત્રણ રાજ્યોની તેમની મુલાકાત દરમિયાન પણ ચાલુ રહેશે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે પ્રથમ, દ્વિતીય અને ત્રીજી ક્રાંતિમાં પાછળ રહી ગયા છીએ, હવે આપણે ચોથી ક્રાંતિમાં દુનિયાનું નેતૃત્વ કરવું પડશે."
તેમણે રાષ્ટ્રની પ્રગતિની વિગતો આપીને ચાલુ રાખ્યું. તેમણે દરરોજ 2 નવી કોલેજો, દર અઠવાડિયે એક નવી યુનિવર્સિટી, દરરોજ 55 પેટન્ટ અને 600 ટ્રેડમાર્ક, દરરોજ 1.5 લાખ મુદ્રા લોન, દૈનિક 37 સ્ટાર્ટઅપ્સ, દૈનિક 16 હજાર કરોડ રૂપિયાના યુપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શન, દરરોજ 3 નવા જન ઔષધિ કેન્દ્રો, દરરોજ 14 કિલોમીટર રોડનું નિર્માણ, દરરોજ 50 હજાર એલપીજી કનેક્શન, દરરોજ 50 હજાર એલપીજી કનેક્શન, દર સેકન્ડે એક નળ કનેક્શન અને દરરોજ 75 હજાર લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવે છે જેવા આંકડા આપ્યા હતા.
દેશમાં વપરાશની પેટર્ન પર તાજેતરમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અહેવાલનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ એ હકીકત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ગરીબી અત્યાર સુધીનાં સૌથી નીચલા સ્તરે પહોંચી ગઈ છે અને સિંગલ ડિજિટમાં પરિવર્તિત થઈ ગઈ છે. આંકડા મુજબ તેમણે કહ્યું કે, એક દશકા પહેલાની તુલનામાં વપરાશમાં 2.5 ગણો વધારો થયો છે, કારણ કે લોકોની અલગ-અલગ વસ્તુઓ અને સેવાઓ પર ખર્ચ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો થયો છે. "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં, ગામડાંઓમાં વપરાશ શહેરોની તુલનામાં ખૂબ જ ઝડપી દરે વધ્યો છે. આનો અર્થ એ છે કે ગામના લોકોની આર્થિક શક્તિ વધી રહી છે, તેમની પાસે ખર્ચ કરવા માટે વધુ પૈસા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ગ્રામીણ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને માળખાગત સુવિધા વિકસાવી છે, જેનાં પરિણામે શ્રેષ્ઠ જોડાણ, રોજગારીની નવી તકો અને મહિલાઓ માટે આવક ઊભી થઈ છે. તેનાથી ગ્રામીણ ભારતને મજબૂતી મળી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. "ભારતમાં પ્રથમ વખત, ખાદ્ય ખર્ચ કુલ ખર્ચના 50 ટકાથી પણ ઓછો થઈ ગયો છે. એટલે કે, જે પરિવાર અગાઉ પોતાની તમામ ઊર્જા ખાદ્યપદાર્થોની ખરીદીમાં વાપરતો હતો, આજે તેના સભ્યો અન્ય ચીજવસ્તુઓ પર નાણાં ખર્ચવા સક્ષમ છે."
અગાઉની સરકારે અપનાવેલા વોટ બેંકનાં રાજકારણનાં વલણ તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભ્રષ્ટાચારનો અંત લાવીને અને વિકાસનાં લાભો સમાન રીતે વહેંચવામાં આવે એ સુનિશ્ચિત કરીને અછતની માનસિકતામાંથી બહાર આવ્યું છે. "અમે અછતની રાજનીતિને બદલે સંતૃપ્તિના શાસનમાં માનીએ છીએ" પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અમે તુષ્ટિકરણને બદલે લોકોની સંતુષ્ટિ (સંતોષ) નો માર્ગ પસંદ કર્યો છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકાથી સરકારનો આ મંત્ર રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ સૌનો સાથ સબકા વિકાસ છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે વોટ બેંકનાં રાજકારણને કામગીરીનાં રાજકારણમાં પરિવર્તિત કરી દીધું છે. મોદી કી ગેરન્ટી વ્હીકલ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજની સરકાર ઘરે-ઘરે જઈને લાભાર્થીઓને સુવિધાઓ પૂરી પાડી રહી છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "જ્યારે સંતૃપ્તિ એક મિશન બની જાય છે, ત્યારે કોઈ પણ પ્રકારના ભેદભાવને અવકાશ નથી હોતો."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર નેશન ફર્સ્ટનાં સિદ્ધાંતને સર્વોપરી રાખીને આગળ વધી રહી છે." તેમણે જૂનાં પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કલમ 370 નાબૂદ કરવા, રામ મંદિરનું નિર્માણ, ત્રણ તલાકનો અંત, નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ, વન રેન્ક વન પેન્શન અને ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફના પદની રચના અંગે વાત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે આ પ્રકારનાં તમામ અધૂરાં કાર્યો નેશન ફર્સ્ટની વિચારસરણી સાથે પૂર્ણ કર્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 21મી સદીના ભારતને તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઝડપથી આગળ વધી રહેલી યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "અંતરિક્ષથી સેમીકન્ડક્ટર, ડિજિટલથી ડ્રોન, એઆઇથી સ્વચ્છ ઊર્જા, 5જીથી ફિનટેક સુધી ભારત અત્યારે દુનિયામાં મોખરે છે." તેમણે વૈશ્વિક દુનિયામાં ડિજિટલ પેમેન્ટમાં સૌથી મોટા પરિબળોમાંના એક તરીકે ભારતની વધતી જતી કુશળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, ફિનટેક એડોપ્શન રેટમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતો દેશ છે, જે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર રોવરનું ઉતરાણ કરનારો પ્રથમ દેશ છે, જે સોલાર ઇન્સ્ટોલ્ડ કેપેસિટીમાં વિશ્વના અગ્રણી દેશોમાંનો એક છે, જેણે 5જી નેટવર્કના વિસ્તરણમાં યુરોપને પાછળ છોડી દીધું છેસેમીકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં ઝડપી પ્રગતિ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવા ભાવિ ઇંધણ પર ઝડપી વિકાસ.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત તેના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે સખત મહેનત કરી રહ્યું છે. ભારત ભવિષ્યવાદી છે. આજે દરેક જણ કહે છે ભારત જ ભવિષ્ય છે." તેમણે આગામી 5 વર્ષના મહત્વ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે ત્રીજા કાર્યકાળમાં ભારતની સંભવિતતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની માન્યતાને પુનઃવ્યક્ત કરી હતી અને આગામી પાંચ વર્ષ પ્રગતિનાં વર્ષ બને તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી તથા ભારતની વિકસિત ભારતની સફરની પ્રશંસા કરી હતી.