પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જીસીએમએમએફ, અમૂલ ફેડરેશનની સુવર્ણ જયંતી ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 FEB 2024 1:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય !
ભારત માતા કી જય !
ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતજી, ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી પુરૂષોત્તમ રૂપાલાજી, સંસદમાં મારા સાથીદાર સી.આર. પાટીલ, અમૂલના ચેરમેન શ્રી શ્યામલભાઈ અને અહીં મોટી સંખ્યામાં આવેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
50 વર્ષ પહેલા ગુજરાતના ગામડાઓએ એકસાથે જે રોપા વાવ્યા હતા તે આજે એક વિશાળ વટવૃક્ષ બની ગયું છે. અને આજે આ વિશાળ વટવૃક્ષની ડાળીઓ દેશ-વિદેશમાં ફેલાયેલી છે. ગુજરાત કો-ઓપરેટિવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશનની સુવર્ણ જયંતી નિમિત્તે આપ સૌને હાર્દિક શુભકામનાઓ. હું ગુજરાતની દૂધ સમિતિઓ સાથે સંકળાયેલ દરેક વ્યક્તિ, દરેક પુરુષ અને દરેક સ્ત્રીને પણ અભિનંદન આપું છું. અને તેની સાથે અમારી પાસે અન્ય એક ભાગીદાર છે, જે ડેરી સેક્ટરમાં સૌથી મોટો હિસ્સેદાર છે…હું તેમને પણ સલામ કરું છું. આ હિસ્સેદારો, આ ભાગીદારો છે - આપણું પશુધન. આજે હું આ યાત્રાને સફળ બનાવવામાં પશુધનના યોગદાનનું પણ સન્માન કરું છું. હું તેમના પ્રત્યે મારો આદર વ્યક્ત કરું છું. તેમના વિના ડેરી સેક્ટરની કલ્પના કરી શકાતી નથી. તેથી, મારા દેશના પશુધનને પણ પ્રણામ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારતની આઝાદી પછી, દેશમાં ઘણી બ્રાન્ડ્સ બનાવવામાં આવી હતી પરંતુ અમૂલ જેવી કોઈ નથી. આજે અમૂલ ભારતના પશુપાલકોની શક્તિનું પ્રતીક બની ગયું છે. અમૂલ એટલે વિશ્વાસ. અમૂલ એટલે વિકાસ. અમૂલ એટલે જનભાગીદારી. અમૂલ એટલે ખેડૂતોનું સશક્તીકરણ. અમૂલ એટલે સમય સાથે આધુનિકતાનું એકીકરણ, અમૂલ એટલે આત્મનિર્ભર ભારત માટેની પ્રેરણા, અમૂલ એટલે મોટા સપના, મોટા સંકલ્પો અને મોટી સિદ્ધિઓ. આજે અમૂલ ઉત્પાદનો વિશ્વના 50થી વધુ દેશોમાં નિકાસ થાય છે. 18 હજારથી વધુ દૂધ સહકારી જૂથો, 36 લાખ ખેડૂતોનું નેટવર્ક, દરરોજ સાડા ત્રણ કરોડ લિટરથી વધુ દૂધનું સંગ્રહ, પશુપાલકોને દરરોજ રૂ. 200 કરોડથી વધુનું ઓનલાઈન પેમેન્ટ, આ સરળ નથી. નાના પશુપાલકોનું આ સંગઠન આજે જે મોટા પાયે કામ કરી રહ્યું છે તે સંગઠનની શક્તિ છે, સહકારની શક્તિ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમૂલ એ પણ એક ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે આગળની વિચારસરણી સાથે લીધેલા નિર્ણયો ભવિષ્યની પેઢીઓનું ભાગ્ય બદલી શકે છે. આજના અમૂલનો પાયો ખેડા દૂધ સંઘ તરીકે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના માર્ગદર્શન હેઠળ નખાયો હતો. સમય જતાં, ગુજરાતમાં ડેરી સહકારી વધુ વ્યાપક બની અને પછી ગુજરાત મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશનની રચના કરવામાં આવી. આજે પણ તે સરકાર અને સહકાર વચ્ચેના સંકલનનું ઉત્તમ મોડેલ છે. આવા પ્રયાસોને કારણે આજે આપણે વિશ્વમાં સૌથી વધુ દૂધ ઉત્પાદક દેશ છીએ. ભારતના ડેરી ક્ષેત્રે 8 કરોડ લોકો સીધા સંકળાયેલા છે. જો હું છેલ્લા 10 વર્ષની વાત કરું તો ભારતમાં દૂધનું ઉત્પાદન લગભગ 60 ટકા વધ્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતામાં પણ લગભગ 40 ટકાનો વધારો થયો છે. વિશ્વમાં ડેરી સેક્ટર માત્ર 2 ટકાના દરે વધી રહ્યું છે, જ્યારે ભારતમાં ડેરી સેક્ટર 6 ટકાના દરે વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારતના ડેરી ક્ષેત્રની એક સૌથી મોટી વિશેષતા છે, જેની બહુ ચર્ચા થતી નથી. આજે, આ ઐતિહાસિક અવસર પર, હું આ વિષય પર વિગતવાર ચર્ચા કરવા માંગુ છું. 10 લાખ કરોડના ટર્નઓવર સાથે ભારતમાં ડેરી સેક્ટરની મુખ્ય ચાલક દેશની મહિલા શક્તિ છે. આપણી માતાઓ છે, આપણી બહેનો છે, આપણી દીકરીઓ છે. જો આજે દેશમાં ડાંગર, ઘઉં અને શેરડીનો સમાવેશ કરવામાં આવે તો પણ આ પાકોનું ટર્નઓવર 10 લાખ કરોડ રૂપિયા નથી. જ્યારે 10 લાખ કરોડનું ટર્નઓવર ધરાવતા ડેરી સેક્ટરમાં 70 ટકા કામ આપણી માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓ કરે છે. ભારતના ડેરી ક્ષેત્રની વાસ્તવિક કરોડરજ્જુ, આ મહિલા શક્તિ છે. અમૂલ આજે સફળતાની જે શિખરે છે તે માત્ર મહિલા શક્તિના કારણે છે. આજે જ્યારે ભારત મહિલા નેતૃત્વ વિકાસના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ભારતના ડેરી ક્ષેત્રની આ સફળતા તેના માટે મોટી પ્રેરણા છે. હું માનું છું કે ભારતના વિકાસ માટે ભારતની દરેક મહિલાની આર્થિક શક્તિ વધારવી પણ એટલી જ જરૂરી છે. તેથી, આજે અમારી સરકાર પણ મહિલાઓની આર્થિક શક્તિ વધારવા માટે સર્વાંગી કાર્ય કરી રહી છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ સરકારે આપેલા 30 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના લાભાર્થીઓમાં લગભગ 70 ટકા બહેનો અને દીકરીઓ છે. સરકારના પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડાયેલી મહિલાઓની સંખ્યા 10 કરોડને વટાવી ગઈ છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભાજપ સરકારે તેમને 6 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની આર્થિક મદદ કરી છે. સરકારે PM આવાસ યોજના હેઠળ દેશમાં જે 4 કરોડથી વધુ મકાનો આપ્યા છે તેમાંથી મોટાભાગના ઘર મહિલાઓના નામે છે. આવી અનેક યોજનાઓને કારણે આજે સમાજમાં મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારી વધી છે. તમે નમો ડ્રોન દીદી અભિયાન વિશે સાંભળ્યું જ હશે. આ અભિયાન અંતર્ગત શરૂઆતમાં ગામડાઓના સ્વ-સહાય જૂથોને 15 હજાર આધુનિક ડ્રોન આપવામાં આવી રહ્યા છે. નમો ડ્રોન દીદીઓને પણ આ આધુનિક ડ્રોન ઉડાવવાની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે નમો ડ્રોન દીદીઓ જંતુનાશકોના છંટકાવથી લઈને ખાતર સુધી દરેક ગામમાં મોખરે હશે.
મિત્રો,
મને આનંદ છે કે અહીં ગુજરાતમાં પણ આપણી ડેરી સહકારી મંડળીઓમાં મહિલાઓની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. મને યાદ છે, જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે અમે ડેરી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓ માટે બીજું મોટું કામ કર્યું હતું. અમે સુનિશ્ચિત કર્યું કે ડેરીના નાણાં સીધા અમારી બહેનો અને દીકરીઓના બેંક ખાતામાં જમા થાય. આજે આ ભાવનાને વિસ્તારવા માટે હું અમૂલની પણ પ્રશંસા કરવા માંગુ છું. દરેક ગામમાં માઈક્રો એટીએમ લગાવવાથી પશુપાલકોને પૈસા ઉપાડવા માટે દૂર સુધી જવું પડશે નહીં. આગામી સમયમાં પશુપાલકોને RuPay ક્રેડિટ કાર્ડ આપવાની પણ યોજના છે. પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે પંચમહાલ અને બનાસકાંઠામાં પણ તેની શરૂઆત કરવામાં આવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગાંધીજી કહેતા હતા કે ભારતનો આત્મા ગામડાઓમાં વસે છે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે ભારતના ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવું જરૂરી છે. કેન્દ્રમાં અગાઉની સરકારો ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાની જરૂરિયાતોને ટુકડે-ટુકડે જોતી હતી. ગામના દરેક પાસાને પ્રાધાન્ય આપીને કામમાં અમે આગળ રહ્યા છીએ. અમારું ધ્યાન છે - નાના ખેડૂતોનું જીવન કેવી રીતે સુધારવું. અમારું ધ્યાન છે - પશુપાલનનો વ્યાપ કેવી રીતે વધારવો. અમારું ધ્યાન એ છે કે પ્રાણીઓના સ્વાસ્થ્યને કેવી રીતે સુધારવું. અમારું ધ્યાન એ છે કે - ગામમાં પશુપાલન તેમજ માછલી ઉછેર અને મધમાખી ઉછેરને કેવી રીતે પ્રોત્સાહિત કરવું. આને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે પ્રથમ વખત પશુપાલકો અને માછીમારોને પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા પૂરી પાડી છે. અમે ખેડૂતોને આવા આધુનિક બિયારણ આપ્યા છે જે હવામાન પરિવર્તનનો સામનો કરી શકે છે. ભાજપ સરકાર રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન જેવા અભિયાનો દ્વારા દૂધાળા પશુઓની જાતિ સુધારવા માટે પણ કામ કરી રહી છે. પગ અને મોઢાના રોગ આપણા પ્રાણીઓ માટે લાંબા સમયથી ભારે તકલીફનું કારણ છે. આ રોગને કારણે દર વર્ષે તમામ પશુપાલકોને હજારો કરોડ રૂપિયાનું નુકસાન થાય છે. તેને રોકવા માટે કેન્દ્ર સરકારે દેશભરમાં મફત રસીકરણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ અભિયાન પર 15 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ અંતર્ગત 60 કરોડ રસી આપવામાં આવી છે. અમે 2030 સુધીમાં પગ અને મોઢાના રોગને નાબૂદ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ગઈકાલે પશુધનની સમૃદ્ધિ માટે કેબિનેટની બેઠક મળી હતી, ગઈકાલે કેબિનેટની બેઠક મોડી રાત્રે હતી અને ગઈકાલે ભાજપ સરકારે કેબિનેટમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશનમાં સુધારો કરીને સ્વદેશી પ્રજાતિઓને બચાવવા માટે નવા પગલાંની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. બંજર જમીનનો ગોચર તરીકે ઉપયોગ કરવા માટે આર્થિક સહાય આપવાનો પણ નિર્ણય લેવાયો છે. સરકારે પશુધનનો વીમો લેવા પર ખેડૂતોના ખર્ચને ઘટાડવા માટે પ્રીમિયમની રકમ ઘટાડવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે. આ નિર્ણયો પશુઓની સંખ્યા વધારવા અને પશુપાલકોની આવક વધારવામાં વધુ મદદરૂપ સાબિત થશે.
મિત્રો,
આપણે ગુજરાતના લોકો જાણીએ છીએ કે જળ સંકટ શું છે. સૌરાષ્ટ્ર, કચ્છ, ઉત્તર ગુજરાતમાં આપણે દુષ્કાળ દરમિયાન હજારો પ્રાણીઓને એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ માઈલ સુધી ચાલતા જોયા છે. અમે મરતા પ્રાણીઓના ઢગલાઓની તસવીરો પણ જોઈ છે. નર્મદાના પાણી પહોંચ્યા બાદ આવા વિસ્તારોના ભાવિ બદલાયા છે. અમે ભવિષ્યમાં આવા પડકારોનો સામનો ન કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. સરકારે બનાવેલા 60 હજારથી વધુ અમૃત સરોવર દેશના ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં પણ ઘણી મદદ કરશે. અમારો પ્રયાસ ગામડાઓમાં નાના ખેડૂતોને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડવાનો છે. ગુજરાતમાં તમે જોયું છે કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં સૂક્ષ્મ સિંચાઈ અને ટપક સિંચાઈનો વ્યાપ અનેક ગણો વધી ગયો છે. ખેડૂતોને ટપક સિંચાઈ માટે મદદ આપવામાં આવી રહી છે. અમે લાખો કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરી છે, જેથી ખેડૂતો તેમના ગામોની નજીક વૈજ્ઞાનિક ઉકેલો મેળવી શકે. ખેડૂતોને જૈવિક ખાતર બનાવવામાં મદદરૂપ થાય તેવી વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારનો ભાર ફૂડ પ્રોવાઈડરને એનર્જી પ્રોવાઈડર તેમજ ફર્ટિલાઈઝર પ્રોવાઈડર બનાવવા પર છે. અમે ખેડૂતોને સોલાર પંપ આપીએ છીએ અને તેમના ખેતરમાં નાના સોલાર પ્લાન્ટ લગાવવામાં મદદ કરીએ છીએ. આ ઉપરાંત ગોબરધન યોજના હેઠળ પશુપાલકો પાસેથી ગાયનું છાણ ખરીદવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. અમારા ડેરી પ્લાન્ટમાં ગાયના છાણમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવામાં આવી રહી છે. તેના બદલામાં ઉત્પાદિત ઓર્ગેનિક ખાતર ખેડૂતોને ખૂબ જ ઓછી કિંમતે પરત આપવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી ખેડૂતો અને પશુઓ બંનેને ફાયદો થશે જ, પરંતુ ખેતરોમાં જમીનની તંદુરસ્તી પણ સુધરશે. અમૂલે બનાસકાંઠામાં જે ગોબર ગેસ પ્લાન્ટ સ્થાપ્યો છે તે આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે.
મિત્રો,
અમે ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થામાં સહકારનો વ્યાપ મોટા પ્રમાણમાં વિસ્તરી રહ્યા છીએ. આ માટે, અમે પ્રથમ વખત કેન્દ્રમાં એક અલગ સહકાર મંત્રાલય બનાવ્યું છે. આજે દેશના 2 લાખથી વધુ ગામડાઓમાં સહકારી મંડળીઓની રચના થઈ રહી છે. ખેતી હોય, પશુપાલન હોય કે મત્સ્યઉદ્યોગ, આ તમામ ક્ષેત્રોમાં આ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી રહી છે. અમે મેડ ઈન ઈન્ડિયા એટલે કે મેન્યુફેક્ચરિંગમાં સહકારી મંડળીઓને પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ. તેમના માટે ટેક્સમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. દેશમાં 10 હજાર ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો એટલે કે FPOની રચના થઈ રહી છે. જેમાંથી લગભગ 8 હજાર પહેલા જ બની ચૂક્યા છે. આ નાના ખેડૂતોના મોટા સંગઠનો છે. નાના ખેડૂતોને ઉત્પાદકો તેમજ કૃષિ સાહસિકો અને નિકાસકારો બનાવવાનું આ મિશન છે. આજે ભાજપ સરકાર PACS, FPO અને અન્ય સહકારી મંડળીઓને કરોડો રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડી રહી છે. અમે ગામડાઓમાં કૃષિ સંબંધિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ફંડ પણ બનાવ્યું છે. આ યોજનાનો લાભ ખેડૂતોની સહકારી સંસ્થાઓને પણ મળી રહ્યો છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર પશુપાલન સંબંધિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવા માટે પણ રેકોર્ડ રોકાણ કરી રહી છે. આ માટે 30 હજાર કરોડ રૂપિયાનું વિશેષ ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે. જેમાં ડેરી સહકારી સંસ્થાઓને વ્યાજ પર પહેલા કરતા વધુ રિબેટની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. સરકાર મિલ્ક પ્લાન્ટના આધુનિકીકરણ પર પણ હજારો કરોડ રૂપિયા ખર્ચી રહી છે. આ યોજના અંતર્ગત આજે સાબરકાંઠા દૂધ સંઘના બે મોટા પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં દરરોજ 800 ટન પશુ ચારાનું ઉત્પાદન કરતો આધુનિક પ્લાન્ટ પણ સામેલ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે હું વિકસિત ભારતની વાત કરું છું, ત્યારે હું દરેકના પ્રયત્નોમાં વિશ્વાસ કરું છું. ભારતે તેની આઝાદીના સોમા વર્ષ સુધી એટલે કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. ત્યારે અમૂલ એક સંસ્થા તરીકે પણ 75 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. તમારે પણ આજે નવા સંકલ્પો સાથે અહીંથી નીકળવાનું છે. ઝડપથી વધી રહેલી વસ્તીની પોષક જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં તમારી તમામની મોટી ભૂમિકા છે. મને એ જાણીને આનંદ થાય છે કે તમે આગામી પાંચ વર્ષમાં તમારા પ્લાન્ટની પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા બમણી કરવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. આજે અમૂલ વિશ્વની આઠમી સૌથી મોટી ડેરી કંપની છે. તમારે તેને શક્ય તેટલી વહેલી તકે વિશ્વની સૌથી મોટી ડેરી કંપની બનાવવી પડશે. સરકાર દરેક રીતે તમારી સાથે છે. અને આ મોદીની ગેરંટી છે. 50 વર્ષના આ સીમાચિહ્ન સુધી પહોંચવા બદલ ફરી એકવાર હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું!
ખૂબ ખૂબ આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Golden Jubilee Celebration of GCMMF, Amul Federation
22 FEB 2024 1:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji; the popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel; my cabinet colleague Parshottam Rupala ji; esteemed colleague in Parliament CR Patil, Chairman of Amul Shri Shamalbhai, and all my brothers and sisters who have gathered here in such large numbers!
The sapling that was collectively planted by the villages of Gujarat 50 years ago has now grown into a magnificent banyan tree. Today, the branches of this colossal banyan tree have extended across the nation and abroad. I extend my heartfelt congratulations to all of you on the golden jubilee of the Gujarat Co-operative Milk Marketing Federation. I also commend every individual, both men and women, who are associated with the milk committees of Gujarat. Additionally, I acknowledge another significant partner in this journey, the primary stakeholder in the dairy sector – our livestock. Today, I also honour the invaluable contribution of our livestock in the success of this endeavour. The dairy sector is incomplete without them, and hence, I express my gratitude towards the livestock of our country.
Brothers & Sisters,
Since Bharat's independence, numerous brands have emerged in the country, but none quite like Amul. Today, Amul stands as a symbol of Bharat's cattle rearers' resilience and strength. Amul embodies trust, progress, public participation, and the empowerment of farmers. It epitomizes the fusion of modernity with tradition, serving as an inspiration for a self-reliant Bharat, characterized by lofty aspirations, resolutions, and remarkable achievements. Amul's products are now exported to over 50 countries worldwide. With a network comprising more than 18 thousand milk cooperative groups, over 36 lakh farmers, and 3.5 crore litres of milk collected daily, alongside online payments exceeding Rs 200 crore to cattle rearers each day, Amul's scale of operation is truly formidable. This organization of small-scale livestock rearers thrives on the power of organization and cooperation.
Brothers and Sisters,
Amul serves as a testament to how forward-thinking decisions can shape the destiny of future generations. Its inception as the Kheda Milk Union, under the guidance of Sardar Vallabhbhai Patel, laid the foundation for what would become today's Amul. Over time, dairy cooperatives proliferated in Gujarat, culminating in the formation of the Gujarat Milk Marketing Federation. Even today, it remains an exemplary model of collaboration between the government and cooperatives. Thanks to such concerted efforts, Bharat has emerged as the largest milk-producing country globally, with approximately 8 crore people directly involved in the dairy sector. Over the past decade, milk production in Bharat has surged by approximately 60 percent, while per capita milk availability has increased by about 40 percent. While the global dairy sector grows at a modest rate of 2 percent, Bharat's dairy sector flourishes at a remarkable 6 percent.
Friends,
There is a significant aspect of Bharat's dairy sector that often goes unnoticed. On this momentous occasion, I wish to delve into this topic in depth. The driving force behind Bharat's dairy sector, with a turnover of Rs 10 lakh crore, is the nation's female workforce. Within our society, we have mothers, sisters, and daughters who contribute immensely to this sector. Even when considering staple crops like paddy, wheat, and sugarcane, their combined turnover does not match that of the dairy sector. Remarkably, 70 percent of the work in the dairy sector, with its substantial turnover, is carried out by our mothers, sisters, and daughters. They are truly the backbone of Bharat's dairy industry, showcasing the power of women. The remarkable success attained by Amul today is largely attributed to this female workforce. As Bharat strides forward with the mantra of Women-Led Development, the dairy sector's success stands as a profound inspiration. I firmly believe that to foster Bharat's development, it is imperative to enhance the economic empowerment of every woman in the country. Hence, our government is diligently working towards bolstering the economic standing of women across various fronts. Nearly 70 percent of the beneficiaries of the government's Mudra Yojana, which has provided over Rs 30 lakh crore, are women. Over the past decade, the number of women involved in self-help groups has surpassed 10 crores, with the BJP government offering financial assistance exceeding Rs 6 lakh crore. Furthermore, the majority of the 4 crore houses provided under the PM Awas Yojana are registered in the names of women, signifying their increasing economic participation in society. You may have heard about the NaMo Drone Didi campaign, aimed at empowering women further. Under this initiative, 15 thousand modern drones are being provided to village self-help groups, with women being trained to operate these drones. It won't be long before NaMo Drone Didis take the lead in various village activities, from pesticide spraying to fertilizer distribution.
Friends,
I am delighted to note that the number of women participating in our dairy cooperative societies here in Gujarat is steadily rising. During my time in Gujarat, we undertook a significant initiative for women involved in the dairy sector. We ensured that dairy payments were directly deposited into the bank accounts of these women. I commend Amul for upholding this practice today. With micro ATMs installed in every village, cattle rearers will have convenient access to cash withdrawals. Additionally, there are plans to issue RuPay credit cards to cattle rearers in the near future, starting with pilot projects in Panchmahal and Banaskantha.
Brothers & Sisters,
Gandhiji famously remarked that "the soul of India resides in its villages". To build a developed Bharat, it is imperative to bolster the rural economy. Unlike previous governments at the Centre, which approached the needs of the rural economy in a fragmented manner, our government has taken a comprehensive approach, addressing various aspects of village life. Our primary focus is on enhancing the livelihoods of small farmers, expanding the scope of the animal husbandry sector, and promoting the health and well-being of livestock. We are also keen on fostering activities like pisciculture and beekeeping in rural areas. To this end, we have introduced the Kisan Credit Card facility for cattle rearers and fishermen for the first time. Additionally, we have provided farmers with modern seeds resilient to climate change. Initiatives such as the Rashtriya Gokul Mission underscore our commitment to enhancing the quality of breed of milch animals. Foot and mouth disease has long plagued our livestock, causing significant losses to cattle rearers each year. To mitigate this, the central government has launched a nationwide free vaccination campaign, investing over Rs 15 thousand crores and administering 60 crore vaccines. Our aim is to eradicate foot and mouth disease by 2030.
Friends,
Yesterday, during a late-night cabinet meeting, the BJP government announced crucial measures related to livestock. Amendments to the National Livestock Mission were introduced to safeguard indigenous species, along with financial assistance schemes for utilizing barren land as pasture. Moreover, premium amounts for insuring livestock will be reduced, alleviating the financial burden on livestock rearers and fostering an increase in animal numbers and income for livestock rearers.
Friends,
We, the people of Gujarat, are familiar with the challenges posed by water scarcity. In regions like Saurashtra, Kutch, and North Gujarat, we have witnessed countless animals trekking for miles in search of water during droughts and famine. Heartbreaking images of dying animals piled up have left a lasting impact. The introduction of Narmada water has transformed the fate of such areas, and we are determined to prevent such crises in the future. The construction of over 60 thousand Amrit Sarovars by the government will significantly contribute to the rural economy. Our endeavour is to equip small farmers in villages with modern technology. In Gujarat, the adoption of micro-irrigation and drip irrigation has surged in recent years, with farmers receiving assistance for drip irrigation. We have established numerous Kisan Samriddhi Kendras to provide farmers with scientific solutions closer to their villages. Additionally, efforts are underway to assist farmers in producing organic fertilizers.
Friends,
Our government prioritizes transforming Anna-data or farmers into Urja-data or energy and fertilizer providers. We are distributing solar pumps to farmers and facilitating the installation of small solar plants in their fields. Furthermore, arrangements are being made to purchase cow dung from cattle rearers under the Gobardhan Yojana. At our dairy plants, electricity is generated from cow dung, and the resulting organic fertiliser is made available to farmers at a nominal cost. This initiative will not only benefit farmers and animals but also improve soil health in agricultural fields. The biogas plant established by Amul in Banaskantha marks a significant stride in this direction.
Friends,
We are significantly expanding the scope of cooperation in the rural economy. For the first time, we have established a separate Ministry of Cooperation at the Centre. Presently, cooperative societies are being established in over 2 lakh villages across the country. These committees are being formed in various sectors such as farming, animal husbandry, pisciculture, and even in manufacturing under the 'Made in India' initiative. Tax reductions have also been implemented significantly for these societies. Additionally, we are actively promoting the formation of Farmer Producer Organizations (FPOs), with approximately 8000 out of the 10,000 FPOs already established. These organizations serve as significant platforms for small farmers, aiming to transform them into producers, agricultural entrepreneurs, and exporters. The BJP government is providing substantial financial assistance to Primary Agricultural Credit Societies (PACS), FPOs, and other cooperative societies. Moreover, we have allocated a fund of Rs 1 lakh crore for agriculture-related infrastructure in villages, which is benefitting farmers' cooperative organizations as well.
Friends,
Our government is also making record investments in modernizing infrastructure related to animal husbandry, with a special fund of Rs 30 thousand crore established for this purpose. Additionally, provisions have been made for increased interest rate rebates to dairy cooperative institutions. Substantial sums of money are being allocated for the modernization of dairy plants, with the inauguration of two significant projects under the Sabarkantha Milk Union today, including a modern plant capable of producing 800 tonnes of animal fodder per day.
Brothers & Sisters,
As I speak of a developed Bharat, I firmly believe in the collective efforts of everyone. Bharat has pledged to become a developed nation by its hundredth year of independence in 2047. Amul, as an organization, will also be celebrating its 75th anniversary then. I urge you all to leave with new resolutions today. Your significant role in fulfilling the nutritional needs of the rapidly growing population cannot be overstated. It's heartening to learn about your target of doubling the processing capacity of your plants in the next five years. Presently, Amul stands as the eighth-largest dairy company globally, but together, we aim to make it the world's largest dairy company at the earliest. Rest assured, the government stands firmly with you, and I guarantee unwavering support. And this is Modi's guarantee. Once again, congratulations to all on achieving this remarkable milestone of 50 years!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.