Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Golden Jubilee Celebration of GCMMF, Amul Federation
22 FEB 2024 1:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji; the popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel; my cabinet colleague Parshottam Rupala ji; esteemed colleague in Parliament CR Patil, Chairman of Amul Shri Shamalbhai, and all my brothers and sisters who have gathered here in such large numbers!
The sapling that was collectively planted by the villages of Gujarat 50 years ago has now grown into a magnificent banyan tree. Today, the branches of this colossal banyan tree have extended across the nation and abroad. I extend my heartfelt congratulations to all of you on the golden jubilee of the Gujarat Co-operative Milk Marketing Federation. I also commend every individual, both men and women, who are associated with the milk committees of Gujarat. Additionally, I acknowledge another significant partner in this journey, the primary stakeholder in the dairy sector – our livestock. Today, I also honour the invaluable contribution of our livestock in the success of this endeavour. The dairy sector is incomplete without them, and hence, I express my gratitude towards the livestock of our country.
Brothers & Sisters,
Since Bharat's independence, numerous brands have emerged in the country, but none quite like Amul. Today, Amul stands as a symbol of Bharat's cattle rearers' resilience and strength. Amul embodies trust, progress, public participation, and the empowerment of farmers. It epitomizes the fusion of modernity with tradition, serving as an inspiration for a self-reliant Bharat, characterized by lofty aspirations, resolutions, and remarkable achievements. Amul's products are now exported to over 50 countries worldwide. With a network comprising more than 18 thousand milk cooperative groups, over 36 lakh farmers, and 3.5 crore litres of milk collected daily, alongside online payments exceeding Rs 200 crore to cattle rearers each day, Amul's scale of operation is truly formidable. This organization of small-scale livestock rearers thrives on the power of organization and cooperation.
Brothers and Sisters,
Amul serves as a testament to how forward-thinking decisions can shape the destiny of future generations. Its inception as the Kheda Milk Union, under the guidance of Sardar Vallabhbhai Patel, laid the foundation for what would become today's Amul. Over time, dairy cooperatives proliferated in Gujarat, culminating in the formation of the Gujarat Milk Marketing Federation. Even today, it remains an exemplary model of collaboration between the government and cooperatives. Thanks to such concerted efforts, Bharat has emerged as the largest milk-producing country globally, with approximately 8 crore people directly involved in the dairy sector. Over the past decade, milk production in Bharat has surged by approximately 60 percent, while per capita milk availability has increased by about 40 percent. While the global dairy sector grows at a modest rate of 2 percent, Bharat's dairy sector flourishes at a remarkable 6 percent.
Friends,
There is a significant aspect of Bharat's dairy sector that often goes unnoticed. On this momentous occasion, I wish to delve into this topic in depth. The driving force behind Bharat's dairy sector, with a turnover of Rs 10 lakh crore, is the nation's female workforce. Within our society, we have mothers, sisters, and daughters who contribute immensely to this sector. Even when considering staple crops like paddy, wheat, and sugarcane, their combined turnover does not match that of the dairy sector. Remarkably, 70 percent of the work in the dairy sector, with its substantial turnover, is carried out by our mothers, sisters, and daughters. They are truly the backbone of Bharat's dairy industry, showcasing the power of women. The remarkable success attained by Amul today is largely attributed to this female workforce. As Bharat strides forward with the mantra of Women-Led Development, the dairy sector's success stands as a profound inspiration. I firmly believe that to foster Bharat's development, it is imperative to enhance the economic empowerment of every woman in the country. Hence, our government is diligently working towards bolstering the economic standing of women across various fronts. Nearly 70 percent of the beneficiaries of the government's Mudra Yojana, which has provided over Rs 30 lakh crore, are women. Over the past decade, the number of women involved in self-help groups has surpassed 10 crores, with the BJP government offering financial assistance exceeding Rs 6 lakh crore. Furthermore, the majority of the 4 crore houses provided under the PM Awas Yojana are registered in the names of women, signifying their increasing economic participation in society. You may have heard about the NaMo Drone Didi campaign, aimed at empowering women further. Under this initiative, 15 thousand modern drones are being provided to village self-help groups, with women being trained to operate these drones. It won't be long before NaMo Drone Didis take the lead in various village activities, from pesticide spraying to fertilizer distribution.
Friends,
I am delighted to note that the number of women participating in our dairy cooperative societies here in Gujarat is steadily rising. During my time in Gujarat, we undertook a significant initiative for women involved in the dairy sector. We ensured that dairy payments were directly deposited into the bank accounts of these women. I commend Amul for upholding this practice today. With micro ATMs installed in every village, cattle rearers will have convenient access to cash withdrawals. Additionally, there are plans to issue RuPay credit cards to cattle rearers in the near future, starting with pilot projects in Panchmahal and Banaskantha.
Brothers & Sisters,
Gandhiji famously remarked that "the soul of India resides in its villages". To build a developed Bharat, it is imperative to bolster the rural economy. Unlike previous governments at the Centre, which approached the needs of the rural economy in a fragmented manner, our government has taken a comprehensive approach, addressing various aspects of village life. Our primary focus is on enhancing the livelihoods of small farmers, expanding the scope of the animal husbandry sector, and promoting the health and well-being of livestock. We are also keen on fostering activities like pisciculture and beekeeping in rural areas. To this end, we have introduced the Kisan Credit Card facility for cattle rearers and fishermen for the first time. Additionally, we have provided farmers with modern seeds resilient to climate change. Initiatives such as the Rashtriya Gokul Mission underscore our commitment to enhancing the quality of breed of milch animals. Foot and mouth disease has long plagued our livestock, causing significant losses to cattle rearers each year. To mitigate this, the central government has launched a nationwide free vaccination campaign, investing over Rs 15 thousand crores and administering 60 crore vaccines. Our aim is to eradicate foot and mouth disease by 2030.
Friends,
Yesterday, during a late-night cabinet meeting, the BJP government announced crucial measures related to livestock. Amendments to the National Livestock Mission were introduced to safeguard indigenous species, along with financial assistance schemes for utilizing barren land as pasture. Moreover, premium amounts for insuring livestock will be reduced, alleviating the financial burden on livestock rearers and fostering an increase in animal numbers and income for livestock rearers.
Friends,
We, the people of Gujarat, are familiar with the challenges posed by water scarcity. In regions like Saurashtra, Kutch, and North Gujarat, we have witnessed countless animals trekking for miles in search of water during droughts and famine. Heartbreaking images of dying animals piled up have left a lasting impact. The introduction of Narmada water has transformed the fate of such areas, and we are determined to prevent such crises in the future. The construction of over 60 thousand Amrit Sarovars by the government will significantly contribute to the rural economy. Our endeavour is to equip small farmers in villages with modern technology. In Gujarat, the adoption of micro-irrigation and drip irrigation has surged in recent years, with farmers receiving assistance for drip irrigation. We have established numerous Kisan Samriddhi Kendras to provide farmers with scientific solutions closer to their villages. Additionally, efforts are underway to assist farmers in producing organic fertilizers.
Friends,
Our government prioritizes transforming Anna-data or farmers into Urja-data or energy and fertilizer providers. We are distributing solar pumps to farmers and facilitating the installation of small solar plants in their fields. Furthermore, arrangements are being made to purchase cow dung from cattle rearers under the Gobardhan Yojana. At our dairy plants, electricity is generated from cow dung, and the resulting organic fertiliser is made available to farmers at a nominal cost. This initiative will not only benefit farmers and animals but also improve soil health in agricultural fields. The biogas plant established by Amul in Banaskantha marks a significant stride in this direction.
Friends,
We are significantly expanding the scope of cooperation in the rural economy. For the first time, we have established a separate Ministry of Cooperation at the Centre. Presently, cooperative societies are being established in over 2 lakh villages across the country. These committees are being formed in various sectors such as farming, animal husbandry, pisciculture, and even in manufacturing under the 'Made in India' initiative. Tax reductions have also been implemented significantly for these societies. Additionally, we are actively promoting the formation of Farmer Producer Organizations (FPOs), with approximately 8000 out of the 10,000 FPOs already established. These organizations serve as significant platforms for small farmers, aiming to transform them into producers, agricultural entrepreneurs, and exporters. The BJP government is providing substantial financial assistance to Primary Agricultural Credit Societies (PACS), FPOs, and other cooperative societies. Moreover, we have allocated a fund of Rs 1 lakh crore for agriculture-related infrastructure in villages, which is benefitting farmers' cooperative organizations as well.
Friends,
Our government is also making record investments in modernizing infrastructure related to animal husbandry, with a special fund of Rs 30 thousand crore established for this purpose. Additionally, provisions have been made for increased interest rate rebates to dairy cooperative institutions. Substantial sums of money are being allocated for the modernization of dairy plants, with the inauguration of two significant projects under the Sabarkantha Milk Union today, including a modern plant capable of producing 800 tonnes of animal fodder per day.
Brothers & Sisters,
As I speak of a developed Bharat, I firmly believe in the collective efforts of everyone. Bharat has pledged to become a developed nation by its hundredth year of independence in 2047. Amul, as an organization, will also be celebrating its 75th anniversary then. I urge you all to leave with new resolutions today. Your significant role in fulfilling the nutritional needs of the rapidly growing population cannot be overstated. It's heartening to learn about your target of doubling the processing capacity of your plants in the next five years. Presently, Amul stands as the eighth-largest dairy company globally, but together, we aim to make it the world's largest dairy company at the earliest. Rest assured, the government stands firmly with you, and I guarantee unwavering support. And this is Modi's guarantee. Once again, congratulations to all on achieving this remarkable milestone of 50 years!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಮುಲ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಜಿಸಿಎಂಎಂಎಫ್ ನ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
22 FEB 2024 1:26PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮಾತೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಭಾರತ ಮಾತೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಜೀ; ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್; ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಜೀ; ಸಂಸತ್ತಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್, ಅಮುಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಶಾಮಲ್ ಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
50 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನೆಟ್ಟ ಸಸಿ ಈಗ ಭವ್ಯವಾದ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಬೃಹತ್ ಆಲದ ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸಹಕಾರಿ ಹಾಲು ಮಾರಾಟ ಮಹಾಮಂಡಳದ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಹಾಲು ಸಮಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು, ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಬ್ಬ ಮಹತ್ವದ ಪಾಲುದಾರ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪಾಲುದಾರ - ನಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ನಾನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರಿಲ್ಲದೆ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ, ಆದರೆ ಅಮುಲ್ ನಂತೆ ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ಇಂದು, ಅಮುಲ್ ಭಾರತದ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಅಮುಲ್ ವಿಶ್ವಾಸ, ಪ್ರಗತಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಉನ್ನತ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅಮುಲ್ ನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಈಗ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 18 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಸಹಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳು, 36 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ 3.5 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಜಾಲ, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪಾವತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಅಮುಲ್ ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರ ಈ ಸಂಘಟನೆಯು ಸಂಘಟನೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಅಮುಲ್ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಖೇಡಾ ಹಾಲು ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಇದು ಇಂದಿನ ಅಮುಲ್ ಆಗಲು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದವು, ಇದು ಗುಜರಾತ್ ಹಾಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟದ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಇಂದಿಗೂ, ಇದು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಇಂತಹ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಸರಿಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ಜನರು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇ. 60 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ತಲಾ ಹಾಲಿನ ಲಭ್ಯತೆಯು ಸುಮಾರು ಶೇ. 40 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಶೇಕಡಾ 2 ರಷ್ಟು ಸಾಧಾರಣ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಭಾರತದ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 6 ರಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಅಂಶವಿದೆ, ಅದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ ದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಭತ್ತ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಾಗಲೂ, ಅವುಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ವಹಿವಾಟು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಕೆಲಸವನ್ನು, ಅದರ ಗಣನೀಯ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ಅಮುಲ್ ಸಾಧಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಈ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಕಾರಣ. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಯಶಸ್ಸು ಆಳವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆ 10 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು 6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒದಗಿಸಲಾದ 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಇದು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅವರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ 15 ಸಾವಿರ ಆಧುನಿಕ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೀಟನಾಶಕ ಸಿಂಪಡಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳು ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ನಾವು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಡೈರಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಈ ಮಹಿಳೆಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಈ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅಮುಲ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಮೈಕ್ರೋ ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲಕರ ಪ್ರವೇಶವಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಂಚಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ರುಪೇ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
"ಭಾರತದ ಆತ್ಮವು ಅದರ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಗಾಂಧೀಜಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಭಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸಿದ ಕೇಂದ್ರದ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮ ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರುಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗಮನವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ನಾವು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಧುನಿಕ ಬೀಜಗಳನ್ನು ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹಾಲು ನೀಡುವ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ತಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಕಾಲು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ ರೋಗವು ನಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ನಷ್ಟವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು 60 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಾಲು ಬಾಯಿ ರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿನ್ನೆ, ತಡರಾತ್ರಿ ನಡೆದ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ಬಂಜರು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹುಲ್ಲುಗಾವಲುಗಳಾಗಿ ಬಳಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾನುವಾರು ಮಿಷನ್ ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ವಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರ ಮೇಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನರಾದ ನಮಗೆ ನೀರಿನ ಅಭಾವದಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ, ಕಚ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಬರಗಾಲ ಮತ್ತು ಕ್ಷಾಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಪ್ರಾಣಿಗಳು ನೀರನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾ ಮೈಲುಗಟ್ಟಲೆ ಚಾರಣ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಾಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಹೃದಯ ವಿದ್ರಾವಕ ಚಿತ್ರಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಿವೆ. ನರ್ಮದಾ ನೀರಿನ ಪರಿಚಯವು ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ಕಾರವು 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯ ಅಳವಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ರೈತರು ಹನಿ ನೀರಾವರಿಗೆ ನೆರವು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅನ್ನ-ದತ್ತಾಂಶ ಅಥವಾ ರೈತರನ್ನು ಉರ್ಜಾ-ದತ್ತಾಂಶ ಅಥವಾ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ಸೌರ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗೋಬರ್ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಂದ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮಡೈರಿ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ, ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ನಾಮಮಾತ್ರದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಸ್ಥಾವರವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾವು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನು ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸೊಸೈಟಿಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತವನ್ನು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 10,000 ಎಫ್ ಪಿಒಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8000 ದೊಂದಿಗೆ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಫ್ಪಿಒ) ರಚನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಅವರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಕರು, ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಗಣನೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ರೈತರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 30 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ್ಡಿದರ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಡೈರಿ ಘಟಕಗಳ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇಂದು ಸಬರ್ಕಾಂತ ಹಾಲು ಒಕ್ಕೂಟದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 800 ಟನ್ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಸ್ಥಾವರವೂ ಸೇರಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಎಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು 2047 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನೂರನೇ ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅಮುಲ್ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ತನ್ನ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಇಂದು ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊರಡುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಅಮುಲ್ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎಂಟನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡೈರಿ ಕಂಪನಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ಆದರೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಇದನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡೈರಿ ಕಂಪನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅಚಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, 50 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.