Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Golden Jubilee Celebration of GCMMF, Amul Federation
22 FEB 2024 1:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji; the popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel; my cabinet colleague Parshottam Rupala ji; esteemed colleague in Parliament CR Patil, Chairman of Amul Shri Shamalbhai, and all my brothers and sisters who have gathered here in such large numbers!
The sapling that was collectively planted by the villages of Gujarat 50 years ago has now grown into a magnificent banyan tree. Today, the branches of this colossal banyan tree have extended across the nation and abroad. I extend my heartfelt congratulations to all of you on the golden jubilee of the Gujarat Co-operative Milk Marketing Federation. I also commend every individual, both men and women, who are associated with the milk committees of Gujarat. Additionally, I acknowledge another significant partner in this journey, the primary stakeholder in the dairy sector – our livestock. Today, I also honour the invaluable contribution of our livestock in the success of this endeavour. The dairy sector is incomplete without them, and hence, I express my gratitude towards the livestock of our country.
Brothers & Sisters,
Since Bharat's independence, numerous brands have emerged in the country, but none quite like Amul. Today, Amul stands as a symbol of Bharat's cattle rearers' resilience and strength. Amul embodies trust, progress, public participation, and the empowerment of farmers. It epitomizes the fusion of modernity with tradition, serving as an inspiration for a self-reliant Bharat, characterized by lofty aspirations, resolutions, and remarkable achievements. Amul's products are now exported to over 50 countries worldwide. With a network comprising more than 18 thousand milk cooperative groups, over 36 lakh farmers, and 3.5 crore litres of milk collected daily, alongside online payments exceeding Rs 200 crore to cattle rearers each day, Amul's scale of operation is truly formidable. This organization of small-scale livestock rearers thrives on the power of organization and cooperation.
Brothers and Sisters,
Amul serves as a testament to how forward-thinking decisions can shape the destiny of future generations. Its inception as the Kheda Milk Union, under the guidance of Sardar Vallabhbhai Patel, laid the foundation for what would become today's Amul. Over time, dairy cooperatives proliferated in Gujarat, culminating in the formation of the Gujarat Milk Marketing Federation. Even today, it remains an exemplary model of collaboration between the government and cooperatives. Thanks to such concerted efforts, Bharat has emerged as the largest milk-producing country globally, with approximately 8 crore people directly involved in the dairy sector. Over the past decade, milk production in Bharat has surged by approximately 60 percent, while per capita milk availability has increased by about 40 percent. While the global dairy sector grows at a modest rate of 2 percent, Bharat's dairy sector flourishes at a remarkable 6 percent.
Friends,
There is a significant aspect of Bharat's dairy sector that often goes unnoticed. On this momentous occasion, I wish to delve into this topic in depth. The driving force behind Bharat's dairy sector, with a turnover of Rs 10 lakh crore, is the nation's female workforce. Within our society, we have mothers, sisters, and daughters who contribute immensely to this sector. Even when considering staple crops like paddy, wheat, and sugarcane, their combined turnover does not match that of the dairy sector. Remarkably, 70 percent of the work in the dairy sector, with its substantial turnover, is carried out by our mothers, sisters, and daughters. They are truly the backbone of Bharat's dairy industry, showcasing the power of women. The remarkable success attained by Amul today is largely attributed to this female workforce. As Bharat strides forward with the mantra of Women-Led Development, the dairy sector's success stands as a profound inspiration. I firmly believe that to foster Bharat's development, it is imperative to enhance the economic empowerment of every woman in the country. Hence, our government is diligently working towards bolstering the economic standing of women across various fronts. Nearly 70 percent of the beneficiaries of the government's Mudra Yojana, which has provided over Rs 30 lakh crore, are women. Over the past decade, the number of women involved in self-help groups has surpassed 10 crores, with the BJP government offering financial assistance exceeding Rs 6 lakh crore. Furthermore, the majority of the 4 crore houses provided under the PM Awas Yojana are registered in the names of women, signifying their increasing economic participation in society. You may have heard about the NaMo Drone Didi campaign, aimed at empowering women further. Under this initiative, 15 thousand modern drones are being provided to village self-help groups, with women being trained to operate these drones. It won't be long before NaMo Drone Didis take the lead in various village activities, from pesticide spraying to fertilizer distribution.
Friends,
I am delighted to note that the number of women participating in our dairy cooperative societies here in Gujarat is steadily rising. During my time in Gujarat, we undertook a significant initiative for women involved in the dairy sector. We ensured that dairy payments were directly deposited into the bank accounts of these women. I commend Amul for upholding this practice today. With micro ATMs installed in every village, cattle rearers will have convenient access to cash withdrawals. Additionally, there are plans to issue RuPay credit cards to cattle rearers in the near future, starting with pilot projects in Panchmahal and Banaskantha.
Brothers & Sisters,
Gandhiji famously remarked that "the soul of India resides in its villages". To build a developed Bharat, it is imperative to bolster the rural economy. Unlike previous governments at the Centre, which approached the needs of the rural economy in a fragmented manner, our government has taken a comprehensive approach, addressing various aspects of village life. Our primary focus is on enhancing the livelihoods of small farmers, expanding the scope of the animal husbandry sector, and promoting the health and well-being of livestock. We are also keen on fostering activities like pisciculture and beekeeping in rural areas. To this end, we have introduced the Kisan Credit Card facility for cattle rearers and fishermen for the first time. Additionally, we have provided farmers with modern seeds resilient to climate change. Initiatives such as the Rashtriya Gokul Mission underscore our commitment to enhancing the quality of breed of milch animals. Foot and mouth disease has long plagued our livestock, causing significant losses to cattle rearers each year. To mitigate this, the central government has launched a nationwide free vaccination campaign, investing over Rs 15 thousand crores and administering 60 crore vaccines. Our aim is to eradicate foot and mouth disease by 2030.
Friends,
Yesterday, during a late-night cabinet meeting, the BJP government announced crucial measures related to livestock. Amendments to the National Livestock Mission were introduced to safeguard indigenous species, along with financial assistance schemes for utilizing barren land as pasture. Moreover, premium amounts for insuring livestock will be reduced, alleviating the financial burden on livestock rearers and fostering an increase in animal numbers and income for livestock rearers.
Friends,
We, the people of Gujarat, are familiar with the challenges posed by water scarcity. In regions like Saurashtra, Kutch, and North Gujarat, we have witnessed countless animals trekking for miles in search of water during droughts and famine. Heartbreaking images of dying animals piled up have left a lasting impact. The introduction of Narmada water has transformed the fate of such areas, and we are determined to prevent such crises in the future. The construction of over 60 thousand Amrit Sarovars by the government will significantly contribute to the rural economy. Our endeavour is to equip small farmers in villages with modern technology. In Gujarat, the adoption of micro-irrigation and drip irrigation has surged in recent years, with farmers receiving assistance for drip irrigation. We have established numerous Kisan Samriddhi Kendras to provide farmers with scientific solutions closer to their villages. Additionally, efforts are underway to assist farmers in producing organic fertilizers.
Friends,
Our government prioritizes transforming Anna-data or farmers into Urja-data or energy and fertilizer providers. We are distributing solar pumps to farmers and facilitating the installation of small solar plants in their fields. Furthermore, arrangements are being made to purchase cow dung from cattle rearers under the Gobardhan Yojana. At our dairy plants, electricity is generated from cow dung, and the resulting organic fertiliser is made available to farmers at a nominal cost. This initiative will not only benefit farmers and animals but also improve soil health in agricultural fields. The biogas plant established by Amul in Banaskantha marks a significant stride in this direction.
Friends,
We are significantly expanding the scope of cooperation in the rural economy. For the first time, we have established a separate Ministry of Cooperation at the Centre. Presently, cooperative societies are being established in over 2 lakh villages across the country. These committees are being formed in various sectors such as farming, animal husbandry, pisciculture, and even in manufacturing under the 'Made in India' initiative. Tax reductions have also been implemented significantly for these societies. Additionally, we are actively promoting the formation of Farmer Producer Organizations (FPOs), with approximately 8000 out of the 10,000 FPOs already established. These organizations serve as significant platforms for small farmers, aiming to transform them into producers, agricultural entrepreneurs, and exporters. The BJP government is providing substantial financial assistance to Primary Agricultural Credit Societies (PACS), FPOs, and other cooperative societies. Moreover, we have allocated a fund of Rs 1 lakh crore for agriculture-related infrastructure in villages, which is benefitting farmers' cooperative organizations as well.
Friends,
Our government is also making record investments in modernizing infrastructure related to animal husbandry, with a special fund of Rs 30 thousand crore established for this purpose. Additionally, provisions have been made for increased interest rate rebates to dairy cooperative institutions. Substantial sums of money are being allocated for the modernization of dairy plants, with the inauguration of two significant projects under the Sabarkantha Milk Union today, including a modern plant capable of producing 800 tonnes of animal fodder per day.
Brothers & Sisters,
As I speak of a developed Bharat, I firmly believe in the collective efforts of everyone. Bharat has pledged to become a developed nation by its hundredth year of independence in 2047. Amul, as an organization, will also be celebrating its 75th anniversary then. I urge you all to leave with new resolutions today. Your significant role in fulfilling the nutritional needs of the rapidly growing population cannot be overstated. It's heartening to learn about your target of doubling the processing capacity of your plants in the next five years. Presently, Amul stands as the eighth-largest dairy company globally, but together, we aim to make it the world's largest dairy company at the earliest. Rest assured, the government stands firmly with you, and I guarantee unwavering support. And this is Modi's guarantee. Once again, congratulations to all on achieving this remarkable milestone of 50 years!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജിസിഎംഎംഎഫ്, അമുല്‍ ഫെഡറേഷന്റെ സുവര്‍ണ ജൂബിലി ആഘോഷത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
22 FEB 2024 1:26PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഗുജറാത്ത് ഗവര്‍ണര്‍, ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി; ഗുജറാത്തിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേല്‍; എന്റെ കാബിനറ്റ് സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ പര്‍ഷോത്തം രൂപാല ജി; പാര്‍ലമെന്റിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ സി ആര്‍ പാട്ടീല്‍, അമുല്‍ ശ്രീ ഷമല്‍ഭായിയുടെ ചെയര്‍മാന്‍, വലിയ രീതിയില്‍ ഇവിടെ തടിച്ചുകൂടിയ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ!
50 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഗുജറാത്തിലെ ഗ്രാമങ്ങള്‍ കൂട്ടായി നട്ടുപിടിപ്പിച്ച തൈ ഇപ്പോള്‍ ഗംഭീരമായ ആല്‍മരമായി വളര്‍ന്നു. ഇന്ന്, ഈ ഭീമാകാരമായ ആല്‍മരത്തിന്റെ ശാഖകള്‍ രാജ്യത്തും വിദേശത്തും വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു. ഗുജറാത്ത് കോ-ഓപ്പറേറ്റീവ് മില്‍ക്ക് മാര്‍ക്കറ്റിംഗ് ഫെഡറേഷന്റെ സുവര്‍ണ്ണ ജൂബിലിയില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ ക്ഷീര കമ്മിറ്റികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ പുരുഷന്മാരെയും സ്ത്രീകളെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഈ യാത്രയിലെ മറ്റൊരു പ്രധാന പങ്കാളിയെയും ഞാന്‍ അംഗീകരിക്കുന്നു, ക്ഷീരമേഖലയിലെ പ്രാഥമിക പങ്കാളി -നമ്മുടെ കന്നുകാലികള്‍. ഈ ഉദ്യമത്തിന്റെ വിജയത്തില്‍ നമ്മുടെ കന്നുകാലികളുടെ വിലമതിക്കാനാവാത്ത സംഭാവനയെ ഞാന്‍ ഇന്ന് ആദരിക്കുന്നു. അവരില്ലാതെ ക്ഷീരമേഖല അപൂര്‍ണ്ണമാണ്, അതിനാല്‍, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കന്നുകാലികളോട് ഞാന്‍ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
സഹോദരന്‍മാരേ സഹോദരിമാരേ,
ഭാരതത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുശേഷം, രാജ്യത്ത് നിരവധി ബ്രാന്‍ഡുകള്‍ ഉയര്‍ന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്, എന്നാല്‍ അമുലിനെപ്പോലെ ഒന്നുമില്ല. ഭാരതത്തില്‍ കന്നുകാലികളെ വളര്‍ത്തുന്നവരുടെ പ്രതിരോധശേഷിയുടെയും കരുത്തിന്റെയും പ്രതീകമായി ഇന്ന് അമുല്‍ നിലകൊള്ളുന്നു. വിശ്വാസം, പുരോഗതി, പൊതുജന പങ്കാളിത്തം, കര്‍ഷകരുടെ ശാക്തീകരണം എന്നിവ അമുല്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. അത് ആധുനികതയും പാരമ്പര്യവുമായുള്ള സംയോജനത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, ഉയര്‍ന്ന അഭിലാഷങ്ങള്‍, പ്രമേയങ്ങള്‍, ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങള്‍ എന്നിവയാല്‍ സവിശേഷമായ ഒരു സ്വാശ്രയ ഭാരതത്തിന് പ്രചോദനമായി ഇത് വര്‍ത്തിക്കുന്നു. അമുലിന്റെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള 50 രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. 18,000-ലധികം ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളും, 36 ലക്ഷത്തിലധികം കര്‍ഷകരും, പ്രതിദിനം ശേഖരിക്കുന്ന 3.5 കോടി ലിറ്റര്‍ പാലും ഉള്‍പ്പെടുന്ന ഒരു ശൃംഖലയില്‍, കന്നുകാലി വളര്‍ത്തുന്നവര്‍ക്ക് പ്രതിദിനം 200 കോടിയിലധികം വരുന്ന ഓണ്‍ലൈന്‍ പേയ്മെന്റുകള്‍ നടത്തുന്ന, അമുലിന്റെ പ്രവര്‍ത്തന വ്യാപ്തി ശരിക്കും ശക്തമാണ്. ചെറുകിട കന്നുകാലികളെ വളര്‍ത്തുന്നവരുടെ ഈ പ്രസ്ഥാനം സംഘടനയുടെയും സഹകരണത്തിന്റെയും ശക്തിയില്‍ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഭാവി തലമുറയുടെ ഭാഗധേയം എങ്ങനെ രൂപപ്പെടുത്താന്‍ മുന്‍കൈയെടുത്ത് തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുക്കും എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് അമുല്‍. സര്‍ദാര്‍ വല്ലഭായ് പട്ടേലിന്റെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശപ്രകാരം ഖേഡ മില്‍ക്ക് യൂണിയന്‍ എന്ന പേരില്‍ അതിന്റെ തുടക്കം ഇന്നത്തെ അമുല്‍ ആയി മാറുന്നതിന് അടിത്തറയിട്ടു. കാലക്രമേണ, ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ ഗുജറാത്തില്‍ വര്‍ധിച്ചു, ഇത് ഗുജറാത്ത് മില്‍ക്ക് മാര്‍ക്കറ്റിംഗ് ഫെഡറേഷന്റെ രൂപീകരണത്തില്‍ കലാശിച്ചു. ഇന്നും അത് സര്‍ക്കാരും സഹകരണ സംഘങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സഹവര്‍ത്തിത്വത്തിന്റെ മാതൃകാപരമായ മാതൃകയായി നിലകൊള്ളുന്നു. അത്തരം യോജിച്ച ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് നന്ദി, ആഗോളതലത്തില്‍ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ പാല്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന രാജ്യമായി ഭാരതം ഉയര്‍ന്നു, ഏകദേശം 8 കോടി ആളുകള്‍ ക്ഷീരമേഖലയില്‍ നേരിട്ട് ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, ഭാരതത്തിലെ പാല്‍ ഉല്‍പ്പാദനം ഏകദേശം 60 ശതമാനം വര്‍ദ്ധിച്ചു, അതേസമയം പ്രതിശീര്‍ഷ പാല്‍ ലഭ്യത ഏകദേശം 40 ശതമാനം വര്‍ദ്ധിച്ചു. ആഗോള ക്ഷീരമേഖല 2 ശതമാനം എന്ന മിതമായ നിരക്കില്‍ വളരുമ്പോള്‍, ഭാരതത്തിന്റെ ക്ഷീരമേഖല ശ്രദ്ധേയമായ 6 ശതമാനത്തില്‍ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ ക്ഷീരമേഖലയില്‍ പലപ്പോഴും ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടാതെ പോകുന്ന ഒരു പ്രധാന വശമുണ്ട്. ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തില്‍, ഈ വിഷയം ആഴത്തില്‍ പരിശോധിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 10 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വിറ്റുവരവുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ ക്ഷീരമേഖലയുടെ പിന്നിലെ ചാലകശക്തി രാജ്യത്തെ സ്ത്രീ തൊഴിലാളികളാണ്. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിനുള്ളില്‍, ഈ മേഖലയ്ക്ക് വളരെയധികം സംഭാവന ചെയ്യുന്ന അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെണ്‍മക്കളും നമുക്കുണ്ട്. പ്രധാന വിളകളായ നെല്ല്, ഗോതമ്പ്, കരിമ്പ് എന്നിവ പരിഗണിക്കുമ്പോള്‍ പോലും അവയുടെ സംയോജിത വിറ്റുവരവ് ക്ഷീരമേഖലയുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നില്ല. ശ്രദ്ധേയമായി, ക്ഷീരമേഖലയിലെ ജോലിയുടെ 70 ശതമാനവും, അതിന്റെ ഗണ്യമായ വിറ്റുവരവ്, നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെണ്‍മക്കളുമാണ് നടത്തുന്നത്. അവര്‍ യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ ക്ഷീര വ്യവസായത്തിന്റെ നട്ടെല്ലാണ്, സ്ത്രീകളുടെ ശക്തി പ്രകടമാക്കുന്നു. ഇന്ന് അമുല്‍ കൈവരിച്ച ശ്രദ്ധേയമായ വിജയം ഈ സ്ത്രീ തൊഴിലാളികളുടേതാണ്. സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനം എന്ന മന്ത്രവുമായി ഭാരതം മുന്നേറുമ്പോള്‍, ക്ഷീരമേഖലയുടെ വിജയം അഗാധമായ പ്രചോദനമായി നിലകൊള്ളുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, രാജ്യത്തെ ഓരോ സ്ത്രീയുടെയും സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, വിവിധ മേഖലകളിലെ സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക നില ഉയര്‍ത്തുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. 30 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം നല്‍കിയ സര്‍ക്കാരിന്റെ മുദ്ര യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളില്‍ 70 ശതമാനവും സ്ത്രീകളാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങളില്‍ ഉള്‍പ്പെട്ട സ്ത്രീകളുടെ എണ്ണം 10 കോടി കവിഞ്ഞു, ബിജെപി സര്‍ക്കാര്‍ 6 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം സാമ്പത്തിക സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്തു. കൂടാതെ, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ നല്‍കിയിട്ടുള്ള 4 കോടി വീടുകളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും സ്ത്രീകളുടെ പേരില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഇത് സമൂഹത്തില്‍ അവരുടെ വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. സ്ത്രീകളെ കൂടുതല്‍ ശാക്തീകരിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി കാമ്പെയ്നിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ കേട്ടിട്ടുണ്ടാകും. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴില്‍, ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് 15,000 ആധുനിക ഡ്രോണുകള്‍ നല്‍കുന്നു, ഈ ഡ്രോണുകള്‍ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതിന് സ്ത്രീകള്‍ക്ക് പരിശീലനം നല്‍കുന്നു. കീടനാശിനി തളിക്കല്‍ മുതല്‍ വളം വിതരണം വരെയുള്ള വിവിധ ഗ്രാമ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ നമോ ഡ്രോണ്‍ ദിദിസ് നേതൃത്വം നല്‍കുന്നതിന് അധികം താമസമില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുജറാത്തിലെ ഞങ്ങളുടെ ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളില്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന സ്ത്രീകളുടെ എണ്ണം ക്രമാനുഗതമായി വര്‍ധിച്ചുവരുന്നത് ശ്രദ്ധിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഞാന്‍ ഗുജറാത്തില്‍ ആയിരുന്ന കാലത്ത്, ക്ഷീരമേഖലയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സ്ത്രീകള്‍ക്കായി ഞങ്ങള്‍ ഒരു സുപ്രധാന സംരംഭം ഏറ്റെടുത്തു. ഈ സ്ത്രീകളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഡയറി പേയ്മെന്റുകള്‍ നേരിട്ട് നിക്ഷേപിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കി. ഇന്ന് ഈ സമ്പ്രദായം ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിച്ചതിന് ഞാന്‍ അമുലിനെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും മൈക്രോ എടിഎമ്മുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചാല്‍, പശു വളര്‍ത്തുന്നവര്‍ക്ക് പണം പിന്‍വലിക്കാനുള്ള സൗകര്യം ലഭിക്കും. കൂടാതെ, പഞ്ച്മഹലിലും ബനസ്‌കന്തയിലും പൈലറ്റ് പ്രോജക്ടുകള്‍ ആരംഭിച്ച്, സമീപഭാവിയില്‍ കന്നുകാലികളെ വളര്‍ത്തുന്നവര്‍ക്ക് റുപേ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡുകള്‍ നല്‍കാനും പദ്ധതിയുണ്ട്.
സഹോദരങ്ങളേ സഹോദരിമാരേ,
'ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവ് അതിന്റെ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ വസിക്കുന്നു' എന്ന് ഗാന്ധിജി പ്രസിദ്ധമായി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ഗ്രാമീണ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ഗ്രാമീണ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെ ആവശ്യങ്ങളെ ശിഥിലമായി സമീപിച്ച കേന്ദ്രത്തിലെ മുന്‍ സര്‍ക്കാരുകളില്‍ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഗ്രാമീണ ജീവിതത്തിന്റെ വിവിധ വശങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് സമഗ്രമായ സമീപനമാണ് സ്വീകരിച്ചത്. ചെറുകിട കര്‍ഷകരുടെ ഉപജീവനമാര്‍ഗം വര്‍ധിപ്പിക്കുക, മൃഗസംരക്ഷണ മേഖലയുടെ വ്യാപ്തി വികസിപ്പിക്കുക, കന്നുകാലികളുടെ ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് ഞങ്ങളുടെ പ്രാഥമിക ശ്രദ്ധ. ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളില്‍ മത്സ്യകൃഷി, തേനീച്ച വളര്‍ത്തല്‍ തുടങ്ങിയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഞങ്ങള്‍ താല്‍പ്പര്യപ്പെടുന്നു. ഇതിനായി ഞങ്ങള്‍ ആദ്യമായി കന്നുകാലികളെ വളര്‍ത്തുന്നവര്‍ക്കും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികള്‍ക്കും കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡ് സൗകര്യം ഏര്‍പ്പെടുത്തി. കൂടാതെ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന ആധുനിക വിത്തുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. രാഷ്ട്രീയ ഗോകുല്‍ മിഷന്‍ പോലുള്ള സംരംഭങ്ങള്‍ കറവയുള്ള മൃഗങ്ങളുടെ ഇനത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അടിവരയിടുന്നു. കുളമ്പുരോഗം നമ്മുടെ കന്നുകാലികളെ വളരെക്കാലമായി വേട്ടയാടുന്നു, ഇത് ഓരോ വര്‍ഷവും കന്നുകാലികളെ വളര്‍ത്തുന്നവര്‍ക്ക് ഗണ്യമായ നഷ്ടം വരുത്തുന്നു. ഇത് ലഘൂകരിക്കാന്‍, കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ രാജ്യവ്യാപകമായി സൗജന്യ വാക്‌സിനേഷന്‍ കാമ്പയിന്‍ ആരംഭിച്ചു, 15,000 കോടിയിലധികം രൂപ നിക്ഷേപിക്കുകയും 60 കോടി വാക്‌സിനുകള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്തു. 2030 ഓടെ കുളമ്പുരോഗം തുടച്ചുനീക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നലെ രാത്രി വൈകി ചേര്‍ന്ന മന്ത്രിസഭാ യോഗത്തിലാണ് ബിജെപി സര്‍ക്കാര്‍ കന്നുകാലികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിര്‍ണായക നടപടികള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചത്. തരിശായി കിടക്കുന്ന ഭൂമി മേച്ചില്‍പ്പുറമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള സാമ്പത്തിക സഹായ പദ്ധതികള്‍ക്കൊപ്പം തദ്ദേശീയ ജീവജാലങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി ദേശീയ കന്നുകാലി മിഷനില്‍ ഭേദഗതികള്‍ കൊണ്ടുവന്നു. മാത്രമല്ല, കന്നുകാലികളെ ഇന്‍ഷുറന്‍സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പ്രീമിയം തുക കുറയ്ക്കുകയും, കന്നുകാലികളെ വളര്‍ത്തുന്നവരുടെ സാമ്പത്തിക ബാധ്യത ലഘൂകരിക്കുകയും, മൃഗങ്ങളുടെ എണ്ണത്തിലും കന്നുകാലികളെ വളര്‍ത്തുന്നവരുടെ വരുമാനത്തിലും വര്‍ദ്ധനവ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജലക്ഷാമം ഉയര്‍ത്തുന്ന വെല്ലുവിളികള്‍ ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് സുപരിചിതമാണ്. സൗരാഷ്ട്ര, കച്ച്, വടക്കന്‍ ഗുജറാത്ത് തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളില്‍, വരള്‍ച്ചയിലും പട്ടിണിയിലും വെള്ളം തേടി എണ്ണിയാലൊടുങ്ങാത്ത മൃഗങ്ങള്‍ മൈലുകളോളം കാല്‍നടയാത്ര നടത്തുന്നത് നമ്മള്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ചത്തുകിടക്കുന്ന മൃഗങ്ങളുടെ ഹൃദയഭേദകമായ ചിത്രങ്ങള്‍ ശാശ്വതമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തി. നര്‍മ്മദാ ജലത്തിന്റെ വരവോടെ അത്തരം പ്രദേശങ്ങളുടെ വിധിയെ മാറ്റിമറിക്കാനായി, ഭാവിയില്‍ ഇത്തരം പ്രതിസന്ധികള്‍ ഉണ്ടാകാതിരിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്നു. അറുപതിനായിരത്തിലധികം അമൃത് സരോവറുകള്‍ സര്‍ക്കാര്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നത് ഗ്രാമീണ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവന നല്‍കും. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ചെറുകിട കര്‍ഷകരെ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് സജ്ജരാക്കാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഗുജറാത്തില്‍, മൈക്രോ ഇറിഗേഷനും ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷനും സ്വീകരിക്കുന്നത് അടുത്ത കാലത്തായി കുതിച്ചുയര്‍ന്നു, കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷനുള്ള സഹായം ലഭിച്ചു. കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ ഗ്രാമങ്ങളോട് ചേര്‍ന്ന് ശാസ്ത്രീയമായ പരിഹാരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ നിരവധി കിസാന്‍ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ജൈവ വളങ്ങള്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതില്‍ കര്‍ഷകരെ സഹായിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അന്ന-ഡാറ്റ അല്ലെങ്കില്‍ കര്‍ഷകരെ ഊര്‍ജ-ഡാറ്റ അല്ലെങ്കില്‍ ഊര്‍ജ്ജ-വളം ദാതാക്കളാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് സോളാര്‍ പമ്പുകള്‍ വിതരണം ചെയ്യുകയും അവരുടെ വയലുകളില്‍ ചെറിയ സോളാര്‍ പ്ലാന്റുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, ഗോബര്‍ധന്‍ യോജന പ്രകാരം പശുക്കളെ വളര്‍ത്തുന്നവരില്‍ നിന്ന് ചാണകം വാങ്ങുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ചെയ്തുവരുന്നു. നമ്മുടെ ഡയറി പ്ലാന്റുകളില്‍, ചാണകത്തില്‍ നിന്ന് വൈദ്യുതി ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, തത്ഫലമായുണ്ടാകുന്ന ജൈവ വളം നാമമാത്രമായ വിലയ്ക്ക് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ലഭ്യമാക്കുന്നു. ഈ സംരംഭം കര്‍ഷകര്‍ക്കും മൃഗങ്ങള്‍ക്കും മാത്രമല്ല, കാര്‍ഷിക മേഖലകളിലെ മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്താനും സഹായിക്കും. ബനസ്‌കന്തയില്‍ അമുല്‍ സ്ഥാപിച്ച ബയോഗ്യാസ് പ്ലാന്റ് ഈ ദിശയില്‍ ഒരു സുപ്രധാന മുന്നേറ്റം കുറിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമീണ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയിലെ സഹകരണത്തിന്റെ വ്യാപ്തി ഞങ്ങള്‍ ഗണ്യമായി വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. ആദ്യമായി ഞങ്ങള്‍ കേന്ദ്രത്തില്‍ ഒരു പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചു. നിലവില്‍, രാജ്യത്തുടനീളം 2 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളില്‍ സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. കൃഷി, മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യകൃഷി തുടങ്ങി വിവിധ മേഖലകളിലും നിര്‍മ്മാണത്തിലും 'മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ' സംരംഭത്തിന് കീഴിലാണ് ഈ കമ്മിറ്റികള്‍ രൂപീകരിക്കുന്നത്. ഈ സൊസൈറ്റികള്‍ക്ക് നികുതിയിളവുകളും ഗണ്യമായി നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ഫാര്‍മര്‍ പ്രൊഡ്യൂസര്‍ ഓര്‍ഗനൈസേഷനുകളുടെ (എഫ്പിഒ) രൂപീകരണം ഞങ്ങള്‍ സജീവമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, ഇതിനകം സ്ഥാപിതമായ 10,000 എഫ്പിഒകളില്‍ ഏകദേശം 8000 എണ്ണം. ഈ സംഘടനകള്‍ ചെറുകിട കര്‍ഷകര്‍ക്ക് സുപ്രധാന പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളായി വര്‍ത്തിക്കുന്നു, അവരെ ഉത്പാദകരായും കാര്‍ഷിക സംരംഭകരായും കയറ്റുമതിക്കാരായും മാറ്റാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. പ്രൈമറി അഗ്രികള്‍ച്ചറല്‍ ക്രെഡിറ്റ് സൊസൈറ്റികള്‍ (പിഎസിഎസ്), എഫ്പിഒകള്‍, മറ്റ് സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് ബിജെപി സര്‍ക്കാര്‍ ഗണ്യമായ സാമ്പത്തിക സഹായം നല്‍കുന്നു. മാത്രമല്ല, ഗ്രാമങ്ങളിലെ കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കായി ഞങ്ങള്‍ ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് കര്‍ഷക സഹകരണ സംഘടനകള്‍ക്കും പ്രയോജനകരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മൃഗസംരക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ നവീകരിക്കുന്നതിലും നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ റെക്കോര്‍ഡ് നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു, ഇതിനായി 30,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക ഫണ്ട് സ്ഥാപിച്ചു. കൂടാതെ, ക്ഷീര സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് പലിശ നിരക്കില്‍ ഇളവുകള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥകള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പ്രതിദിനം 800 ടണ്‍ കാലിത്തീറ്റ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കാന്‍ ശേഷിയുള്ള ആധുനിക പ്ലാന്റ് ഉള്‍പ്പെടെ സബര്‍കാന്ത മില്‍ക്ക് യൂണിയന്റെ കീഴില്‍ രണ്ട് സുപ്രധാന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തോടെയാണ് ഡയറി പ്ലാന്റുകളുടെ നവീകരണത്തിന് ഗണ്യമായ തുക വകയിരുത്തുന്നത്.
സഹോദരങ്ങളേ സഹോദരിമാരേ,
ഒരു വികസിത ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോള്‍, എല്ലാവരുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തില്‍ ഞാന്‍ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറാം വര്‍ഷമായ 2047-ല്‍ ഭാരതം ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. ഒരു സംഘടന എന്ന നിലയില്‍ അമുലും അതിന്റെ 75-ാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കും. ഇന്ന് പുതിയ തീരുമാനങ്ങളുമായി പോകണമെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. അതിവേഗം വളരുന്ന ജനസംഖ്യയുടെ പോഷക ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നതില്‍ നിങ്ങളുടെ പ്രധാന പങ്ക് എടുത്തു പറാതിരിക്കാനാവില്ല. അടുത്ത അഞ്ച് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നിങ്ങളുടെ പ്ലാന്റുകളുടെ പ്രോസസ്സിംഗ് കപ്പാസിറ്റി ഇരട്ടിയാക്കുകയെന്ന നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യത്തെക്കുറിച്ച് അറിയുന്നത് സന്തോഷകരമാണ്. നിലവില്‍, ആഗോളതലത്തില്‍ എട്ടാമത്തെ വലിയ ക്ഷീര കമ്പനിയായി അമുല്‍ നിലകൊള്ളുന്നു, എന്നാല്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരുമിച്ച് അതിനെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഡയറി കമ്പനിയാക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ബാക്കി ഉറപ്പാണ് സര്‍ക്കാര്‍ നിങ്ങളോടൊപ്പം ഉറച്ചുനില്‍ക്കുന്നു, അചഞ്ചലമായ പിന്തുണ ഞാന്‍ ഉറപ്പുനല്‍കുന്നു. ഇത് മോദിയുടെ ഉറപ്പാണ്. 50 വര്‍ഷത്തെ ഈ ശ്രദ്ധേയമായ നാഴികക്കല്ല് കൈവരിച്ച എല്ലാവര്‍ക്കും ഒരിക്കല്‍ കൂടി അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!
വളരെ നന്ദി!