ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 2021-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫਐੱਮਬੀਏਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
21 FEB 2024 10:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ “ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫਐੱਮਬੀਏਪੀ)” ਨੂੰ 4,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ (15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ) ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ, ਆਰਡੀ ਅਤੇ ਜੀਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੋ ਭਾਗ ਹਨ:
1. 2940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਐੱਫਐੱਮਬੀਏਪੀ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐੱਫਐੱਮਪੀ) ਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਭੂ-ਖੋਰ ਰੋਕਥਾਮ, ਡਰੇਨੇਜ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੂ-ਖੋਰ ਰੋਕਥਾਮ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਪੈਟਰਨ 90% (ਕੇਂਦਰ) ਹੈ: ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 10% (ਰਾਜ) (8 ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੂਟੀ) ਅਤੇ 60% (ਕੇਂਦਰ ): 40% (ਰਾਜ) ਆਮ/ਗੈਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ।
2. ਐੱਫਐੱਮਬੀਏਪੀ ਦੇ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ (ਆਰਐੱਮਬੀਏ) ਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ 1160 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ, ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਰਹੱਦੀ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ ਜਲ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਮੇਤ ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਭੂ ਖੋਰ ਵਿਰੋਧੀ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 100% ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ/ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤਿਅੰਤ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੱਦ, ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਗੜਣ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਗੜ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਰਐੱਮਬੀਏ ਭਾਗ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਸਰਹੱਦੀ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸਰਹੱਦੀ ਚੌਕੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਭੂ ਖੋਰ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਮੈਦਾਨੀ ਜ਼ੋਨਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗੈਰ-ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Flood Management and Border Areas Programme (FMBAP) for the period 2021-26
21 FEB 2024 10:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of Department of Water Resources, RD & GR for continuation of centrally sponsored Scheme, viz., “Flood Management and Border Areas Programme (FMBAP)” with total outlay of Rs. 4,100 crore for a period of 5 years from 2021-22 to 2025-26 (15th Finance Commission period).
The Scheme has two components:
1. Under the Flood Management Programme (FMP) component of FMBAP with an outlay of Rs. 2940 crore, central assistance will be provided to State Governments for taking up critical works related to flood control, anti-erosion, drainage development and anti-sea erosion, etc. The pattern of funding to be followed is 90% (Centre): 10% (State) for Special Category States (8 North-Easter States and Hilly States of Himachal Pradesh, Uttarakhand and UT of Jammu & Kashmir) and 60% (Centre):40% (State) for General/ Non-Special Category States.
2. Under River Management and Border Areas (RMBA) component of FMBAP with an outlay of Rs. 1160 crore, flood control and anti-erosion works on common border rivers with neighbouring countries including hydrological observations and flood forecasting, and investigation & pre-construction activities of joint water resources projects (with neighbouring countries) on common border rivers will be taken up with 100% central assistance.
Although, primary responsibility of flood management rests with the State Governments, Union Government has decided that it is desirable to supplement the efforts of the State Governments in flood management, encouraging promotion & adoption of modern technology and innovative materials/approach. This is particularly relevant as the increased incidence of extreme events have been witnessed during last few years in view of likely impact of climate change and situation may further aggravate in times to come exacerbating problem of floods in terms of extent, intensity and frequency. The works implemented under RMBA component also protect important installations of security agencies, border out-posts, etc. along the border rivers from flood and erosion. The Scheme has the provision of incentivizing the States which implement flood plain zoning, recognized as an effective non-structural measure for flood management.