ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಗೇಮ್ಸ್ ಮ್ಯಾಸ್ಕಾಟ್ 'ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಈಶಾನ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೇಗೆ ಹೊಸ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ
"ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದಿಂದ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ"
"ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಂತೆ, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು"
"ಅದು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ, ಟಾಪ್ಸ್ ಅಥವಾ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ"
"ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದಿಂದ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಬಹುದು"
19 FEB 2024 7:42PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯದ ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್‌ನ ಮ್ಯಾಸ್ಕಾಟ್, ಅಂದರೆ ಚಿಟ್ಟೆಯ ಆಕಾರದಲ್ಲಿರುವ 'ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅನಾವರಣ ಮಾಡಿದರು. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು 'ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಎಂದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕರೆಯುವ ಪ್ರಧಾನಿ "ಈ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಟ್ಟೆಯನ್ನು ಲಾಂಛನ ಮಾಡುವುದು ಈಶಾನ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೇಗೆ ಹೊಸ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ‘ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ದ ಭವ್ಯ ಚಿತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. "ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಆಟವಾಡಿ, ನಿರ್ಭೀತಿಯಿಂದ ಆಟವಾಡಿ, ನಿಮಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಂಡಕ್ಕಾಗಿ ಆಡಿರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಸೋತರೂ, ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ, ಪ್ರತಿ ಹಿನ್ನಡೆಯು ಕಲಿಯಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ, ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್, ದಿಯುನಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇವುಗಳಿಗೆ ನಾನು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ. ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದಿಂದ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಪೋಷಕರ ವರ್ತನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು, ಹಿಂದೆ, ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಿಂದೇಟು ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದು ಅವರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ದೂರವಿಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭಯದಿಂದ. ರಾಜ್ಯ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಅಥವಾ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪೋಷಕರು ಈಗ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವ ವಿಕಸನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕೊಂಡಾಡುವ ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ‘‘ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಂತೆ, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಫುಟ್‌ಬಾಲ್‌ನಿಂದ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್, ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ನಿಂದ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್, ವೇಟ್‌ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್‌ನಿಂದ ಚೆಸ್. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. "ಇದು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ, ಟಾಪ್ಸ್ ಅಥವಾ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾದ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಕ್ರೀಡೆಗಾಗಿ 3500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಬಜೆಟ್ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕೊಂಡಾಡಿದರು, ವಿಶ್ವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ 2019 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 4 ರಿಂದ 2023ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 26 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರು. ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ "ಇದು ಕೇವಲ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಅಲ್ಲ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, "ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕೇವಲ ಪ್ರತಿಭೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ; ಇದು ಮನೋಧರ್ಮ, ನಾಯಕತ್ವ, ತಂಡದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರು ಕೇವಲ ದೈಹಿಕ ಸದೃಢತೆಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಗತ್ಯ ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, "ಆಡುವವರೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮೀರಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. #NorthEastMemories ಎಂಬ ಹ್ಯಾಶ್‌ಟ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈವೆಂಟ್ ನಂತರದ ಸಾಹಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು, ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲವು ಸ್ಥಳೀಯ ನುಡಿಗಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನುಭವ ಪಡೆಯಲು ಭಾಷಿಣಿ ಆ್ಯಪ್‌ನಲ್ಲೂ ಪ್ರಯೋಗ ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.

Prime Minister's Office
PM Addresses Khelo India University Games being held in Northeast states
“Games Mascot ‘Ashtalakshmi’ symbolizes how the aspirations of the North East are getting new wings”
“Khelo India sports events are being organized across every corner of India, from the North to the South and from the West to the East”
"Just as academic achievements are celebrated, we must develop a tradition of honouring those who excel in sports. We must learn from Northeast to do so"
"Whether it's Khelo India, Tops, or other initiatives, a new ecosystem of possibilities is being created for our young generation"
“Our athletes can achieve anything if they are helped with a scientific approach”
19 FEB 2024 7:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed Khelo India University Games being held across the seven states in the Northeast via a video message. PM Modi highlighted the mascot of the Khelo India University Games, i.e. ‘Ashtalakshmi’ in the shape of a butterfly. PM who often calls the Northeast states ‘Ashtalakshmi’ said “making a butterfly the mascot in these games also symbolizes how the aspirations of the North East are getting new wings.”
Conveying his best wishes to athletes, the Prime Minister complimented them for creating a grand image of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ in Guwahati. "Play wholeheartedly, play fearlessly, win for yourself and your team, and even if you lose, do not fret. Every setback is an opportunity to learn", the Prime Minister said
Reflecting on the nationwide sports initiatives, Prime Minister Modi mentioned the ongoing Khelo India University Games in the Northeast, Khelo India Winter Games in Ladakh, Khelo India Youth Games in Tamil Nadu, Beach Games in Diu, and remarked, "I am pleased to witness sports events being organized across every corner of India, from the North to the South and from the West to the East." He applauded the efforts of various state governments, including the Assam government, for their contribution in promoting sports and providing opportunities for youth to showcase their talents.
Addressing the changing societal perceptions towards sports, Prime Minister Modi emphasized the shift in parental attitudes, noting, previously, parents hesitated to involve their children in sports, fearing it would distract them from academics. He highlighted the evolving mindset where parents now take pride in their children's achievements in the field, be it at the state, national, or international level.
Prime Minister Modi stressed the importance of celebrating and honouring athletes' achievements, stating, "Just as academic achievements are celebrated, we must develop a tradition of honouring those who excel in sports." He emphasized the need to learn from the NorthEast region's rich sports culture, where sports are celebrated fervently, inspiring athletes across disciplines i.e. from football to athletics, badminton to boxing, weightlifting to chess. Prime Minister Modi expressed confidence that athletes participating in the Khelo India University Games would not only gain valuable experiences but also contribute to the advancement of sports culture throughout the nation.
The Prime Minister highlighted the evolving ecosystem of opportunities for the youth, stating, "Whether it's Khelo India, TOPS, or other initiatives, a new ecosystem of possibilities is being created for our young generation." He emphasized the government's efforts to create a conducive environment for athletes, from training facilities to scholarships, and a record budget allocation of over 3500 crore rupees for sports this year.
Prime Minister Modi proudly shared India's success in global sporting events. He celebrated India's ability to compete on the international stage, citing remarkable achievements in various tournaments, including the World University Games where Indian athletes secured unprecedented success, winning a total of 26 medals in 2023 from just 4 in 2019. He also mentioned record medal haul in the Asian Games. “This is not just numbers of medals, these are proofs of what our athletes can achieve if they are helped with a scientific approach”, he added.
Reflecting on the values instilled through sports, Prime Minister Modi emphasized, "Success in sports requires more than just talent; it demands temperament, leadership, teamwork, and resilience." He encouraged the youth to embrace sports not only for physical fitness but also for developing essential life skills, stating, "Those who play, also flourish."
Prime Minister Modi urged the athletes to explore the beauty of the North East region beyond the sports arena. He encouraged them to embark on post-event adventures, capture memories, and share their experiences on social media using the hashtag #NorthEastMemories. Additionally, he suggested learning a few local phrases to engage with the communities they visit, enhancing their cultural experience. PM Modi asked them to experiment with Bhashini App too.