પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્વોત્તરના રાજ્યોમાં આયોજિત ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગેમ્સ મેસ્કોટ 'અષ્ટલક્ષ્મી' એ બાબતનું પ્રતીક છે કે કેવી રીતે પૂર્વોત્તરની આકાંક્ષાઓને નવી પાંખો મળી રહી છે
"ખેલો ઇન્ડિયાનાં રમતોત્સવનું આયોજન ભારતનાં દરેક ખૂણામાં થઈ રહ્યું છે, જેમાં ઉત્તરથી દક્ષિણ અને પશ્ચિમથી લઈને પૂર્વ સુધી" રમત-ગમતનાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે
"જેમ શૈક્ષણિક સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવામાં આવે છે, તેવી જ રીતે આપણે રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારાઓનું સન્માન કરવાની પરંપરા વિકસાવવી જોઈએ. આવું કરવા માટે આપણે પૂર્વોત્તર પાસેથી શીખવું જોઈએ"
"ખેલો ઇન્ડિયા હોય, ટોપ્સ હોય કે અન્ય પહેલો હોય, આપણી યુવા પેઢી માટે શક્યતાઓની નવી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવામાં આવી રહી છે"
"આપણા એથ્લેટ્સને વૈજ્ઞાનિક અભિગમમાં મદદ કરવામાં આવે તો તેઓ કંઈપણ પ્રાપ્ત કરી શકે છે"
19 FEB 2024 7:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે એક વીડિયો સંદેશ મારફતે પૂર્વોત્તરના સાત રાજ્યોમાં આયોજિત ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સને સંબોધન કર્યું હતું. પીએમ મોદીએ ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ એટલે કે અષ્ટલક્ષ્મીના મેસ્કોટને બટરફ્લાયના આકારની યાદ અપાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અવારનવાર પૂર્વોત્તર રાજ્યોને અશ્તાલક્ષી કહેતા કહ્યું હતું કે, "આ રમતોમાં પતંગિયાને માસ્કોટ બનાવવું એ પણ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે પૂર્વોત્તરની આકાંક્ષાઓને નવી પાંખો મળી રહી છે."
રમતવીરોને શુભેચ્છા પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ ગુવાહાટીમાં 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભવ્ય છબી ઊભી કરવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. "પૂરા દિલથી રમો, નિર્ભયતાથી રમો, તમારા માટે અને તમારી ટીમ માટે જીતો, અને જો તમે હારી જાઓ તો પણ, ચિંતા કરશો નહીં. દરેક આંચકો એ શીખવાની તક છે."
રમતગમતની દેશવ્યાપી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પૂર્વોત્તરમાં ચાલી રહેલી ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, લદ્દાખમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ, તમિલનાડુમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ, દીવમાં બીચ ગેમ્સનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "મને ભારતના દરેક ખૂણામાં, ઉત્તરથી દક્ષિણ અને પશ્ચિમથી પૂર્વ સુધી, રમતગમતના કાર્યક્રમોનું આયોજન થતું જોઈને આનંદ થાય છે." તેમણે આસામ સરકાર સહિત વિવિધ રાજ્ય સરકારોનાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને યુવાનોને તેમની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરવાની તકો પ્રદાન કરી હતી.
રમતગમત પ્રત્યે બદલાતી જતી સામાજિક માન્યતાઓને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માતાપિતાના વલણમાં પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો હતો, નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ, માતાપિતા તેમના બાળકોને રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ કરવામાં અચકાતા હતા, ડરથી કે તે શિક્ષણવિદોથી વિચલિત થઈ જશે. તેમણે વિકસી રહેલી માનસિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં માતા-પિતા હવે રમતગમતમાં તેમનાં બાળકોની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ અનુભવે છે, પછી ભલે તે રાજ્ય, રાષ્ટ્રીય કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે હોય.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એથ્લેટ્સની સિદ્ધિઓની ઉજવણી અને સન્માનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "જે રીતે શૈક્ષણિક સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવામાં આવે છે, તે જ રીતે આપણે રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનારાઓનું સન્માન કરવાની પરંપરા વિકસાવવી જોઈએ." તેમણે નોર્થઇસ્ટ ક્ષેત્રની સમૃદ્ધ રમત સંસ્કૃતિમાંથી શીખવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યાં રમતગમતની ઉજવણી ઉત્સાહપૂર્વક કરવામાં આવે છે, જેણે ફૂટબોલથી લઈને એથ્લેટિક્સ, બેડમિન્ટનથી લઈને બોક્સિંગ, વેઇટલિફ્ટિંગથી લઈને ચેસ સુધીની શાખાઓના એથ્લેટ્સને પ્રેરણા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં ભાગ લેનારા રમતવીરોને મૂલ્યવાન અનુભવ થવાની સાથે-સાથે સમગ્ર ભારતમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિને આગળ વધારવામાં પણ યોગદાન મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનો માટે વિકસતી જતી તકોની પ્રણાલી પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "ભલે તે ખેલો ઇન્ડિયા હોય, ટોપ્સ હોય કે અન્ય પહેલો હોય, આપણી યુવા પેઢી માટે શક્યતાઓની નવી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવામાં આવી રહી છે." તેમણે રમતવીરો માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવાનાં સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં તાલીમની સુવિધાઓથી માંડીને શિષ્યવૃત્તિ સુધીની સુવિધાઓ સામેલ છે તથા ચાલુ વર્ષે રમતગમત માટે રૂ. 3500 કરોડથી વધારેની વિક્રમી બજેટ ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વૈશ્વિક સ્તરે રમતગમતમાં ભારતની સફળતાને ગર્વભેર વહેંચી હતી અને પુષ્ટિ કરી હતી કે, તેમણે વિશ્વ યુનિવર્સિટી ગેમ્સ સહિત વિવિધ ટુર્નામેન્ટમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ ટાંકીને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર ભારતની સ્પર્ધા કરવાની ક્ષમતાની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં ભારતીય રમતવીરોએ અભૂતપૂર્વ સફળતા હાંસલ કરી હતી અને વર્ષ 2019માં માત્ર 4 મેડલ્સ મેળવ્યા હતા, જેમાંથી વર્ષ 2023માં કુલ 26 ચંદ્રકો જીત્યાં હતાં. તેમણે એશિયાઈ રમતોત્સવમાં ચંદ્રકોની દોડનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ માત્ર ચંદ્રકોની સંખ્યા જ નથી, પરંતુ જો આપણા રમતવીરોને વૈજ્ઞાનિક અભિગમમાં મદદ કરવામાં આવે તો તેઓ શું હાંસલ કરી શકે છે તેના આ પુરાવા છે."
રમતગમતના માધ્યમથી સ્થાપિત મૂલ્યો પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "રમતગમતમાં સફળતા ફક્ત પ્રતિભા કરતા વધારે જરૂરી છે; તે સ્વભાવ, નેતૃત્વ, ટીમવર્ક અને સ્થિતિસ્થાપકતાની માંગ કરે છે." તેમણે યુવાનોને માત્ર શારીરિક તંદુરસ્તી માટે જ નહીં, પણ જીવનની આવશ્યક કુશળતાઓ વિકસાવવા માટે પણ રમતગમતને અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને કહ્યું હતું કે, "જેઓ રમે છે, તેઓ પણ ખીલે છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રમતવીરોને રમતગમતના મેદાનથી આગળ પૂર્વોત્તરના પ્રદેશની સુંદરતાનું અન્વેષણ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે તેમને ઇવેન્ટ પછીના સાહસો શરૂ કરવા, યાદોને કેપ્ચર કરવા અને #NorthEastMemories હેશટેગનો ઉપયોગ કરીને તેમના અનુભવો સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. વધુમાં, તેમણે તેઓ જે સમુદાયોની મુલાકાત લે છે તેમની સાથે જોડાવા માટે કેટલાક સ્થાનિક શબ્દસમૂહો શીખવાનું સૂચન કર્યું હતું, જે તેમના સાંસ્કૃતિક અનુભવને વધારે છે. પીએમ મોદીએ તેમને ભાષિની એપ સાથે પણ પ્રયોગ કરવાનું કહ્યું.

Prime Minister's Office
PM Addresses Khelo India University Games being held in Northeast states
“Games Mascot ‘Ashtalakshmi’ symbolizes how the aspirations of the North East are getting new wings”
“Khelo India sports events are being organized across every corner of India, from the North to the South and from the West to the East”
"Just as academic achievements are celebrated, we must develop a tradition of honouring those who excel in sports. We must learn from Northeast to do so"
"Whether it's Khelo India, Tops, or other initiatives, a new ecosystem of possibilities is being created for our young generation"
“Our athletes can achieve anything if they are helped with a scientific approach”
19 FEB 2024 7:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed Khelo India University Games being held across the seven states in the Northeast via a video message. PM Modi highlighted the mascot of the Khelo India University Games, i.e. ‘Ashtalakshmi’ in the shape of a butterfly. PM who often calls the Northeast states ‘Ashtalakshmi’ said “making a butterfly the mascot in these games also symbolizes how the aspirations of the North East are getting new wings.”
Conveying his best wishes to athletes, the Prime Minister complimented them for creating a grand image of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ in Guwahati. "Play wholeheartedly, play fearlessly, win for yourself and your team, and even if you lose, do not fret. Every setback is an opportunity to learn", the Prime Minister said
Reflecting on the nationwide sports initiatives, Prime Minister Modi mentioned the ongoing Khelo India University Games in the Northeast, Khelo India Winter Games in Ladakh, Khelo India Youth Games in Tamil Nadu, Beach Games in Diu, and remarked, "I am pleased to witness sports events being organized across every corner of India, from the North to the South and from the West to the East." He applauded the efforts of various state governments, including the Assam government, for their contribution in promoting sports and providing opportunities for youth to showcase their talents.
Addressing the changing societal perceptions towards sports, Prime Minister Modi emphasized the shift in parental attitudes, noting, previously, parents hesitated to involve their children in sports, fearing it would distract them from academics. He highlighted the evolving mindset where parents now take pride in their children's achievements in the field, be it at the state, national, or international level.
Prime Minister Modi stressed the importance of celebrating and honouring athletes' achievements, stating, "Just as academic achievements are celebrated, we must develop a tradition of honouring those who excel in sports." He emphasized the need to learn from the NorthEast region's rich sports culture, where sports are celebrated fervently, inspiring athletes across disciplines i.e. from football to athletics, badminton to boxing, weightlifting to chess. Prime Minister Modi expressed confidence that athletes participating in the Khelo India University Games would not only gain valuable experiences but also contribute to the advancement of sports culture throughout the nation.
The Prime Minister highlighted the evolving ecosystem of opportunities for the youth, stating, "Whether it's Khelo India, TOPS, or other initiatives, a new ecosystem of possibilities is being created for our young generation." He emphasized the government's efforts to create a conducive environment for athletes, from training facilities to scholarships, and a record budget allocation of over 3500 crore rupees for sports this year.
Prime Minister Modi proudly shared India's success in global sporting events. He celebrated India's ability to compete on the international stage, citing remarkable achievements in various tournaments, including the World University Games where Indian athletes secured unprecedented success, winning a total of 26 medals in 2023 from just 4 in 2019. He also mentioned record medal haul in the Asian Games. “This is not just numbers of medals, these are proofs of what our athletes can achieve if they are helped with a scientific approach”, he added.
Reflecting on the values instilled through sports, Prime Minister Modi emphasized, "Success in sports requires more than just talent; it demands temperament, leadership, teamwork, and resilience." He encouraged the youth to embrace sports not only for physical fitness but also for developing essential life skills, stating, "Those who play, also flourish."
Prime Minister Modi urged the athletes to explore the beauty of the North East region beyond the sports arena. He encouraged them to embark on post-event adventures, capture memories, and share their experiences on social media using the hashtag #NorthEastMemories. Additionally, he suggested learning a few local phrases to engage with the communities they visit, enhancing their cultural experience. PM Modi asked them to experiment with Bhashini App too.