Prime Minister's Office
PM addresses Viksit Bharat Viksit Uttar Pradesh program in Lucknow, Uttar Pradesh
Launches 14000 projects across Uttar Pradesh worth more than Rs 10 lakh crores at the fourth groundbreaking ceremony of UP Global Investors Summit 2023
“The double engine government of Uttar Pradesh is working day and night to make life easier for the people of the state”
“In the last 7 years, an atmosphere of business, development and trust has been created in UP”
“The double engine government has shown that if there is a true intention of change then no one can stop it”
“Globally, there is unprecedented positivity for India”
“We have given equal emphasis on ease of living and ease of doing business in UP”
“We will not relax till benefits of government schemes reach everyone”
“UP is the state with highest number of expressways and international airports”
“Honoring Chaudhary Charan Singh ji, the son of the soil of Uttar Pradesh, is an honor for crores of farmers of the country”
19 FEB 2024 4:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Viksit BharatViksit Uttar Pradesh program in Lucknow today. He also launched 14000 projects across Uttar Pradesh worth more than Rs 10 lakh crores at the fourth groundbreaking ceremony of UP Global Investors Summit 2023 held in February 2023. The projects relate to sectors like Manufacturing, Renewable Energy, IT & ITeS, Food Processing, Housing & Real Estate, Hospitality and Entertainment, and Education among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today’s organization is a step towards the resolution of Viksit Bharat through the development of Viksit Uttar Pradesh. Noting the presence of lakhs of people from more than 400 constituencies of Uttar Pradesh through video conferencing, Prime Minister Modi welcomed them and expressed delight that citizens can now join in the program with the help of technology, something which was unimaginable 7-8 years ago. Pointing out the high crime rates in Uttar Pradesh earlier, the Prime Minister lauded the atmosphere of positivity in the state regarding investments and employment opportunities. “Today, Uttar Pradesh is witnessing investments worth lakhs of crores of rupees”, the Prime Minister said, expressing delight with the state’s progress since he is also a Member of Parliament from Varanasi. Speaking about the development projects of today, the Prime Minister said that it will change the face of Uttar Pradesh, and congratulated the investors as well as the youth.
Noting the seven years of double-engine government in Uttar Pradesh, the Prime Minister said that in this period ‘red carpet culture’ has replaced ‘red tape culture’. He said in the last 7 years crime decreased in UP and business culture flourished. “In the last 7 years an atmosphere of business, development and trust has developed in Uttar Pradesh”, the Prime Minister said. The double-engine government has proven the inevitability of change if there is a genuine desire for it, he added. He noted doubling of exports from the state during this period. He also praised the state’s strides in electricity generation and transmission. “Today, UP is a state with the maximum number of expressways, and international airports in the country. It is the state where the country’s first rapid rail is running”, said the Prime Minister pointing to the presence of a big chunk of Eastern and Western Peripheral Expressways in the state. Acknowledging the use of river waterways in the state, PM Modi praised the connectivity and ease of travel in the state.
The Prime Minister underlined that today’s development projects are not being assessed in terms of investment alone, but they present a holistic vision for a better future and a ray of hope for investors. Recalling his recent visit to UAE and Qatar, the Prime Minister noted the unprecedented positivity towards India all around the globe and said that every nation feels assurance and trust in India’s growth story. “Even though ‘Modi ki guarantee’ is being widely discussed around the country today, the world is seeing India as a guarantee for better returns”, the Prime Minister said. Reaffirming the belief of investors, the Prime Minister said that India has broken the trend of governments drifting away from investments when elections are knocking on the doors. “Investors around the globe trust the government’s policies and stability”, the Prime Minister remarked, noting the emergence of a similar trend in Uttar Pradesh.
The Prime Minister underscored the need for new thinking and direction for Viksit Bharat. He said that the earlier approach of keeping the citizens at a bare minimum existence and regional imbalance was not suitable for the development of the nation. Uttar Pradesh, he said, also suffered due to this approach. Now, he pointed out that the double-engine government is involved in making the life of every family as ease of living leads to ease of doing business. He said as 4 crore pucca houses were constructed under PM Awas, urban middle-class families were also provided assistance of Rs 7 thousand crore to realize their dream of owning a house. Through this, he informed, 25 lakh beneficiary families, including 1.5 lakh families from UP, received rebates in interest. Income tax reforms like raising the limit of exemption from 2 lakh in 2014 to 7 lakh now have helped the middle class.
Highlighting the government’s equal emphasis on Ease of Living and Ease of Doing Business, the Prime Minister said that the double-engine government strives to make every benefit available for every beneficiary. He touched upon the Viksit Bharat Sankalp Yatra which has benefitted lakhs of people from Uttar Pradesh by taking the benefits to the doorsteps of beneficiaries. “Modi ki guarantee vehicle has reached almost all villages and cities”, the Prime Minister said. The Prime Minister emphasized that the saturation of government schemes constitutes the truest form of social justice. “This is true secularism”, PM Modi said, pointing out the prevalence of corrupt practices and disparity during the previous government which led to tedious processes for the beneficiaries. “Modi’s guarantee that the government will not rest till every beneficiary gets what they deserve, be it pucca homes, electricity supply, gas connection or tapped water”, PM Modi added.
The Prime Minister reiterated “Modi is looking after those who were ignored by all earlier”. Elaborating on such segments the Prime Minister gave examples of 10,000 crore Rs worth of assistance to street vendors under the PM SVANidhi scheme. In UP, about 22 lakh street vendors received the benefits. He mentioned that beneficiaries of the scheme experienced 23,000 worth of extra annual income. He also informed that 75 percent beneficiaries of PM SVANidhi are from SC, ST, backward or tribal communities with half of them being women. “Earlier they had no guarantee for banks, today they have Modi’s guarantee”, he added. He said that this is the social justice of Jai Prakash Narain and Ram Manohar Lohiya's dreams.
Speaking about the Lakhpati Didi Scheme, the Prime Minister stated that the policies and decisions of the double-engine government benefit both social justice and the economy. He also mentioned that more than 10 crore women have been associated with self-help groups and 1 crore women have become Lakhpati Didis so far. He also highlighted the government’s resolve to create 3 crore Lakhpati Didis which will strengthen the rural economy
The Prime Minister touched upon the strength of the small, micro and cottage industries of Uttar Pradesh and mentioned the expansion and support that was provided to the MSME sector of the state along with the benefits of projects like defence corridor. He further pointed out that local products of every district are being strengthened under One District One Product scheme. Similarly. 13,000 crore Rs PM Vishwakarma Scheme will connect lakhs of Vishwakarma families of UP with modern practices.
The Prime Minister highlighted the fast-paced functioning of the government and touched upon the toy manufacturing sector of India. He also informed about promoting the wooden toys manufactured in Varanasi as a Parliamentarian from the region. Shri Modi lamented the import of toys in India even though the people have been skilled at making toys for generations and the nation has a rich tradition. He pointed out the Indian toys market was overtaken by toys manufactured in foreign countries as Indian toys were not promoted and artisans were not given help to adapt to the modern world. Underlining his determination to change this, the Prime Minister recalled appealing to toy makers across the country to support the cause which led to a significant increase in the export of toys.
“UP has the potential to become India's largest tourism hub”, the Prime Minister said, noting that every person in the country wants to visit Varanasi and Ayodhya today drawing lakhs of visitors and tourists. Due to this, the Prime Minister said, unprecedented opportunities are being created for small entrepreneurs, airline companies and hotel-restaurant owners here in UP. PM Modi also touched upon UP’s improved local, national and international connectivity and highlighted the recently initiated world's longest cruise service via Varanasi. He further added that Kumbh Mela is also going to be organized in 2025 making it very important for the state’s economy. He said that a large number of jobs are going to be created here in the tourism and hospitality sector in the coming times.
Throwing light on India’s focus on electric mobility and green energy, the Prime Minister highlighted the government’s emphasis on making India a global hub in such technology and manufacturing. “Our effort is that every house and every family in the country should become a solar power generator”, PM Modi said referring to the PM Suryaghar or Free Electricity Scheme where 300 units of electricity will be available free of cost and citizens will also be able to sell the excess electricity to the government. Shri Modi informed that under this scheme which is available for 1 crore families currently, Rs 30,000 to about Rs 80,000 will be deposited directly into the bank account of every family. He further explained that those generating 100 units of electricity every month will get assistance of Rs 30,000 while those generating 300 units or more electricity will get around Rs 80,000.
Prime Minister Modi also highlighted the government’s push towards the EV sector and mentioned the PLI scheme for manufacturing partners as well as tax exemptions on the purchase of electric vehicles. “As a result, about 34.5 lakh electric vehicles have been sold in the last 10 years”, he added, “We are rolling out electric buses at a fast pace. Be it solar or EV, there are a lot of possibilities in both sectors in Uttar Pradesh.
Referring to the recent decision to confer Bharat Ratna to Chaudhary Charan Singh, PM Modi said “Honoring Chaudhary Saheb, the son of the soil of Uttar Pradesh, is an honor for crores of laboring farmers of the country.” He also talked about the earlier discriminatory practices with regard to the conferment of state regards. He praised Chaudhary Charan Singh’s contribution to the small farmers and said, “We are empowering the country’s farmers with the inspiration of Chaudhary Sahab”.
The Prime Minister reiterated the government's commitment to supporting farmers in exploring new avenues in agriculture, stating, "We are assisting and encouraging farmers to take our country's agriculture on a new path." He emphasized the focus on natural farming and millets, citing the emergence of large-scale natural farming along the banks of the Ganges in Uttar Pradesh, which not only benefits farmers but also helps preserve the purity of our sacred rivers.
Addressing food processing entrepreneurs, Prime Minister Modi urged them to prioritize the mantra of "zero effect, zero defect" in their endeavors. He emphasized the importance of working towards a common goal of having Indian food products on dining tables across the globe, highlighting the success stories of products like Siddharth Nagar's Kala Namak rice and Chandauli's black rice, which are now being exported in significant quantities.
Highlighting the growing trend of millets as superfoods, Prime Minister Modi emphasized the need for investment in this sector, stating, "This is the right time for investment in superfoods like millets," he said. The Prime Minister encouraged entrepreneurs to form partnerships with farmers, underscoring the government's efforts in empowering small-scale farmers through Farmer Producer Organizations (FPOs) and cooperative societies, which present opportunities for mutually beneficial partnerships. “Benefit to farmers and agriculture is good for your business too”, PM Modi told the investors.
Reflecting on Uttar Pradesh's pivotal role in driving the rural economy and agriculture-based economy of India, Prime Minister Modi called upon stakeholders to maximize the benefits of this opportunity. He expressed confidence in the capabilities of the people of Uttar Pradesh and the efforts of the double-engine government in laying the foundation for the state's and the nation's progress.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Union Minister for Defence, Shri Rajnath Singh, and Ministers from Uttar Pradesh Government were present on the occasion. The program was attended by about 5000 participants, including notable industrialists, representatives of top global and Indian companies, ambassadors and high commissioners and other distinguished guests.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં લખનઉમાં વિકસિત ભારત વિકસિત ઉત્તરપ્રદેશ કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
યુપી ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2023ના ચોથા શિલાન્યાસ સમારંભમાં સમગ્ર ઉત્તરપ્રદેશમાં રૂ. 10 લાખ કરોડથી વધુના મૂલ્યના 14000 પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કર્યો
"ઉત્તર પ્રદેશની ડબલ એન્જિન સરકાર રાજ્યના લોકોનું જીવન સરળ બનાવવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે"
"છેલ્લા 7 વર્ષમાં યુપીમાં વેપાર, વિકાસ અને વિશ્વાસનું વાતાવરણ ઊભું કરવામાં આવ્યું"
"ડબલ એન્જિન સરકારે બતાવ્યું છે કે જો પરિવર્તનનો સાચો ઇરાદો હોય તો કોઈ તેને રોકી શકશે નહીં"
"વૈશ્વિક સ્તરે ભારત માટે અભૂતપૂર્વ હકારાત્મકતા છે"
"અમે યુપીમાં જીવન જીવવાની સરળતા અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા પર સમાન ભાર મૂક્યો છે"
"જ્યાં સુધી સરકારી યોજનાઓનો લાભ દરેક સુધી નહીં પહોંચે ત્યાં સુધી અમે નિરાંત અનુભવીશું નહીં"
"યુપી એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં એક્સપ્રેસ વે અને આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટની સંખ્યા સૌથી વધુ છે"
"ઉત્તરપ્રદેશનાં ધરતીપુત્ર ચૌધરી ચરણસિંહજીનું સન્માન કરવું એ દેશનાં કરોડો ખેડૂતો માટે સન્માનની વાત છે"
19 FEB 2024 4:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લખનઉમાં વિકસિત ભારત વિકસિત ઉત્તરપ્રદેશ કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે ફેબ્રુઆરી 2023 માં આયોજિત યુપી ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2023ના ચોથા ભૂમિપૂજન સમારોહમાં 10 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યના 14000 પ્રોજેક્ટ્સનો પણ શુભારંભ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ, રિન્યુએબલ એનર્જી, આઇટી અને આઇટીઇએસ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, હાઉસિંગ અને રિયલ એસ્ટેટ, હોસ્પિટાલિટી અને એન્ટરટેઇનમેન્ટ અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજની સંસ્થા વિકસિત ઉત્તરપ્રદેશનાં વિકાસ મારફતે વિકસિત ભારતનાં સમાધાન તરફનું એક પગલું છે. વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ઉત્તરપ્રદેશનાં 400થી વધારે મતવિસ્તારમાંથી લાખોની સંખ્યામાં લોકોની હાજરીની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમનું સ્વાગત કર્યું હતું અને આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી કે, નાગરિકો હવે ટેકનોલોજીની મદદથી આ કાર્યક્રમમાં જોડાઈ શકે છે, જેની 7-8 વર્ષ અગાઉ કલ્પના પણ નહોતી. અગાઉ ઉત્તરપ્રદેશમાં ગુનાખોરીનાં ઊંચા દર તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ રોકાણ અને રોજગારીની તકોનાં સંબંધમાં રાજ્યમાં સકારાત્મકતાનાં વાતાવરણની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ઉત્તરપ્રદેશમાં લાખો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ થઈ રહ્યું છે." તેમણે રાજ્યની પ્રગતિ પર આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો, કારણ કે તેઓ વારાણસીનાં સાંસદ પણ છે. આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી ઉત્તરપ્રદેશનો ચહેરો બદલાઈ જશે તથા તેમણે રોકાણકારો અને યુવાનોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
ઉત્તરપ્રદેશમાં સાત વર્ષની ડબલ એન્જિનવાળી સરકારની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સમયગાળામાં 'રેડ ટેપ કલ્ચર'નું સ્થાન 'રેડ કાર્પેટ કલ્ચર' લઈ લીધું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 7 વર્ષમાં યુપીમાં ગુનાખોરી ઘટી છે અને બિઝનેસ કલ્ચર વિકસ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 7 વર્ષમાં ઉત્તરપ્રદેશમાં વેપાર, વિકાસ અને વિશ્વાસનું વાતાવરણ વિકસ્યું છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ડબલ એન્જિનની સરકારે પરિવર્તનની અનિવાર્યતા સાબિત કરી છે, જો તેના માટે વાસ્તવિક ઇચ્છા હોય તો. તેમણે આ સમયગાળા દરમિયાન રાજ્યમાંથી નિકાસ બમણી થવાની નોંધ લીધી હતી. તેમણે વીજળી ઉત્પાદન અને ટ્રાન્સમિશનમાં રાજ્યની પ્રગતિની પણ પ્રશંસા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે ઉત્તરપ્રદેશ દેશમાં સૌથી વધુ એક્સપ્રેસવે અને આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવતું રાજ્ય છે. આ તે રાજ્ય છે જ્યાં દેશની પ્રથમ રેપિડ રેલ દોડી રહી છે." પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં ઇસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવેના મોટા હિસ્સાની હાજરી તરફ ધ્યાન દોરતા જણાવ્યું હતું. રાજ્યમાં નદીના જળમાર્ગોના ઉપયોગને સ્વીકારતા પીએમ મોદીએ રાજ્યમાં કનેક્ટિવિટી અને મુસાફરીની સરળતાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું મૂલ્યાંકન માત્ર રોકાણની દ્રષ્ટિએ જ નથી થઈ રહ્યું, પણ તે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે સંપૂર્ણ વિઝન અને રોકાણકારો માટે આશાનું કિરણ પ્રસ્તુત કરે છે. યુએઈ અને કતરની પોતાની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારત પ્રત્યેની અભૂતપૂર્વ હકારાત્મકતાની નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે, દરેક રાષ્ટ્ર ભારતની વિકાસગાથામાં વિશ્વાસ અને ભરોસો અનુભવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે દેશભરમાં 'મોદી કી ગેરન્ટી'ની વ્યાપક ચર્ચા થઈ રહી છે, તેમ છતાં દુનિયા ભારતને વધુ સારા વળતરની ગેરંટી તરીકે જોઈ રહી છે." રોકાણકારોના વિશ્વાસની પુનઃપુષ્ટિ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે ચૂંટણીઓ બારણે ટકોરા મારે છે, ત્યારે ભારતે સરકારોના રોકાણમાંથી દૂર થઈ જવાના વલણને તોડી નાખ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "દુનિયાભરના રોકાણકારો સરકારની નીતિઓ અને સ્થિરતા પર ભરોસો રાખે છે." ઉત્તરપ્રદેશમાં પણ આ પ્રકારનું વલણ જોવા મળ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત માટે નવી વિચારસરણી અને દિશાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નાગરિકોને લઘુતમ અસ્તિત્વ અને પ્રાદેશિક અસંતુલન પર રાખવાનો અગાઉનો અભિગમ રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે યોગ્ય ન હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ અભિગમને કારણે ઉત્તરપ્રદેશને પણ નુકસાન થયું છે. હવે તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકાર દરેક પરિવારનું જીવન બનાવવામાં સામેલ છે, કારણ કે જીવન જીવવાની સરળતાથી વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા ઊભી થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પીએમ આવાસ હેઠળ 4 કરોડ પાકા મકાનોનું નિર્માણ થયું છે, ત્યારે શહેરી મધ્યમ વર્ગનાં કુટુંબોને પણ તેમનાં પોતાનાં ઘરનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે રૂ. 7,000 કરોડની સહાય પ્રદાન કરવામાં આવી છે. આના માધ્યમથી તેમણે માહિતી આપી હતી કે, યુપીના 1.5 લાખ પરિવારો સહિત 25 લાખ લાભાર્થી પરિવારોને વ્યાજમાં છૂટ મળી છે. 2014માં મુક્તિની મર્યાદા 2 લાખથી વધારીને હવે 7 લાખ કરવા જેવા આવકવેરા સુધારાએ મધ્યમ વર્ગને મદદ કરી છે.
સરકારે ઇઝ ઑફ લિવિંગ અને ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ પર સમાન ભાર મૂક્યો હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકાર દરેક લાભાર્થી માટે દરેક લાભ ઉપલબ્ધ કરાવવા આતુર છે. તેમણે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો લાભ લાભાર્થીઓનાં ઘરઆંગણે લઈ જવાથી ઉત્તરપ્રદેશનાં લાખો લોકોને લાભ થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદી કી ગેરેન્ટી વાહન લગભગ તમામ ગામડાઓ અને શહેરો સુધી પહોંચી ગયું છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ સામાજિક ન્યાયનું સૌથી સાચું સ્વરૂપ છે. પીએમ મોદીએ અગાઉની સરકાર દરમિયાન ભ્રષ્ટ વ્યવહાર અને અસમાનતાના વ્યાપ તરફ ધ્યાન દોરતા કહ્યું હતું કે, "આ સાચું બિનસાંપ્રદાયિકતા છે, જેના કારણે લાભાર્થીઓ માટે કંટાળાજનક પ્રક્રિયાઓ થઈ હતી. પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "મોદીની ગેરંટી છે કે, જ્યાં સુધી દરેક લાભાર્થીને જે મળવું જોઈએ તે નહીં મળે ત્યાં સુધી સરકાર આરામ નહીં કરે, પછી તે પાકા ઘરો હોય, વીજળીનો પુરવઠો હોય, ગેસ કનેક્શન હોય કે પછી પાણીનો ઉપયોગ ન હોય."
વડા પ્રધાને પુનરોચ્ચાર કર્યો કે "મોદી એવા લોકોની દેખરેખ રાખે છે જેમની અગાઉ બધા દ્વારા અવગણના કરવામાં આવી હતી". આ પ્રકારનાં ક્ષેત્રોનું વિસ્તૃત વિવરણ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ શેરી વિક્રેતાઓને રૂ. 10,000 કરોડનાં મૂલ્યની સહાયનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં. યુપીમાં લગભગ 22 લાખ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને આ લાભ મળ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ યોજનાનાં લાભાર્થીઓને 23,000 ટકા વધારાની વાર્ષિક આવકનો અનુભવ થયો છે. તેમણે એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિનાં 75 ટકા લાભાર્થીઓ એસસી, એસટી, પછાત કે આદિવાસી સમુદાયનાં છે, જેમાંથી અડધી મહિલાઓ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અગાઉ તેમની પાસે બેંકો માટે કોઈ ગેરંટી નહોતી, આજે તેમની પાસે મોદીની ગેરંટી છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, જયપ્રકાશ નારાયણ અને રામ મનોહર લોહિયાનાં સ્વપ્નોનો આ સામાજિક ન્યાય છે.
લખપતિ દીદી યોજના વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારની નીતિઓ અને નિર્ણયોથી સામાજિક ન્યાય અને અર્થતંત્ર બંનેને લાભ થાય છે. તેમણે એ વાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 10 કરોડથી વધારે મહિલાઓ સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી છે અને અત્યાર સુધીમાં 1 કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે. તેમણે 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં લઘુ, સૂક્ષ્મ અને કુટિર ઉદ્યોગોની તાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા સંરક્ષણ કોરિડોર જેવી યોજનાઓનાં લાભની સાથે રાજ્યનાં એમએસએમઇ ક્ષેત્રનાં વિસ્તરણ અને સાથસહકારનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં ધ્યાન દોર્યું હતું કે, એક જિલ્લા એક ઉત્પાદન યોજના હેઠળ દરેક જિલ્લાના સ્થાનિક ઉત્પાદનોને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેવી જ રીતે. 13,000 કરોડ રૂપિયાની પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના ઉત્તરપ્રદેશનાં લાખો વિશ્વકર્મા પરિવારોને આધુનિક પદ્ધતિઓ સાથે જોડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની ઝડપી કામગીરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારતનાં રમકડાંનાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વારાણસીમાં ઉત્પાદિત લાકડાના રમકડાંને આ ક્ષેત્રના સંસદસભ્ય તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાની પણ માહિતી આપી હતી. શ્રી મોદીએ ભારતમાં લોકો પેઢીઓથી રમકડાં બનાવવામાં કુશળ છે અને રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધ પરંપરા છે છતાં રમકડાંની થતી આયાત પર દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ભારતીય રમકડાંના બજારને વિદેશમાં ઉત્પાદિત રમકડાં દ્વારા પાછળ છોડી દેવામાં આવ્યું છે કારણ કે ભારતીય રમકડાંને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવતું નથી અને કારીગરોને આધુનિક વિશ્વ સાથે અનુકૂલન સાધવા માટે મદદ આપવામાં આવતી નથી. આ બાબતને બદલવાની પોતાની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં રમકડા બનાવનારાઓને આ હેતુને ટેકો આપવા અપીલ કરી હતી, જેના કારણે રમકડાંની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ઉત્તરપ્રદેશ ભારતનું સૌથી મોટું પ્રવાસન કેન્દ્ર બનવાની સંભવિતતા ધરાવે છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં દરેક વ્યક્તિ આજે વારાણસી અને અયોધ્યાની મુલાકાત લેવા ઇચ્છે છે, જેમાં લાખો પ્રવાસીઓ અને મુલાકાતીઓ આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આને કારણે ઉત્તરપ્રદેશમાં નાનાં ઉદ્યોગસાહસિકો, એરલાઇન કંપનીઓ અને હોટેલ-રેસ્ટોરાંનાં માલિકો માટે અભૂતપૂર્વ તકો ઊભી થઈ છે. પીએમ મોદીએ ઉત્તરપ્રદેશની સુધરેલી સ્થાનિક, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી વિશે પણ વાત કરી હતી અને વારાણસી થઈને તાજેતરમાં શરૂ થયેલી વિશ્વની સૌથી લાંબી ક્રુઝ સેવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, કુંભ મેળાનું આયોજન પણ 2025માં થવા જઈ રહ્યું છે, જે રાજ્યના અર્થતંત્ર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે આવનારા સમયમાં અહીં પર્યટન અને હોસ્પિટાલિટી સેક્ટરમાં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીનું સર્જન થવાનું છે.
ભારતે ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી અને ગ્રીન એનર્જી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રકારની ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદનમાં ભારતને વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા પર સરકારનાં ભાર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પીએમ મોદીએ પીએમ સૂર્યઘર અથવા ફ્રી ઇલેક્ટ્રિસિટી સ્કીમનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે, "અમારો પ્રયાસ છે કે, દેશના દરેક ઘર અને દરેક પરિવાર સોલાર પાવર જનરેટર બને" જ્યાં 300 યુનિટ વીજળી મફતમાં ઉપલબ્ધ થશે અને નાગરિકો વધારાની વીજળી પણ સરકારને વેચી શકશે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, અત્યારે 1 કરોડ પરિવારો માટે ઉપલબ્ધ આ યોજના અંતર્ગત દરેક પરિવારનાં બેંક ખાતામાં રૂ. 30,000થી આશરે રૂ. 80,000 સીધા જમા થશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, દર મહિને 100 યુનિટ વીજળી ઉત્પન્ન કરનારાઓને રૂ.30000ની સહાય મળશે જ્યારે 300 યુનિટ કે તેથી વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરનારાઓને આશરે રૂ.80000ની સહાય મળશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઇવી ક્ષેત્ર તરફ સરકારના દબાણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને મેન્યુફેક્ચરિંગ ભાગીદારો માટે પીએલઆઈ યોજના તેમજ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની ખરીદી પર કર મુક્તિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "પરિણામે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં લગભગ 34.5 લાખ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું વેચાણ થયું છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે ઝડપી ગતિએ ઇલેક્ટ્રિક બસો શરૂ કરી રહ્યા છીએ. સોલર હોય કે ઇવી, ઉત્તર પ્રદેશમાં બંને સેક્ટરમાં ઘણી સંભાવનાઓ છે.
ચૌધરી ચરણ સિંહને ભારત રત્ન આપવાના તાજેતરના નિર્ણયનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "ઉત્તર પ્રદેશની ધરતીના સપૂત ચૌધરી સાહેબનું સન્માન કરવું એ દેશના કરોડો મજૂર ખેડૂતો માટે સન્માનની વાત છે." તેમણે રાજ્યના આદર આપવાના સંદર્ભમાં અગાઉની ભેદભાવપૂર્ણ પ્રથાઓ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે નાના ખેડૂતો માટે ચૌધરી ચરણ સિંહના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, "અમે ચૌધરી સાહેબની પ્રેરણાથી દેશના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવી રહ્યા છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિમાં નવા માર્ગો શોધવામાં ખેડૂતોને ટેકો આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતાં કહ્યું હતું કે, "અમે ખેડૂતોને અમારા દેશની કૃષિને નવા માર્ગે લઈ જવા માટે મદદ કરી રહ્યા છીએ અને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ." તેમણે ઉત્તરપ્રદેશમાં ગંગાકિનારે મોટા પાયે કુદરતી ખેતીના ઉદભવને ટાંકીને કુદરતી ખેતી અને બાજરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે માત્ર ખેડૂતોને જ લાભ નથી આપતું, પરંતુ આપણી પવિત્ર નદીઓની શુદ્ધતા જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે.
ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગસાહસિકોને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમનાં પ્રયાસોમાં "ઝીરો ઇફેક્ટ, ઝીરો ડિફેક્ટ"નાં મંત્રને પ્રાથમિકતા આપવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ભારતીય ખાદ્ય ઉત્પાદનોને સમગ્ર વિશ્વમાં ડાઇનિંગ ટેબલ પર રાખવાના સામાન્ય ધ્યેય તરફ કામ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સિદ્ધાર્થ નગરના કાલા નમક ચોખા અને ચંદૌલીના કાળા ચોખા જેવા ઉત્પાદનોની સફળતાની ગાથાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેની હવે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે.
બાજરીના સુપરફૂડ તરીકેના વધતા જતા વલણને ઉજાગર કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ ક્ષેત્રમાં રોકાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતાં જણાવ્યું હતું કે, "બાજરી જેવા સુપરફૂડમાં રોકાણ માટે આ યોગ્ય સમય છે." પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ (એફપીઓ) અને સહકારી મંડળીઓ મારફતે નાના પાયે ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને ખેડૂતો સાથે ભાગીદારી રચવા ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જે પારસ્પરિક લાભદાયક ભાગીદારી માટે તકો પ્રસ્તુત કરે છે. પીએમ મોદીએ રોકાણકારોને કહ્યું કે, "ખેડૂતોને ફાયદો અને કૃષિ તમારા વ્યવસાય માટે પણ સારો છે."
ભારતનાં ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને કૃષિ-આધારિત અર્થતંત્રને વેગ આપવામાં ઉત્તરપ્રદેશની મુખ્ય ભૂમિકા પર વિચાર કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ તકનો મહત્તમ લાભ લેવા હિતધારકોને અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉત્તરપ્રદેશનાં લોકોની ક્ષમતાઓ અને રાજ્ય અને દેશની પ્રગતિનો પાયો નાંખવા ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારનાં પ્રયાસોમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબહેન પટેલ, ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ અને ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. આ કાર્યક્રમમાં જાણીતા ઉદ્યોગપતિઓ, ટોચની વૈશ્વિક અને ભારતીય કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ, રાજદૂતો અને હાઈ કમિશનરો તથા અન્ય વિશિષ્ટ અતિથિઓ સહિત આશરે 5000 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો.