પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્લ્ડ ગવર્મેન્ટ્સ સમિટ 2024માં પ્રધાનમંત્રીની સહભાગિતા
14 FEB 2024 5:10PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન રશીદ અલ મકતુમ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી, સંરક્ષણ પ્રધાન અને દુબઈના શાસકના આમંત્રણ પર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 14 ફેબ્રુઆરી 2024ના રોજ દુબઈમાં વિશ્વ સરકારોની સમિટમાં ગેસ્ટ ઑફ ઓનર તરીકે ભાગ લીધો હતો. તેમણે સમિટની થીમ - "શેપિંગ ધ ફ્યુચર ગવર્મેન્ટ્સ" પર વિશેષ મુખ્ય ભાષણ આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 2018માં વર્લ્ડ ગવર્મેન્ટ્સ સમિટમાં, ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે પણ હાજરી આપી હતી. આ વખતે સમિટમાં 20 વિશ્વ નેતાઓની સહભાગિતા જોવા મળી હતી, જેમાં વૈશ્વિક મેળાવડામાં 10 રાષ્ટ્રપતિઓ અને 10 પ્રધાનમંત્રીઓ, 120થી વધુ દેશોની સરકારો અને પ્રતિનિધિઓએ પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું.
તેમના સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ શાસનના બદલાતા સ્વભાવ પર તેમના વિચારો શેર કર્યા. તેમણે "લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન"ના મંત્ર પર આધારિત ભારતના પરિવર્તનકારી સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. દેશે કેવી રીતે વધુ કલ્યાણ, સમાવેશીતા અને ટકાઉપણું માટે ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનો લાભ લીધો તેના પર ભારતીય અનુભવ શેર કરતા, તેમણે શાસન માટે માનવ કેન્દ્રિત અભિગમ માટે હાકલ કરી. સર્વસમાવેશક સમાજ હાંસલ કરવા માટે લોકોની ભાગીદારી, લાસ્ટ-માઈલ-ડિલિવરી અને મહિલાઓના નેતૃત્વમાં ભારતનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વની એકબીજા સાથે જોડાયેલી પ્રકૃતિને જોતાં, સરકારોએ ભવિષ્યના પડકારોને પહોંચી વળવા એકબીજા પાસેથી સહયોગ કરવો જોઈએ અને શીખવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શાસન સર્વસમાવેશક, ટેક-સ્માર્ટ, સ્વચ્છ અને પારદર્શક અને ગ્રીન હોવું એ સમયની જરૂરિયાત છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સરકારોએ જાહેર સેવા પ્રત્યેના તેમના અભિગમમાં જીવનની સરળતા, ન્યાયની સરળતા, ગતિશીલતાની સરળતા, નવીનતાની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. ક્લાઈમેટ ચેન્જની ક્રિયા માટે ભારતની અડગ પ્રતિબદ્ધતા વિશે વિસ્તૃત રીતે, તેમણે લોકોને ટકાઉ વિશ્વ બનાવવા માટે મિશન LiFE (પર્યાવરણ માટેની જીવનશૈલી)માં જોડાવા હાકલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ગયા વર્ષે G-20ના અધ્યક્ષ તરીકે ભારત દ્વારા ભજવવામાં આવેલી નેતૃત્વની ભૂમિકા વિશે, વિશ્વ સામેના વિવિધ મુદ્દાઓ અને પડકારો પર વિગતવાર વર્ણન કર્યું હતું. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ગ્લોબલ સાઉથનો સામનો કરી રહેલી વિકાસની ચિંતાઓને વૈશ્વિક પ્રવચનના કેન્દ્રમાં લાવવા માટે ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોને પ્રકાશિત કર્યા. બહુપક્ષીય સંસ્થાઓમાં સુધારાની હાકલ કરતાં, તેમણે ગ્લોબલ સાઉથ માટે તેના નિર્ણય લેવામાં વધુ અવાજ ઉઠાવવા દબાણ કર્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત "વિશ્વ બંધુ" તરીકેની તેની ભૂમિકાના આધારે વૈશ્વિક પ્રગતિમાં યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in World Governments Summit 2024
14 FEB 2024 5:10PM by PIB Delhi
At the invitation of His Highness Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum, Vice President, Prime Minister, Defence Minister, and the Ruler of Dubai, Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the World Governments Summit in Dubai as Guest of Honour, on 14 February 2024. He delivered the special keynote address on the theme of the Summit - "Shaping the Future Governments”. Prime Minister had attended the World Governments Summit in 2018, also as Guest of Honour. The Summit this time saw participation of 20 world leaders, including 10 Presidents and 10 Prime Ministers. Governments and delegates from over 120countries were represented at the global gathering.
In his address, Prime Minister shared his thoughts on the changing nature of governance. He highlighted India’s transformative reforms based on the mantra of "Minimum Government, Maximum Governance”. Sharing Indian experience on how the country had leveraged digital technology to further welfare, inclusivity and sustainability, he called for a human- centric approach to governance. He also underlined India’s focus on people’s participation, last-mile-delivery and women-led development to achieve an inclusive society.
Prime Minister emphasised that given the inter-connected nature of the world, governments must collaborate and learn from each other to address future challenges. He highlighted that it was the need of the hour for governance to be Inclusive, Tech- smart, Clean and Transparent, and Green. In this context, he further emphasised that governments must prioritise – Ease of Living, Ease of Justice, Ease of Mobility, Ease of Innovation and Ease of Doing Business in their approach to public service. Elaborating on India’s steadfast commitment to Climate Change action, he called for people to join Mission LiFE (Lifestyle for Environment) to create a sustainable world.
Prime Minister elaborated on the leadership role played by India as the chair of G-20 last year, on a wide range of issues and challenges facing the world. In this context, he highlighted the efforts made by India to bring development concerns facing the Global South to the centre-stage of global discourse. Calling for reform of multilateral institutions, he pushed for greater voice for the Global South in its decision making. India, he stressed, will continue to contribute to global progress based on its role as a "Vishwa Bandhu”.