ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋಗೆ 20 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಿಮಿತ್ತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನ (ದಕ್ಷಿಣ)
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಆರ್ ಎಸ್) ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ನೀತಿ
ಜಾಹೀರಾತು ದರವನ್ನು ಪ್ರತಿ 10 ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ ರೂ. 74 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಮಯವನ್ನು CRS ಗಳಿಗೆ ಗಂಟೆಗೆ 12 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಸಲಹಾ ಮತ್ತು ವಿಷಯ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ 50% ಮಹಿಳೆಯರು ಇರಬೇಕು
13 FEB 2024 3:48PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು 2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 13 ರಂದು ಚೆನ್ನೈನ ಅಣ್ಣಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ (ದಕ್ಷಿಣ) 'ವಿಶ್ವ ರೇಡಿಯೋ ದಿನದ' ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು' ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು:
"ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಉಪಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ಥಳೀಯ, ಸಂದರ್ಭ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ನುಡಿಗಟ್ಟುಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೇಳಲು ರೇಡಿಯೋ ಮಾಧ್ಯಮ ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉದಾಹರಣೆಯ ಮೂಲಕ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಸಿಆರ್ ಸ್ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಅನುಭವದ ಕಲಿಕೆಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು:
"ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಒಂದು ಪ್ರವರ್ತಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಕೇಳದ ಧ್ವನಿಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರಿಂದ ಜನರನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮತ್ತು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಅಗ್ಗದ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ತಲುಪಲು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದ ವಿಶಾಲ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಆರ್ ಎಸ್) ಎರಡು ದಿನಗಳ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋಗೆ 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳು ಇತರ ಸಮುದಾಯ ಮಾಧ್ಯಮ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿತು, ಜೊತೆಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ರೇಡಿಯೋ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೂರನೇ ಹಂತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ರೇಡಿಯೋ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ರೇಡಿಯೋದಿಂದ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳು) ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋವನ್ನು 2004 ರಲ್ಲಿ ಅಣ್ಣಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 481 ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳಿವೆ, ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 133 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2002 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಐಐಟಿಗಳು / ಐಐಎಂಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಾಪಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪರವಾನಗಿ ನೀಡುವ ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಈ ವಿಷಯವನ್ನು 2006 ರಲ್ಲಿ ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂತಾದ 'ಲಾಭರಹಿತ' ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ನೀತಿಯನ್ನು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ನೆಲೆಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು 2006 ರಲ್ಲಿ ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ 2017, 2018 ಮತ್ತು 2022 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
i.ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅರ್ಹ ಸಂಸ್ಥೆ / ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರೆ , ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಆರು (6) ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ii. ಅನುಮತಿ ಒಪ್ಪಂದದ (ಜಿಒಪಿಎ) ಆರಂಭಿಕ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹತ್ತು (10) ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
iii. ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಜಾಹೀರಾತು ಸಮಯವನ್ನು ಗಂಟೆಗೆ 7 ನಿಮಿಷಗಳಿಂದ ಗಂಟೆಗೆ 12 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
iv. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತು ದರವನ್ನು ಪ್ರತಿ 10 ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ 52 ರೂ.ಗಳಿಂದ 74 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
v. ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಉದ್ದೇಶ ಪತ್ರದ ಸಿಂಧುತ್ವವನ್ನು ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಬಫರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
vi. ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿಷಯ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು, ಅಂದರೆ ಸಲಹಾ ಮತ್ತು ವಿಷಯ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿರಬೇಕು, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ http://www.mib.gov.in

Ministry of Information & Broadcasting
Regional Community Radio Sammelan (South) marks 20 years of Community Radio in India
Shri Anurag Singh Thakur releases Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India
Revised Policy to ensure growth of the sector and financial sustainability of Community Radio Stations (CRSs)
Increase in Advertising Rate to Rs. 74 per 10 seconds and advertising time to 12 minutes per hour for CRSs
50% of Advisory & Content Committee members to be Women
13 FEB 2024 3:48PM by PIB Delhi
Shri Anurag Singh Thakur, Hon’ble Minister of Information and Broadcasting, and Youth Affairs & Sports, released the ‘Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India’ on the occasion of ‘World Radio Day’ during the Regional Community Radio Sammelan (South) on 13th February 2024 at Anna University, Chennai. Shri Anurag Singh Thakur delivered the keynote address, with Dr. L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information and Broadcasting, giving the special address during the inaugural ceremony.
Speaking on the occasion, Shri Thakur highlighted the importance of community radio in his keynote address:
“Community Radio Stations offer a platform where content is disseminated in localised dialects and regional languages. Local, context specific issues are raised and discussed in these stations in local idioms. The Government is committed to its mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. It is important to realise the importance of community radio in this direction. Our Hon’ble Prime Minister in his ‘Mann ki Baat’ has shown through personal example how important the radio medium is, in both speaking to and listening to the public. Each CRS is a reflection of the local model that has been built over the years and the experiential learnings that have been collected and shared.”
Dr. L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information and Broadcasting, in his special address stated that
“Community Radio is a pioneering concept and provides a platform to unheard voices from the community. These stations are one of the best ways to reach out intimately and directly to the people as these stations create locally relevant programmes useful to the community. There cannot be a better way of reaching out to the community than through the relatively inexpensive medium of community radio stations. There is a huge potential to set up many more community radio stations in India, given the vast landscape of this country.”
The two-day Regional Community Radio Sammelan for southern Community Radio Stations (CRS) also marked completion of 20 years of Community Radio in India. More than 100 CRSs of the Southern States/UT are attending the Sammelan along with other Community Media experts. The Sammelan gave an opportunity for capacity building to the CRSs, along with providing them a platform to interact with each other.
Community Radio is an important third tier in Radio Broadcasting, distinct from Public Service Radio broadcasting and Commercial Radio. Community Radio Stations (CRSs) are low power Radio Stations, which are meant to be set-up and operated by local communities. India’s first Community Radio was inaugurated in the year 2004 on the Anna University campus. Currently, there are 481 CRSs in India, and in the last two years, more than 133 CRSs have become operational.
In December 2002, the Government of India approved a policy for the grant of licences for setting up of Community Radio Stations to well established educational institutions, including IITs/IIMs. The matter was reconsidered in the year 2006 and the Government decided to broadbase the policy by bringing ‘non-profit’ organisations like civil society organisations, voluntary organisations, etc, under its ambit in order to allow greater participation by civil society on issues relating to development and social change. The revised Policy Guidelines were issued in the year 2006, and subsequently amended in the years 2017, 2018, and 2022.
To ensure financial sustainability of Community Radio Stations and to ensure growth of the Community Radio Sector, the Government has carried out further amendments in the Policy Guidelines. Salient features of the Revised Policy Guidelines are as under:
1. An eligible organisation/ institution that operates in multiple districts shall be allowed to set up a maximum of six (6) CRS in different districts of operation, provided it fulfils certain conditions laid by the Ministry.
2. The initial time period for the Grant of Permission Agreement (GOPA) increased to ten (10) years.
3. Advertising time for CRSs is increased from 7 minutes per hour to 12 minutes per hour.
4. Rate of Advertisement has been increased from Rs. 52 per 10 sec to Rs. 74 per10 sec for Community Radio Stations.
5. Validity of Letter of Intent issued to an Organisation has been fixed to one year. A buffer of three months is also given to the applicant for any unforeseen circumstances.
6. Timeline for the complete application process is fixed.
The revised Policy Guidelines is expected to fuel growth for the Community Radio sector. Further, provisions for participation of women in content creation, viz. at least half of the Advisory and Content Committee members should be women, have also been added in the Revised Guidelines to encourage women in the sector. The policy guidelines are available on the website of the Ministry www.mib.gov.in