માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રાદેશિક સમુદાય રેડિયો સંમેલન (દક્ષિણ) ભારતમાં કમ્યુનિટી રેડિયોના 20 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ભારતમાં કમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનોની સ્થાપના માટે સુધારેલી નીતિગત માર્ગદર્શિકાઓનું વિમોચન કર્યું
કમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો (સીઆરએસ)ની નાણાકીય સ્થિરતા અને આ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુધારેલી નીતિ
સીઆરએસ માટે જાહેરાતનો દર વધારીને દર 10 સેકન્ડે રૂ. 74 અને જાહેરાતનો સમય વધારીને પ્રતિ કલાક 12 મિનિટ કરવાનો રહેશે
સલાહકાર અને કન્ટેન્ટ કમિટીના 50 ટકા સભ્યો મહિલા હશે
13 FEB 2024 3:48PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ અને યુવા બાબતો અને રમતગમતના માનનીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે પ્રાદેશિક સામુદાયિક રેડિયો સંમેલન દરમિયાન 'વિશ્વ રેડિયો દિવસ'ના અવસર પર 'ભારતમાં કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો સ્થાપવા માટે સુધારેલી નીતિ માર્ગદર્શિકા' બહાર પાડી. (દક્ષિણ) 13મી ફેબ્રુઆરી 2024ના રોજ અન્ના યુનિવર્સિટી, ચેન્નાઈ ખાતે શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ઉદઘાટન સમારોહ દરમિયાન વિશેષ સંબોધન આપતા માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન સાથે મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ઠાકુરે તેમના મુખ્ય પ્રવચનમાં કોમ્યુનિટી રેડિયોના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો:
સમુદાય રેડિયો સ્ટેશનો એક પ્લેટફોર્મ ઓફર કરે છે જ્યાં સામગ્રી સ્થાનિક બોલીઓ અને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં પ્રસારિત થાય છે. સ્થાનિક, સંદર્ભ વિશિષ્ટ મુદ્દાઓ સ્થાનિક રૂઢિપ્રયોગોમાં આ સ્ટેશનોમાં ઉભા અને ચર્ચા કરવામાં આવે છે. સરકાર તેના સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના મંત્ર માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ દિશામાં કોમ્યુનિટી રેડિયોનું મહત્વ સમજવું જરૂરી છે. આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ તેમની ‘મન કી બાત’ માં વ્યક્તિગત ઉદાહરણ દ્વારા બતાવ્યું છે કે રેડિયો માધ્યમ જનતા સાથે બોલવામાં અને સાંભળવામાં બંનેમાં કેટલું મહત્વનું છે. દરેક CRS એ સ્થાનિક મોડલનું પ્રતિબિંબ છે જે વર્ષોથી બનાવવામાં આવ્યું છે અને પ્રાયોગિક શિક્ષણ કે જે એકત્રિત અને શેર કરવામાં આવ્યું છે. "
માનનીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને તેમના વિશેષ સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે
કોમ્યુનિટી રેડિયો એ એક અગ્રણી ખ્યાલ છે અને તે સમુદાયમાંથી સાંભળેલા અવાજો માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. આ સ્ટેશનો લોકો સુધી ઘનિષ્ઠ અને સીધા પહોંચવાનો શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે કારણ કે આ સ્ટેશનો સમુદાય માટે ઉપયોગી સ્થાનિક રીતે સંબંધિત કાર્યક્રમો બનાવે છે. સામુદાયિક રેડિયો સ્ટેશનના પ્રમાણમાં સસ્તા માધ્યમથી સમુદાય સુધી પહોંચવાનો આના કરતાં વધુ સારો રસ્તો હોઈ શકે નહીં. આ દેશના વિશાળ લેન્ડસ્કેપને જોતાં ભારતમાં ઘણા વધુ કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો સ્થાપવાની વિશાળ સંભાવના છે.”
સધર્ન કમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો (સીઆરએસ) માટે બે દિવસીય પ્રાદેશિક સમુદાય રેડિયો સંમેલન પણ ભારતમાં કમ્યુનિટી રેડિયોના 20 વર્ષ પૂર્ણ થવાને ચિહ્નિત કરે છે. આ સંમેલનમાં દક્ષિણનાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 100થી વધારે સીઆરએસ સમુદાય મીડિયાનાં નિષ્ણાતો સાથે સામેલ થયાં છે. સંમેલને સીઆરએસને ક્ષમતા નિર્માણની તક આપી હતી, સાથે જ તેમને એકબીજા સાથે વાતચીત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કર્યું હતું.
સામુદાયિક રેડિયો એ રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગમાં એક મહત્વપૂર્ણ ત્રીજું સ્તર છે, જે જાહેર સેવા રેડિયો પ્રસારણ અને વાણિજ્યિક રેડિયોથી અલગ છે. કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો (CRSs) એ ઓછી શક્તિવાળા રેડિયો સ્ટેશનો છે, જે સ્થાનિક સમુદાયો દ્વારા સેટ-અપ અને સંચાલિત કરવા માટે હોય છે. અન્ના યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં વર્ષ 2004માં ભારતના પ્રથમ કોમ્યુનિટી રેડિયોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. હાલમાં, ભારતમાં 481 CRS છે, અને છેલ્લા બે વર્ષમાં, 133થી વધુ CRS કાર્યરત થયા છે.
ડિસેમ્બર 2002માં, ભારત સરકારે IIT/IIM સહિત સારી રીતે સ્થાપિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો સ્થાપવા માટે લાયસન્સ આપવા માટેની નીતિને મંજૂરી આપી હતી. વર્ષ 2006માં આ બાબત પર પુનઃવિચાર કરવામાં આવ્યો હતો અને સરકારે નાગરિક સમાજની સંસ્થાઓ, સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ વગેરે જેવી 'બિન-લાભકારી' સંસ્થાઓને તેના દાયરામાં લાવીને નીતિને વ્યાપક બનાવવાનો નિર્ણય કર્યો હતો જેથી નાગરિક સમાજ દ્વારા વિકાસ અને સામાજિક પરિવર્તન સંબંધિત મુદ્દાઓ પર વધુ ભાગીદારી થઈ શકે. સંશોધિત નીતિ માર્ગદર્શિકા વર્ષ 2006 માં જારી કરવામાં આવી હતી, અને ત્યારબાદ વર્ષ 2017, 2018 અને 2022માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનોની નાણાકીય ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા અને કોમ્યુનિટી રેડિયો સેક્ટરની વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે નીતિ માર્ગદર્શિકામાં વધુ સુધારા કર્યા છે. સુધારેલી નીતિ માર્ગદર્શિકાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
1. લાયક સંસ્થા/ એકથી વધુ જિલ્લાઓમાં કાર્યરત સંસ્થાને કામગીરીના વિવિધ જિલ્લાઓમાં વધુમાં વધુ છ (6) સીઆરએસ સ્થાપિત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, જો કે તે પૂર્ણ કરે છે મંત્રાલય દ્વારા નિર્ધારિત કેટલીક શરતો.
2. શરૂઆતનો સમયગાળો ગ્રાન્ટ માટે પરમિશન એગ્રીમેન્ટ (જીઓપીએ)ની સંખ્યા વધારીને દસ (10) વર્ષ કરવામાં આવી છે.
3. સીઆરએસ માટેનો જાહેરાતનો સમય પ્રતિ કલાક 7 મિનિટથી વધારીને 12 મિનિટ પ્રતિ કલાક કરવામાં આવે છે.
4. કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો માટે જાહેરાતનો દર 10 સેકન્ડે 52 રૂપિયાથી વધારીને 74 રૂપિયા પ્રતિ 10 સેકન્ડ કરવામાં આવ્યો છે.
5. સંસ્થાને જારી કરાયેલા લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટની માન્યતા એક વર્ષ નક્કી કરવામાં આવી છે. કોઈપણ અણધાર્યા સંજોગો માટે અરજદારને ત્રણ મહિનાનો બફર પણ આપવામાં આવે છે.
6. સમયરેખા પૂર્ણ માટે અરજી પ્રક્રિયા નિશ્ચિત છે.
સંશોધિત નીતિગત માર્ગદર્શિકાથી કમ્યુનિટી રેડિયો ક્ષેત્ર માટે વૃદ્ધિને વેગ મળશે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, કન્ટેન્ટ સર્જનમાં મહિલાઓની ભાગીદારી માટેની જોગવાઈઓ, એટલે કે સલાહકાર અને સામગ્રી સમિતિના સભ્યોમાં ઓછામાં ઓછી અડધી મહિલાઓ હોવી જોઈએ, તે પણ આ ક્ષેત્રની મહિલાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સુધારેલી માર્ગદર્શિકામાં ઉમેરવામાં આવી છે. નીતિની માર્ગદર્શિકા મંત્રાલયની વેબસાઇટ www.mib.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Regional Community Radio Sammelan (South) marks 20 years of Community Radio in India
Shri Anurag Singh Thakur releases Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India
Revised Policy to ensure growth of the sector and financial sustainability of Community Radio Stations (CRSs)
Increase in Advertising Rate to Rs. 74 per 10 seconds and advertising time to 12 minutes per hour for CRSs
50% of Advisory & Content Committee members to be Women
13 FEB 2024 3:48PM by PIB Delhi
Shri Anurag Singh Thakur, Hon’ble Minister of Information and Broadcasting, and Youth Affairs & Sports, released the ‘Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India’ on the occasion of ‘World Radio Day’ during the Regional Community Radio Sammelan (South) on 13th February 2024 at Anna University, Chennai. Shri Anurag Singh Thakur delivered the keynote address, with Dr. L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information and Broadcasting, giving the special address during the inaugural ceremony.
Speaking on the occasion, Shri Thakur highlighted the importance of community radio in his keynote address:
“Community Radio Stations offer a platform where content is disseminated in localised dialects and regional languages. Local, context specific issues are raised and discussed in these stations in local idioms. The Government is committed to its mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. It is important to realise the importance of community radio in this direction. Our Hon’ble Prime Minister in his ‘Mann ki Baat’ has shown through personal example how important the radio medium is, in both speaking to and listening to the public. Each CRS is a reflection of the local model that has been built over the years and the experiential learnings that have been collected and shared.”
Dr. L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information and Broadcasting, in his special address stated that
“Community Radio is a pioneering concept and provides a platform to unheard voices from the community. These stations are one of the best ways to reach out intimately and directly to the people as these stations create locally relevant programmes useful to the community. There cannot be a better way of reaching out to the community than through the relatively inexpensive medium of community radio stations. There is a huge potential to set up many more community radio stations in India, given the vast landscape of this country.”
The two-day Regional Community Radio Sammelan for southern Community Radio Stations (CRS) also marked completion of 20 years of Community Radio in India. More than 100 CRSs of the Southern States/UT are attending the Sammelan along with other Community Media experts. The Sammelan gave an opportunity for capacity building to the CRSs, along with providing them a platform to interact with each other.
Community Radio is an important third tier in Radio Broadcasting, distinct from Public Service Radio broadcasting and Commercial Radio. Community Radio Stations (CRSs) are low power Radio Stations, which are meant to be set-up and operated by local communities. India’s first Community Radio was inaugurated in the year 2004 on the Anna University campus. Currently, there are 481 CRSs in India, and in the last two years, more than 133 CRSs have become operational.
In December 2002, the Government of India approved a policy for the grant of licences for setting up of Community Radio Stations to well established educational institutions, including IITs/IIMs. The matter was reconsidered in the year 2006 and the Government decided to broadbase the policy by bringing ‘non-profit’ organisations like civil society organisations, voluntary organisations, etc, under its ambit in order to allow greater participation by civil society on issues relating to development and social change. The revised Policy Guidelines were issued in the year 2006, and subsequently amended in the years 2017, 2018, and 2022.
To ensure financial sustainability of Community Radio Stations and to ensure growth of the Community Radio Sector, the Government has carried out further amendments in the Policy Guidelines. Salient features of the Revised Policy Guidelines are as under:
1. An eligible organisation/ institution that operates in multiple districts shall be allowed to set up a maximum of six (6) CRS in different districts of operation, provided it fulfils certain conditions laid by the Ministry.
2. The initial time period for the Grant of Permission Agreement (GOPA) increased to ten (10) years.
3. Advertising time for CRSs is increased from 7 minutes per hour to 12 minutes per hour.
4. Rate of Advertisement has been increased from Rs. 52 per 10 sec to Rs. 74 per10 sec for Community Radio Stations.
5. Validity of Letter of Intent issued to an Organisation has been fixed to one year. A buffer of three months is also given to the applicant for any unforeseen circumstances.
6. Timeline for the complete application process is fixed.
The revised Policy Guidelines is expected to fuel growth for the Community Radio sector. Further, provisions for participation of women in content creation, viz. at least half of the Advisory and Content Committee members should be women, have also been added in the Revised Guidelines to encourage women in the sector. The policy guidelines are available on the website of the Ministry www.mib.gov.in