पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 11 फेब्रुवारीला मध्य प्रदेश दौऱ्यावर
पंतप्रधान सुमारे 7300 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांचे करणार लोकार्पण आणि पायाभरणी
पंतप्रधान विशेष मागास जमातीतील सुमारे दोन लाख महिला लाभार्थ्यांना आहार अनुदानाचा मासिक हप्ता करणार वितरित
पंतप्रधान स्वामित्व योजनेच्या लाभार्थ्यांना 1.75 लाख अधिकार अभिलेख वितरित करणार
प्रधानमंत्री आदर्श ग्राम योजनेंतर्गत 550 हून अधिक गावांसाठी पंतप्रधान निधी हस्तांतरित करणार
पंतप्रधान रतलाम आणि मेघनगर रेल्वे स्थानकाच्या पुनर्विकासाची देखील पायाभरणी करणार
पंतप्रधान रस्ते, रेल्वे, वीज आणि जल क्षेत्राशी संबंधित विविध प्रकल्पांचे करणार लोकार्पण आणि पायाभरणी
09 FEB 2024 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 11 फेब्रुवारी 2024 रोजी मध्य प्रदेशला भेट देणार आहेत. दुपारी 12:40 वाजता, ते मध्य प्रदेशात झाबुआ येथे सुमारे 7300 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधानांनी हाती घेतलेल्या उपक्रमांसाठी अंत्योदयाचा दृष्टिकोन मार्गदर्शक राहिला आहे. प्रमुख केंद्रित क्षेत्रांपैकी एक म्हणजे विकासाचे लाभ आदिवासी समाजापर्यंत पोहोचतील याकडे लक्ष देणे आहे कारण स्वातंत्र्य मिळून अनेक दशके लोटूनही अद्याप प्रमुख घटकांना याचे लाभ मिळू शकले नाहीत. या अनुषंगाने, प्रदेशातील महत्त्वपूर्ण आदिवासी लोकसंख्येसाठी लाभदायक ठरतील अशा अनेक उपक्रमांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी पंतप्रधान करतील.
पंतप्रधान सुमारे दोन लाख महिला लाभार्थींना आहार अनुदान योजनेंतर्गत आहार अनुदानाचा मासिक हप्ता वितरित करतील. या योजनेअंतर्गत, मध्य प्रदेशातील विविध विशेष मागास जमातींमधील महिलांना पौष्टिक आहारासाठी दरमहा 1500 रुपये दिले जातात. पंतप्रधान स्वामित्व योजनेच्या लाभार्थ्यांना 1.75 लाख अधिकार अभिलेख (मालकी हक्क) वितरित करतील. यामुळे लोकांना त्यांच्या जमिनीवरील हक्काचे कागदोपत्री पुरावे मिळतील.
पंतप्रधान यावेळी पंतप्रधान आदर्श ग्राम योजनेअंतर्गत 559 गावांना 55.9 कोटी रुपये हस्तांतरित देखील करणार आहेत. ही रक्कम गावांमध्ये अंगणवाडी भवन, रास्त दर दुकाने, आरोग्य केंद्रे, शाळांमध्ये अतिरिक्त खोल्या, अंतर्गत रस्ते यांसह इतर विविध प्रकारची बांधकामे करण्यासाठी वापरण्यात येईल.
झाबूआ येथे उभारण्यात येत असलेल्या ‘सीएम राईज विद्यालया’चा कोनशीला समारंभ पंतप्रधानांच्या हस्ते होईल. विद्यार्थ्यांना स्मार्ट वर्ग, ई-वाचनालय यांसारख्या आधुनिक सुविधा पुरवण्याच्या दृष्टीने या विद्यालयात तंत्रज्ञानाचा समावेश केला जाणार आहे.
मध्य प्रदेशातील पाणीपुरवठा व्यवस्था मजबूत करण्यासाठी तसेच पेयजलाची व्यवस्था करण्यासाठी उभारण्यात येत असलेल्या विविध प्रकल्पांचे लोकार्पण तसेच पायाभरणी देखील पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात येणार आहे. यावेळी ज्या प्रकल्पांची पायाभरणी होणार आहे त्यामध्ये धार आणि रतलाम जिल्ह्यांमधील एक हजारहून अधिक जिल्ह्यांसाठी पेयजलाची व्यवस्था करणारा ‘तलवाडा प्रकल्प,’ तसेच मध्यप्रदेशातील विविध जिल्ह्यांमधील 50 हजारांहून अधिक शहरी कुटुंबांसाठी लाभदायक ठरणाऱ्या आणि अमृत अर्थात अटल मिशन फॉर रिज्युव्हीनेशन अँड अर्बन ट्रान्स्फॉर्मेशन 2.0 अंतर्गत सुरु करण्यात येणाऱ्या 14 शहरी पाणीपुरवठा योजनांचा समावेश आहे. पंतप्रधान यावेळी, झाबुआमधील 50 ग्रामपंचायतींसाठी ‘नळाने पाणीपुरवठा’ योजनेचे लोकार्पण देखील करतील.
या कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधान विविध रेल्वे प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि कोनशीला समारंभ करतील. रतलाम आणि मेघनगर रेल्वे स्थानकांच्या पुनर्विकास कामाच्या पायाभरणीचा देखील यात समावेश आहे. अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत या स्थानकांचा पुनर्विकास करण्यात येत आहे. उद्या लोकार्पण होणार असलेल्या रेल्वे प्रकल्पांमध्ये पुढील प्रकल्पांचा समावेश आहे: इंदूर-देवास-उज्जैन सी केबिन रेल्वे मार्गाचे दुपदरीकरण; यार्ड रिमॉडेलिंगसह इटारसी-उत्तर-दक्षिण ग्रेड सेपरेटर तसेच बारखेडा-बुधानी-इटारसी यांना जोडणारा तिसरा रेल्वे मार्ग. हे प्रकल्प या भागातील रेल्वेच्या पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी आणि प्रवासी तसेच मालगाड्या यांच्या प्रवासाच्या वेळेत बचत करण्यासाठी उपयुक्त ठरतील.
याच कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान मध्य प्रदेशातील 3275 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विविध रस्तेविकास प्रकल्पांचे लोकार्पण करणार आहेत. राष्ट्रीय महामार्ग-47 वरील हरडा-बेतुल (पॅकेज-1) शून्य किलोमीटर ते 30 किलोमीटर (हरडा-तेमगाव) टप्प्याचे आणि राष्ट्रीय महामार्ग-752 वरील उज्जैन-देवास टप्प्याचे चौपदरीकरण, , राष्ट्रीय महामार्ग-47 वरील इंदूर-गुजरात मध्यप्रदेश सीमेवरील 16 किलोमीटरच्या टप्प्याचे चौपदरीकरण आणि राष्ट्रीय महामार्ग-47 वरील चिंचोली-बेतुल (पॅकेज-3) मार्गाचे तसेच राष्ट्रीय महामार्ग-552जी वरील उज्जैन-झालावाड टप्प्याचे चौपदरीकरण या प्रकल्पांचा यात समावेश आहे. हे प्रकल्प रस्त्यांद्वारे संपर्क सुविधा सुधारतील आणि या भागाच्या आर्थिक विकासासाठी देखील मदत करतील.
तसेच पंतप्रधानांच्या हस्ते यावेळी कचरा टाकण्याच्या भागावरील उपाययोजना, इलेक्ट्रिक उपकेंद्र यांसह इतर अनेक विकासात्मक उपक्रमांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी होणार आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Madhya Pradesh on 11th February
PM to dedicate to the nation and lay foundation stone of multiple development projects worth around Rs 7300 crores
PM to disburse monthly instalment of Aahar Anudan to about two lakh women beneficiaries from specially backward tribes
PM to distribute 1.75 lakh Adhikar Abhilekh to beneficiaries of SVAMITVA scheme
PM to transfer funds for more than 550 villages under Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana
PM to also lay foundation stone for redevelopment of Ratlam and Meghnagar railway station
PM to also dedicate to nation and lay foundation stone of multiple projects related to road, rail, power and water sector
09 FEB 2024 5:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Madhya Pradesh on 11th February, 2024. At around 12:40 PM, he will dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth about 7300 crores in Jhabua, Madhya Pradesh.
The vision of Antyodaya has been a guiding light for the initiatives taken by the Prime Minister. One of the key focus areas has been ensuring that benefits of development reach out to the tribal community, major sections of which were not able to gain these benefits even several decades after independence. In line with this, Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of multiple initiatives that will benefit the significant tribal population of the region.
Prime Minister will disburse monthly instalment of Aahar Anudan under Aahar Anudan Yojna to about two lakh women beneficiaries. Under this scheme, Rs 1500 per month is provided for nutritious food to women of various specially backward tribes of Madhya Pradesh.
Prime Minister will distribute 1.75 lakh adhikar abhilekh (record of rights) to beneficiaries of SVAMITVA Scheme. This will provide documentary evidence to people for the right to their land.
Prime Minister will also transfer Rs. 55.9 crores for 559 villages under Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana. This amount will be utilised for various kinds of construction activities including Anganwadi Bhawans, Fair Price Shops, Health Centres, additional rooms in schools, internal roads, among others.
Prime Minister will lay the foundation stone of ‘CM Rise School’ in Jhabua. The school will integrate technology to provide modern facilities like smart classes, e Library etc to students.
Prime Minister will dedication to the nation and lay the foundation stone of multiple projects that will strengthen the water supply and provisioning of drinking water in Madhya Pradesh. The projects whose foundation stone will be laid include ‘Talavada Project’ which is a drinking water supply scheme for more than one thousand villages of Dhar & Ratlam; and 14 urban water supply schemes under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0, benefitting more than 50 thousand urban households across multiple districts of Madhya Pradesh. Prime Minister will also dedicate to Nation ‘Nal Jal Yojna’ for 50 Gram Panchayats of Jhabua which will provide tap water to about 11 thousand households.
Prime Minister will dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple rail projects during the programme. These include laying of foundation stone for the redevelopment of Ratlam railway station and Meghnagar railway station. These stations will be redeveloped under the Amrit Bharat station scheme. The rail projects dedicated to the nation include projects for doubling of Indore- Dewas- Ujjain C cabin railway line; Itarsi- North – South grade separator with yard remodelling; and third line connecting Barkhera- Budni-Itarsi. These projects will help strengthen rail infrastructure and reduce travel time for both passenger and goods trains.
Prime Minister will dedicate to nation multiple road development projects worth more than 3275 crore in Madhya Pradesh including four-laning of Harda-Betul (Package-I) from km 0.00 to km 30.00 (Harda-Temagaon) of NH-47; Ujjain Dewas section of NH-752D; four-laning (16 km) of Indore-Gujarat MP Border section of NH-47 and four-laning of Chicholi-Betul (Package-III) Harda-Betul of NH-47; and Ujjain Jhalawar section of NH-552G. These projects will improve road connectivity and also help in economic development in the region.
Further, Prime Minister will also dedicate and lay the foundation stone of other development initiatives like waste dumpsite remediation, electric substation, among others.