Prime Minister's Office
PM to visit Madhya Pradesh on 11th February
PM to dedicate to the nation and lay foundation stone of multiple development projects worth around Rs 7300 crores
PM to disburse monthly instalment of Aahar Anudan to about two lakh women beneficiaries from specially backward tribes
PM to distribute 1.75 lakh Adhikar Abhilekh to beneficiaries of SVAMITVA scheme
PM to transfer funds for more than 550 villages under Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana
PM to also lay foundation stone for redevelopment of Ratlam and Meghnagar railway station
PM to also dedicate to nation and lay foundation stone of multiple projects related to road, rail, power and water sector
09 FEB 2024 5:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Madhya Pradesh on 11th February, 2024. At around 12:40 PM, he will dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth about 7300 crores in Jhabua, Madhya Pradesh.
The vision of Antyodaya has been a guiding light for the initiatives taken by the Prime Minister. One of the key focus areas has been ensuring that benefits of development reach out to the tribal community, major sections of which were not able to gain these benefits even several decades after independence. In line with this, Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of multiple initiatives that will benefit the significant tribal population of the region.
Prime Minister will disburse monthly instalment of Aahar Anudan under Aahar Anudan Yojna to about two lakh women beneficiaries. Under this scheme, Rs 1500 per month is provided for nutritious food to women of various specially backward tribes of Madhya Pradesh.
Prime Minister will distribute 1.75 lakh adhikar abhilekh (record of rights) to beneficiaries of SVAMITVA Scheme. This will provide documentary evidence to people for the right to their land.
Prime Minister will also transfer Rs. 55.9 crores for 559 villages under Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana. This amount will be utilised for various kinds of construction activities including Anganwadi Bhawans, Fair Price Shops, Health Centres, additional rooms in schools, internal roads, among others.
Prime Minister will lay the foundation stone of ‘CM Rise School’ in Jhabua. The school will integrate technology to provide modern facilities like smart classes, e Library etc to students.
Prime Minister will dedication to the nation and lay the foundation stone of multiple projects that will strengthen the water supply and provisioning of drinking water in Madhya Pradesh. The projects whose foundation stone will be laid include ‘Talavada Project’ which is a drinking water supply scheme for more than one thousand villages of Dhar & Ratlam; and 14 urban water supply schemes under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0, benefitting more than 50 thousand urban households across multiple districts of Madhya Pradesh. Prime Minister will also dedicate to Nation ‘Nal Jal Yojna’ for 50 Gram Panchayats of Jhabua which will provide tap water to about 11 thousand households.
Prime Minister will dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple rail projects during the programme. These include laying of foundation stone for the redevelopment of Ratlam railway station and Meghnagar railway station. These stations will be redeveloped under the Amrit Bharat station scheme. The rail projects dedicated to the nation include projects for doubling of Indore- Dewas- Ujjain C cabin railway line; Itarsi- North – South grade separator with yard remodelling; and third line connecting Barkhera- Budni-Itarsi. These projects will help strengthen rail infrastructure and reduce travel time for both passenger and goods trains.
Prime Minister will dedicate to nation multiple road development projects worth more than 3275 crore in Madhya Pradesh including four-laning of Harda-Betul (Package-I) from km 0.00 to km 30.00 (Harda-Temagaon) of NH-47; Ujjain Dewas section of NH-752D; four-laning (16 km) of Indore-Gujarat MP Border section of NH-47 and four-laning of Chicholi-Betul (Package-III) Harda-Betul of NH-47; and Ujjain Jhalawar section of NH-552G. These projects will improve road connectivity and also help in economic development in the region.
Further, Prime Minister will also dedicate and lay the foundation stone of other development initiatives like waste dumpsite remediation, electric substation, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 11 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ મધ્યપ્રદેશની મુલાકાત લેશે
PM રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને લગભગ રૂ. 7500 કરોડની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે
PM ખાસ પછાત જનજાતિની લગભગ બે લાખ મહિલા લાભાર્થીઓને આહાર અનુદાનના માસિક હપ્તાનું વિતરણ કરશે
PM SVAMITVA યોજનાના લાભાર્થીઓને 1.75 લાખ અધિકાર અભિલેખનું વિતરણ કરશે
PM તાંત્યા મામા ભીલ યુનિવર્સિટી- પ્રદેશમાં ઉચ્ચ આદિવાસી એકાગ્રતા ધરાવતા જિલ્લાઓ માટે સમર્પિત યુનિવર્સિટી માટે શિલાન્યાસ કરશે
PM પ્રધાનમંત્રી આદર્શ ગ્રામ યોજના હેઠળ 550 થી વધુ ગામો માટે ફંડ ટ્રાન્સફર કરશે
પીએમ રતલામ અને મેઘનગર રેલવે સ્ટેશનના પુનઃવિકાસ માટે શિલાન્યાસ પણ કરશે
PM રાષ્ટ્રને સમર્પિત પણ કરશે અને રોડ, રેલ, પાવર અને વોટર સેક્ટર સાથે સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે
09 FEB 2024 5:18PM by PIB Ahmedabad
વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 11મી ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ મધ્યપ્રદેશની મુલાકાત લેશે. બપોરે લગભગ 12:40 વાગ્યે, તેઓ મધ્યપ્રદેશના ઝાબુઆમાં લગભગ 7500 કરોડના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
અંત્યોદયનું વિઝન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલો માટે માર્ગદર્શક રહ્યું છે. મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક એ સુનિશ્ચિત કરવાનું રહ્યું છે કે વિકાસના લાભો આદિજાતિ સમુદાય સુધી પહોંચે, જેમાંના મોટા ભાગના લોકો આઝાદીના કેટલાક દાયકાઓ પછી પણ આ લાભો પ્રાપ્ત કરી શક્યા ન હતા. તેને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી વિવિધ પહેલોનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે, જેનો લાભ આ વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર આદિવાસી સમુદાયને મળશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે બે લાખ મહિલા લાભાર્થીઓને આહર અનુદાન યોજના હેઠળ આહર અનુદાનનો માસિક હપ્તો વહેંચશે. આ યોજના હેઠળ મધ્યપ્રદેશની વિવિધ ખાસ પછાત જનજાતિની મહિલાઓને પૌષ્ટિક આહાર માટે દર મહિને 1500 રૂપિયા આપવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી સ્વિમિત્વ યોજનાનાં લાભાર્થીઓને 1.75 લાખ અધિકાર અભિલેખ (અધિકારોનો રેકોર્ડ)નું વિતરણ કરશે. આ લોકોને તેમની જમીનના અધિકાર માટે દસ્તાવેજી પુરાવા પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી તાંત્યા મામા ભીલ યુનિવર્સિટીનો શિલાન્યાસ કરશે - એક સમર્પિત યુનિવર્સિટી જે પ્રદેશમાં ઉચ્ચ આદિવાસી સઘનતા ધરાવતા જિલ્લાઓના યુવાનોને પૂરી કરશે. 170 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવનાર યુનિવર્સિટી વિદ્યાર્થીઓના સર્વાંગી વિકાસ માટે વિશ્વ કક્ષાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી આદર્શ ગ્રામ યોજના હેઠળ 559 ગામડાઓ માટે 55.9 કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર પણ કરશે. આ રકમનો ઉપયોગ આંગણવાડી ભવનો, વાજબી ભાવની દુકાનો, આરોગ્ય કેન્દ્રો, શાળાઓમાં વધારાના ઓરડાઓ, આંતરિક રસ્તાઓ સહિત વિવિધ પ્રકારની બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓ માટે કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી ઝાબુઆમાં 'સીએમ રાઇઝ સ્કૂલ'નો શિલાન્યાસ કરશે. આ શાળા વિદ્યાર્થીઓને સ્માર્ટ ક્લાસીસ, ઇ લાઇબ્રેરી વગેરે જેવી આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે ટેકનોલોજીને સંકલિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મધ્ય પ્રદેશમાં પાણીનાં પુરવઠાને મજબૂત કરશે અને પીવાનાં પાણીની જોગવાઈને મજબૂત કરશે એવી અનેક યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે. જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં 'તલાવડા પ્રોજેક્ટ' સામેલ છે, જે ધાર અને રતલામનાં એક હજારથી વધારે ગામડાંઓ માટે પીવાનાં પાણી પુરવઠાની યોજના છે. અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત) 2.0 અંતર્ગત 14 શહેરી પાણી પુરવઠા યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી મધ્ય પ્રદેશના વિવિધ જિલ્લાઓમાં 50,000થી વધારે શહેરી કુટુંબોને લાભ થશે. પ્રધાનમંત્રી ઝાબુઆની 50 ગ્રામ પંચાયતો માટે 'નલ જલ યોજના' પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે, જે આશરે 11,000 કુટુંબોને નળમાં પાણી પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આ કાર્યક્રમ દરમિયાન અનેક રેલ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. આમાં રતલામ રેલ્વે સ્ટેશન અને મેઘનાગર રેલ્વે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસનો સમાવેશ થાય છે. આ સ્ટેશનોને અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ ફરીથી વિકસિત કરવામાં આવશે. દેશને સમર્પિત કરવામાં આવેલી રેલવે પરિયોજનાઓમાં ઇન્દોર-દેવાસ-ઉજ્જૈન સી કેબિન રેલવે લાઇનને બમણી કરવા માટેની પરિયોજનાઓ સામેલ છે. ઇટારસી- ઉત્તર - યાર્ડ રિમોડેલિંગ સાથેનો સાઉથ ગ્રેડ વિભાજક; અને બરખેરા-બુડની-ઈટારસીને જોડતી ત્રીજી પંક્તિ. આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલવે માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે તથા પેસેન્જર અને માલગાડીઓ એમ બંને માટે મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે.
પ્રધાનમંત્રી મધ્યપ્રદેશમાં 3275 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં વિવિધ માર્ગ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ દેશને અર્પણ કરશે, જેમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 47નાં હરદા-બેતુલ (પેકેજ-1)ને 0.00થી 30.00 કિલોમીટર (હરદા-તેમાગાંવ)નું ફોર-લેન કરવાનો સમાવેશ થાય છે. એનએચ-752ડીનો ઉજ્જૈન દેવાસ વિભાગ; રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 47નાં ઇન્દોર-ગુજરાત સાંસદ સરહદી વિભાગનું ફોર-લેન (16 કિમી) અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 47નું ચિચોલી-બેતુલ (પેકેજ III) હરદા-બેતુલનું ફોર-લેનિંગ; અને એનએચ-552જીનો ઉજ્જૈન ઝાલાવાડ વિભાગ સામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સથી રોડ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે અને આ વિસ્તારમાં આર્થિક વિકાસમાં પણ મદદ મળશે.
ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી અન્ય વિકાસલક્ષી પહેલો જેવી કે વેસ્ટ ડમ્પસાઇટ ઉપાય, ઇલેક્ટ્રિક સબસ્ટેશન વગેરેનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ કરશે.