ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃಧ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
‘ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ'ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು
09 FEB 2024 11:42AM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 8 ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 'ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ(ವಿವಿದ್ಧತಾ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ)'ದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಮಹೋತ್ಸವವು ಒಂದು ಪಾಲ್ಗೊಂಡವರ ಪಾಲಿಗೆ ಅವಸ್ಮರಣೀಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ದರ್ಶನವಾಯಿತು.
'ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿಯವರು ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿನಂದನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. “2014 ರಿಂದ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪಾಲಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆದಿದೆ. ರಸ್ತೆ, ರೈಲು, ವಾಯು ಅಥವಾ ಜಲಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ, ರಾಜಕೀಯ ಸಂಪರ್ಕ ಅಥವಾ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಈಶಾನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂತರವನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯು ಅದರ ಜನರ ಅನಿಯಮಿತ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಹೇಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು, ಈ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಕಳೆ ನೀಡಿತು.
'ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ’ ಮಹೋತ್ಸವವು 320+ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಮಳಿಗೆಗಳೂ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅನನ್ಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಂದವಾದ ಕರಕುಶಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗಾಗಿ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕರಿಗಾಗಿ ತೆರೆದಿಡಲಾಯಿತು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ನಮ್ಮ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ರಾಜ್ಯಗಳ “ಜಿಐ” ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಭವ್ಯವಾದ ಭೌಗೋಳಿಕ ವೈಶಿಷ್ಠತೆಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖ್ಯಾತಿಯ ಮುಗಾ ಸಿಲ್ಕ್ನಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಮಣಿಪುರದ ಸುಂದರವಾಗಿ ನೇಯ್ದ ವಾಂಗ್ಖೈ ಫೀ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ರತ್ನಗಂಬಳಿಗಳು ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಿಂದ ರುಚಿಕರವಾದ ರಾಣಿ ಅನಾನಸ್, 25+ ಜವಳಿ, ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಜಿಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಮಜುಲಿ ಮಾಸ್ಕ್ ತಯಾರಿಕೆ, ಬಾಸ್ಕೆಟ್ ನೇಯ್ಗೆ, ಕಮಲದ ರೇಷ್ಮೆ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲತೆಗಳ 20+ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ವೀಕ್ಷಕರ ಪಾಲಿಗೆ, ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭದ ವಸ್ತುಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸನಿಹದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ( ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿ) ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಅಪರೂಪದ ಅವಕಾಶ ದೊರಕಿತು.
ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ರಂಗೋಲಿ ಮತ್ತು ಸಮ್ಮಿಳನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಸೇರಿದಂತೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ಮೊದಲ ದಿನ, ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕಲಾವಿದರು ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೃತ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಹೋತ್ಸವದ ಗರಿಮೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 350+ ಕಲಾವಿದರು ಇಂತಹ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಮನಸೂರೆಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಿಂದ ಭಾರತದ ರಾಜಧಾನಿಗೆ ತಂದಿರುವ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯ-ಪದ್ದತಿಗಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಹಾರ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ, ಆ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪಾಕ ಭಕ್ಷ್ಯ ಪರಂಪರೆಯ ಪಾಕಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂದರ್ಶಕರು ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಈಶಾನ್ಯದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೃಜನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ “ಮಕ್ಕಳ ಕೇಂದ್ರ”ದಲ್ಲಿ ನವೀನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿತು. 'ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ’ ನಿರ್ವಿವಾದವಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಸಂತೋಷದಾಯಕ ಆಚರಣೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸದಾವಕಾಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಹಾಗೂ, ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಂಗ್ರಾಹ್ಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Development of North-East Region
President Smt. Droupadi Murmu inaugurates 'Vividdhta ka Amrit Mahotsav’
Inaugural Edition of 'Vividdhta ka Amrit Mahotsav' captivates audiences with Northeasten cultural splendour
09 FEB 2024 11:42AM by PIB Delhi
The inaugural edition of 'Vividdhta ka Amrit Mahotsav,' being held at Rashtrapati Bhavan from the 8th to the 11th February, 2024, commenced with a historic celebration of the diverse cultural heritage of Northeast India. Organized by the Ministry of Development of North Eastern Region in collaboration with the Ministry of Culture, the Mahotsav served as a vibrant cultural odyssey, leaving an indelible mark on the hearts of the attendees.
The event was inaugurated by the President of India, Smt. Droupadi Murmu with the Minister of DoNER, Shri G. Kishan Reddy, leading the felicitation.
Minister of DoNER, Culture and Tourism, Shri G. Kishan Reddy addressed the august gathering and expressed gratitude to president for her continued support and encouragement for the North Eastern Region. He further added that since 2014, the North East Region has become a national priority under the leadership of Prime Minister and unprecedented development has taken place ever since. He further added that be it physical connectivity by road, Rail, Air or Water way, or political connectivity or cultural and emotional connectivity, all distances with North East are being erased. He further added that rich heritage of north east is the key to unlimited prosperity of its people and the government is taking numerous steps to unlock this full potential.
Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju also delivered an address. He noted how the North East Region has completely transformed in the past 10 years and that there is greater hope and expectations among the people of the region. The presence of Governors and Chief Ministers from all eight states of the Northeast region added immense prestige to the occasion.
The Mahotsav features 320+ stalls, each dedicated to showcasing the unique handicrafts, handlooms, and agro products of the eight culturally rich states. Visitors had the opportunity to explore and appreciate the best of Northeast India, including exquisite handcrafted products, sustainable handicrafts, and organic agro products.
Additionally, the splendid Geographical Indication (GI) Pavilion with GI products from the Northeast Region. From the internationally renowned Muga Silk from Assam, to the beautifully weaved Wangkhei Phee from Manipur, handmade carpets from Arunachal Pradesh and the delectable Queen Pineapple from Tripura, it is a matter of great pride to present 25+ textile, craft and agricultural GI products from our Ashtlaxmi states
Engaging live demonstrations at 20+ stations showcased the traditional craftsmanship of the North-East, including Majuli Mask making, Basket weaving, Lotus Silk Extraction, and more. Attendees had the rare opportunity to witness firsthand the skill and expertise that goes into curating these cultural jewels.
Esteemed dignitaries including President of India, Smt Murmu also witnessed the Ashtalakshmi rangoli and the fusion cultural performances. The first day witnessed artists from all eight states elevated the Mahotsav with remarkable performances, including traditional dances of all the eight States. Over the next four days, 350+ artists will be captivating the audience with more such performances.
Moreover, visitors were seen embarking on a culinary journey, exploring the region's rich gastronomic heritage at the diverse food stalls that have brought the diverse flavours and traditions all the way from northeast India to the capital.
The Kids Activity Zone and Youth Engagement Zone was seen vibrating with energy and enthusiasm as youth and children engaged in novel activities, specifically designed to engage creatively with the historical and cultural richness of Northeast.
In closing, the Ministry of Development of North East Region expressed gratitude to the Ministry of Culture, esteemed dignitaries, and the enthusiastic participants. 'Vividdhta ka Amrit Mahotsav' has undeniably set a precedent as a joyous celebration of unity in diversity, fostering a deeper understanding and appreciation for the Northeast's contribution to our collective identity. The next four days are anticipated to garner a greater footfall following the unmatchable inaugural day.