ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2024 ਵਿੱਚ 99.73 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
6.52 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਕੋਲੇ ਦੀ ਡਿਸਪੈਚ 87.37 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ, ਸੰਚਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਡਿਸਪੈਚ 798 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
05 FEB 2024 2:03PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2024 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 99.73 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 90.42 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 10.30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ 78.41 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ 71.88 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9.09 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23-24 (ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਕੇ 784.11 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਆਰਜ਼ੀ) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22-23 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਤ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ 12.18 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨਾਲ 698.99 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ।
ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਡਿਸਪੈਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਜੋ 6.52 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ 82.02 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 87.37 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਡਿਸਪੈਚ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ 67.56 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜਦਕਿ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ 64.45 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ 4.83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23-24 ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ ਕੋਲਾ ਡਿਸਪੈਚ (ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੱਕ) 797.66 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਆਰਜ਼ੀ) ਰਿਹਾ, ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22-23 ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 719.78 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10.82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
31 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਲ ਕੋਲੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਧ ਕੇ 70.37 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 47.85 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੀ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਟੀਪੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੀਸੀਬੀ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ 15.26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 36.16 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਪਰੋਕਤ ਅੰਕੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ।

Ministry of Coal
Coal Ministry Achieves 99.73 Million Tonne Production in January 2024
With 6.52% Growth, Coal Dispatch Touches 87.37 MT
Cumulative Dispatch up to January comes to 798 MT
05 FEB 2024 2:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has achieved a significant upswing in overall coal production during the month of January 2024, reaching 99.73 Million Tonne (MT). This surpasses the figures of 90.42 MT of the corresponding month during the previous year, representing an increase of 10.30 %.
The production of Coal India Limited (CIL) has risen to 78.41 MT in the month of January 2024 marking a growth of 9.09 % as compared to 71.88 MT in January 2023. The Cumulative Coal Production (up to January 2024) has seen commendable leap of 784.11MT (Provisional) in FY’ 23-24 as compared to 698.99 MT during the same period in FY’ 22-23, with a growth of 12.18%.
Coal dispatch witnessed a significant boost in January 2024, touching 87.37 MT, compared to 82.02 MT recorded in January 2023, with a growth rate of 6.52%. At the same time, Coal India Limited (CIL) dispatch demonstrated outstanding performance, reaching 67.56 MT in January 2024, compared to 64.45 MT in January 2023, representing a growth of 4.83%. The Cumulative Coal dispatch (up to January 2024) stood at 797.66 MT (Provisional) in FY’ 23-24, compared to 719.78 MT during the corresponding period in FY’ 22-23, with a commendable growth of 10.82%.
As on 31.01.2024, the coal stock held by coal companies witnessed a notable surge, reaching 70.37 MT. This surge reflects an impressive annual growth rate of 47.85 % underscoring the robust performance and efficiency of the coal sector. Concurrently, the coal stock at Thermal Power Plants (TPP), specifically at the location identified as DCB, marked a notable increase to 36.16 MT on the same date, with an annual growth rate of 15.26%.
The above statistics underscore the coal sector's resilience and commitment to meeting the nation's energy demands. The Ministry of Coal remains steadfast in fostering sustained growth and efficiency within the sector.