ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కేరళలోని కొచ్చిలో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
17 JAN 2024 5:49PM by PIB Hyderabad
కేరళ గవర్నర్ ఆరిఫ్ మొహమ్మద్ ఖాన్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పినరయి విజయన్ గారు, నా మంత్రివర్గ సహచరులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ గారి బృందానికి, శ్రీ శ్రీపాద యశో నాయక్ గారికి, మా సహోద్యోగులు శ్రీ వి.మురళీధరన్ గారికి, శ్రీ శంతను ఠాకూర్ గారికి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
(మలయాళంలో శుభాకాంక్షలు)
ఈ రోజు నాకు చాలా ముఖ్యమైనది. ఉదయం గురువాయూరప్పన్ ఆలయంలో దైవం గురువాయూరప్పన్ ఆశీస్సులు పొందే భాగ్యం కలిగింది. కేరళ అభివృద్ధి వేడుకల్లో పాల్గొనే అవకాశం లభించడంతో ఇప్పుడు నేను కేరళ దేవుడిలాంటి ప్రజల మధ్య ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
కొద్ది రోజుల క్రితం అయోధ్యలో మహర్షి వాల్మీకి అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా కేరళలో ఉన్న రామాయణానికి సంబంధించిన నాలుగు పవిత్ర ఆలయాలైన నలంబళం గురించి మాట్లాడాను. ఈ దేవాలయాలు దశరథ మహారాజు యొక్క నలుగురు కుమారులతో ముడిపడి ఉన్నాయని కేరళ వెలుపల చాలా మందికి తెలియదు. అయోధ్యలో రామాలయ ప్రతిష్ఠకు కొన్ని రోజుల ముందు త్రిప్రయార్ లోని శ్రీరామస్వామి ఆలయాన్ని సందర్శించే భాగ్యం నాకు లభించడం నిజంగా గర్వకారణం. మహాకవి ఏడుతచన్ రచించిన మలయాళ రామాయణంలోని శ్లోకాలు వింటే ఎంతో ఆనందంగా ఉంటుంది. దీనికితోడు కేరళకు చెందిన పలువురు ప్రతిభావంతులైన కళాకారుల ఆకర్షణీయమైన ప్రదర్శనలు చెరగని ముద్ర వేశాయి. కేరళ ప్రజలు కళ, సంస్కృతి మరియు ఆధ్యాత్మికత యొక్క వాతావరణాన్ని పెంపొందించారు, అవధ్పురిని గుర్తుచేసే వాతావరణాన్ని సృష్టించారు.
మిత్రులారా,
'ఆజాదీ కా అమృత్కాల్' సందర్భంగా మన దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం భారతదేశ అభివృద్ధికి తోడ్పడటంలో ప్రత్యేక పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రపంచ జీడీపీలో గణనీయమైన వాటాను కలిగి ఉన్న భారత్ వర్ధిల్లిన కాలంలో మన ఓడరేవులు, ఓడరేవుల నగరాలే మనకు బలం. ప్రస్తుతం, భారతదేశం మరోసారి ప్రపంచ వాణిజ్యానికి ప్రధాన కేంద్రంగా అవతరించడంతో, మేము మా సముద్ర సామర్థ్యాలను పెంచడంలో చురుకుగా పాల్గొంటున్నాము. కొచ్చి వంటి తీరప్రాంత నగరాల సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. సాగరమాల ప్రాజెక్టు ద్వారా పోర్టు కనెక్టివిటీని విస్తరించడంతో పాటు పోర్టు సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి, పోర్టు మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు దేశం అతిపెద్ద డ్రై డాక్ ను పొందింది. నౌక నిర్మాణం, షిప్ రిపేరింగ్, ఎల్పీజీ ఇంపోర్ట్ టెర్మినల్కు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను కూడా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఈ పరిణామాలు కేరళ, భారత్ దక్షిణ ప్రాంత పురోగతిని వేగవంతం చేయనున్నాయి. 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' విమాన వాహక నౌక ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ను నిర్మించిన చారిత్రక ఘనత కొచ్చిన్ షిప్యార్డ్కు ఉంది. ఈ కొత్త సౌకర్యాలతో షిప్ యార్డు సామర్థ్యం అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. ఈ సౌకర్యాల కోసం కేరళ ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, అంతర్గత జలరవాణా రంగాల్లో 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్'ను పెంపొందించడానికి గత దశాబ్ద కాలంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక సంస్కరణలను అమలు చేసింది. ఈ సంస్కరణలు ఓడరేవులకు ఎక్కువ పెట్టుబడులను ఆకర్షించాయి మరియు ఉపాధి అవకాశాలను పెంచాయి. భారతీయ నావికులకు సంబంధించిన చట్టాలలో సవరణలు గత దశాబ్దంలో వారి సంఖ్య 140 శాతం పెరుగుదలకు దారితీశాయి. అంతర్గత జలమార్గాల వినియోగం దేశంలో ప్రయాణీకుల మరియు సరుకు రవాణా రెండింటికీ కొత్త ఉత్తేజాన్ని అందించింది.
మిత్రులారా,
సమిష్టి కృషి చేస్తే ఫలితాలు మరింత అనుకూలంగా ఉంటాయి. గత పదేళ్లలో మన నౌకాశ్రయాలు రెండంకెల వార్షిక వృద్ధిని చవిచూశాయి. ఒక దశాబ్దం క్రితం, నౌకలు మన ఓడరేవుల వద్ద సుదీర్ఘ నిరీక్షణ సమయాలను ఎదుర్కొన్నాయి మరియు వాటిని అన్ లోడ్ చేయడానికి చాలా సమయం పట్టింది. నేడు పరిస్థితి పూర్తిగా మారిపోయింది. షిప్ టర్నరౌండ్ టైమ్ పరంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాలను భారత్ అధిగమించింది.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం ప్రపంచ వాణిజ్యంలో భారత్ పాత్రను ప్రపంచం గుర్తిస్తోంది. జీ-20 సదస్సులో భారత్-మిడిల్ ఈస్ట్-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలపడం ఈ నిబద్ధతకు నిదర్శనం. ఈ కారిడార్ భారతదేశ అభివృద్ధిని గణనీయంగా పెంచడానికి మరియు మన తీర ప్రాంత ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచడానికి సిద్ధంగా ఉంది. తాజాగా 'మారిటైమ్ అమృత్ కాల్ విజన్'ను కూడా ప్రారంభించారు. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కోసం మన సముద్ర శక్తిని ఎలా బలోపేతం చేయాలనే దానిపై రోడ్ మ్యాప్ ఇందులో ఉంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత్ ను ప్రధాన సముద్ర శక్తిగా స్థాపించడానికి మెగా పోర్టులు, నౌకానిర్మాణం, షిప్ రిపేర్ క్లస్టర్లు వంటి మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు పెద్దపీట వేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు కేరళలో ప్రారంభించిన మూడు ప్రాజెక్టులు సముద్ర రంగంలో ఈ ప్రాంతం ఉనికిని మరింత పెంచుతాయి. కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన డ్రై డాక్ భారతదేశానికి జాతీయ గర్వకారణం. దీని నిర్మాణం పెద్ద నౌకలు మరియు నౌకలను డాకింగ్ చేయడానికి వీలు కల్పించడమే కాకుండా, నౌకా నిర్మాణం మరియు మరమ్మత్తు కార్యకలాపాలను సులభతరం చేస్తుంది, విదేశాలపై భారతదేశం ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఈ చర్య గతంలో విదేశాలకు పంపిన నిధులను తిరిగి దేశంలోకి మళ్లిస్తుంది, నౌకానిర్మాణం మరియు నౌక మరమ్మత్తు రంగాలలో నైపుణ్య అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు ఇంటర్నేషనల్ షిప్ రిపేర్ ఫెసిలిటీని కూడా ప్రారంభించారు. ఈ ప్రాజెక్టు కొచ్చిని భారతదేశం మరియు ఆసియాలో ఒక ప్రధాన నౌక మరమ్మతు కేంద్రంగా ఉంచుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టుతో కొచ్చి భారత్, ఆసియా దేశాలకు ప్రధాన నౌక మరమ్మతు కేంద్రంగా మారనుంది. ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ నిర్మాణ సమయంలో అనేక ఎంఎస్ఎంఈలకు ఎలా మద్దతు ఇచ్చారో మనం చూశాం. అదేవిధంగా, నౌకా నిర్మాణం మరియు మరమ్మత్తు కోసం గణనీయమైన సౌకర్యాలను సృష్టించడంతో, ఎంఎస్ఎమ్ఇల కోసం కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. కొత్తగా నిర్మించిన ఎల్పిజి ఇంపోర్ట్ టెర్మినల్ కొచ్చి, కోయంబత్తూరు, ఈరోడ్, సేలం, కాలికట్, మదురై మరియు తిరుచ్చి ఎల్పిజి అవసరాలను తీరుస్తుంది, ఈ ప్రాంతాలలో పారిశ్రామిక మరియు ఆర్థిక అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుంది, అదే సమయంలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఆధునిక, హరిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' నౌకల తయారీలో కొచ్చిన్ షిప్ యార్డ్ ప్రస్తుతం అగ్రగామిగా ఉంది. కొచ్చి వాటర్ మెట్రో కోసం నిర్మించిన ఎలక్ట్రిక్ నౌకలు ప్రశంసనీయం. అయోధ్య, వారణాసి, మథుర, గౌహతిలకు ఎలక్ట్రిక్ హైబ్రిడ్ ప్యాసింజర్ ఫెర్రీలను కూడా ఇక్కడ నిర్మిస్తున్నారు. అందువల్ల, కొచ్చిన్ షిప్యార్డ్ దేశంలోని నగరాలలో ఆధునిక మరియు హరిత నీటి కనెక్టివిటీలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. మీరు ఇటీవల నార్వేకు 'జీరో ఎమిషన్ ఎలక్ట్రిక్ కార్గో ఫెర్రీ'లను డెలివరీ చేసినట్లు నాకు సమాచారం అందింది. హైడ్రోజన్ ఇంధనంతో నడిచే ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి ఫీడర్ కంటైనర్ నౌక నిర్మాణంపై జరుగుతున్న పనులు 'మేక్ ఇన్ ఇండియా - మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్' అనే మా దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. హైడ్రోజన్ ఇంధన ఆధారిత రవాణా దిశగా భారత్ ను నడిపించే మా మిషన్ ను కొచ్చిన్ షిప్ యార్డ్ ముందుకు తీసుకెళ్తోంది. అతి త్వరలోనే దేశానికి స్వదేశీ హైడ్రోజన్ ఫ్యూయల్ సెల్ ఫెర్రీలు కూడా వస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
మన మత్స్యకారులు బ్లూ ఎకానమీ, పోర్టు ఆధారిత అభివృద్ధిలో అంతర్భాగం. పీఎం మత్స్య సంపద యోజన చేపలవేట కోసం ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను చురుగ్గా అభివృద్ధి చేస్తోంది. డీప్ సీ ఫిషింగ్ కోసం ఆధునిక బోట్లను అందించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం మత్స్యకారులకు సబ్సిడీలు ఇస్తోంది. రైతుల మాదిరిగానే మత్స్యకారులకు కూడా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు సదుపాయం కల్పించారు.ఇలాంటి ప్రయత్నాల వల్ల గత పదేళ్లలో చేపల ఉత్పత్తి, ఎగుమతులు ఎన్నో రెట్లు పెరిగాయి. సీఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ లో భారత్ వాటాను పెంచడంపై కేంద్ర ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. ఇది భవిష్యత్తులో మన మత్స్యకారుల ఆదాయాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుంది, వారి జీవితాలను మెరుగుపరుస్తుంది. కేరళ త్వరితగతిన అభివృద్ధి చెందాలని ఆకాంక్షిస్తూ, ఈ కొత్త ప్రాజెక్టుల కోసం మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of development projects in Kochi, Kerala
17 JAN 2024 5:49PM by PIB Delhi
Governor of Kerala, Arif Mohammed Khan ji, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan ji, my Cabinet colleagues, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I express my gratitude to Shri Sarbananda Sonowal ji's team, Shri Shripad Yesso Naik ji, and our colleagues, Shri V. Muraleedharan ji and Shri Shantanu Thakur ji.
(Greetings in Malayalam)
Today holds great significance for me. In the morning, I had the privilege of seeking the blessings of the deity Guruvayurappan at the Guruvayur temple. Now, I find myself amidst the god-like public of Kerala as I have received this opportunity to participate in the celebration of Kerala's development.
Friends,
Just a few days ago, during the inauguration of the Maharishi Valmiki International Airport in Ayodhya, I spoke about Nalambalam – the four sacred temples associated with the Ramayana, situated in Kerala. Not many outside Kerala are aware that these temples are linked to the four sons of King Dasharatha. It is indeed fortuitous that a few days before the consecration of the Ram temple in Ayodhya, I have had the privilege of visiting the Shree Ramaswami temple of Thriprayar. It is a delight to listen to verses from the Malayalam Ramayana penned by the great poet Ezhuthachan. Additionally, the captivating performances by many talented artists from Kerala have left a lasting impression. The people of Kerala have cultivated an atmosphere of art, culture, and spirituality, creating an ambience that reminds us of Awadhpuri.
Friends,
Each state in our country plays a unique role in contributing to Bharat's development during the 'Azaadi Ka Amritkaal.' In the era when Bharat flourished, boasting a significant share in the global GDP, our ports and port cities were our strength. Presently, as Bharat emerges as a major hub for global trade once again, we are actively involved in enhancing our maritime capabilities. The Central Government is dedicated to expanding the capacity of coastal cities like Kochi. Efforts are underway to boost port capacity and invest in port infrastructure, while also expanding port connectivity through the Sagarmala project.
Friends,
Today the nation received its largest dry dock here. Besides, infrastructure related to ship building, ship repairing and LPG import terminal has also been inaugurated today. These developments are poised to accelerate the progress of Kerala and the southern region of Bharat. Cochin Shipyard has the historical distinction of building the 'Made in India' aircraft carrier, INS Vikrant. With these new facilities the capacity of the shipyard will increase manifold. I congratulate the people of Kerala for these facilities.
Friends,
Over the past decade, the Central Government has implemented numerous reforms to enhance the 'Ease of Doing Business' in the ports, shipping, and inland waterways sectors. These reforms have attracted more investment to ports and generated increased employment opportunities. Revisions in laws pertaining to Indian seafarers have led to a 140 percent surge in their numbers over the past decade. The utilization of inland waterways has provided a fresh impetus to both passenger and cargo transport within the country.
Friends,
When collective efforts are made, the results are more favourable. Our ports have experienced double-digit annual growth in the last 10 years. A decade ago, ships faced prolonged waiting times at our ports, and it took a lot of time to unload them. Today, the situation has completely changed. Bharat has surpassed many developed countries globally in terms of ship turnaround time.
Friends,
Presently, the world is recognizing Bharat's role in global trade. The endorsement of the proposal for the India-Middle East-Europe Economic Corridor during the G-20 Summit exemplifies this commitment. This corridor is poised to significantly propel the development of Bharat and enhance our coastal economy. Recently 'Maritime Amrit Kaal Vision' has also been launched. This includes a roadmap on how we will strengthen our maritime power for a developed Bharat. We are placing a strong emphasis on creating infrastructures like mega ports, shipbuilding, and ship repair clusters to establish Bharat as a major maritime power globally.
Friends,
The three projects inaugurated today in Kerala will further augment the region's presence in the maritime sector. The newly introduced dry dock is a source of national pride for Bharat. Its construction not only enables the docking of large ships and vessels but also facilitates shipbuilding and repair activities, reducing Bharat's reliance on foreign countries. This move will redirect the funds previously sent abroad back into the country, fostering skill development in the shipbuilding and ship repair sectors.
Friends,
Today the International ship repair facility has also been inaugurated. This project positions Kochi as a major ship repair centre in Bharat and Asia. With this project, Kochi is going to become a major ship repair centre of Bharat and Asia. We have seen how several MSMEs were supported during the construction of INS Vikrant. Similarly, with the creation of significant facilities for shipbuilding and repair, a new ecosystem is being developed for MSMEs. The newly constructed LPG Import Terminal will cater to the LPG needs of Kochi, Coimbatore, Erode, Salem, Calicut, Madurai, and Trichy, supporting industrial and economic development in these areas while creating new employment opportunities.
Friends,
Cochin Shipyard currently stands as a leader in manufacturing 'Made in India' vessels equipped with modern and green technology. The electric vessels that have been built for Kochi Water Metro are praiseworthy. Electric-hybrid passenger ferries for Ayodhya, Varanasi, Mathura and Guwahati are also being constructed here. Therefore, Cochin Shipyard plays a pivotal role in modern and green water connectivity in the cities of the country. I am informed that you have recently delivered 'zero emission electric cargo ferries' to Norway. The ongoing work on the construction of the world's first Feeder Container Vessel running on hydrogen fuel aligns with our vision of 'Make in India – Make for the World.' Cochin Shipyard is furthering our mission of propelling Bharat towards hydrogen fuel-based transport. I am confident that very soon the country will also get indigenous hydrogen fuel cell ferries.
Friends,
Our fishermen are integral to the Blue Economy and port-led development. The PM Matsya Sampada Yojana is actively developing modern infrastructure for fishing. The Central Government is providing subsidies to fishermen to provide modern boats for deep sea fishing. Like farmers, fishermen have also been granted the facility of Kisan Credit Card. Due to such efforts, both fish production and exports have increased manifold in the last 10 years. The Central Government is now focused on enhancing Bharat's share in seafood processing. This will significantly boost the income of our fishermen in future, improving their lives. Wishing continued rapid development for Kerala, I once again congratulate you all for these new projects. Best wishes to all of you.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.