पंतप्रधान कार्यालय
केरळमधील कोची येथे विकास प्रकल्पांच्या उद्‌घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 JAN 2024 10:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 17 जानेवारी 2024
केरळचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान जी , मुख्यमंत्री पिनाराई विजयन जी , केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी , इतर मान्यवर , भगिनी आणि सज्जनहो !
मी श्री सर्बानंद सोनोवाल जी , श्री श्रीपाद येसो नाईक जी आणि आमचे सहकारी श्री व्ही . मुरलीधरन जी , श्रीमान शांतनु ठाकूर जी यांच्या चमूचे आभार मानतो !
एल्ला केरालीयरकुम एन्डे नल्ला नमस्कारंl
आजचा दिवस माझ्यासाठी खूप भाग्याचा आहे. सकाळी मला गुरुवायूर मंदिरात भगवान गुरुवायुरप्पन यांचे दर्शन घेण्याचे भाग्य लाभले आणि आता मी केरळच्या ईश्वररूपी जनता-जनार्दनाचे दर्शन घेत आहे. मला येथे केरळच्या विकासाच्या उत्सवात सहभागी होण्याची संधी मिळाली आहे .
मित्रांनो,
काही दिवसांपूर्वी, अयोध्येतील महर्षि वाल्मिकी आंतरराष्ट्रीय विमानतळाचे उद्घाटन करताना, मी केरळमधील रामायणाशी संबंधित चार पवित्र मंदिरे नालम्बलमबद्दल बोललो होतो. ही मंदिरे राजा दशरथाच्या चार पुत्रांशी संबंधित आहेत हे केरळच्या बाहेरील लोकांना फारसे माहीत नाही. अयोध्येतील राम मंदिराची प्राणप्रतिष्ठा होण्याच्या काही दिवस आधी मला त्रिप्रयारच्या श्री रामास्वामी मंदिरात जाण्याची संधी मिळाली ही भाग्याची गोष्ट आहे. महान कवी एऴुतचन् यांनी लिहिलेल्या मल्याळम रामायणातील काही श्लोक ऐकणे हे स्वतःतच अद्भुत आहे.केरळमधील अनेक महत्त्वाच्या कलाकारांनीही आपल्या भव्य सादरीकरणाने मंत्रमुग्ध केले. केरळच्या लोकांनी तिथे कला, संस्कृती आणि अध्यात्माचे असे वातावरण निर्माण केले आहे, जणू संपूर्ण केरळच अवधपुरी आहे.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्यात देशातील प्रत्येक राज्याची स्वतःची भूमिका आहे. भारत जेव्हा समृद्ध होता, जेव्हा जागतिक जीडीपीमध्ये आपला सहभाग प्रचंड होता, तेव्हा आमची ताकद होती आमची बंदरे, आमची बंदर शहरे. आज भारत पुन्हा जागतिक व्यापाराचे प्रमुख केंद्र बनत असताना आपण पुन्हा आपली सागरी शक्ती वाढवण्यात सक्रीय आहोत. यासाठी केंद्र सरकार समुद्रकिनारी वसलेल्या कोचीसारख्या शहरांची क्षमता वाढवण्याचे प्रयत्न करत आहे. आम्ही येथील बंदरांची क्षमता वाढवण्यावर काम करत आहोत आणि बंदराच्या पायाभूत सुविधांमध्ये गुंतवणूक करत आहोत.सागरमाला प्रकल्पांतर्गत बंदरांची संपर्क व्यवस्था वाढवली जात आहे.
मित्रांनो,
आज देशाला येथे सर्वात मोठे ड्राय डॉक मिळाले आहे. याशिवाय जहाज बांधणी, जहाज दुरुस्ती आणि एलपीजी आयात टर्मिनलच्या पायाभूत सुविधांचेही आज उद्घाटन करण्यात आले. या सुविधा केरळ आणि भारताच्या या दक्षिणेकडील प्रदेशाच्या विकासाला गती देतील. मेड इन इंडिया विमानवाहू युद्धनौका आय . एन . एस . विक्रांत तयार करण्याचा ऐतिहासिक गौरव कोचीन शिपयार्ड कडे आहे. या नवीन सुविधांमुळे शिपयार्डची क्षमता अनेक पटींनी वाढेल. या सुविधांसाठी मी केरळच्या जनतेचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
बंदरे, नौवहन आणि अंतर्देशीय जलमार्ग क्षेत्रात व्यवसाय सुलभता वाढवण्यासाठी केंद्र सरकारने गेल्या 10 वर्षांत अनेक सुधारणा हाती घेतल्या आहेत. यामुळे बंदरांमध्ये अधिक गुंतवणूक झाली आहे आणि अधिक रोजगार निर्माण झाला आहे. भारतीय नाविकांशी संबंधित नियमांमधील सुधारणांमुळे गेल्या 10 वर्षांत भारतीय नाविकांची संख्या 140 टक्क्यांनी वाढली आहे. देशातील जलमार्गाच्या वापरामुळे आता प्रवासी आणि मालवाहतुकीमध्ये नवीन तेजी आली आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा सर्वजण प्रयत्न करतात , तेव्हा त्याचे परिणामही आणखी चांगले मिळतात. गेल्या दहा वर्षांत आपल्या बंदरांनी दोन अंकी वार्षिक वृद्धि साध्य केली आहे. 10 वर्षांपूर्वीपर्यंत आपल्या बंदरांवर जहाजांना बराच वेळ वाट पाहावी लागत होती, त्यांना माल उतरवायला खूप वेळ लागत होता.आता परिस्थिती पूर्णपणे बदलली आहे. आज भारताने जहाजांच्या माला चढवणे-उतरवणे आदी कामकाज वेळेत जगातील अनेक विकसित देशांनाही मागे टाकले आहे.
मित्रांनो,
आज जागतिक व्यापारातील भारताची भूमिका जगालाही उमजत आहे. जी-20 शिखर परिषदेदरम्यान भारताच्या मध्य पूर्व-युरोप आर्थिक कॉरिडॉरच्या प्रस्तावावर झालेले एकमत याच भावनेचा दाखला आहे. हा कॉरिडॉर विकसित भारताच्या उभारणीला मोठी चालना देईल. यामुळे आपल्या किनारपट्टीच्या अर्थव्यवस्थेला मोठी चालना मिळेल. अलीकडेच सागरी अमृतकाळ ध्येयदृष्टी देखील सुरू करण्यात आली आहे. विकसित भारतासाठी आपण आपली सागरी शक्ती कशी बळकट करू याचीच पथदर्शक रुपरेषा या लक्ष्यामधे आहे. भारताला जगातील एक प्रमुख सागरी शक्ती बनवण्यासाठी आम्ही अतिविशाल बंदरे, जहाज बांधणी आणि जहाज दुरुस्ती क्लस्टर यांसारख्या पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यावर भर देत आहोत.
मित्रांनो,
केरळमध्ये आज ज्या 3 प्रकल्पांचे उद्घाटन झाले आहे, त्यामुळे सागरी क्षेत्रात या क्षेत्राचा वाटा आणखी वाढेल. नवीन ड्राय डॉक हा भारताचा राष्ट्रीय अभिमान आहे. त्याच्या बांधकामामुळे मोठी जहाजे, मोठी मालवाहू जहाजे येथे येऊ शकतात, तसेच जहाज बांधणी आणि जहाज दुरुस्तीचे काम येथे शक्य होईल. यामुळे भारताचे परदेशावरील अवलंबित्व कमी होईल आणि आपण परदेशात पाठवत असलेला पैसा देशात गुंतवला जाईल. यामुळे येथे जहाज बांधणी, जहाज दुरुस्ती क्षेत्रात नवीन कौशल्ये निर्माण होतील.
मित्रांनो,
आज आंतरराष्ट्रीय जहाज दुरुस्ती सुविधेचेही उद्घाटन करण्यात आले आहे. या प्रकल्पामुळे कोची हे भारत आणि भारत तसेच आशियाचे मोठे जहाज दुरुस्ती केंद्र बनणार आहे. आयएनएस विक्रांतच्या बांधणीदरम्यान कशाप्रकारे अनेक एमएसएमईंना पाठबळ मिळाले हे आपण पाहिले आहे. आता जहाज बांधणी आणि दुरुस्तीसाठी एवढ्या मोठ्या सुविधा येथे उभारल्या गेल्या आहेत, त्यामुळे एमएसएमईची एक नवीन परिसंस्था तयार होईल. नवीन एलपीजी आयात टर्मिनल बांधले गेले आहे ते कोची, कोईम्बतूर, इरोड, सेलम, कालिकत, मदुराई आणि त्रिचीच्या एलपीजी गरजा पूर्ण करेल. यामुळे या क्षेत्रातील उद्योग आणि इतर आर्थिक विकासालाही मदत होईल आणि नवीन रोजगारही निर्माण होतील.
मित्रांनो,
कोचीन शिपयार्ड आज आधुनिक आणि हरित तंत्रज्ञानाने सुसज्ज असलेल्या मेड इन इंडिया जहाजांच्या निर्मितीमध्येही आघाडीवर आहे. कोची जल मेट्रोसाठी बांधण्यात आलेली विद्युत जहाजे वाखाणण्याजोगी आहेत. अयोध्या, वाराणसी, मथुरा आणि गुवाहाटीसाठी विद्युत-हायब्रीड प्रवासी बोटीही येथे बांधल्या जात आहेत. याचा अर्थ कोचीन शिपयार्ड देशातील शहरांमध्ये आधुनिक आणि हरित जल संपर्क व्यवस्थेत महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. मला सांगण्यात आले आहे की तुम्ही नुकतेच शून्य उत्सर्जन, विजेवर चालणाऱ्या मालवाहू बोटीही नॉर्वेला वितरित केल्या आहेत. येथे हायड्रोजन इंधनावर चालणाऱ्या जगातील पहिल्या फीडर कंटेनर जहाजांच्या बांधणीवरही काम सुरू आहे. यामुळे मेक इन इंडिया - मेक फॉर द वर्ल्ड ची आमची ध्येयदृष्टी मजबूत होते. कोचीन शिपयार्ड भारताला हायड्रोजन इंधनावर आधारित वाहतुकीकडे नेण्याचे आमचे ध्येय आणखी मजबूत करत आहे. मला विश्वास आहे की लवकरच देशाला स्वदेशी हायड्रोजन इंधन सेल बोटी मिळतील.
मित्रांनो,
नील अर्थात सागरी अर्थव्यवस्था आणि बंदरांच्या नेतृत्वाखालील विकासामध्ये आपल्या मच्छिमार बंधू - भगिनींची मोठी भूमिका मला दिसते. आज पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजनेद्वारे मासेमारीसाठी आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत. मच्छिमारांना खोल समुद्रात मासेमारी करण्यासाठी आधुनिक नौका पुरवण्यासाठी केंद्र सरकार अनुदान देत आहे. शेतकऱ्यांप्रमाणेच मच्छिमारांनाही किसान क्रेडिट कार्डची सुविधा देण्यात आली आहे. अशा प्रयत्नांमुळे गेल्या 10 वर्षांत मत्स्य उत्पादन आणि निर्यात या दोन्हींमध्ये अनेक पटींनी वाढ झाली आहे. आज केंद्र सरकार सागरी खाद्यप्रक्रियेतील भारताचा वाटा आणखी वाढवण्याचा प्रयत्न करत आहे. यामुळे भविष्यात आपल्या मच्छिमार बांधवांच्या उत्पन्नातही मोठी वाढ होई , ज्यामुळे त्यांचे जीवन अधिक सुलभ होईल. केरळचा वेगाने विकास व्हावा या मनोकामनेसह, मी पुन्हा एकदा या नवीन प्रकल्पांसाठी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of development projects in Kochi, Kerala
17 JAN 2024 5:49PM by PIB Delhi
Governor of Kerala, Arif Mohammed Khan ji, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan ji, my Cabinet colleagues, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I express my gratitude to Shri Sarbananda Sonowal ji's team, Shri Shripad Yesso Naik ji, and our colleagues, Shri V. Muraleedharan ji and Shri Shantanu Thakur ji.
(Greetings in Malayalam)
Today holds great significance for me. In the morning, I had the privilege of seeking the blessings of the deity Guruvayurappan at the Guruvayur temple. Now, I find myself amidst the god-like public of Kerala as I have received this opportunity to participate in the celebration of Kerala's development.
Friends,
Just a few days ago, during the inauguration of the Maharishi Valmiki International Airport in Ayodhya, I spoke about Nalambalam – the four sacred temples associated with the Ramayana, situated in Kerala. Not many outside Kerala are aware that these temples are linked to the four sons of King Dasharatha. It is indeed fortuitous that a few days before the consecration of the Ram temple in Ayodhya, I have had the privilege of visiting the Shree Ramaswami temple of Thriprayar. It is a delight to listen to verses from the Malayalam Ramayana penned by the great poet Ezhuthachan. Additionally, the captivating performances by many talented artists from Kerala have left a lasting impression. The people of Kerala have cultivated an atmosphere of art, culture, and spirituality, creating an ambience that reminds us of Awadhpuri.
Friends,
Each state in our country plays a unique role in contributing to Bharat's development during the 'Azaadi Ka Amritkaal.' In the era when Bharat flourished, boasting a significant share in the global GDP, our ports and port cities were our strength. Presently, as Bharat emerges as a major hub for global trade once again, we are actively involved in enhancing our maritime capabilities. The Central Government is dedicated to expanding the capacity of coastal cities like Kochi. Efforts are underway to boost port capacity and invest in port infrastructure, while also expanding port connectivity through the Sagarmala project.
Friends,
Today the nation received its largest dry dock here. Besides, infrastructure related to ship building, ship repairing and LPG import terminal has also been inaugurated today. These developments are poised to accelerate the progress of Kerala and the southern region of Bharat. Cochin Shipyard has the historical distinction of building the 'Made in India' aircraft carrier, INS Vikrant. With these new facilities the capacity of the shipyard will increase manifold. I congratulate the people of Kerala for these facilities.
Friends,
Over the past decade, the Central Government has implemented numerous reforms to enhance the 'Ease of Doing Business' in the ports, shipping, and inland waterways sectors. These reforms have attracted more investment to ports and generated increased employment opportunities. Revisions in laws pertaining to Indian seafarers have led to a 140 percent surge in their numbers over the past decade. The utilization of inland waterways has provided a fresh impetus to both passenger and cargo transport within the country.
Friends,
When collective efforts are made, the results are more favourable. Our ports have experienced double-digit annual growth in the last 10 years. A decade ago, ships faced prolonged waiting times at our ports, and it took a lot of time to unload them. Today, the situation has completely changed. Bharat has surpassed many developed countries globally in terms of ship turnaround time.
Friends,
Presently, the world is recognizing Bharat's role in global trade. The endorsement of the proposal for the India-Middle East-Europe Economic Corridor during the G-20 Summit exemplifies this commitment. This corridor is poised to significantly propel the development of Bharat and enhance our coastal economy. Recently 'Maritime Amrit Kaal Vision' has also been launched. This includes a roadmap on how we will strengthen our maritime power for a developed Bharat. We are placing a strong emphasis on creating infrastructures like mega ports, shipbuilding, and ship repair clusters to establish Bharat as a major maritime power globally.
Friends,
The three projects inaugurated today in Kerala will further augment the region's presence in the maritime sector. The newly introduced dry dock is a source of national pride for Bharat. Its construction not only enables the docking of large ships and vessels but also facilitates shipbuilding and repair activities, reducing Bharat's reliance on foreign countries. This move will redirect the funds previously sent abroad back into the country, fostering skill development in the shipbuilding and ship repair sectors.
Friends,
Today the International ship repair facility has also been inaugurated. This project positions Kochi as a major ship repair centre in Bharat and Asia. With this project, Kochi is going to become a major ship repair centre of Bharat and Asia. We have seen how several MSMEs were supported during the construction of INS Vikrant. Similarly, with the creation of significant facilities for shipbuilding and repair, a new ecosystem is being developed for MSMEs. The newly constructed LPG Import Terminal will cater to the LPG needs of Kochi, Coimbatore, Erode, Salem, Calicut, Madurai, and Trichy, supporting industrial and economic development in these areas while creating new employment opportunities.
Friends,
Cochin Shipyard currently stands as a leader in manufacturing 'Made in India' vessels equipped with modern and green technology. The electric vessels that have been built for Kochi Water Metro are praiseworthy. Electric-hybrid passenger ferries for Ayodhya, Varanasi, Mathura and Guwahati are also being constructed here. Therefore, Cochin Shipyard plays a pivotal role in modern and green water connectivity in the cities of the country. I am informed that you have recently delivered 'zero emission electric cargo ferries' to Norway. The ongoing work on the construction of the world's first Feeder Container Vessel running on hydrogen fuel aligns with our vision of 'Make in India – Make for the World.' Cochin Shipyard is furthering our mission of propelling Bharat towards hydrogen fuel-based transport. I am confident that very soon the country will also get indigenous hydrogen fuel cell ferries.
Friends,
Our fishermen are integral to the Blue Economy and port-led development. The PM Matsya Sampada Yojana is actively developing modern infrastructure for fishing. The Central Government is providing subsidies to fishermen to provide modern boats for deep sea fishing. Like farmers, fishermen have also been granted the facility of Kisan Credit Card. Due to such efforts, both fish production and exports have increased manifold in the last 10 years. The Central Government is now focused on enhancing Bharat's share in seafood processing. This will significantly boost the income of our fishermen in future, improving their lives. Wishing continued rapid development for Kerala, I once again congratulate you all for these new projects. Best wishes to all of you.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.