પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોચી, કેરળમાં વિકાસ પરિયોજનાઓના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 JAN 2024 5:49PM by PIB Ahmedabad
કેરળના રાજ્યપાલ આરીફ મોહમ્મદ ખાનજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી પિનરાઈ વિજયનજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાંના મારા સાથીદારો, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
હું શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલજીની ટીમ, શ્રી શ્રીપદ યેસો નાઈક જી અને અમારા સાથીદારો શ્રી વી. મુરલીધરનજી, શ્રી શાંતનુ ઠાકુરજીનો આભાર માનું છું!
અલ્લા કેરલૈયર્કુમ એન્ડે નલ્લા નમસ્કારમ.
આજનો દિવસ મારા માટે ખૂબ જ ભાગ્યશાળી છે. સવારે મને ગુરુવાયુર મંદિરમાં ભગવાન ગુરુવાયુરપ્પનના દર્શન કરવાનો લહાવો મળ્યો. અને હવે હું કેરળની ભગવાન જેવી જનતા જોઈ રહ્યો છું. મને અહીં કેરળના વિકાસની ઉજવણીમાં ભાગ લેવાની તક મળી છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા જ અયોધ્યામાં મહર્ષિ વાલ્મિકી ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે મેં કેરળમાં સ્થિત રામાયણ સાથે સંકળાયેલા ચાર પવિત્ર મંદિરો નલમ્બલમ વિશે વાત કરી હતી. કેરળની બહારના ઘણા લોકો જાણતા નથી કે આ મંદિરો રાજા દશરથના ચાર પુત્રો સાથે સંકળાયેલા છે. આ સૌભાગ્યની વાત છે કે અયોધ્યામાં રામ મંદિરના અભિષેકના થોડા દિવસો પહેલા જ મને થ્રીપ્રયારના શ્રી રામસ્વામી મંદિરના દર્શન કરવાનો અવસર મળ્યો છે. મહાન કવિ એઝુત્ચન દ્વારા લખાયેલ મલયાલમ રામાયણના કેટલાક પંક્તિઓ સાંભળવી તે પોતે જ અદ્ભુત છે. કેરળના ઘણા મહત્વપૂર્ણ કલાકારોએ પણ તેમના ભવ્ય પ્રદર્શનથી મંત્રમુગ્ધ કર્યા હતા. કેરળના લોકોએ ત્યાં કલા, સંસ્કૃતિ અને આધ્યાત્મિકતાનું એવું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે કે જાણે આખું કેરળ અવધ પુરી હોય.
મિત્રો,
આઝાદીના સુવર્ણકાળ દરમિયાન ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં દેશના દરેક રાજ્યની પોતાની ભૂમિકા છે. જ્યારે ભારત સમૃદ્ધ હતું, જ્યારે વૈશ્વિક જીડીપીમાં અમારી ભાગીદારી વિશાળ હતી, ત્યારે અમારી તાકાત અમારા બંદરો, અમારા બંદર શહેરો હતા. આજે જ્યારે ભારત ફરીથી વૈશ્વિક વેપારનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, ત્યારે આપણે ફરીથી આપણી દરિયાઈ શક્તિ વધારવામાં વ્યસ્ત છીએ. આ માટે કેન્દ્ર સરકાર દરિયા કિનારે આવેલા કોચી જેવા શહેરોની ક્ષમતા વધારવામાં વ્યસ્ત છે. અમે અહીં બંદરોની ક્ષમતા વધારવા અને પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરવા પર કામ કરી રહ્યા છીએ. સાગરમાલા પ્રોજેક્ટ હેઠળ બંદરોની કનેક્ટિવિટી વધારવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આજે દેશને અહીં તેની સૌથી મોટી ડ્રાય ડોક મળી છે. આ ઉપરાંત શિપ બિલ્ડિંગ, શિપ રિપેરિંગ અને LPG ઇમ્પોર્ટ ટર્મિનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ સુવિધાઓ કેરળ અને ભારતના આ દક્ષિણ વિસ્તારના વિકાસને વેગ આપશે. કોચીન શિપયાર્ડ મેડ ઇન ઇન્ડિયા એરક્રાફ્ટ કેરિયર, INS વિક્રાંતનું નિર્માણ કરવાની ઐતિહાસિક વિશિષ્ટતા ધરાવે છે. આ નવી સુવિધાઓથી શિપયાર્ડની ક્ષમતા અનેક ગણી વધી જશે. આ સુવિધાઓ માટે હું કેરળના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા છેલ્લા 10 વર્ષોમાં બંદરો, શિપિંગ અને આંતરદેશીય જળમાર્ગોના ક્ષેત્રોમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા માટે ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી બંદરોમાં વધુ રોકાણ આવ્યું છે અને વધુ રોજગારીનું સર્જન થયું છે. ભારતીય નાવિકોને લગતા નિયમોમાં કરાયેલા સુધારાને કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતીય નાવિકોની સંખ્યામાં 140 ટકાનો વધારો થયો છે. દેશની અંદર જળમાર્ગોના ઉપયોગથી પેસેન્જર અને કાર્ગો પરિવહનને હવે નવી ગતિ મળી છે.
મિત્રો,
જ્યારે દરેક વ્યક્તિ પ્રયત્નો કરે છે, ત્યારે પરિણામ વધુ સારું આવે છે. અમારા બંદરોએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં બે આંકડાની વાર્ષિક વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે. 10 વર્ષ પહેલા સુધી, જહાજોને આપણા બંદરો પર લાંબો સમય રાહ જોવી પડતી હતી અને તેને ઉતારવામાં ઘણો સમય લાગતો હતો. હવે સંજોગો સાવ બદલાઈ ગયા છે. આજે ભારતે શિપ ટર્ન-અરાઉન્ડ ટાઈમમાં વિશ્વના ઘણા વિકસિત દેશોને પાછળ છોડી દીધા છે.
મિત્રો,
આજે વિશ્વ પણ વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતની ભૂમિકાને સમજી રહ્યું છે. G-20 સમિટ દરમિયાન ભારતે જે મિડલ ઈસ્ટ-યુરોપ ઈકોનોમિક કોરિડોર માટે સંમતિ દર્શાવી તે આ ભાવનાનો પુરાવો છે. આ કોરિડોર વિકસિત ભારતના નિર્માણને ખૂબ જ પ્રોત્સાહન આપશે. આનાથી આપણા દરિયાકાંઠાના અર્થતંત્રને મોટો વેગ મળશે. તાજેતરમાં મેરીટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. આ ધ્યેયમાં એક રોડમેપ છે કે આપણે વિકસિત ભારત માટે આપણી દરિયાઈ શક્તિને કેવી રીતે મજબૂત કરીશું. ભારતને વિશ્વમાં એક મુખ્ય મેરીટાઇમ પાવર બનાવવા માટે, અમે મેગા પોર્ટ્સ, શિપ બિલ્ડિંગ અને શિપ રિપેર ક્લસ્ટર જેવી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા પર ભાર આપી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
કેરળમાં આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા ત્રણ પ્રોજેક્ટ્સ દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં પ્રદેશનો હિસ્સો વધુ વધારશે. નવી ડ્રાય ડોક એ ભારતનું રાષ્ટ્રીય ગૌરવ છે. તેના નિર્માણથી અહીં મોટા જહાજો અને મોટા જહાજો આવી શકશે એટલું જ નહીં, શિપ બિલ્ડિંગ અને શિપ રિપેરિંગનું કામ પણ અહીં શક્ય બનશે. આનાથી ભારતની વિદેશો પરની નિર્ભરતા ઓછી થશે અને આપણે જે પૈસા વિદેશ મોકલતા હતા તે દેશમાં જ ખર્ચવામાં આવશે. આ સાથે જહાજ નિર્માણ અને જહાજ સમારકામ ક્ષેત્રે અહીં નવા કૌશલ્યો સર્જાશે.
મિત્રો,
આજે ઈન્ટરનેશનલ શિપ રિપેરિંગ સુવિધાનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ સાથે, કોચી ભારત અને ભારત અને એશિયાનું એક મોટું જહાજ સમારકામ કેન્દ્ર બનવા જઈ રહ્યું છે. અમે જોયું છે કે INS વિક્રાંતના નિર્માણ દરમિયાન કેટલા MSME ને સપોર્ટ કરવામાં આવ્યો હતો. હવે જ્યારે જહાજ નિર્માણ અને સમારકામ માટે આટલી મોટી સુવિધાઓ અહીં બનાવવામાં આવી છે, તે MSMEની નવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે. નવું એલપીજી ઈમ્પોર્ટ ટર્મિનલ જે બનાવવામાં આવ્યું છે તે કોચી, કોઈમ્બતુર, ઈરોડ, સાલેમ, કાલીકટ, મદુરાઈ અને ત્રિચીની એલપીજી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે. આનાથી આ ક્ષેત્રોમાં ઉદ્યોગ અને અન્ય આર્થિક વિકાસમાં પણ મદદ મળશે અને નવી નોકરીઓનું પણ સર્જન થશે.
મિત્રો,
કોચીન શિપયાર્ડ આજે આધુનિક અને ગ્રીન ટેકનોલોજીથી સજ્જ મેડ ઈન ઈન્ડિયા જહાજોના ઉત્પાદનમાં પણ અગ્રેસર છે. કોચી વોટર મેટ્રો માટે જે ઈલેક્ટ્રીક વેસલ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે તે પ્રશંસનીય છે. અયોધ્યા, વારાણસી, મથુરા અને ગુવાહાટી માટે ઇલેક્ટ્રિક-હાઇબ્રિડ પેસેન્જર ફેરી પણ અહીં બનાવવામાં આવી રહી છે. આનો અર્થ એ થયો કે દેશના શહેરોમાં આધુનિક અને ગ્રીન વોટર કનેક્ટિવિટીમાં કોચીન શિપયાર્ડ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તમે તાજેતરમાં નોર્વેને પણ શૂન્ય ઉત્સર્જન, ઇલેક્ટ્રિક કાર્ગો ફેરી પહોંચાડી છે. અહીં, હાઇડ્રોજન ઇંધણ પર ચાલતા વિશ્વના પ્રથમ ફીડર કન્ટેનર વેસલના નિર્માણ પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. આ મેક ઈન ઈન્ડિયા - મેક ફોર ધ વર્લ્ડના અમારા વિઝનને મજબૂત બનાવે છે. કોચીન શિપયાર્ડ ભારતને હાઇડ્રોજન ઇંધણ આધારિત પરિવહન તરફ લઇ જવાના અમારા મિશનને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં દેશને સ્વદેશી હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ફેરી પણ મળશે.
મિત્રો,
હું બ્લુ ઈકોનોમી, પોર્ટ લીડ ડેવલપમેન્ટ અને તેથી આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોની મોટી ભૂમિકા જોઉં છું. આજે પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ માછીમારી માટે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર માછીમારોને ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી માટે આધુનિક બોટ ઉપલબ્ધ કરાવવા સબસીડી આપી રહી છે. ખેડૂતોની જેમ માછીમારોને પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા આપવામાં આવી છે. આવા પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં માછલીનું ઉત્પાદન અને નિકાસ બંનેમાં અનેકગણો વધારો થયો છે. આજે, કેન્દ્ર સરકાર સીફૂડ પ્રોસેસિંગમાં ભારતનો હિસ્સો વધુ વધારવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. આનાથી ભવિષ્યમાં અમારા માછીમાર મિત્રોની આવકમાં ઘણો વધારો થશે અને તેમનું જીવન સરળ બનશે. કેરળના સતત ઝડપી વિકાસની ઈચ્છા સાથે, હું ફરી એકવાર નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમને બધાને અભિનંદન આપું છું. આપ સૌને શુભકામનાઓ.
આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of development projects in Kochi, Kerala
17 JAN 2024 5:49PM by PIB Delhi
Governor of Kerala, Arif Mohammed Khan ji, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan ji, my Cabinet colleagues, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I express my gratitude to Shri Sarbananda Sonowal ji's team, Shri Shripad Yesso Naik ji, and our colleagues, Shri V. Muraleedharan ji and Shri Shantanu Thakur ji.
(Greetings in Malayalam)
Today holds great significance for me. In the morning, I had the privilege of seeking the blessings of the deity Guruvayurappan at the Guruvayur temple. Now, I find myself amidst the god-like public of Kerala as I have received this opportunity to participate in the celebration of Kerala's development.
Friends,
Just a few days ago, during the inauguration of the Maharishi Valmiki International Airport in Ayodhya, I spoke about Nalambalam – the four sacred temples associated with the Ramayana, situated in Kerala. Not many outside Kerala are aware that these temples are linked to the four sons of King Dasharatha. It is indeed fortuitous that a few days before the consecration of the Ram temple in Ayodhya, I have had the privilege of visiting the Shree Ramaswami temple of Thriprayar. It is a delight to listen to verses from the Malayalam Ramayana penned by the great poet Ezhuthachan. Additionally, the captivating performances by many talented artists from Kerala have left a lasting impression. The people of Kerala have cultivated an atmosphere of art, culture, and spirituality, creating an ambience that reminds us of Awadhpuri.
Friends,
Each state in our country plays a unique role in contributing to Bharat's development during the 'Azaadi Ka Amritkaal.' In the era when Bharat flourished, boasting a significant share in the global GDP, our ports and port cities were our strength. Presently, as Bharat emerges as a major hub for global trade once again, we are actively involved in enhancing our maritime capabilities. The Central Government is dedicated to expanding the capacity of coastal cities like Kochi. Efforts are underway to boost port capacity and invest in port infrastructure, while also expanding port connectivity through the Sagarmala project.
Friends,
Today the nation received its largest dry dock here. Besides, infrastructure related to ship building, ship repairing and LPG import terminal has also been inaugurated today. These developments are poised to accelerate the progress of Kerala and the southern region of Bharat. Cochin Shipyard has the historical distinction of building the 'Made in India' aircraft carrier, INS Vikrant. With these new facilities the capacity of the shipyard will increase manifold. I congratulate the people of Kerala for these facilities.
Friends,
Over the past decade, the Central Government has implemented numerous reforms to enhance the 'Ease of Doing Business' in the ports, shipping, and inland waterways sectors. These reforms have attracted more investment to ports and generated increased employment opportunities. Revisions in laws pertaining to Indian seafarers have led to a 140 percent surge in their numbers over the past decade. The utilization of inland waterways has provided a fresh impetus to both passenger and cargo transport within the country.
Friends,
When collective efforts are made, the results are more favourable. Our ports have experienced double-digit annual growth in the last 10 years. A decade ago, ships faced prolonged waiting times at our ports, and it took a lot of time to unload them. Today, the situation has completely changed. Bharat has surpassed many developed countries globally in terms of ship turnaround time.
Friends,
Presently, the world is recognizing Bharat's role in global trade. The endorsement of the proposal for the India-Middle East-Europe Economic Corridor during the G-20 Summit exemplifies this commitment. This corridor is poised to significantly propel the development of Bharat and enhance our coastal economy. Recently 'Maritime Amrit Kaal Vision' has also been launched. This includes a roadmap on how we will strengthen our maritime power for a developed Bharat. We are placing a strong emphasis on creating infrastructures like mega ports, shipbuilding, and ship repair clusters to establish Bharat as a major maritime power globally.
Friends,
The three projects inaugurated today in Kerala will further augment the region's presence in the maritime sector. The newly introduced dry dock is a source of national pride for Bharat. Its construction not only enables the docking of large ships and vessels but also facilitates shipbuilding and repair activities, reducing Bharat's reliance on foreign countries. This move will redirect the funds previously sent abroad back into the country, fostering skill development in the shipbuilding and ship repair sectors.
Friends,
Today the International ship repair facility has also been inaugurated. This project positions Kochi as a major ship repair centre in Bharat and Asia. With this project, Kochi is going to become a major ship repair centre of Bharat and Asia. We have seen how several MSMEs were supported during the construction of INS Vikrant. Similarly, with the creation of significant facilities for shipbuilding and repair, a new ecosystem is being developed for MSMEs. The newly constructed LPG Import Terminal will cater to the LPG needs of Kochi, Coimbatore, Erode, Salem, Calicut, Madurai, and Trichy, supporting industrial and economic development in these areas while creating new employment opportunities.
Friends,
Cochin Shipyard currently stands as a leader in manufacturing 'Made in India' vessels equipped with modern and green technology. The electric vessels that have been built for Kochi Water Metro are praiseworthy. Electric-hybrid passenger ferries for Ayodhya, Varanasi, Mathura and Guwahati are also being constructed here. Therefore, Cochin Shipyard plays a pivotal role in modern and green water connectivity in the cities of the country. I am informed that you have recently delivered 'zero emission electric cargo ferries' to Norway. The ongoing work on the construction of the world's first Feeder Container Vessel running on hydrogen fuel aligns with our vision of 'Make in India – Make for the World.' Cochin Shipyard is furthering our mission of propelling Bharat towards hydrogen fuel-based transport. I am confident that very soon the country will also get indigenous hydrogen fuel cell ferries.
Friends,
Our fishermen are integral to the Blue Economy and port-led development. The PM Matsya Sampada Yojana is actively developing modern infrastructure for fishing. The Central Government is providing subsidies to fishermen to provide modern boats for deep sea fishing. Like farmers, fishermen have also been granted the facility of Kisan Credit Card. Due to such efforts, both fish production and exports have increased manifold in the last 10 years. The Central Government is now focused on enhancing Bharat's share in seafood processing. This will significantly boost the income of our fishermen in future, improving their lives. Wishing continued rapid development for Kerala, I once again congratulate you all for these new projects. Best wishes to all of you.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.