ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బోయింగ్ ఇండియా ఇంజనీరింగ్, టెక్నాలజీ సెంటర్ ప్రారంభోత్సవం మరియు బోయింగ్ సుకన్య ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
19 JAN 2024 5:40PM by PIB Hyderabad
కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ గెహ్లాట్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సిద్దరామయ్య గారు, కర్ణాటక అసెంబ్లీలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు, ఆర్ అశోక్ గారు, భారతదేశంలో బోయింగ్ కంపెనీ సిఒఒ స్టెఫానీ పోప్, ఇతర పరిశ్రమ భాగస్వాములు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
విదేశాల నుంచి వచ్చిన గౌరవనీయ అతిథులందరికీ బెంగళూరులో సాదర స్వాగతం. బెంగళూరు ఆకాంక్షలను ఆవిష్కరణలు మరియు విజయాలతో అనుసంధానిస్తుంది మరియు భారతదేశం యొక్క సాంకేతిక సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచ డిమాండ్తో అనుసంధానిస్తుంది. బెంగళూరులో బోయింగ్ కొత్త గ్లోబల్ టెక్నాలజీ క్యాంపస్ ప్రారంభోత్సవం ఈ గుర్తింపుకు మరింత బలం చేకూర్చనుంది. ముఖ్యంగా, ఈ క్యాంపస్ అమెరికా వెలుపల బోయింగ్ కంపెనీ యొక్క అతిపెద్ద సౌకర్యంగా నిలుస్తుంది, ఇది భారతదేశానికి మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచ విమానయాన మార్కెట్కు కూడా కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. కానీ మిత్రులారా, ఈ సదుపాయం యొక్క ప్రాముఖ్యత దీనికి మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఈ సదుపాయం యొక్క ప్రాముఖ్యత ప్రపంచ సాంకేతిక పురోగతి, పరిశోధన, ఆవిష్కరణ, రూపకల్పన మరియు డిమాండ్ను నడిపించడంలో భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతతో ప్రతిధ్వనిస్తుంది. 'మేకిన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ వరల్డ్' అనే మా సంకల్పానికి ఇది బలం చేకూరుస్తుంది. అంతేకాక, ఈ క్యాంపస్ స్థాపన భరత్ ప్రతిభపై ప్రపంచానికి ఉన్న నమ్మకాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ఏదో ఒక రోజు భారత్ ఈ కేంద్రంలోనే 'ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ ఆఫ్ ఫ్యూచర్'ను డిజైన్ చేస్తుందన్న నమ్మకానికి ఈ రోజు సంబరం. అందువల్ల, మొత్తం బోయింగ్ యాజమాన్యానికి మరియు భాగస్వాములందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు కర్ణాటక ప్రజలకు కూడా ఒక ముఖ్యమైన రోజు. గతేడాది ఆసియాలోనే అతిపెద్ద హెలికాప్టర్ తయారీ కర్మాగారం కర్ణాటకలో పూర్తయింది. ఇప్పుడు వారికి కూడా ఈ గ్లోబల్ టెక్నాలజీ క్యాంపస్ లభించబోతోంది. కర్ణాటక ప్రధాన ఏవియేషన్ హబ్ గా ఎలా అభివృద్ధి చెందుతోందో ఇది తెలియజేస్తుంది. విమానయాన రంగంలో కొత్త నైపుణ్యాలను పొందడానికి ఈ సదుపాయం అనేక అవకాశాలను అందిస్తుంది కాబట్టి, ముఖ్యంగా భారతదేశ యువతకు నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు దేశంలోని ప్రతి రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడమే మా ప్రయత్నం. జీ-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో చేసిన ఒక తీర్మానంలో మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి శకం మొదలైందని ప్రపంచానికి తెలియజేశాం. ఏవియేషన్, ఏరోస్పేస్ రంగాల్లో మహిళలకు కొత్త అవకాశాలను కల్పించేందుకు మా ప్రయత్నాలు విస్తరిస్తున్నాయి. ఫైటర్ పైలట్ల హోదాలో అయినా, పౌర విమానయాన రంగంలో అయినా నేడు మహిళా పైలట్ల పరంగా భారత్ ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఉంది. భారత్ పైలట్లలో 15 శాతం మంది మహిళలు ఉన్నారని, ఇది ప్రపంచ సగటు కంటే మూడు రెట్లు ఎక్కువ అని నేను గర్వంగా చెప్పగలను. కొత్తగా ప్రారంభించిన బోయింగ్ సుకన్య కార్యక్రమం భారత విమానయాన రంగంలో మన ఆడబిడ్డల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచడానికి సిద్ధంగా ఉంది. పైలట్లు కావాలనుకునే మారుమూల ప్రాంతాల్లోని ఆర్థికంగా వెనుకబడిన కుటుంబాలకు చెందిన కుమార్తెల కలలను సాకారం చేసేందుకు ఈ కార్యక్రమం దోహదపడుతుంది. అదనంగా, ఔత్సాహిక పైలట్ల కోసం కెరీర్ కోచింగ్ మరియు అభివృద్ధి సౌకర్యాలను దేశవ్యాప్తంగా అనేక ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
మిత్రులారా,
ఇటీవలి నెలల్లో, భారతదేశం యొక్క చంద్రయాన్ అపూర్వ విజయాన్ని మీరు చూశారు, ఇది ఇంతకు ముందు ఏ దేశం సాహసించని ప్రదేశాలను చేరుకుంది. ఈ విజయం మన దేశ యువతలో శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని పెంచింది. భారతదేశం స్టెమ్ విద్యకు ప్రధాన కేంద్రంగా ఉంది, గణనీయమైన సంఖ్యలో బాలికలు సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్ మరియు గణితం చదువుతున్నారు. నా విదేశీ పర్యటనలో ఒక ప్రముఖ ప్రపంచ నాయకుడు స్టెమ్ లో భారతీయ కుమార్తెల ఆసక్తి గురించి అడిగిన సందర్భం నాకు గుర్తుంది. స్టెమ్ లో మగ విద్యార్థుల కంటే మహిళా విద్యార్థులే ఎక్కువగా ఉన్నారని ఆయనను ఆశ్చర్యానికి గురిచేశాను. బోయింగ్ సుకన్య ప్రోగ్రామ్ ఈ రంగంలో భరత్ కుమార్తెల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉంది. మిత్రులారా, విమానయాన మార్కెట్ గా భారత్ గణనీయమైన వృద్ధిని మీరంతా గమనించారు మరియు అధ్యయనం చేశారు మరియు దాని గమనాన్ని ట్రాక్ చేస్తున్నారు. గత దశాబ్ద కాలంలో భారత్ విమానయాన మార్కెట్ లో పెనుమార్పులు చోటుచేసుకున్నాయి. విమానయాన రంగంతో సంబంధం ఉన్న ప్రతి వాటాదారు ఇప్పుడు కొత్త ఉత్సాహంతో ఉప్పొంగిపోతున్నారు. తయారీ నుంచి సేవల వరకు ప్రతి వాటాదారు భారత్ లో కొత్త అవకాశాలను అన్వేషిస్తున్నారు. ఈ రోజు, భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడవ అతిపెద్ద దేశీయ విమానయాన మార్కెట్గా సగర్వంగా నిలబడింది, ఒక దశాబ్దంలో దేశీయ ప్రయాణీకుల సంఖ్య రెట్టింపు కంటే ఎక్కువ. ఉడాన్ వంటి కార్యక్రమాలు ఈ పరివర్తనలో కీలక పాత్ర పోషించాయి. వచ్చే కొన్నేళ్లలో ఈ డొమెస్టిక్ ప్రయాణికుల సంఖ్య మరింత పెరగనుంది. పెరుగుతున్న డిమాండ్తో, భారతీయ విమానయాన సంస్థలు వందలాది కొత్త విమానాలను ఆర్డర్ చేశాయి, ఇది ప్రపంచ విమానయాన మార్కెట్లోకి కొత్త శక్తిని నింపడానికి భారతదేశాన్ని ప్రేరేపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారత్ విమానయాన రంగం పట్ల మన సమిష్టి ఉత్సాహం ఈ రోజు స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఏదేమైనా, ప్రశ్న తలెత్తుతుంది - గత 10 సంవత్సరాలలో ప్రపంచ విమానయాన రంగంలో భారతదేశాన్ని ఇంత ఎత్తుకు నడిపించిన సంఘటన ఏమిటి? మన పౌరుల ఆకాంక్షలు మరియు జీవన సౌలభ్యానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి మా నిబద్ధతలో సమాధానం ఉంది. పేలవమైన ఎయిర్ కనెక్టివిటీ మాకు గణనీయమైన సవాలుగా మారింది, ఇది మా సామర్థ్యాన్ని పనితీరుగా మార్చడానికి ఆటంకం కలిగించింది. అందువల్ల, మేము కనెక్టివిటీ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్లో పెట్టుబడులకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము, భారతదేశాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా బాగా అనుసంధానించబడిన మార్కెట్లలో ఒకటిగా మార్చాము. 2014 లో, భారతదేశంలో సుమారు 70 ఆపరేషనల్ విమానాశ్రయాలు ఉన్నాయి, ఈ సంఖ్య ఇప్పుడు రెట్టింపు అయి 150 కి చేరుకుంది. కొత్త విమానాశ్రయాలను నిర్మించడంతో పాటు, ఇప్పటికే ఉన్న విమానాశ్రయాల సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచాం.
మిత్రులారా,
భారత్ విమానాశ్రయ సామర్థ్యం విస్తరించడంతో ఎయిర్ కార్గో రంగం శరవేగంగా వృద్ధి చెందింది. ఈ వృద్ధి భారతదేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల నుండి ఉత్పత్తులను అంతర్జాతీయ మార్కెట్లకు సులభంగా రవాణా చేయడానికి వీలు కల్పించింది. శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న విమానయాన రంగం భారత్ మొత్తం వృద్ధికి దోహదపడటమే కాకుండా ఉపాధి కల్పనకు కూడా దోహదపడుతోంది.
మిత్రులారా,
విమానయాన రంగం నిరంతర, వేగవంతమైన వృద్ధిని నిర్ధారించడానికి, భారత్ విధాన స్థాయిలో నిరంతరం చర్యలు తీసుకుంటోంది. విమాన ఇంధనానికి సంబంధించిన పన్నులను తగ్గించడానికి మేము రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను ప్రోత్సహిస్తున్నాము మరియు ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ లీజింగ్ ను సులభతరం చేయడానికి కృషి చేస్తున్నాము. ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ లీజింగ్, ఫైనాన్సింగ్ పై భారత్ ఆఫ్ షోర్ ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. అందువల్ల గిఫ్ట్ సిటీలో ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెంటర్స్ అథారిటీని కూడా ఏర్పాటు చేసి మొత్తం దేశ విమానయాన రంగానికి ప్రయోజనం చేకూర్చారు.
మిత్రులారా,
'
ఇదే సమయం, ఇదే సరైన సమయం' అని ఎర్రకోటపై నుంచి ప్రకటించాను. బోయింగ్ మరియు ఇతర అంతర్జాతీయ కంపెనీలు తమ వృద్ధిని భారతదేశం యొక్క వేగవంతమైన పురోగతికి అనుగుణంగా మార్చడానికి ఇది సరైన సమయం. 140 కోట్ల మంది భారతీయుల నిబద్ధత ఇప్పుడు రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంపై దృష్టి సారించింది. గడచిన తొమ్మిదేళ్లలో సుమారు 25 కోట్ల మంది భారతీయులను పేదరికం నుంచి బయటపడేసి నయా మధ్యతరగతిగా ఎదిగారు. భారతదేశంలోని అన్ని ఆదాయ వర్గాలలో ఎగువ కదలిక స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది, మరియు దేశంలో పర్యాటక రంగం వేగంగా విస్తరిస్తోంది, ఇది మీ అందరికీ అనేక కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది. ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోండి.
మిత్రులారా,
భారత్ లో ఇంతటి అపార సామర్థ్యం ఉన్న మనం విమానాల తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను త్వరితగతిన ఏర్పాటు చేయాలి. భారత్ లో ఎంఎస్ ఎంఈల పటిష్టమైన నెట్ వర్క్, విస్తారమైన టాలెంట్ పూల్ ఉన్నాయి. సుస్థిర ప్రభుత్వం, 'మేక్ ఇన్ ఇండియా'ను ప్రోత్సహించే విధాన విధానంతో ప్రతి రంగానికి విజయావకాశాలు ఏర్పడతాయి. బోయింగ్ యొక్క మొట్టమొదటి పూర్తి రూపకల్పన మరియు తయారీ విమానం కోసం ప్రజలు భారతదేశంలో ఎక్కువ కాలం వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేదని నేను నమ్ముతున్నాను. భారత్ ఆకాంక్షలు, మీ విస్తరణ బలమైన భాగస్వామ్యంగా ఆవిర్భవిస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ కొత్త సదుపాయానికి, ముఖ్యంగా 'దివ్యాంగుల' (వికలాంగులు) కోసం చేసిన ప్రశంసనీయమైన పనికి మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు. ప్రజలతో సంభాషించేటప్పుడు నేను ఒక వ్యవస్థను చూడటమే కాదు, అందులో 'ఎమోషనల్ టచ్' కూడా అనుభవించాను. బోయింగ్ బృందం నమ్మకం లేకుండా ఎమోషనల్ టచ్ సాధ్యం కాదు. ఇందుకు బోయింగ్ బృందాన్ని ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Boeing India Engineering & Technology Center & launch of Boeing Sukanya Programme
19 JAN 2024 5:40PM by PIB Delhi
Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Siddaramaiah ji, Leader of the Opposition in the Karnataka Assembly, R. Ashok ji, COO of Boeing Company in Bharat, Stephanie Pope, other industry partners, ladies and gentlemen!
A very warm welcome to all the esteemed guests from abroad in Bengaluru. Bengaluru connects aspirations with innovations and achievements, and links Bharat's technological potential with global demand. The inauguration of Boeing's new Global Technology Campus in Bengaluru is poised to reinforce this identity. Notably, this campus stands as Boeing Company's largest facility outside America, imparting fresh vigour not only to Bharat but also to the global aviation market. But friends, the importance of this facility is not limited to this. The significance of this facility resonates with Bharat’s commitment to steering global technological advancements, research, innovation, design, and demand. It bolsters our resolve of 'Make in India, Make For The World.' Moreover, the establishment of this campus underscores the world's confidence in Bharat's talent. Today is a celebration of the belief that one day, Bharat will design the 'Aircraft Of The Future' within this facility. Hence, I extend my heartfelt congratulations to the entire Boeing management and all stakeholders; and my best wishes to you all.
Friends,
Today marks a momentous day for the people of Karnataka as well. Last year, Asia's largest helicopter manufacturing factory was completed in Karnataka. Now they are also going to get this Global Technology Campus. This depicts how Karnataka is developing as a major aviation hub. I extend my congratulations, especially to the youth of Bharat, as this facility will offer them numerous opportunities to acquire new skills in the aviation sector.
Friends,
Our endeavour is to foster women's participation across every sector in the country today. As witnessed in one of our resolutions during the G-20 Summit, we have conveyed to the world that the era of women-led development has arrived. Our efforts extend to creating new opportunities for women in the Aviation and Aerospace Sector. Whether it be in the capacity of fighter pilots or within civil aviation, today, Bharat is a global leader in terms of women pilots. Proudly, I can state that 15 percent of Bharat’s pilots are women, which is three times more than the global average. The newly launched Boeing Sukanya programme is poised to further enhance the participation of our daughters in India's aviation sector. This initiative will actualize the dreams of daughters from economically disadvantaged families in remote areas aspiring to become pilots. Additionally, career coaching and development facilities for aspiring pilots will be established in numerous government schools across the country.
Friends,
In recent months, you witnessed the unprecedented success of Bharat's Chandrayaan, reaching places no other country had ventured before. This achievement has elevated the scientific temper among the youth of our nation. Bharat is a major hub for STEM education, with a considerable number of girls studying Science, Technology, Engineering, and Math. I recall an instance during one of my foreign travels when a prominent world leader inquired about the interest of Indian daughters in STEM. To his surprise, I shared that we have more female students than male students in STEM. The Boeing Sukanya Programme is poised to harness the immense potential of Bharat's daughters in this field. Friends, you have all observed and studied the remarkable growth of Bharat as an aviation market and have been tracking its trajectory. In the past decade, Bharat's aviation market has undergone a profound transformation. Every stakeholder associated with the aviation sector is now brimming with newfound enthusiasm. Every stakeholder is exploring new possibilities in Bharat, from manufacturing to services. Today, Bharat proudly stands as the third-largest domestic aviation market globally, with the number of domestic passengers more than doubling in a decade. Initiatives like UDAN have played a pivotal role in this transformation. Now this number of domestic passengers is going to increase further in the next few years. With the increasing demand, Indian airlines have ordered hundreds of new aircraft, propelling Bharat to infuse fresh energy into the global aviation market.
Friends, our collective enthusiasm for Bharat’s Aviation Sector is palpable today. However, the question arises – what transpired in the last 10 years that propelled Bharat to such heights in the Global Aviation Sector? The answer lies in our commitment to prioritizing the aspirations and ease of living of our citizens. A time existed when poor air connectivity posed a significant challenge for us, hindering the conversion of our potential into performance. Thus, we prioritized investment in connectivity infrastructure, transforming Bharat into one of the most well-connected markets globally. In 2014, Bharat had approximately 70 operational airports, a number that has now doubled to around 150. Beyond constructing new airports, we have substantially increased the efficiency of our existing ones.
Friends,
As Bharat's airport capacity has expanded, the air cargo sector has witnessed rapid growth. This growth has facilitated the easier transportation of products from remote areas of Bharat to international markets. The rapidly growing Aviation Sector is not only contributing to Bharat's overall growth but is also driving employment generation.
Friends,
To ensure the continued and accelerated growth of its aviation sector, Bharat is consistently taking steps at the policy level. We are encouraging state governments to reduce taxes related to aviation fuel and working towards simplifying Aircraft Leasing. We are striving to reduce Bharat’s offshore dependence on aircraft leasing and financing. Therefore, the International Financial Services Centres Authority has also been established in GIFT City, benefiting the entire country's aviation sector.
Friends
I proclaimed from the ramparts of the Red Fort – 'this is the time, this is the right time'. It is also the opportune time for Boeing and other international companies to align their growth with Bharat's rapid progress. The commitment of 140 crore Indians is now focused on building a developed Bharat in the next 25 years. In the last 9 years, approximately 25 crore Indians have been lifted out of poverty, forming a burgeoning neo-middle class. Upward mobility is evident across all income groups in Bharat, and the tourism sector of the country is expanding rapidly, presenting numerous new possibilities for all of you. Seize this opportunity to the fullest.
Friends,
With such immense potential in Bharat, we must swiftly establish the aircraft manufacturing ecosystem. Bharat boasts a robust network of MSMEs and a vast talent pool. Coupled with a stable government and a policy approach that encourages 'Make in India', this creates a win-win situation for every sector. I believe that the people won't have to wait long for Boeing's first fully designed and manufactured aircraft in Bharat. I am confident that Bharat's aspirations and your expansion will emerge as a strong partnership. Best wishes to all of you again for this new facility, and especially for the commendable work done for the 'Divyangjan' (differently-abled). And in my interactions with the people, I did not just see a system, but also felt an 'emotional touch' in it. And without the conviction of the Boeing team, emotional touch is not possible. I particularly congratulate the Boeing team for the same. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.