Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Boeing India Engineering & Technology Center & launch of Boeing Sukanya Programme
19 JAN 2024 5:40PM by PIB Delhi
Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Siddaramaiah ji, Leader of the Opposition in the Karnataka Assembly, R. Ashok ji, COO of Boeing Company in Bharat, Stephanie Pope, other industry partners, ladies and gentlemen!
A very warm welcome to all the esteemed guests from abroad in Bengaluru. Bengaluru connects aspirations with innovations and achievements, and links Bharat's technological potential with global demand. The inauguration of Boeing's new Global Technology Campus in Bengaluru is poised to reinforce this identity. Notably, this campus stands as Boeing Company's largest facility outside America, imparting fresh vigour not only to Bharat but also to the global aviation market. But friends, the importance of this facility is not limited to this. The significance of this facility resonates with Bharat’s commitment to steering global technological advancements, research, innovation, design, and demand. It bolsters our resolve of 'Make in India, Make For The World.' Moreover, the establishment of this campus underscores the world's confidence in Bharat's talent. Today is a celebration of the belief that one day, Bharat will design the 'Aircraft Of The Future' within this facility. Hence, I extend my heartfelt congratulations to the entire Boeing management and all stakeholders; and my best wishes to you all.
Friends,
Today marks a momentous day for the people of Karnataka as well. Last year, Asia's largest helicopter manufacturing factory was completed in Karnataka. Now they are also going to get this Global Technology Campus. This depicts how Karnataka is developing as a major aviation hub. I extend my congratulations, especially to the youth of Bharat, as this facility will offer them numerous opportunities to acquire new skills in the aviation sector.
Friends,
Our endeavour is to foster women's participation across every sector in the country today. As witnessed in one of our resolutions during the G-20 Summit, we have conveyed to the world that the era of women-led development has arrived. Our efforts extend to creating new opportunities for women in the Aviation and Aerospace Sector. Whether it be in the capacity of fighter pilots or within civil aviation, today, Bharat is a global leader in terms of women pilots. Proudly, I can state that 15 percent of Bharat’s pilots are women, which is three times more than the global average. The newly launched Boeing Sukanya programme is poised to further enhance the participation of our daughters in India's aviation sector. This initiative will actualize the dreams of daughters from economically disadvantaged families in remote areas aspiring to become pilots. Additionally, career coaching and development facilities for aspiring pilots will be established in numerous government schools across the country.
Friends,
In recent months, you witnessed the unprecedented success of Bharat's Chandrayaan, reaching places no other country had ventured before. This achievement has elevated the scientific temper among the youth of our nation. Bharat is a major hub for STEM education, with a considerable number of girls studying Science, Technology, Engineering, and Math. I recall an instance during one of my foreign travels when a prominent world leader inquired about the interest of Indian daughters in STEM. To his surprise, I shared that we have more female students than male students in STEM. The Boeing Sukanya Programme is poised to harness the immense potential of Bharat's daughters in this field. Friends, you have all observed and studied the remarkable growth of Bharat as an aviation market and have been tracking its trajectory. In the past decade, Bharat's aviation market has undergone a profound transformation. Every stakeholder associated with the aviation sector is now brimming with newfound enthusiasm. Every stakeholder is exploring new possibilities in Bharat, from manufacturing to services. Today, Bharat proudly stands as the third-largest domestic aviation market globally, with the number of domestic passengers more than doubling in a decade. Initiatives like UDAN have played a pivotal role in this transformation. Now this number of domestic passengers is going to increase further in the next few years. With the increasing demand, Indian airlines have ordered hundreds of new aircraft, propelling Bharat to infuse fresh energy into the global aviation market.
Friends, our collective enthusiasm for Bharat’s Aviation Sector is palpable today. However, the question arises – what transpired in the last 10 years that propelled Bharat to such heights in the Global Aviation Sector? The answer lies in our commitment to prioritizing the aspirations and ease of living of our citizens. A time existed when poor air connectivity posed a significant challenge for us, hindering the conversion of our potential into performance. Thus, we prioritized investment in connectivity infrastructure, transforming Bharat into one of the most well-connected markets globally. In 2014, Bharat had approximately 70 operational airports, a number that has now doubled to around 150. Beyond constructing new airports, we have substantially increased the efficiency of our existing ones.
Friends,
As Bharat's airport capacity has expanded, the air cargo sector has witnessed rapid growth. This growth has facilitated the easier transportation of products from remote areas of Bharat to international markets. The rapidly growing Aviation Sector is not only contributing to Bharat's overall growth but is also driving employment generation.
Friends,
To ensure the continued and accelerated growth of its aviation sector, Bharat is consistently taking steps at the policy level. We are encouraging state governments to reduce taxes related to aviation fuel and working towards simplifying Aircraft Leasing. We are striving to reduce Bharat’s offshore dependence on aircraft leasing and financing. Therefore, the International Financial Services Centres Authority has also been established in GIFT City, benefiting the entire country's aviation sector.
Friends
I proclaimed from the ramparts of the Red Fort – 'this is the time, this is the right time'. It is also the opportune time for Boeing and other international companies to align their growth with Bharat's rapid progress. The commitment of 140 crore Indians is now focused on building a developed Bharat in the next 25 years. In the last 9 years, approximately 25 crore Indians have been lifted out of poverty, forming a burgeoning neo-middle class. Upward mobility is evident across all income groups in Bharat, and the tourism sector of the country is expanding rapidly, presenting numerous new possibilities for all of you. Seize this opportunity to the fullest.
Friends,
With such immense potential in Bharat, we must swiftly establish the aircraft manufacturing ecosystem. Bharat boasts a robust network of MSMEs and a vast talent pool. Coupled with a stable government and a policy approach that encourages 'Make in India', this creates a win-win situation for every sector. I believe that the people won't have to wait long for Boeing's first fully designed and manufactured aircraft in Bharat. I am confident that Bharat's aspirations and your expansion will emerge as a strong partnership. Best wishes to all of you again for this new facility, and especially for the commendable work done for the 'Divyangjan' (differently-abled). And in my interactions with the people, I did not just see a system, but also felt an 'emotional touch' in it. And without the conviction of the Boeing team, emotional touch is not possible. I particularly congratulate the Boeing team for the same. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બોઈંગ ઈન્ડિયા એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેક્નોલોજી સેન્ટરના ઉદ્ઘાટન અને બોઈંગ સુકન્યા પ્રોગ્રામના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 JAN 2024 5:40PM by PIB Ahmedabad
કર્ણાટકના રાજ્યપાલ શ્રી થાવરચંદજી ગેહલોત, મુખ્યમંત્રી શ્રી સિદ્ધારમૈયાજી, કર્ણાટક વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા આર. અશોકજી, ભારતમાં બોઇંગ કંપનીના સીઓઓ શ્રીમતી સ્ટેફની પોપ, અન્ય ઉદ્યોગ ભાગીદારો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
હું બેંગલુરુમાં વિદેશથી આવેલા તમામ મહેમાનોનું વિશેષ સ્વાગત કરું છું. બેંગલુરુ એ આકાંક્ષાઓને નવીનતાઓ અને સિદ્ધિઓ સાથે જોડતું શહેર છે. બેંગલુરુ ભારતની ટેક પોટેન્શિયલને વૈશ્વિક માંગ સાથે જોડે છે. બોઇંગનું આ નવું ગ્લોબલ ટેક્નોલોજી કેમ્પસ બેંગલુરુની આ ઓળખને પણ મજબૂત બનાવશે. અમેરિકાની બહાર બોઇંગ કંપનીની આ સૌથી મોટી સુવિધા હશે. તેથી, આ સુવિધા માત્ર ભારતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વના ઉડ્ડયન બજારને એક નવી તાકાત આપવા જઈ રહી છે. પણ મિત્રો, આ સુવિધાનું મહત્વ માત્ર એટલું જ નથી. તે વૈશ્વિક ટેક, સંશોધન અને નવીનતા, ડિઝાઇન અને માંગને આગળ વધારવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડના આ સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે. આ કેમ્પસ ભારતની પ્રતિભામાં વિશ્વના વિશ્વાસને વધુ મજબૂત બનાવે છે. આજે, આ દિવસ એ હકીકતની પણ ઉજવણી કરે છે કે એક દિવસ ભારત આ સુવિધામાં ભવિષ્યના એરક્રાફ્ટને પણ ડિઝાઇન કરશે, અને તેથી હું બોઇંગના સમગ્ર સંચાલનને, તમામ હિતધારકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. - હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
કર્ણાટકના લોકો માટે પણ આજનો દિવસ મોટો છે. ગયા વર્ષે કર્ણાટકમાં એશિયાની સૌથી મોટી હેલિકોપ્ટર બનાવવાની ફેક્ટરી સંપન્ન થઈ. હવે તેઓ આ ગ્લોબલ ટેક્નોલોજી કેમ્પસ પણ મેળવવા જઈ રહ્યા છે. આ દર્શાવે છે કે કર્ણાટક એક મુખ્ય ઉડ્ડયન હબ તરીકે કેવી રીતે વિકાસ કરી રહ્યું છે. હું ખાસ કરીને ભારતના યુવાનોને અભિનંદન આપીશ, કારણ કે આ સુવિધા તેમને ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં નવા કૌશલ્યો શીખવાની ઘણી તકો પૂરી પાડશે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ આજે દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. અને તમે G-20 સમિટમાં અમારો એક ઠરાવ જોયો જ હશે. અમે વિશ્વને કહ્યું છે કે હવે સમય આવી ગયો છે કે મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસ થાય. અમે એવિએશન અને એરોસ્પેસ સેક્ટરમાં મહિલાઓ માટે નવી તકો ઊભી કરવામાં પણ વ્યસ્ત છીએ. ફાઈટર પાઈલટ હોય કે સિવિલ એવિએશન, આજે ભારત મહિલા પાઈલટોના ક્ષેત્રમાં અગ્રેસર છે. હું ગર્વ સાથે કહી શકું છું કે આજે ભારતના 15 ટકા પાઈલટ મહિલા પાઈલટ છે. અને તેનું મહત્વ ત્યારે સમજાશે કે તે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા 3 ગણું વધારે છે. બોઇંગ સુકન્યા કાર્યક્રમ જે આજથી શરૂ થયો છે તે ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં અમારી દીકરીઓની ભાગીદારીમાં વધુ વધારો કરશે. તેનાથી અંતરિયાળ વિસ્તારના ગરીબ પરિવારોની દીકરીઓનું પાઈલટ બનવાનું સપનું સાકાર થશે. આ સાથે, દેશની ઘણી સરકારી શાળાઓમાં કારકિર્દી કોચિંગ અને પાઇલટ બનવા માટે વિકાસ માટેની સુવિધાઓ ઉભી કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
થોડા મહિના પહેલા જ તમે જોયું હશે કે ભારતનું ચંદ્રયાન કેવી રીતે પહોંચ્યું જ્યાં અન્ય કોઈ દેશ પહોંચી શક્યા નથી. આ સફળતાએ દેશના યુવાનોમાં વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવને એક નવી ઊંચાઈ પર લઈ ગયો છે. ભારત STEM શિક્ષણનું એક વિશાળ હબ પણ છે અને ભારતમાં મોટી સંખ્યામાં છોકરીઓ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિતનો અભ્યાસ કરે છે. અને મને યાદ છે, મારા વિદેશ પ્રવાસ દરમિયાન એક દેશના બહુ મોટા નેતા મને પૂછતા હતા કે શું ભારતમાં દીકરીઓને STEMમાં રસ છે? ત્યાં અભ્યાસ કરે છો? અને જ્યારે મેં તેમને કહ્યું કે અમારી પાસે પુરૂષ વિદ્યાર્થીઓ કરતાં વધુ મહિલા વિદ્યાર્થીઓ છે, તે તેમના માટે આશ્ચર્યજનક હતું. બોઇંગ સુકન્યા પ્રોગ્રામને પણ ભારતની દીકરીઓની આ ક્ષમતાનો ઘણો ફાયદો થવાનો છે. મિત્રો, તમે બધાએ ઉડ્ડયન બજાર તરીકે ભારતના વિકાસનો અભ્યાસ કર્યો છે અને તેના માર્ગને પણ અનુસરી રહ્યા છો. છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતનું ઉડ્ડયન બજાર સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયું છે. આજે ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા દરેક હિતધારક નવા ઉત્સાહથી ભરેલા છે. ઉત્પાદનથી લઈને સેવાઓ સુધી, દરેક હિસ્સેદાર ભારતમાં નવી શક્યતાઓ શોધી રહ્યા છે. આજે ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર બની ગયું છે. ભારતમાં ડોમેસ્ટિક પેસેન્જરોની સંખ્યા એક દાયકામાં બમણી થઈ ગઈ છે. UDAN જેવી યોજનાઓએ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. હવે આગામી કેટલાક વર્ષોમાં ડોમેસ્ટિક પેસેન્જરોની આ સંખ્યા વધુ વધવાની છે. આટલી મોટી માંગને ધ્યાનમાં રાખીને અમારી એરલાઈન્સે સેંકડો નવા એરક્રાફ્ટનો ઓર્ડર આપ્યો છે. એટલે કે ભારત વિશ્વના ઉડ્ડયન બજારને એક નવી ઊર્જા આપવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો, આજે આપણે બધા ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને લઈને ઉત્સાહથી ભરેલા છીએ. પરંતુ 10 વર્ષમાં શું થયું, જેના કારણે ભારતે વૈશ્વિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં આટલી પ્રગતિ કરી? આવું એટલા માટે થયું છે કારણ કે આજે ભારત પોતાના નાગરિકોની આકાંક્ષાઓ અને સરળતાના જીવનને સર્વોપરી રાખીને કામ કરે છે. એક સમય હતો જ્યારે નબળી એર કનેક્ટિવિટી અમારા માટે મોટો પડકાર હતો. આ કારણે ભારત તેની ક્ષમતાને પ્રદર્શનમાં ફેરવી શક્યું ન હતું. એટલા માટે અમે કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણને અમારી પ્રાથમિકતા બનાવી છે. આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ સારી રીતે જોડાયેલા બજારોમાંનું એક બની રહ્યું છે. 2014 માં, ભારતમાં લગભગ 70 ઓપરેશનલ એરપોર્ટ હતા. આજે દેશમાં લગભગ 150 ઓપરેશનલ એરપોર્ટ છે. આપણે માત્ર નવા એરપોર્ટ જ બનાવ્યા નથી, પરંતુ આપણા એરપોર્ટની કાર્યક્ષમતામાં પણ અનેકગણો વધારો કર્યો છે.
મિત્રો,
ભારતના એરપોર્ટની ક્ષમતામાં વધારા સાથે એર કાર્ગો સેક્ટરનો પણ ઝડપથી વિકાસ થયો છે. આનાથી ભારતના ઉત્પાદનોનું દૂરના વિસ્તારોમાંથી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પરિવહન કરવું સરળ બની રહ્યું છે. ઝડપથી વિકસતું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર પણ ભારતના એકંદર વિકાસ અને રોજગાર સર્જનને વેગ આપે છે.
મિત્રો,
તેના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનો વિકાસ ચાલુ રહે અને વેગ મળે તેની ખાતરી કરવા માટે, ભારત નીતિ સ્તરે સતત પગલાં લઈ રહ્યું છે. અમે રાજ્ય સરકારોને ઉડ્ડયન ઇંધણ સંબંધિત કર ઘટાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ. અમે એરક્રાફ્ટ લીઝિંગને સરળ બનાવવા માટે પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ એરક્રાફ્ટ લીઝિંગ અને ફાઇનાન્સિંગ પર ભારતની ઓફશોર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે. તેથી ગિફ્ટ સિટીમાં ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટીની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે. સમગ્ર દેશના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને પણ આનો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું - આ સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે. બોઇંગ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ માટે પણ આ યોગ્ય સમય છે. તેમના માટે આ સમય છે કે તેઓ તેમના વિકાસને ભારતના ઝડપી વિકાસ સાથે જોડે. આવનારા 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવું એ હવે 140 કરોડ ભારતીયોનો સંકલ્પ બની ગયો છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં અમે અંદાજે 25 કરોડ ભારતીયોને ગરીબીમાંથી બહાર લાવ્યા છીએ. આ કરોડો ભારતીયો હવે નવ-મધ્યમ વર્ગનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે. આજે, ભારતમાં દરેક આવક જૂથમાં ઉપરની ગતિશીલતા જોવા મળી રહી છે. ભારતનું પ્રવાસન ક્ષેત્ર પણ ઝડપી ગતિએ વિસ્તરી રહ્યું છે. આનો અર્થ એ છે કે તમારા બધા માટે ઘણી નવી શક્યતાઓ ઊભી થઈ રહી છે. તમારે તેનો મહત્તમ લાભ લેવાનો છે.
મિત્રો,
જ્યારે ભારતમાં આટલી સંભાવનાઓ છે, ત્યારે આપણે ભારતમાં એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમનું પણ ઝડપથી નિર્માણ કરવું પડશે. ભારતમાં MSMEsનું મજબૂત નેટવર્ક છે. ભારતમાં એક વિશાળ પ્રતિભા પૂલ છે. ભારતમાં સ્થિર સરકાર છે. મેક ઈન ઈન્ડિયા, મુખ્યમંત્રી, આવું થતું રહે છે. મેક ઈન ઈન્ડિયાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ભારત પાસે નીતિગત અભિગમ છે. તેથી આ દરેક ક્ષેત્ર માટે જીતની સ્થિતિ છે. મારું માનવું છે કે, જો બોઇંગના લોકો ભારતમાં બોઇંગના સૌપ્રથમ સંપૂર્ણ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત એરક્રાફ્ટને સાંભળે તો આપણે વધારે રાહ જોવી પડશે નહીં. મને વિશ્વાસ છે કે ભારતની આકાંક્ષાઓ અને તમારું વિસ્તરણ મજબૂત ભાગીદારી તરીકે ઉભરી આવશે. આ નવી સુવિધા માટે આપ સૌને ફરી શુભકામનાઓ. અને ખાસ કરીને તમે દિવ્યાંગો માટે જે કામ કર્યું છે. અને માત્ર હું જે લોકોને મળ્યો હતો અને જે રીતે લોકો મારી સાથે વાત કરી રહ્યા હતા તેમની સાથે જ, મેં માત્ર એક વ્યવસ્થા જ જોઈ ન હતી, મને તેમાં ભાવનાત્મક સ્પર્શનો અનુભવ થયો હતો. અને બોઇંગ ટીમની ખાતરી વિના, ભાવનાત્મક સ્પર્શ શક્ય નથી. આ માટે હું ખાસ કરીને બોઇંગ ટીમને અભિનંદન અને અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.