ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಕಾನೂನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಘ - ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಅಟಾರ್ನಿ ಮತ್ತು ಸಾಲಿಸಿಟರ್ ಜನರಲ್ ಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
03 FEB 2024 12:19PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾನೂನು ತಜ್ಞರು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಸದಸ್ಯರು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸದ ಸಂಗತಿ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾನೂನು ಮನಸ್ಸುಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಸ್ಮಯಕಾರಿಯಾದ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅನೇಕ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವು ಜಿ 20 ಯ ಭಾಗವಾಯಿತು ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ಆಫ್ರಿಕಾದ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಭ್ರಾತೃತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಕಳೆದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ, ಇದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಕೀಲರ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಬಂದೆ. ಇಂತಹ ಸಂವಾದಗಳು ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಇವು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತನೆಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತಕರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು: ಇದರರ್ಥ ನ್ಯಾಯವು ಸ್ವತಂತ್ರ ಸ್ವ-ಆಡಳಿತದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯವಿಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಸ್ತಿತ್ವವೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯ 'ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸವಾಲುಗಳು'. ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕಿತ, ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಇದು ಬಹಳ ಪ್ರಸ್ತುತವಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸಹಕರಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಪರಸ್ಪರರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ತರುತ್ತದೆ. ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ವೇಗದ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮುಖ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಅನೇಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ವಾಯು ಸಂಚಾರ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಸಂಚಾರ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪರಸ್ಪರರ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಾಗಲೂ ಸಹಕಾರ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅಪರಾಧದ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಅಪರಾಧಿಗಳು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರಿಪ್ಟೋಕರೆನ್ಸಿಯ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿವೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು 20 ನೇ ಶತಮಾನದ ವಿಧಾನದಿಂದ ಹೋರಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮರುಚಿಂತನೆ, ಮರುಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಇದು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯದ ಸುಲಭತೆಯು ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಜಾಗದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನೇಕ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜನರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನನಗೆ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದರು. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಆಗ, ನಾವು ಸಂಜೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಜನರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಸಮಯದ ನಂತರ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ವಿಚಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಇದು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡಿತು ಆದರೆ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿತು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಲೋಕ ಅದಾಲತ್ ನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಜನರ ನ್ಯಾಯಾಲಯ. ಈ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಪಯುಕ್ತ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು ಒಂದು
ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ವ್ಯಾಜ್ಯ ಪೂರ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿವೆ. ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಶಿಕ್ಷಣವು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣವು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎರಡನ್ನೂ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ, ಪ್ರತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಹೇಗೆ ತರುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಮೊದಲ ಹಂತವೆಂದರೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು. ಕಾನೂನು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಕಾನೂನು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ತರಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಗತ್ತಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಾನ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಯುವ ಕಾನೂನು ಮನಸ್ಸುಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕಾನೂನು ಶಿಕ್ಷಣವು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಪರಾಧಗಳು, ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಯುವ ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಭಾರತವು ಬಹುಶಃ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕಾನೂನು ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಕಿರು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನ್ ಶಿಪ್ ಹುಡುಕಲು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ನಮ್ಮ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಆದರೆ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಭಾರತವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಕಾಲದಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಜನರಿಗೆ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡುವ ಸಾಧನಗಳಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇದು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಭಾರತವು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, 3 ಹೊಸ ಶಾಸನಗಳು 100 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹಳೆಯ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸಿವೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ದಂಡದ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ, ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭಯಕ್ಕಿಂತ ಭರವಸೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತವು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದೆ. ವಿವಾದಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ದಾವೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಭಾರತದ ಅನೇಕ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ದೂರದ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಸಹ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತದೆ. ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಲು ನಾವು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಒಂದು ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಮಯೋಚಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮತ್ತು ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯದ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
Text of PM's address at the Commonwealth Legal Education Association - Commonwealth Attorney and Solicitors Generals Conference
03 FEB 2024 12:19PM by PIB Delhi
Distinguished legal luminaries, Guests from various nations across the world, and members of the esteemed audience. My greetings to all of you.
Friends,
It is a pleasure to inaugurate this Conference. I am happy that leading legal minds from across the world are here. On behalf of one point four billion Indians, I welcome all our international guests. I urge you all to experience Incredible India to the fullest.
Friends,
I am told that there are many friends from Africa here. India has a special relationship with the African Union. We are proud that the African Union became a part of the G20 during India’s presidency. This will go a long way in addressing the aspirations of the people of Africa.
Friends,
In the last few months, I have interacted with the legal fraternity on many occasions. A few days ago, I was at the celebration of 75 years of the Supreme Court of India. Last September, in this very location, I came to the International Lawyers Conference. Such interactions help us all appreciate the work of our justice system. These are also opportunities to resolve for better and faster justice delivery.
Friends,
Justice has been given great importance in Indian thoughts. Ancient Indian thinkers said: न्यायमूलं स्वराज्यं स्यात्. It means justice is at the root of independent self-governance. Without justice, even the existence of a nation is not possible.
Friends,
The theme of this conference is ‘Cross-Border Challenges in Justice Delivery’. In a highly connected, rapidly changing world, this is a very relevant topic. Sometimes, ensuring justice in one country requires working with other countries. When we collaborate, we can understand each other’s systems better. Greater understanding brings greater synergy. Synergy boosts better and faster justice delivery. Therefore, such platforms and conferences are important.
Friends,
Our systems already work with each other in many domains. For example, air traffic control and maritime traffic. Similarly, we need to expand cooperation to investigation and justice delivery. Cooperation can happen even while respecting each other’s jurisdiction. When we work together, jurisdiction becomes a tool to deliver justice, not delay it.
Friends,
In recent times, the nature and scope of crime have seen a radical change. Criminals have wide networks across various countries and regions. They use the latest technology for both funding and operations. Economic crimes in one region are being used to fund activities in other regions. The rise of cryptocurrency and cyber threats are posing new challenges. 21st-century challenges cannot be fought with a 20th-century approach. There is a need to rethink, reimagine and reform. This includes modernizing legal systems that deliver justice. This includes making our systems more flexible and adaptable.
Friends,
When we speak of reforms, there needs to be a focus on making justice systems more citizen-centric. Ease of Justice is a pillar of justice delivery. In this space, India has many learnings to share. In 2014, the people of India blessed me with the responsibility of becoming the Prime Minister. Before that, I worked as the Chief Minister in the state of Gujarat. Back then, we decided to set up evening courts. This helped people attend court hearings after their work hours. This gave justice but also saved time and money. Hundreds of thousands of people benefited from this.
Friends,
India also has a unique concept of Lok Adalat. It means People's Court. These courts provide a mechanism for settlement of small cases related to public utility services. This is a pre-litigation process. Such courts have resolved thousands of cases and ensured easy justice delivery. Discussions on such initiatives could be of great value across the world.
Friends,
Legal education is a key instrument in boosting justice delivery. Education is where both passion and professional competence are introduced to young minds. Worldwide, there is a discussion on how to bring more women into every domain. The first step to do so is to make each domain inclusive at the educational level. When the number of women in law schools increases, the number of women in the legal profession will also increase. Participants in this conference can exchange ideas on how more women can be brought into legal education.
Friends,
The world needs young legal minds who have diverse exposure. Legal education also needs to adapt to changing times and technologies. A focus on understanding the latest trends in crimes, investigation and evidence would be helpful.
Friends,
There is a need to help young legal professionals with greater international exposure. Our finest law universities can strengthen exchange programmes between countries. For example, India has perhaps the world’s only university dedicated to forensic science. Students, law faculty and even judges from various countries can be helped to explore short courses here. Further, there are many international institutions related to justice delivery. Developing countries can work together to get greater representation in them. Our students can also be helped to find internships at such institutions. This will enable our legal systems to learn from international best practices.
Friends,
India inherited a legal system from colonial times. But in the last few years, we made a number of reforms to it. For example, India has done away with thousands of obsolete laws from colonial times. Some of these laws had the potential to become tools of harassment of people. This has boosted ease of living and ease of doing business. India is also modernizing laws to reflect the present realities. Now, 3 new legislations have replaced more than 100-year-old colonial criminal laws. Earlier, the focus was on punishment and penal aspects. Now, the focus is on ensuring justice. Therefore, citizens have a sense of assurance rather than fear.
Friends,
Technology can also have a positive impact on justice systems. In the last few years, India has used drones to map places and provide clear property cards to rural people. Disputes reduce. The possibility of litigation reduces. And the justice system’s load decreases, making it more efficient. Digitalisation has also helped many courts in India take proceedings online. This has helped people access justice even from far-away locations. India is happy to share its learnings in this regard with other countries. We are also keen to learn about similar initiatives in other countries.
Friends,
Every challenge in justice delivery can be addressed. But the journey starts with one shared value. We must share a passion for justice. May this conference strengthen this spirit. Let us build a world where everyone has access to timely justice and none is left behind.
Thank You.